3 กรกฎาคม 2020 โดย Avatar photo ใน ทั่วไป

บทสัมภาษณ์ Igusa Matsuyama ผู้วาดตัวละครในซีรีส์ Bokujō Monogatari

ภาพสเก็ตช์หน้าปก Story of Seasons: Friends of Mineral Town

หนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จของเกมซีรีส์ Bokujō Monogatari เรื่องที่คงจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือภาพตัวละครภายในเกมที่มีวิวัฒนาการตลอดมา โดยอาจารย์ Igusa Matsuyama ศิลปินผู้สร้างสรรค์ตัวละครเหล่านั้นขึ้นมาตั้งแต่ยุคแรกของเกมจวบจนปัจจุบัน และนี่คือบทสัมภาษณ์ของอาจารย์ในช่วงก่อนเกม Story of Seasons: Friends of Mineral Town วางจำหน่าย

บทสัมภาษณ์นี้ถูกเผยแพร่ทางบล็อกอย่างเป็นทางการของ Story of Seasons ในยุโรป

อะไรคือสิ่งที่คุณกำลังตั้งตารอคอยกับการกลับมาอีกครั้งของตัวละครในเมืองมิเนรัล?

จนถึงตอนนี้ ดีไซน์ตัวละครเกือบทั้งหมดในเมืองมิเนรัลนั้นถูกทำใหม่จาก Bokujō Monogatari 2 (Harvest Moon 64) ด้วยเหตุนี้ ฉันจึงต้องการจะออกแบบตัวละครใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับเกมมากยิ่งขึ้น สำหรับคนที่รู้สึกคุ้นเคยการงานออกแบบดั้งเดิมอาจจะรู้สึกขาด ๆ เกิน ๆ ไปบ้าง แต่โปรเจ็กต์นี้ ฉันและโปรดิวเซอร์อยากจะแบ่งปันสิ่งดี ๆ ที่มีอยู่ในเกมต้นฉบับให้กับผู้เล่นรุ่นใหม่ผู้ที่ยังไม่เคยเล่นมาก่อนเลย ดังนั้นพวกเราจึงได้ทำตามไอเดียนี้ก็คือ “โฉมใหม่แต่ชวนให้คิดถึง”

บทสัมภาษณ์ Igusa Matsuyama ผู้วาดตัวละครในซีรีส์ Bokujō Monogatari 1

ตัวละครไหนในมิเนรัลที่คุณรู้สึกชอบมากที่สุด?

อย่างที่กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้  พวกเขาไม่ได้เป็นตัวละครใหม่โดยสิ้นเชิง แต่เป็นการออกแบบใหม่จากตัวละครดั้งเดิม ฉันก็เลยรู้สึกว่าทุกตัวละครนั้นต่างก็มีพื้นที่พิเศษในใจของฉัน เดาว่าถ้าจะต้องเลือกเล่นก็คงจะเลือกเล่นเป็นตัวเอกชายหรือหญิงที่เป็นตัวละครจากภาคดั้งเดิม เพราะฉันใช้เวลาไปมากในการวาดพวกเขาทั้งคู่ ก็เลยรู้สึกผูกพันธ์เป็นพิเศษ

ใน Story of Seasons: Friends of Mineral Town ได้เพิ่มสัตว์เลี้ยงอย่างอัลปากาและกระต่ายแองโกร่า ซึ่งพวกเรานั้นเป็นแฟนตัวยงของเข้าอัลปาก้าเลยด้วย! ไม่ทราบว่ายังมีสัตว์แบบไหนที่คุณอยากจะวาดเพิ่มแต่พวกเรายังไม่เห็นในเกมบ้างไหม?

ฉันอยากจะวาดสิงโตทะเลกับเจ้าแมวน้ำ คิดเหมือนกันไหมว่าน่าสนุกแค่ไหนถ้าจะมีม้าแบบต่างออกไปอย่างเช่น ยูนิคอร์นหรือเพกาซัส ฉันชอบที่จะวาดสัตว์ทุก ๆ ชนิดเลย และคงมีความสุขกว่านี้ถ้าถูกขอให้วาดไดโนเสาร์ด้วย!

บทสัมภาษณ์ Igusa Matsuyama ผู้วาดตัวละครในซีรีส์ Bokujō Monogatari 2

คุณชอบใช้เครื่องมือ (หมายถึง การลงสี, ลงหมึก, เมาส์ปากกา) อะไรในการสร้างอาร์ตเวิร์ค?

ฉันมักจะใช้สีหมึกหรือไม่ก็สี Copic บ่อย ๆ ในการทำงานจนถึงภาค Bokujō Monogatari 3 (Harvest Moon: Save The Homeland) แต่ทุกวันนี้งานของฉันส่วนใหญ่จะเป็นงานดิจิตัลหมดแล้ว ฉันจะใช้ PC กับเมาส์ปากกาเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามเมื่อฉันอยู่ในช่วงหาไอเดียในการออกแบบ ฉันมักจะใช้กระดาษกับดินสอหรือไม่ก็ iPad

เมื่อออกแบบตัวละคร คุณมักจะใส่ข้อมูลอะไรให้กับพวกเขาก่อนเป็นอย่างแรก?

ฉันออกแบบตามภูมิหลังตัวละครที่โปรดิวเซอร์หรือจากนักเขียนบทคิดมาให้แล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะเฉพาะอย่างอายุของตัวละคร เพศ อาชีพ การเลี้ยงดู และงานอดิเรก ข้อมูลประเภทนี้คือสิ่งที่ฉันได้รับเสมอ แต่บางครั้งรูปลักษณ์ภายนอกอย่างความสูง เสื้อผ้า ทรงผม ใบหน้า ก็อาจจะมีกำหนดมาเลยเหมือนกัน ฉันมักจะได้รับคำแนะนำว่าอย่าออกแบบให้ดูแตกต่างจากภูมิหลังตัวละครมากเกินไป ซึ่งก็มีหลายครั้งที่ข้อเสนอของฉันผ่าน แต่ก็มีหลายครั้งเหมือนกันที่ถูกปฏิเสธ แต่การตัดสินใจสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับโปรดิวเซอร์

บทสัมภาษณ์ Igusa Matsuyama ผู้วาดตัวละครในซีรีส์ Bokujō Monogatari 3

กอมบุ สุนัขสุดน่ารักของคุณ ได้เป็นแรงบันดาลใจอย่างดีเป็นตัวการตูนในบล็อกของคุณ แล้วมีอย่างอื่นอีกไหมที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณในการสร้างสรรค์ภาพวาดต่าง ๆ ?

ขอบคุณที่แวะไปอ่านบล็อกของฉันนะ

สุนัขกอมบุของฉันเนี่ยอยู่กับฉันมา 14 ปีแล้ว น้องกลายเป็นส่วนสำคัญที่สุดสิ่งหนึ่งในชีวิตไปแล้ว ฉันพูดได้เต็มปากเลยว่าหัวใจของฉันนั้นเต็มไปด้วยกอมบุ เวลาที่ฉันกำลังวาดรูปอะไรไปเรื่อยเปื่อยโดยไม่คิดอะไร สุดท้ายฉันจบลงด้วยการวาดเข้ากอมบุ… อาจจะน่าอายหน่อย ๆ แต่อย่างที่พูดไป เวลาที่กำลังวาดสุนัขของฉัน ฉันมีความสุขที่สุดเลย ส่วนเรื่องอื่น ๆ ฉันมักเพลินเพลินไปกับการดูหนังและละครต่างประเทศ ดังนั้นปกติแล้วฉันก็จะได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งเหล่านี้

เราได้เห็นว่าสไตล์ของคุณมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตลอดในแต่ละภาค แล้วสไตล์แบบไหนที่คุณชอบวาดที่สุดในช่วงนี้?

ฉันคิดว่าตั้งแต่เกม Bokujo Monogatari 3 ฉันได้พูดคุยกับโปรดิวเซอร์เกี่ยวกับแนวทางการออกแบบ ฉันได้บอกไปว่าแต่ละภาคที่ออกมานั้นมันจะไม่ใช่ภาคที่มีเนื้อเรื่องต่อจากภาคก่อนหน้านั้น ดังนั้นมันจะไม่ดีกว่าเหรอที่จะได้เปลี่ยนประวัติตัวละครรวมไปถึงบรรยากาศที่สดใหม่ไปจากเดิม นั่นคือสิ่งที่เราได้ตัดสินใจทำไปและฉันก็ยังคงตระหนักถึงเรื่องนี้เมื่อฉันกำลังสร้างสรรค์สไตล์งานที่แตกต่างไป

บทสัมภาษณ์ Igusa Matsuyama ผู้วาดตัวละครในซีรีส์ Bokujō Monogatari 4
CR: Twitter (@noca_n)

ตั้งแต่เราได้ประกาศเกมนี้ออกไป ผู้คนมากมายต่างแบ่งปันผลงานภาพวาดที่น่าเหลือเชื่อของพวกเขา โดยมีแรงบันดาลใจมาจากตัวละครของคุณ คุณจะมีคำแนะนำอย่างไรให้กับนักวาดน้องใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากงานของคุณ?

ทุกวันนี้ มีนักวาดมากมายที่สามารถวาดได้ในระดับมืออาชีพ การได้ให้คำแนะนำกับบุคคลเหล่านี้นับเป็นเกียรติอย่างยิ่ง

เมื่อตอนฉันเป็นเด็ก ฉันใช้ทั้งดินสอ ทั้งสีไม้ หรือแม้กระทั่งเล็บวาดลงบนดินโดยเฉพาะดินเหนียว ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้สะดวกสบายนัก ยิ่งเมื่อเทียบกับการวาดแบบดิจิตัลแล้วด้วย แต่ฉันเชื่อว่าการได้ใช้อุปกรณ์ที่หลากหลายสร้างสรรค์งานศิลปะนั้นเป็นเรื่องสนุก

ขอบคุณมากสำหรับงานแฟนอาร์ตทั้งหมดของ Bokujō Monogatari นะ ฉันจะพยายามใช้เวลาในการดูงานแฟนอาร์ตในโลกออนไลน์เป็นครั้งคราว และจะออกแบบตัวละครอย่างดีที่สุดต่อไปเพื่อทุกคนที่อยากวาดรูป!

ที่มา – Story of Seasons Official Blog (Europe)

Line

คุณอาจสนใจ...

ชมอาร์ตเวิร์คตัวอย่าง STORY OF SEASONS ที่จะลงเวอร์ชันมือถือโดย Tencent Games 5

ชมอาร์ตเวิร์คตัวอย่าง STORY OF SEASONS ที่จะลงเวอร์ชันมือถือโดย Tencent Games

STORY OF SEASONS: OL

ขอเสียงหน่อย! ชมความคืบหน้า STORY OF SEASONS: OL ที่กำลังขอรับเสียงตอบรับจากผู้กำลังรอเล่น

XSEED Fact

XSEED Games ครบรอบ 15 ปี, เผยชื่อที่ถูกนำมาพิจารณาก่อนได้ชื่อใหม่เป็น Story of Seasons