13 พฤษภาคม 2015 โดย Avatar photo ใน รีวิวให้ชม

รีวิว Story of Seasons เกมที่แฟนเกมปลูกผักไม่ควรพลาด!

Story of Seasons Review

และแล้วเกมที่หลาย ๆ คนรอคอยกัน เลื่อนแล้วเลื่อนอีกทีละนิดทีละหน่อย ก็ออกวางขายกัน ซึ่งกว่ารีวิวนี้จะออกก็คงเล่นกันไปเยอะแล้วละมั้งเนี่ย ที่จริงแล้วผมก็เขียนตั้งแต่วันแรกที่ได้เกมมาเลยนะ เขียนไปเยอะเลยด้วย แต่ตัดสินใจไม่โพสต์ เพราะอยากเล่นไปให้ทั่ว ๆ ก่อน ค่อยรีวิวทีเดียวเลย

สำหรับคนที่สงสัยว่ามันคือเกมอะไร เพราะชื่อไม่คุ้นเลย ก็ต้องขอบอกว่ามันคือเกม Harvest Moon นี่แหละครับ แต่เขาเปลี่ยนชื่อแล้วเป็น Story of Seasons เหตุเพราะมีการเปลี่ยนแปลงค่ายแปลเกมทางฝั่งโซนอเมริกา ทำให้เกิดปัญหาลิขสิทธิ์เกี่ยวกับชื่อเกมระหว่างค่ายแปล จนทำให้ไม่สามารถใช้ชื่อเก่าได้ สุดท้ายก็เลยเปลี่ยนเป็นชื่อนี้ครับ Story of Seasons ดังนั้น หลังจากนี้ไปใครที่ต้องการตามเกม Harvest Moon ของค่ายต้นตำหรับ Marvelous! ขอให้ตามในชื่อซีรีย์ใหม่ Story of Seasons นะครับ!

Story of Seasons (Box Art)

เพื่อความรวดเร็ว ผมขอสรุปให้ตั้งแต่ต้นเลยละกันครับว่า คนที่เป็นแฟนเกมปลูกผัก ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง! ขอย้ำอีกครั้ง แฟนเกมไม่ควรพลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ตามเล่นมาตลอด หรือแม้แต่คนที่ผิดหวังจาก “หุบเขาลับแล” ไปแล้ว เกมนี้จะทำให้คุณเหมือนได้เกิดใหม่อีกครั้ง (เวอร์ไปมั้ยเนี่ย ฮา)

อะไรที่ทำให้ผมรู้สึกได้ขนาดนี้น่ะเหรอ? คงเป็นเพราะผมเป็นแฟนเกม เป็นคนที่เล่นมาเกือบทุกภาค เป็นคนที่ผิดหวังจากหุบเขาลับแล เป็นคนที่เข้าใจระบบใหม่ ๆ ของเกมตั้งแต่ A New Beginning และเป็นคนที่ชอบตัวละครสไตล์อนิเมะ ละมั้ง เอ้า! ยิ่งเขียนจะยิ่งงงไปกันใหญ่ เอาเป็นว่าผมโคตรชอบเลยละ!

ในภาคนี้เราจะได้รับบทเป็นตัวเอกที่เบื่อชีวิตเดิม ๆ (อีกแล้ว) จนได้ไปเจอกับใบปลิวที่กำลังประกาศหาชาวไร่ชาวสวนไปทำไร่ไถนาที่เมืองแห่งนึง “เมืองต้นโอ๊ก” ตัวเอกตัดสินใจฉับไวส่งใบสมัครยัดจดหมายทันที ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ตัวเอกเราก็โดนเรียกตัว เตรียมไปผจญโลกใบใหม่ชีวิตใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน การเป็นชาวไร่…

sos-eda-hoe-training

ในตอนเริ่มเกมเราจะได้เป็นเด็กฝึกงานในไร่ของยายเอด้า ที่มีฟาร์มอยู่บนเนินเขาสูง เป็นเวลาอีกหนึ่งสัปดาห์ที่เราจะได้รับการสั่งสอนเกี่ยวกับระบบเกมพื้นฐาน ตั้งแต่ว่ายน้ำ ดำน้ำ พรวนดินเตรียมแปลงปลูก โรยเมล็ด รดน้ำ เก็บผลผลิต เลี้ยงสัตว์ ให้อาหาร ฯลฯ จากเอด้า เจ้าของฟาร์ม ก่อนที่เราจะไปเริ่มใช้ชีวิตด้วยตัวเราเองคนเดียว

ว่าแล้วก็มาดูที่สิ่งที่ผมชอบมาก ๆ อย่างแรกกัน ซึ่งก็คือระบบการปลูกและเก็บผลผลิต ในภาคนี้เราจะทำทุกอย่างเกี่ยวกับพืชผักเป็น 3×3 ทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นแปลงปลูกพืชล้มลุก พืชยืนต้น ดอกไม้ เราจะต้องทำเป็น 3×3 ช่อง ซึ่งทำให้มันจัดระเบียบง่ายมาก ๆ เวลาเราใช้จอบขุดดินเตรียมแปลงปลูกก็ขุดทีเดียวได้ 3×3 ช่องเช่นกัน รดน้ำทีเดียวก็ 3×3 ที่สำคัญที่สุดแม้แต่การเก็บผลผลิต แค่วิ่งผ่านก็กดเก็บได้ทีเดียวทั้งแปลง 3×3 ช่องเลย มันสะดวกและรวดเร็วมาก ๆ เลยละ! จะปลูกเยอะแค่ไหนก็ไม่หวั่นตอนเก็บอีกแล้ว!

พืชผัก ต้นไม้ ดอกไม้ ในภาคนี้มีเยอะมากครับ ซึ่งจะทยอยปลดล็อกออกมาเรื่อย ๆ เมื่อเราสามารถผ่านเงื่อนไขต่าง ๆ ได้ สำหรับคนที่ชอบปั๊มดาวคงได้ปั๊มกันสนุกเลยล่ะทีนี้ แล้วโรงเพาะชำก็ยิ่งทำให้มันสะใจมากขึ้น จะปลูกผักอะไร ชนิดไหน ในฤดูไหนก็ได้ ก็สบายเลยครับ

สัตว์เลี้ยงในฟาร์มก็มีชนิดใหม่ด้วยนะครับ เป็นกระต่ายแองโกล่าที่จะคอยผลิตขนให้เราเอาไปขายหรือทำเสื้อผ้าได้ แต่ที่ช่วยให้เราสะดวกสบายขึ้นอีกก็คือ สัตว์แต่ละตัวจะมีเกจบอกระดับ Treat เพิ่มขึ้นมาด้วย บางคนอาจจะงงถ้าไม่เคยเล่นภาคก่อน ๆ ขออธิบายง่าย ๆ ว่า สัตว์แต่ละตัวตั้งแต่ภาค A New Beginning เป็นต้นมา สามารถออกผลผลิตได้มากกว่า 1 ผลต่อวันนะครับ โดยการให้กิน Treat (ขนม) ซึ่งถ้าให้กินมากพอ สัตว์ก็จะออกผลผลิตให้เราได้มากขึ้น สูงสุดถึง 5 ผลต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งในภาค A New Beginning จะไม่มีเกจนี้บอกครับ ทำให้เราไม่รู้ว่า Treat ที่เราให้ไป ไปไกลถึงไหนแล้ว แต่ใน Story of Seasons นี้มีแล้วครับ โดยดูได้จากข้อมูลสัตว์ที่เช็กได้ในโรงเลี้ยงเลย สุดยอดมาก

ในภาคนี้เราได้กลายเป็นช่างฝีมือเต็มรูปแบบ มีหลายสิ่งหลายอย่างในเกมที่เราสามารถสร้างขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะอุปกรณ์ เครื่องมือต่าง ๆ ต่อเติมบ้าน เล้าไก่ คอกวัว ของตกแต่ง เครื่องประดับ เสื้อผ้า เครื่องปั้นดินเผา และอีกหลาย ๆ อย่างที่ทำให้เรางานล้นมือกันเลยทีเดียว โดยก่อนที่เราจะสร้างอะไรขึ้นมาได้นั้น เราจะต้องหาพิมพ์เขียวของของชิ้นนั้นมาเป็นเจ้าของให้ได้เสียก่อน ที่เหลือก็ตามล่าวัสดุต่าง ๆ มาสร้างเลยครับ

ระบบแต่งตัว สิ่งหนึ่งที่เป็นสีสันภายในเกมนี้ได้เป็นอย่างดี คือการแต่งตัว โดยเฉพาะตัวละครสาว ๆ เนี่ย เสื้อผ้าน่ารัก ๆ เยอะนักแล สร้างสรรแต่งเติมตัวเองกันได้ตามสะดวก เราสามารถใส่เครื่องประดับได้ด้วย เปลี่ยนทรงผม ย้อมสี สวมหมวก ปรับสไตล์ดวงตา เปลี่ยนสีตา ก็สามารถทำได้ง่ายดายมาก ๆ ทีนี้เราก็สามารถสร้างเอกลักษณ์ให้ตัวเองได้เต็มที่เลย

sos-asche_at_trade_port

ระบบขายของในภาคนี้ จะแตกต่างจากภาคก่อน ๆ คือเราจะไม่มีลังผลผลิตให้เราใส่ขาย แต่จะมี Trade Depot (ย่านการค้า) ที่จะมีร้านสลับมาเปิดกันในแต่ละวัน เราสามารถนำของที่หาหรือเก็บเกี่ยวมาได้ ไปขายที่นั่นได้โดยการเดินไปคุยกับร้านค้าแต่ละร้านเลย นอกจากนั้นเรายังสามารถรับรีเควสต์จากร้านค้าต่าง ๆ ได้อีกด้วย และเมื่อเราเล่นไปถึงระดับนึงแล้ว สามารถปลดล็อกร้านค้าได้มากพอ เราก็จะมีบูธขายของเป็นของตัวเองในย่านการค้าด้วย หากวันไหนไม่มีร้านค้าอื่น ๆ มาเปิดเลย เราก็สามารถขายของที่นี่ได้ ที่สะดวกกว่าคือเราไม่ต้องเฝ้าร้านด้วย เปิดทิ้งไว้ได้เลย แล้วค่อยมาเก็บเงินทีหลัง

ระบบเช่าแปลงปลูก ใช่แล้วครับในภาคนี้เราสามารถเช่าแปลงปลูกเพิ่มเติมได้ หากแปลงในฟาร์มเราไม่กว้างพอ หรืออาจจะอยากได้แปลงปลูกเฉพาะทางขึ้นมา แต่ว่าการเช่าแปลงไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะที่จริงแล้วในเกมนี้ นอกจากเราที่เป็นชาวไร่แล้ว ยังมีชาวไร่คู่แข่งคนอื่น ๆ อีก 3 คน ที่จะมาฟาดฟันกับเราในการแย่งแปลงปลูกกัน หากเราต้องการไร่ที่มีคนเช่าอยู่แล้ว เราก็จำเป็นต้องแบทเทิลกันด้วย โดยมีกติกาต่าง ๆ กัน เช่น แข่งยอดขายรวมว่าใครทำได้มากกว่า หรืออาจจะแข่งกันว่าใครจะขายของได้หลากหลายกว่ากัน

sos-town_event-playing_cupid

เหตุการณ์ตัวละคร นี่เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจ เพราะในภาคก่อน ๆ นั้น เหตุการณ์ของตัวละครในหมู่บ้านทั่วไป แทบจะไม่มีให้เห็นกันแล้ว น้อยเสียจนทำให้อินเนอร์กับเกมมันลดลงอย่างบอกไม่ถูก แต่ในภาคนี้ เหตุการณ์เหล่านั้นได้กลับมาแล้ว! เราจะได้เห็นคนในหมู่บ้านในบทบาทต่าง ๆ ในแต่ละเหตุการณ์ ทำให้รู้ว่าแต่ละคนมีนิสัยยังไง ได้เข้าใจตัวละครมากยิ่งขึ้น ชวนให้นึงภาคตำนานอย่าง Back to Nature ขึ้นมา ช่วยให้เกมดูมีสีสันมากขึ้นเลยทีเดียวนะ

พลังกายของตัวละคร ในภาคนี้ตัวหลักจะมีค่าพลังอยู่ที่ 100 หน่วยและไม่มีวิธีเพิ่มให้มากขึ้นแน่นอน สำหรับสายฮาร์ดคอร์ที่ต้องการทำทุก ๆ อย่างภายในวันเดียว จึงเป็นอะไรที่โหดร้ายมาก แต่นั่นทำให้สิ่ง ๆ หนึ่งภายในเกมมีสำคัญขึ้นมามากขึ้นด้วยเช่นกัน นั่นคือร้านอาหาร เพราะไม่ว่าเราจะเหนื่อยสาหัสสากรรจ์แค่ไหน ก็สามารถฟื้นฟูได้ด้วยการกิน นอกจากนั้นหากเป็นวันที่ร้านอาหารหยุดยังมีโรงพยาบาลที่ช่วยฟื้นพลังให้เราได้ 100% อีกด้วย แต่หากเราเล่นไปไกลสักหน่อย เราก็สามารถสร้างเครื่องประดับ ที่ช่วยลดการใช้พลังงานจากการใช้เครื่องมือได้ด้วยนะ

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดยิบย่อยอย่างอื่นอีกมากมายนัก แต่ผมอยากให้ไปเจอเองในเกมมากกว่า จะได้เซอร์ไพรส์กันบ้าง หุหุ

ยังไงก็ตาม ก่อนหน้านี้ก็มีคนมาถามว่า “ถ้าเกมมันจะดีเลิศขนาดนั้น แล้วทำไมคะแนนบางสำนักรีวิวถึงดูไม่ค่อยหวือหวา และก็ไม่ได้ติดท็อปชาร์ตสักเท่าไหร่” ก็อย่างที่ผมย้ำเอาไว้ตอนแรกครับว่า เกมนี้เหมาะมากสำหรับแฟนเกมครับ คนที่จะเข้ามาเล่นภาคนี้ได้ ควรจะต้องเคยเล่นภาคก่อน ๆ มาเรื่อย ๆ นั่นก็เพราะระบบหลาย ๆ อย่างมันพัฒนาขึ้นทุก ๆ ภาคจนมันซับซ้อนซ่อนเงื่อน ซึ่งทำให้มือใหม่ที่ไม่เคยเล่นภาคไหนมาก่อนเลย หรืออาจจะไม่ใช่แฟนเกมเล่นมาแค่บางภาคเท่านั้น เล่นได้ยากมาก นี่อาจจะเป็นข้อเสียหนึ่งของเกมนี้ ที่ไม่ค่อยเฟรนด์ลี่กับมือใหม่เท่าไหร่ครับ

สรุปสุดท้ายแล้ว สำหรับคนที่ยังลังเลว่าจะสอยเกมนี้ดีมั้ย ถ้าท่านเคยเล่นภาคก่อน ๆ มาก่อนแล้ว ผมขอเชียร์เลยครับ สอยเถอะครับ เกมมันดีมาก ๆ แต่ถ้าไม่เคยเล่นเลยหรือเคยเล่นแต่ภาคตำนานอย่าง Back to Nature แล้วอยากจะเริ่มต้นกับเกมภาคนี้ ผมต้องขอบอกนิดนึงว่า ต้องใจสู้สักหน่อยนะครับ เพราะรายละเอียดเกมมันเยอะมากจริง ๆ ต้องค่อย ๆ เรียนรู้ไปทีละเรื่อง ๆ และถ้ามีปัญหาอะไรละก็ ลองเปิดบทสรุปที่นี่ดูครับ https://pookpuk.com/story-of-seasons/  อาจจะช่วยท่านได้ //555 ขายของซะงั้น

Line

คุณอาจสนใจ...

Marvelous ประกาศสองเกมใหม่กำลังพัฒนาอยู่ในซีรีส์ STORY OF SEASONS 16

Marvelous ประกาศสองเกมใหม่กำลังพัฒนาอยู่ในซีรีส์ STORY OF SEASONS

XSEED Fact

XSEED Games ครบรอบ 15 ปี, เผยชื่อที่ถูกนำมาพิจารณาก่อนได้ชื่อใหม่เป็น Story of Seasons

Story of Seasons Trio of Towns

Story of Season Trio of Towns วางจำหน่ายแล้ววันนี้ในเวอร์ชันยุโรป!