10 ธันวาคม 2020 โดย Avatar photo ใน ข่าวสาร

บทสัมภาษณ์คุณ Hikaru Nakano ไดเร็กเตอร์เกมภาค Friends of Mineral Town (รีเมก) และ Pioneers of Olive Town โดย TGBUS

บทสัมภาษณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ 2 ธันวาคม 2020 โดย TGBUS เว็บไซต์ข่าวเกมและอนิเมชันในประเทศจีน และถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษโดย Ranch Story Blog โดยในบทสัมภาษณ์นั้นได้เผยหลายอย่างในเกม STORY OF SEASONS: Pioneers of Olive Town ได้อย่างน่าสนใจ และน่าจะตอบคำถามหลายอย่างที่เรากำลังสงสัยได้ดีทีเดียว

อนึ่งเกม STORY OF SEASONS: Pioneers of Olive Town จะวางจำหน่ายบนเครื่อง Nintendo Switch เวอร์ชันญี่ปุ่นในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2021, เวอร์ชันอังกฤษในวันที่ 23 มีนาคม 2021, และเวอร์ชันยุโรปในวันที่ 26 มีนาคม 2021

STORY OF SEASONS: Pioneer of Olive Town

ถาม: คุณมีบทบาทอย่างไรในเกมนี้ และซีรีส์ไหนบ้างที่คุณได้เข้าร่วม?

สวัสดี ผมชื่อ Hikaru Nakano จาก Marvelous ผมเป็นคนดูแลโปรเจ็กต์ภาคหลัก รวมถึงดูภาพรวมและทิศทางของ STORY OF SEASONS: Pioneers of Olive Town ครั้งแรกที่ผมได้เข้ามามีส่วนร่วมกับซีรีส์นี้คือตอนเกม Harvest Moon 64 ที่ลงบนเครื่อง Nintendo 64 หลังจากนั้นมาผมก็ได้ดูแลอีกหลายต่อหลายภาคของซีรีส์ ส่วนโปรเจ็กต์ล่าสุดที่ผมได้ดูแลก็คือ STORY OF SEASONS: Friends of Mineral Town

ถาม: อะไรคือเหตุผลของการพัฒนาโปรเจ็กต์นี้?

เมื่อแพล็ตฟอร์มเปลี่ยนจาก Nintendo 3DS มาเป็น Nintendo Switch องค์ประกอบและระบบทั้งหมดจะต้องได้รับการคิดใหม่ เพื่อสร้างเกม STORY OF SEASONS ที่ดีขึ้นและแนวทางที่ทำให้เกมสนุกมากยิ่งขึ้น

ถาม: โปรเจ็กต์นี้ได้เริ่มต้นพัฒนาขึ้นครั้งแรกเมื่อไหร่?

เกือบ 2 ปีครึ่งแล้วจนถึงตอนนี้ เราต้องใช้เวลาพอสมควรทีเดียวในการลองผิดลองถูกในโปรเจ็กต์นี้

ถาม: มีอะไรใหม่ ๆ ในเวอร์ชัน Nintendo Switch บ้างหรือไม่?

ไม่ได้มีเนื้อหาอะไรในเกมเวอร์ชัน Nintendo Switch เป็นพิเศษ แต่ Nintendo Switch นั้นสามารถพกพาได้ มันจึงเหมาะกับเกมซีรีส์นี้มาก ๆ

ถาม: เกมนั้นมีภาษาอะไรบ้างที่สามารถเลือกได้?

ตอนนี้มี ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาจีน, และเกาหลี รวมไปถึงซับไตเติ้ลภาษาจีนแบบตัวย่อด้วย

ถาม: ธีมของเกมภาคนี้เป็นอะไร?

ธีมในเกมภาคนี้คือ การออกสำรวจ ในภาคนี้พื้นที่ฟาร์มจะอยู่ในป่า โดยผู้เล่นสามารถขยับขยายพื้นที่ได้ด้วยการออกสำรวจ ภายในป่านั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราจะค้นพบได้ ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องออกสำรวจไปเรื่อย ๆ เราสามารถหยุดได้เมื่อถึงจุดที่เราพอใจแล้ว ผู้เล่นสามารถที่จะใช้ประโยชน์จากพื้นที่จนหมด หรืออาจจะใช้พื้นที่บางส่วนแล้วหยุด จึงเป็นเหตุว่าทำไมเราถึงในธีมที่เรียกว่า “การออกสำรวจ”

บทสัมภาษณ์คุณ Hikaru Nakano ไดเร็กเตอร์เกมภาค Friends of Mineral Town (รีเมก) และ Pioneers of Olive Town โดย TGBUS 1
สะพานที่รอการซ่อมแซมเพื่อเปิดไปยังพื้นที่ใหม่

ถาม: มีความหมายพิเศษอะไรไหมที่ใช้ชื่อภาคว่า “橄榄镇与希望的大地” (เมืองโอลีฟและดินแดนแห่งความหวัง)*

ในเมืองโอลีฟนั้นเป็นเมืองที่มีการปลูกต้นมะกอก ส่วนความคิดที่เกี่ยวกับชื่อ “ดินแดนแห่งความหวัง” ด้วยพื้นที่นี้นั้นเป็นป่าที่ซึ่งผู้เล่นจะได้พบกับพืชผักและสัตว์นานาชนิด ได้ตกปลาและขุดดิน สำหรับผู้เล่นที่แห่งนี้นั้นเต็มไปด้วยความหวัง เมื่อไร่นั้นเติบโตขยับขยายใหญ่ขึ้น ชีวิตในเมืองก็จะพัฒนาดีขึ้นไปด้วย สำหรับเมืองโอลีฟ ผืนป่านั้นเต็มไปด้วยความหวังในทุก ๆ สิ่งอย่าง และนี่คือที่มาของชื่อภาค

* ชื่อภาคและความหมายในภาษาจีน

ถาม: ระบบของเกมมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง?

ในภาคก่อน ๆ นั้น ฟาร์มจะถูกเตรียมเอาไว้แล้วให้ผู้เล่น แต่ในภาคนี้เราใช้ป่าเป็นฉากแรกเลย ช่วยให้เราใกล้ชิดกับธรรมชาติยิ่งกว่าเคย ท่ามกลางป่าเราสามารถสร้างอะไรได้หลายอย่างจากสิ่งที่เราพบ และการใช้ป่าเป็นจุดเริ่มต้นนั้นเป็นอะไรที่แตกต่างโดยสิ้นเชิงจากสิ่งที่พวกเราเคยทำมาใอดีต

ที่ผ่านมานั้นงานฟาร์มจะเริ่มจากงานต่าง ๆ ที่ค่อนข้างน่าเบื่ออย่างการถอนวัชพืชและการกำจัดหิน ครั้งนี้จะแตกต่างออกไปเพราะจะได้เริ่มลุยตั้งแต่กลางป่า ดังนั้นผมไม่รู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปได้บ้าง นอกจากนั้นในภาคก่อน ๆ เมื่อเราจะเดินทางเข้าเมืองเราจะต้องเดินผ่านตามถนนเส้นต่าง ๆ เพื่อเข้าสู่เมือง แต่ในภาคนี้เราจะสามารถเดินทางเข้าเมืองได้โดยตรง ในความเป็นจริงแล้วในการเดินทางจากฟาร์มไปยังตัวเมืองมันต้องใช้เวลาอยู่ แต่สิ่งนี้ได้ถูกลบออกไปเพื่อให้การเดินทางนั้นลื่นไหลกว่ากับผู้เล่นทุกคน

องค์ประกอบที่เคยถูกใช้ในอดีตได้ถูกลบออกไปในครั้งนี้ หรือถ้าพูดอีกอย่างก็คือ มีการเพิ่มเติมบางระบบที่ไม่เคยมีมาก่อนเข้าไป แน่นอนว่ายังมีบางส่วนที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก ตัวอย่างเช่น แปลงปลูกที่ไม่ได้ต่างจากภาค Friends of Mineral Town (รีเมก) มากนัก

ถาม: นอกจากการปลูกผัก การขุดดิน การเลี้ยงสัตว์แล้ว เกมนี้มีอะไรใหม่อีกบ้าง?

พูดอย่างง่ายก็คือ มีไอเท็มใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามา เช่น ถังน้ำ ที่ผู้เล่นจะสามารถนำไปตักวัสดุอย่างดินเหนียวในแอ่งน้ำได้ ด้วยดินเหนียวนี้เราสามารถนำไปทำอะไรต่อได้อีก

ถาม: จะมีชุมชนเหมืองแร่ มีภูติ หรือมีเหมืองอื่น ๆ ในภาคนี้หรือไม่?

มี มีทั้งเหมืองธรรมดา ๆ และเหมืองที่มีความสลับซับซ้อน

ถาม: ในภาคนี้จะมีอะไรอย่าง เรือนกระจก หรือการปลูกต้นไม้ยืนต้น และมีผักอยู่กี่ประเภท?

จากภาคเก่า Friends of Mineral Town (รีเมก) ที่มีกว่า 20 ชนิด ในภาคนี้จะมีผักอยู่ด้วยกันกว่ารวม 60 ชนิด ในฤดูกาลต่าง ๆ มีพืชที่ถูกเลือกมาจำนวนมากขึ้นกว่าเดิมมาก มีทั้งพืชที่กินได้และดอกไม้ด้วย นอกจากนั้นมันยังสนุกด้วยที่ได้ตกแต่งฟาร์ม

ถาม: มีการทำอาหารและงานคราฟต์ในภาคนี้ไหม ช่วยแนะนำสองอย่างนี้แบบสั้น ๆ ได้ไหม?

ทั้งการทำอาหารและการคราฟต์นั้นเป็นการสร้างสิ่งใหม่ ๆ จากสิ่งต่าง ๆ ในกรณีของงานคราฟต์ในภาคก่อน ๆ ถ้าเรามีเงินแล้วเราสามารถซื้อของพื้นฐานที่ต้องการได้เลย ในภาคนี้ธีมคือการออกสำรวจ และมีหลากหลายสิ่งที่เราสามารถค้นพบได้ในป่า ดังนั้นถ้าเรานำของเหล่านั้นมารวมกันก็จะสามารถสิ่งของใหม่ ๆ ได้มากมายด้วยตัวเราเอง ได้มีการเพิ่มอะไรหลายอย่างในการคราฟต์ในภาคนี้ แน่นอนว่ายังมีอีกมากมายที่เราสามารถซื้อหาได้ในร้านค้า และเรายังสามารถซื้อได้เลยถ้าเราไม่สามารถทำเองได้ แต่สิ่งที่เราสามารถค้นพบได้ด้วยตัวเองจะเป็นส่วนสำคัญในภาคนี้

ส่วนการทำอาหารนนั้นไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่ภาคนี้การทำอาหารจะมีส่วนสำคัญมาก ๆ ในการฟื้นฟูพลังกาย นอกจากการทำอาหารทานเองแล้ว เรายังสามารถไปซื้อทานได้ที่ร้านอาหารด้วย ซึ่งก็เป็นอีกส่วนสำคัญมาก ๆ ของเกมนี้เกี่ยวกับการเข้าสังคม มีผู้คนมากมายในเมืองที่ชอบทำอาหาร และเรายังสามารถมอบของขวัญแก่ผู้คนด้วยอาหารทำเองของเราก็ได้ด้วยเช่นกัน

บทสัมภาษณ์คุณ Hikaru Nakano ไดเร็กเตอร์เกมภาค Friends of Mineral Town (รีเมก) และ Pioneers of Olive Town โดย TGBUS 2
หน้าต่างเมนูขณะทำอาหาร

ถาม: องค์ประกอบในการปูทางเดินได้ถูกเพิ่มเข้ามา?

การสร้างฟาร์มในแบบของคุณนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด มีหลายสิ่งอย่างที่ผู้เล่นนั้นต้องการสร้างเอง และยังมีผู้เล่นที่ต้องการสร้างและตกแต่งทุกอย่างเองแบบหมดจด เพื่อตอบสนองความต้องการนี้จึงมีการเพิ่มระบบการปูพื้นเข้ามาด้วย

ถาม: ตัวละครในเกมนี้สามารถแต่งตัวได้ตามใจชอบไหม?

ในช่วงเริ่นของเกมนั้น ผู้เล่นสามารถสร้างตัวละครได้ตามกรอบที่มีให้ แต่เมือเกมดำเนินไปได้ถงจุดหนึ่ง ลักษณะต่าง ๆ จะสามารถเปลี่ยนได้อีก ผู้เล่นสามารถไปร้านตัดเสื้อเพื่อสั่งตัดเสื้อผ้าได้ และยังมีตัวเลือกอีกมากมาย และนอกจากเสื้อผ้าแล้วก็ยังมีเครื่องประดับด้วย ดังนั้นผมมั่นใจเลยว่าผู้เล่นจะได้พบกับสิ่งที่พวกเขาชอบแน่นอน

ถาม: ในฉากสนทนาในภาคนี้นั้นไม่มีรูปประกอบแบบ 2D จะเป็น 3D ทั้งหมดเลยใช่ไหม?

ในภาคนี้ได้ถูกสร้างให้เป็นเกม 3D เต็มรูปแบบ ดังนั้นแม้แต่การแสงความรู้สึกต่าง ๆ เองก็เป็นในรูปแบบ 3D เช่นกัน

ถาม: ตัวละครหลายตัวนั้นดูละม้ายคล้ายในภาค Trio of Towns แต่ดูเหมือนว่าสัตว์ต่าง ๆ จะดูคล้าย ๆ กับภาค Friends of Mineral Town (รีเมก)?

ตัวละครที่เป็นคนได้ถูกพัฒนาในรูปแบบนี้เพื่อให้สามารถแสดงความรู้สึกออกมาได้ดีขึ้น ส่วนตัวละครสัตว์ต่าง ๆ นั้นเราได้นำจากภาค Friends of Mineral Town มาปรับใช้ตามที่กำหนด ตัวละครอาจจะถูกปรับเปลี่ยนไปเพื่อให้เหมาะสมกับการทำงาน แต่สัตว์ต่าง ๆ ยังคงเหมือนเดิม อย่างที่เห็นในวิดีโอประชาสัมพันธ์ก่อนหน้านี้ หลายคนอาจคิดว่า “ทำไมวัวตัวใหญ่จัง” แม้แต่ทีมงานเองพอลองมองย้อนกลับไปดูก็รู้สึกว่ามันใหญ่ไปหน่อยนึง แต่เราก็จัดการให้เป็นแบบนี้เพื่อเน้นความสำคัญของวัว เอาจริง ๆ แล้ว ผมเองก็กังวลเรื่องนี้อยู่นิดหน่อยเหมือนกัน

ถาม: ระบบการแต่งงานของเกมในซีรีส์นี้ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี และการเพิ่มเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันในภาคที่แล้วยิ่งทำให้ผู้เล่นเซอร์ไพรส์ไปตาม ๆ กัน ระบบนี้จะยังมีในเกมภาคนี้ใช่ไหม และระบบการสร้างความสัมพันธ์รวมถึงการทำบ้านเพื่อให้แต่งงานได้นั้นมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างไหม?

การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันนั้นจะมีเช่นเดียวกับภาค Friends of Mineral Town ส่วนขั้นตอนในการไปสู่การจัดงานแต่งงานนั้นยังคงเหมือนเดิม แต่ที่แตกต่างไปจากอดีตคือ ไม่ได้มีเพียงแต่เหตุการณ์ความรัก แต่ยังมีเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ที่ผู้เล่นได้ฟังเรื่องราวของพวกเขาและเน้นย้ำความเป็นตัวของตัวเองเมื่อความสัมพันธ์พัฒนาไปมากยิ่งขึ้น สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่เหมือนกับภาคก่อน ๆ ในอดีตเลยเสียทีเดียว

ถาม: ในภาคนี้มีหนุ่ม/สาวที่จีบได้กี่คน และจะมีตัวละครลับไหม?

มีผู้ชาย 5 คน ผู้หญิง 5 คน รวมเป็น 10 คน และไม่มีตัวละครลับเหมือนกับภาคที่ผ่านมา และตอนนี้เรากำลังพูดคุยกันอยู่ว่าตัวละครเหล่านี้จะสามารถแต่งงานกันเองได้ไหม

ถาม: เป็นไปได้ไหมที่จะมีการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกัน หรือการเป็นแฟนพร้อมกันหลายคน?

ผู้เล่นสามารถเป็นคู่รักกับเพศเดียวกันได้ ส่วนในมุมมองของการมีแฟนหลายคนพร้อม ๆ กันนั้นก็มีให้เห็นโดยผู้เล่นในภาค Friends of Mineral Town (รีเมก) ในภาคนี้เองก็ขึ้นกับสไตล์การเล่นของผู้เล่นแต่ละคน เพราะมันเป็นไปได้ที่จะทำในภาคนี้

ถาม: แฟนเราจะมีความสามารถในการทำอะไรได้บ้าง มีเหตุการณ์พิเศษอะไรไหม พวกเขาจะช่วยเราทำงานฟาร์มได้ไหม?

เราสามารถแต่งงานกับแฟนของเราได้ มีลูกน้อยได้ และสร้างครอบครัว อย่างไรก็ตามแฟนเราก็จะมีอาชีพและไลฟ์สไตล์ของตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นพวกเขาจะไม่ช่วยเราทำงานฟาร์ม

บทสัมภาษณ์คุณ Hikaru Nakano ไดเร็กเตอร์เกมภาค Friends of Mineral Town (รีเมก) และ Pioneers of Olive Town โดย TGBUS 3
ลินห์ สาวร้านดอกไม้ หนึ่งในสาวที่สามารถจีบได้

ถาม: หลังจากที่แต่งงานและมีลูกแล้ว ลูก ๆ จะมีเหตุการณ์พิเศษอะไรไหม?

เรื่องนี้ยังไม่ชัดเจนนักว่าเหตุณการณ์แบบไหนที่คุณ (ผู้สัมภาษณ์) กำลังคิดถึงอยู่ แต่ถ้าเทียบกับภาค Friends of Mineral Town (รีเมก) มีหลายอย่างที่เราสามารถทำได้ระหว่างที่เด็กกำลังเติบโต

ถาม: เด็ก ๆ สามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้ไหมหรือแค่แต่งงานแล้วก็มีลูก แล้วสามารถมีลูกได้มากที่สุดกี่คน?

ผู้เล่นสามารถมีลูกได้แค่เพียงคนเดียว ถึงแม้ว่าเด็กอาจจะไม่สามารถโตได้จนถึงขั้นเป็นผู้ใหญ่ แต่เขาสามารถเติบโตได้มากกว่าที่อยู่ในภาค Friends of Minetal Town (รีเมก)

ถาม: จะมีคนที่คุ้นหน้าคุ้นตามาในภาคนี้บ้างไหม ที่ทำให้แฟน ๆ ได้ตื่นเต้น?

เรายังไม่สามารถตอบในเรื่องนี้ได้ แต่เป็นเรื่องที่กำลังพูดคุยกันอยู่

ถาม: มีจำนวน NPC ที่พูดคุยกับเราได้เพิ่มขึ้น หรือจำนวนของหนุ่ม/สาวจีบได้เพิ่มขึ้นในภาคนี้ไหม เมื่อเทียบกับภาคที่แล้ว จะมีเทศกาลพิเศษที่มีเฉพาะในเมืองโอลีฟนี้หรือไม่?

จำนวนตัวละครในเมืองนี้นั้นเท่ากับจำนวนคนในเมืองมิเนรัลเลย ส่วนจำนวนหนุ่ม/สาวจีบได้นั้นน้อยกว่านิดหน่อย เพราะโลกทัศน์ภายในเกมนั้นได้รับการออกแบบใหม่ และยังต้องใช้เวลาในการพัฒนาตัวละคร เมื่อเทียบกับภาคก่อนหน้านี้ บุคลิกของตัวละครนั้นมีความลึกซึ้งมากขึ้น ดังนั้นอาจมีตัวละครให้รักได้น้อยลงแต่ความลึกซึ้งจะมีมากกว่าที่ผ่านมา

ถาม: เราจะสามารถแบ่งที่ดินกับชาวบ้านในภาคนี้ได้หรือไม่?

ไม่ได้

ถาม: เราสามารถจ้างวาน NPC มาช่วยงานฟาร์มได้ไหม?

ถึงแม้ว่าการจ้างมาทำงานนั้นดูจะสมจริงสมจังดี แต่ในภาคนี้นั้นยังไม่มีระบบนี้ให้ใช้งาน

ถาม: เมืองโอลีฟจะมีงานเทศกาลหลากหลายแค่ไหน และในหนึ่งปีผู้เล่นจะสามารถเข้าร่วมได้กี่ครั้ง?

ตามปกติแล้ว ผู้เล่นสามารถเข้าร่วมงานเทศกาลได้ บางงานเราสามารถเข้าร่วมกับสัตว์เลี้ยง บางงานก็สามารถเข้าร่วมกับคู่รัก เราสามารถเข้าร่วมงานได้ถึง 8 งานต่อปี

ถาม: ด้วยสปริงเกิลที่ช่วยรดน้ำอัตโนมัติในวิดีโอประชาสัมพันธ์ เป็นเรื่องจริงใช่ไหมที่จะไม่มีภูติคอยช่วยเราทำงานฟาร์ม?

น่าจะเสียได้ที่จะไม่มีภูติคอยช่วยอย่างภาคก่อน ในภาคนี้ จะไม่มีใครมาช่วยเราทำงานฟาร์ม แต่จะมีสิ่งมีชีวิตตัวกลม ๆ ที่เรียกว่า มารุโกะ กำหนดให้ปรากฏตัวขึ้นแทน

บทสัมภาษณ์คุณ Hikaru Nakano ไดเร็กเตอร์เกมภาค Friends of Mineral Town (รีเมก) และ Pioneers of Olive Town โดย TGBUS 4
การทำงานของสปริงเกิล

ถาม: ตั้งแต่อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในเกมนั้นมีการพัฒนาไปมาก จะมีเรือนกระจกสำหรับปลูกผักในหน้าหนาวอีกไหม ผู้เล่นจะได้ทำฟาร์มได้แม้ในฤดูหนาวด้วย?

ในภาคนี้มีผักหลายชนิดที่สามารถปลูกในฤดูหนาวได้ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือมีเงื่อนไขใด ๆ ดังนั้นผู้เล่นสามารถตั้งหน้าตั้งตาปลูกได้เต็มที่เลย

ถาม: จะมีสัตว์ชนิดใหม่อะไรไหมในภาคนี้?

ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีสัตว์ชนิดใหม่เพิ่มเติมเข้ามาในภาคนี้ในแบบที่ไม่เคยเห็นในภาคไหนมาก่อน แต่ก็มีการเตรียมสัตว์อย่างแพะหรือควายเอาไว้แล้ว

ถาม: ในระหว่างการสำรวจพื้นที่ป่า ผู้เล่นจะได้พบกับพืชและสัตว์หลากหลายชนิด ผู้เล่นจะสามารถนำสิ่งเหล่านั้นมาปลูกหรือมาเลี้ยงต่อในฟาร์มได้ไหม?

สำหรับสัตว์นั้นเราสามารถทำให้เชื่องแล้วพากลับมาที่ฟาร์มได้ หรือผู้เล่นสามารถซื้อสัตว์ชนิดเดียวกันนี้เองก็ได้จากร้านขายสัตว์ในเมือง ส่วนพืชในป่าหลังจากที่เราเก็บมาแล้ว เราสามารถซื้อเมล็ดพันธุ์มาปลูกได้จากร้านขายของภายในเมือง

ถาม: จากในวิดีโอตัวอย่าง พวกเราได้เห็นอัลปาก้าที่เลี้ยงอยู่ในฟาร์ม ไม่ทราบว่าจะมีตัวเลือกใหม่ ๆ เพิ่มเติมในสัตว์แต่ละชนิดเพิ่มขึ้นอีกไหมในเกม?

อย่างแพะหรือควายที่พูดถึงแล้วก่อนหน้านี้ ก็ยังมีตัวเลือกต่าง ๆ สำหรับไก่ด้วย มีสัตว์อีกมากมายหลายประเภทที่สามารถขี่ได้เพิ่มเข้ามา อย่างม้าและอื่น ๆ

ถาม: เมืองโอลีฟจะใหญ่แค่ไหน เมื่อเทียบกับเมืองมิเนรัล (Friends of Mineral Town (รีเมก))

เมืองโอลีฟถูกล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติและสภาพแวดล้อมที่รกร้าง สเกลจึงไม่ได้ใหญ่มาก ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั่นก็มีความเข้มแข็ง ขนาดจึงใกล้เคียงกับเมืองมิเนรัล

ถาม: ในภาคนี้จะมีอะไรออนไลน์ได้ไหม

ภาคนี้จะมีออนไลน์ได้ 2 อย่าง ผู้เล่นสามารถอัปโหลดรูปถ่ายของตัวเองและดูรูปถ่ายของผู้เล่นคนอื่นได้ และหลังจากที่เราอัปโหลดข้อมูลการเล่นของเรา ตัวละครเราจะกลายไปเป็นนักท่องเที่ยวในเกมของผู้เล่นคนอื่น ๆ แต่ถ้าไม่มีการอัปโหลดตัวเกมเองก็ได้เตรียม NPC นั่งท่องเที่ยวเบื้องต้นเอาไว้แล้ว

บทสัมภาษณ์คุณ Hikaru Nakano ไดเร็กเตอร์เกมภาค Friends of Mineral Town (รีเมก) และ Pioneers of Olive Town โดย TGBUS 5
ตัวละครจากเกมผู้เล่นอื่น อาจจะมาเดินอยู่ในเมืองของเราในฐานะนักท่องเที่ยว

ถาม: ถึงคนที่ไม่รู้จักเกมซีรีส์ Bokujo Monogatari คุณคิดว่าเกมนี้จะดึงดูดใจพวกเขาได้ไหม

ถึงแม้จุดสนใจของเกมภาคนี้จะเป็นเรื่องการพัฒนาที่ดิน แต่ในท้ายที่สุดแล้วก็ยังเป็นการทำฟาร์ม และถึงแม้จะเป็นเรื่องของการทำฟาร์ม การออกสำรวจเองก็สำคัญมาก กระบวนการพัฒนานั้นเป็นองค์ประกอบที่น่าสนใจ เทียบกับภาคที่ผ่าน ๆ มา เมื่อคุณได้เล่นเกมนี้ครั้งแรก คุณจะรู้สึกสดใหม่และตื่นเต้นมากกว่าเคย และมันก็ง่ายกว่ากับการเริ่มต้นของผู้เล่นหน้าใหม่ด้วย

ถาม: การพัฒนาเกมตอนนี้เป็นอย่างไรแล้ว เกมเวอร์ชันภาษาจีนนั้นจะออกมาพร้อมกันหรือไม่?

พวกเราตอนนี้พัฒนามาถึงช่วงสุดท้ายแล้ว เราจะพยายามวางจำหน่ายเกมทั้งเวอร์ชันภาษาจีนและภาษาญี่ปุ่นพร้อม ๆ กัน

ถาม: ในขั้นตอนการพัฒนานั้นได้พบอุปสรรคอะไรบ้างไหม?

ในการพัฒนาเกมนั้นได้เจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบากมากมายเต็มไปหมด มีงานต้องทำอย่างมากเพื่อให้ตัวละครนั้นดูเป็นมนุษย์มากยิ่งขึ้น

ถาม: เกมในภาคนี้จะมีอะไรเชื่อมโยงกับเกมภาคที่แล้วบ้างหรือไม่?

ไม่มีอะไรเชื่อมโยงกัน

ถาม: จะมีโหมดสำหรับการเล่นใหม่รอบที่สองไหม? (New Game +)

ไม่มี

ถาม: ทำไมยังไม่มีการพากย์เสียงแบบเต็มรูปแบบในภาคนี้?

สำหรับทีมพัฒนาแล้ว เกมซีรีส์ Bokumono เป็นเกมที่มีอะไรต้องทำเยอะมาก และเพื่อไม่ให้เสียอรรถรสในการเล่นเกมอย่างราบลื่น จึงไม่ได้มีการพากย์เสียงแบบเต็มรูปแบบ เพราะพิจารณาแล้วว่าเรื่องนี้จะเป็นองค์ประกอบในทางที่ไม่ค่อยดีมากกว่า

ถาม: กรุณาฝากอะไรถึงผู้เล่นชาวจีนหน่อย

นี่เป็นภาคแรกที่เป็นการสร้างใหม่ทั้งหมดทั้งเกมที่จะวางจำหน่ายบนเครื่อง Nintendo Switch บรรดาสัตว์ทั้งหลายบนหน้าจอนั้นล้วนน่ารักน่าเอ็นดู แต่ตัวละครต่าง ๆ เองก็มีบุคลิกที่หลากหลาย ดังนั้นผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะสนับสนุนเป็นอย่างดี

ที่มา – Ranch Story Blog, TGBUS

Line

คุณอาจสนใจ...

Marvelous ประกาศสองเกมใหม่กำลังพัฒนาอยู่ในซีรีส์ STORY OF SEASONS 6

Marvelous ประกาศสองเกมใหม่กำลังพัฒนาอยู่ในซีรีส์ STORY OF SEASONS

STORY OF SEASONS: A Wonderful Life | กระดานรับเควสต์

STORY OF SEASONS: A Wonderful Life รวมสิ่งน่าสนใจก่อนวางจำหน่ายเวอร์ชันญี่ปุ่น

STORY OF SEASONS: Pioneers of Olive Town เวอร์ชันญี่ปุ่น ประกาศวันวางจำหน่ายบน PS4 แล้ว กรกฎาคมนี้ 7

STORY OF SEASONS: Pioneers of Olive Town เวอร์ชันญี่ปุ่น ประกาศวันวางจำหน่ายบน PS4 แล้ว กรกฎาคมนี้