17 มกราคม 2016 โดย ใน รีวิวให้ชม

Review Seeds of Memories (SoM) on iOS

Harvest Moon: Seeds of Memories Review

Seeds of Memories (SoM) ถือเป็น Harvest Moon เวอร์ชันแรกที่ปล่อยออกมาสำหรับเล่นใน Smart Phone รองรับทั้งระบบ iOS และ Android นอกจากนี้ยังรองรับทั้ง Computer และเครื่อง Wii U ด้วย โดยหน้าตาตัวละครก็พอจะคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่ เรียกว่ายกจากภาค The Lost Valley กันมาเลยทีเดียว

ณ วันที่เขียนบทความนี้ (วันที่ 17 มกราคม 2559) SoM เพิ่งจะวางจำหน่ายแค่เฉพาะบน Devices ระบบ iOS เท่านั้น

เนื้อหาหลักของภาค SoM คือการตามหาความทรงจำที่หายไปของชาวเมือง โดยจะมีทั้งหมด 150 ความทรงจำให้ปลดล็อค ทุกครั้งที่ปลดได้ก็จะได้ของตอบแทน เช่น เมล็ดพันธุ์ แร่ หรือผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์ ส่วนเสริมอื่น ๆ ก็ยังคงมีการทำฟาร์ม ปลูกพืชผัก ขุดเหมือง ตกปลา เก็บของป่าขาย อัพเกรดเครื่องมือ ขยายที่อยู่อาศัย พัฒนาความสัมพันธ์กับชาวเมือง และแน่นอนแต่งงานสร้างครอบครัว โดยเราสามารถเลือกเล่นได้ว่าจะเป็นตัวละครชาย หรือตัวละครหญิง มีหนุ่ม ๆ สาว ๆ ให้เราเลือกจีบได้ทั้งหมด 10 ตัวละคร ชาย 5 หญิง 5 (แน่นอนว่าต้องแต่งกับตัวที่เป็นต่างเพศที่เป็นตัวละครของเรา)

ที่ดีและชอบ
– เวลาเล่นไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อ internet
– ซื้อตัวเกมครั้งเดียวที่ราคา $9.99 ไม่มี in-app purchase ให้จุกจิกกวนใจ
– ตัว Application เป็นแบบ Support ทุก iOS Device (iPad, iPhone, iPod Touch) โดยที่ iPad จะแสดงเต็มจอได้โดยไม่ต้องใช้ Mode 2X
– แถบพลังงานแสดงเป็นรูปหัวใจ ดูง่าย
– ระบบเลือกใช้เครื่องมือฉลาด ไม่ต้องนั่งกดเลือกเอง กดที่วัตถุได้เลย
– มี Save ให้ 3 ช่อง Save ที่ไหน เมื่อไรก็ได้ (มีประโยชน์มาก โดยเฉพาะเวลาขุดเหมือง)
– มีบ่อน้ำพุร้อนให้ฟื้นพลัง
– ชาวเมืองของภาคนี้มีทั้งของที่่ชอบ และไม่ชอบ ต้องลองสุ่มให้ของ และถึงแม้จะให้ของที่ชาวเมืองนั้นๆ ไม่ชอบ ก็ดูจะไม่ส่งผลกระทบกับค่าความสัมพันธ์ที่มีกับตัวละครของเราสักเท่าไร (แต่ให้ของได้วันละ 1 ครั้ง/คน นะ)
เป็น Harvest Moon ภาคแรก ที่สามารถเลือกแต่งงานกับเพศเดียวกันเองก็ได้ ไม่ว่าจะเลือกเพศไหน ก็เลือกได้ครบทั้ง 10 ตัว โดยที่เรื่องเพศไม่เป็นข้อจำกัด (ข้อนี้ขออนุญาตไม่นับภาค DS Cute ที่มีระบบเพื่อนสนิท ซึ่ง admin มองว่าผู้พัฒนาเอาจากภาค DS มาเสริม แถมยังเลือกได้แค่เฉพาะตัวละครพิเศษเท่านั้น) แก้ไข Bug นี้ตั้งแต่ version 1.1 เป็นต้นไป แต่งงานกับเพศเดียวกันเองไม่ได้แล้วค่ะ

ที่ไม่ชอบ
– ไม่มีการผูก Save กับ Game Center หรือระบบ Cloud ใดเลย แปลว่าหากไม่อยากให้ save หาย ห้ามลบเกมออกจากเครื่องนะจ๊ะ
– map น้อยมาก น้อยไปไหน นับละได้ 4 map ถ้วน
– ดูแห้งแล้งเหลือเกิน ทั้ง NPC สิ่งก่อสร้าง หมู่บ้าน พื้นที่ เทศกาล ของป่า (น้อย และไม่มีให้เก็บทุกวัน)
– พอเก็บผลผลิตละต้องมาไถดินใหม่ เวลาโปรยเมล็ดก็โปรยได้แค่ทีละช่อง (ซึ่งตรงจุดนี้ @ChasSy มองว่า ทำให้กิจกรรมการปลูกพืชผลในฟาร์มของเรา เป็นกิจกรรมที่ทำแล้วรู้สึกไม่สะดวกสบาย และกินเวลาพอสมควร)
– ไม่มีปฏิทินที่เป็นปฏิทินจริงๆ มีแต่บอกเทศกาลตลอดปีเป็นแถว ๆ ละต้องกดเข้าไปดูว่าเทศกาลนี้เกิดเมื่อไร (ควรเรียก To-do list มากกว่า Calendar)
– ไม่มี TV ในบ้าน อยากรู้อากาศพรุ่งนี้เหรอ ไปถามแม่มด Tabitha โลด (ตั้งคำถามไม่ได้ด้วยนะ ต้องคุยไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีอารมณ์อยากบอก)
– ไม่สามารถกดดู Mini Map ในพื้นที่ฟาร์มของเราได้ ทำให้ปลูกแล้วลืมว่าตรงนี้เราปลูกอะไรไว้
– Menu อาหารมีน้อยมากกกกกกก และเมนูที่ใช้ผลผลิตจากฟาร์มของเราจริง ๆ ก็ยิ่งน้อยลงไปอีก (ไหน ๆ ก็ให้พันธุ์พืชมาปลูกเยอะแยะแล้ว มีสลัดสักหน่อยจะได้ไหม)

กล่าวโดยสรุปคือ Seeds of Memories ก็เป็นเกมแนว Harvest Moon เนี่ยแหละ (แหงสิ) ซึ่งไม่ได้เน้นการทำฟาร์มเป็นใจความหลักเท่าไร แต่ไปเน้นให้ความสำคัญที่การทำภารกิจตามท้องเรื่อง (ตามสไตล์ของ Natsume ที่ถ้าใครเคยเล่นภาค The Lost Valley มาก่อนจะพอเข้าใจ) สามารถโหลดมาเล่นได้เพลิน ๆ ชิลล์ ๆ (หากราคา $9.99 และความต้องการพื้นที่ในเครื่อง 330 MB โดยประมาณแบบปัดขึ้น ไม่ทำให้เดือดเนื้อร้อนใจ) แบบไม่ต้องไปคาดหวังอะไรกับตัวเกมมาก อย่าไปนั่งย้อนความนึกถึง Harvest Moon เวอร์ชันเดิม ๆ ที่เคยรู้จัก หรือผ่านหูผ่านตามา แล้วจะเล่นได้แบบสบายใจค่ะ

หมายเหตุ   การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนการลงทุน

Line

คุณอาจสนใจ...

ชมอาร์ตเวิร์คตัวอย่าง STORY OF SEASONS ที่จะลงเวอร์ชันมือถือโดย Tencent Games 1

ชมอาร์ตเวิร์คตัวอย่าง STORY OF SEASONS ที่จะลงเวอร์ชันมือถือโดย Tencent Games

STORY OF SEASONS: OL

ขอเสียงหน่อย! ชมความคืบหน้า STORY OF SEASONS: OL ที่กำลังขอรับเสียงตอบรับจากผู้กำลังรอเล่น

ราคา Story of Seasons: Friends of Mineral Town บน STEAM

เปิดราคาไทยใน STEAM! Story of Seasons Friends of Mineral Town เพียง 579 บาท!