3 กรกฎาคม 2020 โดย ใน เรื่องน่ารู้

บทสัมภาษณ์ Igusa Matsuyama ผู้วาดตัวละครในซีรีส์ Bokujō Monogatari

ภาพสเก็ตช์หน้าปก Story of Seasons: Friends of Mineral Town

หนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จของเกมซีรีส์ Bokujō Monogatari เรื่องที่คงจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือภาพตัวละครภายในเกมที่มีวิวัฒนาการตลอดมา โดยอาจารย์ Igusa Matsuyama ศิลปินผู้สร้างสรรค์ตัวละครเหล่านั้นขึ้นมาตั้งแต่ยุคแรกของเกมจวบจนปัจจุบัน และนี่คือบทสัมภาษณ์ของอาจารย์ในช่วงก่อนเกม Story of Seasons: Friends of Mineral Town วางจำหน่าย

บทสัมภาษณ์นี้ถูกเผยแพร่ทางบล็อกอย่างเป็นทางการของ Story of Seasons ในยุโรป

อะไรคือสิ่งที่คุณกำลังตั้งตารอคอยกับการกลับมาอีกครั้งของตัวละครในเมืองมิเนรัล?

จนถึงตอนนี้ ดีไซน์ตัวละครเกือบทั้งหมดในเมืองมิเนรัลนั้นถูกทำใหม่จาก Bokujō Monogatari 2 (Harvest Moon 64) ด้วยเหตุนี้ ฉันจึงต้องการจะออกแบบตัวละครใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับเกมมากยิ่งขึ้น สำหรับคนที่รู้สึกคุ้นเคยการงานออกแบบดั้งเดิมอาจจะรู้สึกขาด ๆ เกิน ๆ ไปบ้าง แต่โปรเจ็กต์นี้ ฉันและโปรดิวเซอร์อยากจะแบ่งปันสิ่งดี ๆ ที่มีอยู่ในเกมต้นฉบับให้กับผู้เล่นรุ่นใหม่ผู้ที่ยังไม่เคยเล่นมาก่อนเลย ดังนั้นพวกเราจึงได้ทำตามไอเดียนี้ก็คือ “โฉมใหม่แต่ชวนให้คิดถึง”

ตัวละครไหนในมิเนรัลที่คุณรู้สึกชอบมากที่สุด?

อย่างที่กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้  พวกเขาไม่ได้เป็นตัวละครใหม่โดยสิ้นเชิง แต่เป็นการออกแบบใหม่จากตัวละครดั้งเดิม ฉันก็เลยรู้สึกว่าทุกตัวละครนั้นต่างก็มีพื้นที่พิเศษในใจของฉัน เดาว่าถ้าจะต้องเลือกเล่นก็คงจะเลือกเล่นเป็นตัวเอกชายหรือหญิงที่เป็นตัวละครจากภาคดั้งเดิม เพราะฉันใช้เวลาไปมากในการวาดพวกเขาทั้งคู่ ก็เลยรู้สึกผูกพันธ์เป็นพิเศษ

ใน Story of Seasons: Friends of Mineral Town ได้เพิ่มสัตว์เลี้ยงอย่างอัลปากาและกระต่ายแองโกร่า ซึ่งพวกเรานั้นเป็นแฟนตัวยงของเข้าอัลปาก้าเลยด้วย! ไม่ทราบว่ายังมีสัตว์แบบไหนที่คุณอยากจะวาดเพิ่มแต่พวกเรายังไม่เห็นในเกมบ้างไหม?

ฉันอยากจะวาดสิงโตทะเลกับเจ้าแมวน้ำ คิดเหมือนกันไหมว่าน่าสนุกแค่ไหนถ้าจะมีม้าแบบต่างออกไปอย่างเช่น ยูนิคอร์นหรือเพกาซัส ฉันชอบที่จะวาดสัตว์ทุก ๆ ชนิดเลย และคงมีความสุขกว่านี้ถ้าถูกขอให้วาดไดโนเสาร์ด้วย!

คุณชอบใช้เครื่องมือ (หมายถึง การลงสี, ลงหมึก, เมาส์ปากกา) อะไรในการสร้างอาร์ตเวิร์ค?

ฉันมักจะใช้สีหมึกหรือไม่ก็สี Copic บ่อย ๆ ในการทำงานจนถึงภาค Bokujō Monogatari 3 (Harvest Moon: Save The Homeland) แต่ทุกวันนี้งานของฉันส่วนใหญ่จะเป็นงานดิจิตัลหมดแล้ว ฉันจะใช้ PC กับเมาส์ปากกาเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามเมื่อฉันอยู่ในช่วงหาไอเดียในการออกแบบ ฉันมักจะใช้กระดาษกับดินสอหรือไม่ก็ iPad

เมื่อออกแบบตัวละคร คุณมักจะใส่ข้อมูลอะไรให้กับพวกเขาก่อนเป็นอย่างแรก?

ฉันออกแบบตามภูมิหลังตัวละครที่โปรดิวเซอร์หรือจากนักเขียนบทคิดมาให้แล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะเฉพาะอย่างอายุของตัวละคร เพศ อาชีพ การเลี้ยงดู และงานอดิเรก ข้อมูลประเภทนี้คือสิ่งที่ฉันได้รับเสมอ แต่บางครั้งรูปลักษณ์ภายนอกอย่างความสูง เสื้อผ้า ทรงผม ใบหน้า ก็อาจจะมีกำหนดมาเลยเหมือนกัน ฉันมักจะได้รับคำแนะนำว่าอย่าออกแบบให้ดูแตกต่างจากภูมิหลังตัวละครมากเกินไป ซึ่งก็มีหลายครั้งที่ข้อเสนอของฉันผ่าน แต่ก็มีหลายครั้งเหมือนกันที่ถูกปฏิเสธ แต่การตัดสินใจสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับโปรดิวเซอร์

กอมบุ สุนัขสุดน่ารักของคุณ ได้เป็นแรงบันดาลใจอย่างดีเป็นตัวการตูนในบล็อกของคุณ แล้วมีอย่างอื่นอีกไหมที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณในการสร้างสรรค์ภาพวาดต่าง ๆ ?

ขอบคุณที่แวะไปอ่านบล็อกของฉันนะ

สุนัขกอมบุของฉันเนี่ยอยู่กับฉันมา 14 ปีแล้ว น้องกลายเป็นส่วนสำคัญที่สุดสิ่งหนึ่งในชีวิตไปแล้ว ฉันพูดได้เต็มปากเลยว่าหัวใจของฉันนั้นเต็มไปด้วยกอมบุ เวลาที่ฉันกำลังวาดรูปอะไรไปเรื่อยเปื่อยโดยไม่คิดอะไร สุดท้ายฉันจบลงด้วยการวาดเข้ากอมบุ… อาจจะน่าอายหน่อย ๆ แต่อย่างที่พูดไป เวลาที่กำลังวาดสุนัขของฉัน ฉันมีความสุขที่สุดเลย ส่วนเรื่องอื่น ๆ ฉันมักเพลินเพลินไปกับการดูหนังและละครต่างประเทศ ดังนั้นปกติแล้วฉันก็จะได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งเหล่านี้

เราได้เห็นว่าสไตล์ของคุณมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตลอดในแต่ละภาค แล้วสไตล์แบบไหนที่คุณชอบวาดที่สุดในช่วงนี้?

ฉันคิดว่าตั้งแต่เกม Bokujo Monogatari 3 ฉันได้พูดคุยกับโปรดิวเซอร์เกี่ยวกับแนวทางการออกแบบ ฉันได้บอกไปว่าแต่ละภาคที่ออกมานั้นมันจะไม่ใช่ภาคที่มีเนื้อเรื่องต่อจากภาคก่อนหน้านั้น ดังนั้นมันจะไม่ดีกว่าเหรอที่จะได้เปลี่ยนประวัติตัวละครรวมไปถึงบรรยากาศที่สดใหม่ไปจากเดิม นั่นคือสิ่งที่เราได้ตัดสินใจทำไปและฉันก็ยังคงตระหนักถึงเรื่องนี้เมื่อฉันกำลังสร้างสรรค์สไตล์งานที่แตกต่างไป

CR: Twitter (@noca_n)

ตั้งแต่เราได้ประกาศเกมนี้ออกไป ผู้คนมากมายต่างแบ่งปันผลงานภาพวาดที่น่าเหลือเชื่อของพวกเขา โดยมีแรงบันดาลใจมาจากตัวละครของคุณ คุณจะมีคำแนะนำอย่างไรให้กับนักวาดน้องใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากงานของคุณ?

ทุกวันนี้ มีนักวาดมากมายที่สามารถวาดได้ในระดับมืออาชีพ การได้ให้คำแนะนำกับบุคคลเหล่านี้นับเป็นเกียรติอย่างยิ่ง

เมื่อตอนฉันเป็นเด็ก ฉันใช้ทั้งดินสอ ทั้งสีไม้ หรือแม้กระทั่งเล็บวาดลงบนดินโดยเฉพาะดินเหนียว ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้สะดวกสบายนัก ยิ่งเมื่อเทียบกับการวาดแบบดิจิตัลแล้วด้วย แต่ฉันเชื่อว่าการได้ใช้อุปกรณ์ที่หลากหลายสร้างสรรค์งานศิลปะนั้นเป็นเรื่องสนุก

ขอบคุณมากสำหรับงานแฟนอาร์ตทั้งหมดของ Bokujō Monogatari นะ ฉันจะพยายามใช้เวลาในการดูงานแฟนอาร์ตในโลกออนไลน์เป็นครั้งคราว และจะออกแบบตัวละครอย่างดีที่สุดต่อไปเพื่อทุกคนที่อยากวาดรูป!

ที่มา – Story of Seasons Official Blog (Europe)

Line

คุณอาจสนใจ..

XSEED Fact

XSEED Games ครบรอบ 15 ปี, เผยชื่อที่ถูกนำมาพิจารณาก่อนได้ชื่อใหม่เป็น Story of Seasons

สื่อจีนเผยภาพสกรีนช็อตและอาร์ตเวิร์กของเกม Story of Seasons เวอร์ชันมือถือโดย Tencent Games

Doraemon Story of Seasons US

Doraemon Story of Seasons เวอร์ชันภาษาอังกฤษประกาศวันจำหน่ายแล้ว! เจอกัน 11 ตุลาคมนี้