5 เมษายน 2017 โดย Avatar photo ใน รีวิวให้ชม

รีวิว Story of Seasons Trio of Towns เพื่อนกันสามเมือง

เกมปลูกผักภาคล่าสุด Story of Season Trio of Towns โซน USA ได้วางขายไปเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สำหรับหลาย ๆ คนในบ้านเราคงได้เล่นก่อนหน้านั้นหลายวันแล้วเพราะได้แผ่นมาก่อน ซึ่งภาค Trio of Towns นี้ เป็นภาคที่ 2 ของ Story of Season โดยภาคนี้จะมีเมืองทั้งหมด 3 เมืองคือ Westown ธีมเมืองตะวันตก Lulukoko ธีมฮาวาย และ Tsuyukusa ธีมประเทศญี่ปุ่น

Story of Seasons Trio of Towns

ระดับความยาก

เริ่มเกมมาเราจะมีให้เราเลือกโหมด คือ Seedling (ง่าย) และ Veteran (ยาก) ซึ่งทั้งสองโหมดนี้จะแตกต่างกันที่ราคาของที่ขายตามร้านค้าต่าง ๆ ในโหมดง่ายจะราคาถูกกว่าแบบยาก 30% และการใช้เครื่องมือในโหมดง่ายจะทำให้เสีย Stamina เพียงครึ่งเดียวเมื่อเทียบกับในโหมดยาก

สำหรับผู้เล่นใหม่ที่ไม่เคยเล่นภาคไหนมาก่อน โหมด Veteran นั้น อาจจะยากเกินไปก็ได้นะคะ แนะนำว่าลองเล่นแบบ Seedling น่าจะเหมาะกว่า เพราะในเกมมีอะไรให้ทำเยอะมากจึงเลยอยากให้โฟกัสไปที่เกมเพลย์ที่หลากหลายก่อน แล้วค่อยหันไปเล่นแบบท้าทายกว่านี้ในภาคหน้าก็ได้ แต่ถ้าใครตามมาทุกภาคแล้วละก็เล่นโหมด Veteran บางทียังรู้สึกง่ายไปหน่อยเลยนะ

ระดับความยากสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มได้ที่นี่ พื้นฐานเบื้องต้น

ระบบบุคลิกภาพ

ระบบบุคลิกภาพในภาคนี้ได้ถูกเพิ่มเข้ามา เราสามารถเลือกได้ตอนสร้างตัวละคร ซึ่งจะช่วยเราในเรื่องต่าง ๆ ระหว่างเกม โดยเราจะเลือกได้เพียงหนึ่งแบบเท่านั้นและไม่สามารถเปลี่ยนได้อีกในภายหลัง ได้แก่ Animal Lover, Fisher, Sports Enthusiast, Tycoon, และ Charmer นอกจากนั้นหากเราสามารถเล่นเกมจบไปแล้วหนึ่งรอบ เราสามารถเลือก New Game + พร้อมกับบุคลิกลับอีกสองอย่างที่เราสามารถเลือกได้อีกนั่นคือ Weekling และ Miracle โดยรายละเอียดสามารถอ่านเพิ่มได้ที่หน้านี้ พื้นฐานเบื้องต้น

เนื้อเรื่องและเป้าหมายของเกม

เริ่มต้นเกมจะกล่าวถึงตัวเราที่ฝันถึงเรื่องราวเก่า ๆ ในวัยเด็กที่พ่อกับแม่เคยเคยได้ไปเที่ยวฟาร์มของคุณอา ซึ่งตอนนั้นเราสนุกและชอบมาก และการได้ไปเที่ยวฟาร์มครั้งนั้นได้จุดประกายความฝันว่าสักวันนึงก็อยากจะใช้ชีวิตเป็นชาวไร่

หลังจากที่เราตื่นจากฝันแล้ว คุณพ่อของเราจะเรียกรวมตัวประชุมกันจึงได้รู้ว่าครอบครัวเราจำเป็นต้องย้ายบ้าน เพราะหน้าที่การงานของคุณพ่อนั่นเอง แต่เราจะอยากจะอยู่ที่นี่ต่อเพื่อที่จะได้ทำงานเป็นชาวไร่จริง ๆ ตามความฝัน ซึ่งคุณพ่อก็ปฏิเสธทันที เพราะงานฟาร์มเป็นงานหนักมากและไม่คิดว่าเราพร้อมที่จะรับผิดชอบเรื่องเหล่านี้ เรากับคุณพ่อจะมีปากเสียงถกเถียงกัน จนในที่สุดคุณพ่อจึงตัดสินใจส่งเราไปอยู่กับฟาร์มของคุณอา เพื่อเรียนรู้งานต่าง ๆ และพิสูจน์ตัวเองว่าสามารถรับผิดชอบได้

เกมในช่วงแรก จะเป็นการสอนงานต่าง ๆ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือการสอนระบบของเกมกับผู้เล่นนั่นเอง สำหรับคนที่ติดตามเล่นเกมซีรีย์นี้มาตลอดหรืออาจะเป็นเกมเมอร์เล่นเกมมาเยอะอาจจะเบื่อสักหน่อย เพราะหลาย ๆ อย่างก็พอเดา ๆ ได้ว่าน่าจะหมายถึงอะไร แต่สำหรับใครที่ไม่เคยเล่นมาก่อน ก็ขอให้ตั้งใจอ่านตั้งใจเล่นช่วงนี้ด้วยจะดีมาก เพราะเกมสอนสิ่งที่จำเป็นต้องรู้ทุก ๆ อย่างเลย

สรุปแล้ว เกมในภาคนี้เป้าหมายหลัก ๆ คือ เราต้องพิสูจน์ตัวเองให้ผู้เป็นพ่อยอมรับในตัวเราค่ะ โดยเราจะต้องทำภารกิจต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ภายในเกมให้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น Town Link Rank หรือ Farmer Tips ซึ่งจะกล่าวต่อไปด้านล่างค่ะ

Town Link Rank และ Farmer Tips

ระบบนี้ถ้าจะให้อธิบายง่าย ๆ เลย มันก็คือเควสต์หลักของเกมนั่นเองค่ะ โดยตอนเริ่มเกมนั้นเราจะสามารถไปมาหาสู่ได้แค่เมืองเดียวเท่านั้นนั่นคือ Westown แต่เมื่อเราสามารถทำภารกิจต่าง ๆ หรือสามารถเชื่อมความสัมพันธ์กับคนในเมือง หรือแม้แต่การทำงานพิเศษให้เมือง ๆ นั้น ก็จะช่วยให้เมือง ๆ นั้นเจริญขึ้น Town Link Rank ก็จะสูงขึ้น และเมือสูงจนถึงระดับที่กำหนดก็จะมีเควสต์มาให้เราทำเพื่อปลดล็อก Rank นั่นเอง ซึ่งถ้าใครได้เล่นเกม Harvest Moon A New Beginning มาก่อนแล้ว ก็อาจจะรู้สึกคลับคล้ายคลับคลาอยู่เหมือนกัน

ส่วน Farmer Tips นั้น เหมือนเป็นเควสต์สำหรับพิสูจน์ตัวเองในฐานะชาวไร่หน้าใหม่ ว่าจะสามารถข้ามเข้าสู่ความเป็นมืออาชีพได้มั้ย ดังนั้นเควสต์ในส่วนนี้หลัก ๆ จะเป็นเรื่องของเราเองซะมาก เช่นการขายผักให้ได้ 3 ชนิด การเป็นเจ้าของวัวอย่างน้อย 2 ตัวเป็นต้น

พลังกายและกิจกรรมในแต่ละวัน

Stamina เริ่มเกมจะมีหัวใจ 5 ดวง แต่ถ้าเลือกบุคลิกภาพ Sports Enthusiast จะได้หัวใจ Stamina ตั้งแต่เริ่มต้นเกมที่ 6 ดวง อย่างไรก็ตามหัวใจนี้สามารถเพิ่มขึ้นอีกในภายหลังได้สูงสุดถึง 10 ดวงด้วยกัน โดยวิธีเพิ่มหัวใจคือต้องทำภารกิจผ่าน Farmer Tips ค่ะ

ส่วนการฟื้น Stamina นั้น ทำได้โดยการทานอาหาร ซึ่งจะทำเอง หรือไปทานที่ร้านอาหารต่าง ๆ ก็ได้ นอกจากการฟื้น Stamina แล้วยังมีระบบ Buff เพิ่มความสามารถได้อีกด้วย เช่น วิ่งเร็วขึ้น, Stamina ลดน้อยลง, ฟื้น Stamina ได้เอง เป็นต้น อย่างไรก็ดีเนื่องจาก Stamina มีจำกัด ถึงจะสามารถทานอาหารเพื่อเพิ่มพลังระหว่างวันได้ แต่เวลาในแต่ละวันก็ยังมีจำกัดเช่นกัน เราจึงควรเลือกเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ ในจำนวนที่เหมาะสม และเผื่อเวลาสำหรับทำงานพิเศษ เพิ่มความสัมพันธ์กับชาวเมืองด้วยค่ะ

งานพิเศษ

ในภาคนี้ได้มีระบบงานพิเศษเพิ่มเข้ามาเป็นอีกช่องทางการหาเงินระหว่างวัน โดยงานพิเศษก็จะมีหลายรูปแบบให้เลือกทำ ไม่ว่าจะเป็น รดน้ำต้นไม้, เก็บผลผลิต, ถอนวัชพืช, ดูแลสัตว์, ตัดฟืน, ส่งของ, ขายของ ฯลฯ โดยงานทุกงานก็จะได้รับเงินเป็นค่าตอบแทน บางครั้งก็อาจจะได้เป็นของแถมมาด้วย

ความสัมพันธ์

ระบบความสัมพันธ์ในภาคนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากภาคก่อน ๆ เล็กน้อย เพื่อเพิ่มความสมเหตุสมผลมากขึ้น โดยตัวละครทุกตัวจะมีค่าความสัมพันธ์สูงสุดอยู่ที่ หัวใจ 5 ดวง แต่สำหรับตัวละครที่เราสามารถจีบได้นั้น เมื่อเราสามารถขอพวกเขา/เธอ คบกันเป็นแฟนได้แล้ว เราถึงจะปดล็อกหัวใจอีก 5 ดวงครึ่งหลังเพิ่มพัฒนาความสัมพันธ์ต่อไปได้

เมื่อความสัมพันธ์กับชาวเมืองเพิ่มถึงระดับนึง เราจะสามารถขอร่วมโต๊ะอาหารได้ (เนียนกินฟรีกันเลยทีเดียว) เพราะ Stamina บางคนอาจจะหมดตั้งแต่ทำงานในฟาร์มแล้ว ระบบนี้เข้ามาช่วยเหลือเหล่ายาจกน้อยแบบเรา ๆ ได้เยอะทีเดียว เพราะแต่ละบ้านจะมีเวลาทานอาหารต่างกัน ถ้าจำเวลาได้ก็สามารถตระเวนขอร่วมโต๊ะเพื่อฟื้น Stamina แล้วไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ต่อได้เลย

ในส่วนความสัมพันธ์กับชาวเมืองสามารถเช็คได้ที่ชั้นหนังสือในบ้าน (เลือกหัวข้อ Farm Report → Resident Info) ซึ่งนอกจากจะบอกระดับความสัมพันธ์ยังบอกอีกว่าวันนี้เราได้พูดคุยและให้ของขวัญใครไปบ้าง

การปลูกผักและเลี้ยงสัตว์

ในภาคนี้ตัวผลผลิตจะมีรายละเอียดเพิ่มขึ้นมาจากภาคก่อน ๆ ในส่วนของพืชผักผลไม้ จะมี Quality แสดงเป็นจำนวนดาว และมีค่า Color, Sweet, Juicy และ Size แสดงผลเป็น % ค่าต่าง ๆ สามารถใส่ปุ๋ยเพิ่มได้ จำนวนครั้งการรดน้ำ และระยะเวลาในการปลูกก็มีผล ส่วน Seed Maker ต้องเล่นไปสักพักก่อนถึงจะสามารถสร้างได้ ดังนั้นสำหรับคนที่ชอบเพาะผักให้ได้คุณภาพสูง ๆ ภาคนี้มีงานให้ทำเยอะเลยล่ะค่ะ

ส่วนเรื่องปศุสัตว์นอกจากมีสัตว์ชนิดใหม่อย่าง ควาย เพิ่มเข้ามาแล้ว จะมีเรื่องของ นิสัยของสัตว์แต่ละตัวเพิ่มเข้ามาด้วย โดยนิสัยแต่ละแบบจะส่งผลกับสัตว์แตกต่างกันออกไป นอกจากนั้นสัตว์เลี้ยงเองก็มีให้เลือกเลี้ยงหลากหลายพันธุ์มาก ๆ ใครรู้ตัวว่าเป็นทาสหมาทาสแมวอยู่แล้วละก็ เล่นเกมภาคนี้ก็ฟินต่อแน่นอนเลยค่ะ

หนุ่มสาวและชาวเมือง

ภาคนี้เรียกได้ว่าเป็นภาคที่มีตัวละครเยอะสุด ๆ ภาคนึงเลยทีเดียวค่ะ รวม ๆ ทั้งเกมแล้วมีตัวละครมากเกิน 40 ตัวเลย ถึงแม้บางตัวอาจจะไม่ได้เห็นทั้งเกมอย่างเช่นตัวละครครอบครัวของตัวเอกก็เถอะ เรียกว่าสมแล้วที่เป็นภาคฉลองครบรอบ 20 ปีของซีรีย์

อย่างไรก็ตาม สาว ๆ และหนุ่ม ๆ ที่จีบได้บางคน เห็นแวบแรกอาจจะคิดว่าดูไม่ค่อยมีเสน่ห์ หรือโดดเด่นเลย ยังไงก็ต้องลองเล่นลองคุยดูก่อนนะคะ บางคนคารมเค้าดี อ่านแล้วก็ชวนเคลิบเคลิ้มดูหล่อดูสวยดูน่ารักน่ากอดขึ้นมาทันตาเลยนะ แถมจีบไปขอกินข้าวฟรีได้ด้วย … เอ้อ สาวน้อย Lynn สุดแสนน่ารักเธอเป็นน้องสาวเราจีบไม่ได้นะตัวเอง พวก Dessie เทพธิดาน้อย Witchie แม่มดน้อยก็เช่นกันคือจีบไม่ได้ ไม่มีใครไปช่วยประกันตัวนา…

ระบบอื่น ๆ

ระบบแต่งตัวตอนเริ่มเกมจะยังไม่มีทรงผมให้เลือกมากนัก ต้องรอเปิดเมือง Tsuyukusa ก่อน หลังจากนั้นเมื่อเราเลือกเปลี่ยนทรงผมแล้ว ก็จะมีทรงใหม่ปลดล็อกเพิ่มเข้ามา แต่ในช่วงแรกจะปลดล็อกได้แค่ 2 ทรง ต้องเล่นไปเรื่อย ๆ ถึงจะมีเพิ่มเข้ามาอีก เสื้อผ้าเองก็เช่นเดียวกัน อย่างชุดธีมมาริโอ จะมีงาน Part-Time แบบพิเศษมาให้เราทำ และจะได้เป็นของรางวัลมา

จุดเด่น

  • ระบบบุคลิกภาพ ทำให้การเล่นแต่ละคนต่างกันออกไป
  • การร่วมทานอาหารกับชาวเมือง ช่วยฟื้น Stamina ช่วยประหยัดเงินได้เยอะทีเดียว
  • การที่มีเมือง 3 เมือง รู้สึกว่าทำให้เกมมีสีสันดี
  • ระบบงานพิเศษ

จุดด้อย

  • ทำไมจีบ Lynn ไม่ได้ ทำไมต้องเป็นน้องสาว!!!
  • เสน่ห์แรกเห็นของตัวละครที่จีบได้ คือรู้สึกว่าไม่เด่น หรือไม่ต้องตาต้องใจสักเท่าไหร่

สุดท้ายความชอบแต่ละคนคงจะไม่เหมือนกัน บทความนี้ก็เป็นมุมมองของคนเล่นเพียงคนเดียว ยังไงก็อยากให้ได้ลองเล่น เข้ามาสัมผัสระบบต่าง ๆ คนที่ไม่ได้ตามเล่นเกมซีรีย์นี้ทุกภาค ได้มาเล่นแล้วอาจจะงง ๆ ว่าอะไรกันเนี่ยเยอะแยะมากไม่มีความคลาสสิกเลย ยังไงเราอยากให้เปิดใจรับสักหน่อยนะคะ เกมมันต้องพัฒนาขึ้น เพิ่มโน่นเพิ่มนี่หรือตัดบางส่วนออกไปบ้าง เพื่อให้เกมมันแตกต่างกัน

Lynn - Story of Seasons Trio of Towns


สามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเกมปลูกผักซีรีย์ต่าง ๆ ได้ที่นี่ Pookpuk – ชุมชนคนปลูกผักดิจิตอล หรือเพจเฟสบุ๊ค Harvest Moon Thailand Board หรือถ้าต้องการหาเพื่อนร่วมพูดคุย สอบถาม เข้ากลุ่มมาได้ที่ Harvest Moon Thailand Community

Line

คุณอาจสนใจ...

STORY OF SEASONS: Trio of Towns Boxart

เผยรายละเอียด Story of Seasons: Trio of Towns DLC แพ็กนี้ได้อะไรบ้าง?

ประกาศวันขายแล้ว! Story of Seasons: Trio of Towns DLC, เจอกัน 9 พฤศจิกายน นี้!! 8

ประกาศวันขายแล้ว! Story of Seasons: Trio of Towns DLC, เจอกัน 9 พฤศจิกายน นี้!!

Story of Seasons Trio of Towns

Story of Season Trio of Towns วางจำหน่ายแล้ววันนี้ในเวอร์ชันยุโรป!