6 มิถุนายน 2018 โดย ใน ข่าวสาร

รีวิวโหมด Co-op ใน Harvest Moon: Light of Hope Special Edition

หลังจากที่ Harvest Moon: Light of Hope ได้ประกาศทำลง Nintendo Switch และ PlayStation 4 สิ่งหนึ่งที่แตกต่างกันไปจากเวอร์ชัน PC นั้นก็คือ โหมด Co-op ครับ พวกเราแอดมินก็คาดหวังกันครับว่า Co-op นั้นจะช่วยให้เกมนี้มีสีสันมากยิ่งขึ้น แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นยังไง เรามาลองดูกันครับ

โดยหลังจากที่เราเปิดเหมืองได้เรียบร้อยแล้ว เมื่อเราเข้าเหมืองไปเราจะเก็บอัญมณีได้ แล้วตัวเราจะเอาอัญมณีนี้มาตั้งไว้ในบ้าน ทิ้งไว้สักระยะนึงแล้วภูติก็จะปรากฏตัวออกมาจากอัญมณี แต่ภูติตนนี้ดูจะอ้อแอ้เหมือนเด็กทารกพูดไม่ได้ เราเลยตั้งชื่อไปว่า Soleil (ไม่สามารถตั้งชื่อเองได้)

หลังจากนั้น Soleil จะลอยไปลอยมาอยู่ในบ้าน ในฟาร์ม หรือในเมือง แล้วแต่อารมณ์มันครับ ก็ให้เราสำรวจอัญมณีที่ตั้งอยู่ในบ้านอีกครั้ง เราถึงจะเห็นหน้าต่างที่เราสามารถขอให้ Soleil มาช่วยเราทำงานได้

Harvest Moon: Light of Hope

ถ้าหากสังเกตกันสักหน่อย เราจะสามารถเลือกอัญมณีใส่เข้าไปได้ด้วย แต่ถ้าเราเลือกที่จะไม่ใส่ก็สามารถขอให้ช่วยได้ แค่จะมีพลังทำงานน้อยกว่า ในขณะที่ชนิดของอัญมณีที่หามาใส่ยิ่งเป็นชนิดที่มีค่ามากก็จะให้พลังได้มากขึ้น

นอกจากนั้นถ้าเราไม่ได้อยู่บ้าน เราก็ยังสามารถเรียกภูติจากข้างนอกได้เช่นกันครับ โดยการเปิดกระเป๋า เลือกไปที่แท็บสุดท้าย (รูปบ้าน) แล้วให้เลือกไอเท็ม Magentocrystal เราจะได้เจอกับเมนูเรียกภูติเช่นกัน

จากนั้นเราจะสามารถใช้จอยที่สองบังคับตัว Soleil ได้ครับ ข้อดีของการใช้ภูติก็คือ ไม่ว่าจะรดน้ำ เก็บเกี่ยว หรือขุดดิน ก็ทำแบบ 3×3 ทำให้ช่วยประหยัดเวลาทำงานลงได้พอสมควร นอกจากนั้นภูติก็ยังสามารถช่วยเราตกปลาได้ ทุบหินหรือตัดต้นไม้ก็ได้ โดยความสามารถในการทุบหินและตัดไม้จะขึ้นอยู่กับระดับของเครื่องมือของเรา แต่อย่างไรก็ตามภูติไม่สามารถวิ่งออกไปเกินขอบจอของผู้เล่นคนที่หนึ่งได้ เพราะถ้าชนขอบจอเมื่อไหร่ ภูติจะถูกวาร์ปมากลางจอ

พอเหนื่อยแล้ว นางก็จะบ่นปอดแปดแล้วกลับบ้านไปครับ

นอกจากประโยชน์ที่สามารถมาช่วยงานเราได้แล้ว ถ้าหากภูติโตเป็นร่างสมบูรณเมื่อไหร่ เราก็สามารถแต่งงานได้ด้วยครับ โดยเพศของภูติจะเป็นตรงข้ามกับเราเสมอ ไม่ว่าเราจะเล่นตัวผู้ชายหรือผู้หญิง


แต่ความบัดซบมันอยู่ตรงนี้ครับ เพราะพวกเราแอดมินตอนที่ได้เห็นเทรเลอร์ก็คิดไปถึงขั้นที่ว่า “ถึงภาพมันจะห่วยบัดซบ แต่ก็ยังมีโหมด Co-op ให้เล่นด้วย” ก็คิดไปถึงระดับแบบว่าเล่นออนไลน์ไปฟาร์มเพื่อนได้ แอดมินสองคนที่นี่จึงได้ตัดสินใจซื้อมาลองกันครับ

คุณ-หลอก-ดาว!

สุดท้าย โหมด Co-op ในเกมนี้คือการเล่นแบบ Local Co-op เท่านั้นครับ! เป็นอะไรที่ชอกช้ำมาก ตอนนี้ต้องขอบอกเลยครับว่า เสียดายตังค์ ครับ!!

ดังนั้น @BoatKung และ @TeaTlme เห็นตรงกันว่า รับไม่ได้! จึงขอสรุปการรีวิวครั้งนี้ว่า

ไม่ต้องซื้อ!

หากใครที่กำลังคิดจะซื้อเกมนี้ที่ราคาสูงหลักพันเพียงเพราะมัน Co-op ได้แล้วละก็ ผมบอกเลยว่า ไร้สาระสิ้นดี ครับ นอกเสียจากว่าคุณหลงไหลในตัวภูติ Soleil จนอยากจะร่วมหอลงโลง อันนี้ผมคงห้ามไม่ได้แล้วครับ

ใช่ไหมครับท่านอินาริ..

Line

คุณอาจสนใจ...

สรุปข้อมูลโค้งสุดท้ายเกม Harvest Moon: One World จะมีอะไรใหม่แค่ไหนบ้าง

World map - Harvest Moon: One World

เผยแผนที่โลกและ Expando-Farm อุปกรณ์ท่องโลกใน Harvest Moon: One World

Buffalo DLC - Pioneers of Olive Town

DLC ชุดควาย พิเศษสำหรับผู้สั่งซื้อล่วงหน้าเกม STORY OF SEASONS: Pioneer of Olive Town ผ่าน eShop