15 กุมภาพันธ์ 2021 โดย Avatar photo ใน ทั่วไป

สรุปข้อมูลโค้งสุดท้ายเกม Harvest Moon: One World จะมีอะไรใหม่แค่ไหนบ้าง

Harvest Moon: One World เกมปลูกผักโดย Natsume ที่ใกล้จะถึงวันวางจำหน่ายแล้วในวันที่ 2 มีนาคม นี้ โดยในภาคนี้ทาง Natsume ก็ได้คุยเอาไว้ว่าภาคนี้จะยกเครื่องเอนจิ้นเกมที่ใช้ให้ดีกว่าเดิม ซึ่งเราก็คงเห็นกันไปบ้างแล้วในข่าวก่อน ๆ ว่า ตัวเกมนั้นได้ปรับไปใช้ 3D แบบเต็มรูปแบบมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ตัวอย่างเกมเพลย์ Harvest Moon: One World

เนื้อเรื่อง

ตัวเอกนั้นจะอยู่ในโลกซึ่งไม่มีพืชผักผลไม้เหลืออยู่อีกแล้ว ทว่าตัวเอกเคยได้รับหนังสือเล่มนึงเป็นของขวัญวันเกิด ในหนังสือเล่มนั้นได้เขียนถึงเรื่องราวของโลกที่ครั้งนึงมีพืชผักผลไม้อยู่ เมื่อตัวเอกได้รู้ว่าในหนังสือนั้นเป็นความจริง จึงได้ออกเดินทางเพื่อตามหาพืชพันธุ์ที่เชื่อกันว่าสาบสูญไปนานแล้ว

Harvest Goddess

เทพธิดาเก็บเกี่ยวในภาคนี้เป็นผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับพืชผักผลไม้ทั้งมวล แต่ว่าเทพธิดาก็ได้หายตัวไป ซึ่งตามเนื้อเรื่องแล้วเราจะได้รับฝากฝังจากภูติให้รวบรวมเหรียญศิลาบางอย่างให้ครบ 6 ชิ้นที่กระจายอยู่ทั่วโลกเพื่อเรียกเทพธิดากลับมาอีกครั้งหนึ่ง

Harvest Wisps

โลกที่ไม่มีพืชผักผลไม้นั้น เกิดขึ้นเพราะการหายตัวไปอย่างลึกลับของ Harvest Goddess หรือเทพธิดาเก็บเกี่ยว ซึ่งเป็นผู้ที่ทรงความรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับพืชผักนานาพันธุ์ อย่างไรก็ตาม เทพธิดานั้นก็ได้หลงเหลือ Harvest Wisps เอาไว้บนโลก เจ้าตัวนี้จะมีลักษณะเป็นเหมือนกับภูติ ซึ่งบทบาทสำคัญในเกมนี้ก็คือเราจะต้องตามหาสะสมเจ้าตัวนี้ให้ได้มาก ๆ เพราะ Harvest Wisps แต่ละตัวนั้นก็ยังพอมีองค์ความรู้เกี่ยวกับพืชพันธุ์อยู่บ้าง การได้พบเจอจะช่วยให้เราจะได้ปลดล็อกเมล็ดพันธุ์พืชชนิดใหม่ ๆ นั่นเอง

สรุปข้อมูลโค้งสุดท้ายเกม Harvest Moon: One World จะมีอะไรใหม่แค่ไหนบ้าง 1

ระบบปลูกผัก

ในภาคนี้เราไม่สามารถหาซื้อเมล็ดได้จากร้านค้าเหมือนเกมอื่น ๆ แต่เราจะได้เมล็ดจากการรเจอ Harvest Wisps หลังจากที่ปลดล็อกเมล็ดต่าง ๆ แล้ว ที่เหลือก็จะไม่ได้ต่างจากภาคก่อน ๆ นัก คือพรวนดิน-โรยเมล็ด-รดน้ำดูแล อย่างไรก็ตาม พืชผักต่าง ๆ นั้นจะไม่มีแบ่งแยกฤดูกาล พืชชนิดเดียวกันแต่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี เพียงแต่ผลผลิตที่ได้อาจจะแตกต่างกันไป อย่าง Tomato ที่ปลูกในสภาวะอากาศหนาวเย็น เราก็จะได้ Iced Tomato เป็นต้น ซึ่งสิ่งนี้ก็คือระบบกลายพันธุ์ของพืชที่เป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์นี้ โดยความสำคัญก็คือการช่วยให้ผ่านเควสต์ที่ต้องรวบรวมสิ่งของต่าง ๆ หรืออาจเพื่อเป็นการสะสมข้อมูลให้ครบ

สรุปข้อมูลโค้งสุดท้ายเกม Harvest Moon: One World จะมีอะไรใหม่แค่ไหนบ้าง 2

Expando-Farm

สิ่งนี้จะเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้เราสามารถย้ายเมืองได้ มันเอาไว้ใช้สำหรับทำให้ทั้งบ้านทั้งฟาร์มถูกเก็บเอาไว้ในอุปกรณ์เพื่อพกพาไปตั้งรกรากที่เมืองอื่นได้ เป็นของที่ Doc Jr. มอบให้เราไว้ใช้

World map - Harvest Moon: One World

โดยในโลกของ One World นั้นจะมีอยู่ด้วยกันถึง 5 เมือง ที่เราสามารถย้ายไป-มาได้ ซึ่งแต่ละเมืองก็จะมีผู้คน สภาพอากาศ และเควสต์ แตกต่างกันไป

  • Calisson – เป็นที่ราบลุ่ม
  • Halo Halo – ติดชายทะเล ให้ความรู้สึกเหมือนฤดูร้อน
  • Pastilla – เป็นเมืองกลางทะเลทราย
  • Lebkuchen – อยู่บนเนินเขา และให้ความรู้สึกเหมือนฤดูใบไม้ร่วง
  • Salmiakki – อยู่บนเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะตลอดเวลา

หนุ่มสาวในเกม

จะมีอยู่ด้วยกัน 10 คน แบ่งเป็น ชาย 5 คน และหญิง 5 คน อย่างไรก็ตามตัวเกมนั้นยังไม่สามารถแต่งงานกับตัวละครเพศเดียวกันได้นะ

สรุปข้อมูลโค้งสุดท้ายเกม Harvest Moon: One World จะมีอะไรใหม่แค่ไหนบ้าง 3
หนุ่ม-สาวที่สามารถแต่งงานได้จาก Harvest Moon: One World

พลังกายและสภาพอากาศ

ตามปกติแล้ว เมื่อเราทำงานต่าง ๆ พลังกายของเราก็จะลดลง แต่ในบางสภาพอากาศจะส่งผลให้พลังกายของเราลดมากกว่าปกติด้วย อย่างเช่นในสภาพอากาศ หนาวจัด หรือ ร้อนจัด ก็จะทำให้พลังเราลดลงเร็วมากกว่าปกติ ซึ่งเราสามารถแก้ได้โดยการกินอาหารที่มีเอฟเฟ็กต์ช่วยให้สามารถทนหนาวทนร้อนได้ ช่วยให้ร่างกายมีสถานะปกติเหมือนเดิม

สรุปข้อมูลโค้งสุดท้ายเกม Harvest Moon: One World จะมีอะไรใหม่แค่ไหนบ้าง 4

สรุป

Harvest Moon: One World นั้น เท่าที่เราได้เห็นกันก็คือภาพเกมที่เป็น 3D เต็มรูปแบบ งานภาพที่ดีขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเกมซีรีส์นี้ที่ Natsume เคยทำ และยังคงเอกลักษณ์ของซีรีส์เอาไว้นั่นคือระบบพืชกลายพันธุ์ และการทำเนื้อเรื่องหลักอะไรสักอย่างเพื่อจบเกม (ในที่นี้คือสะสมเหรียญเพื่อปลดล็อกเทพธิดา) ตัวเกมมีระบบจีบและแต่งงาน (แต่ก็ยังไม่สามารถแต่งงานกับเพศเดียวกันได้) มีระบบให้ของขวัญ มีงานเทศกาล มีมินิเกมเพื่อแข่งขันในงานเทศกาล

สิ่งที่เกมบังคับให้เราทำในภาคนี้คือการออกสำรวจในทุก ๆ พื้นที่ เพราะเราจำเป็นต้องออกตามหา Harvest Wisps ซึ่งดูเหมือนจะเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้เราได้เมล็ดพันธุ์ต่าง ๆ มาปลูกในช่วงแรก และไม่แน่ใจว่าในช่วงเลทเกมนั้น เราจะสามารถหาเมล็ดจากทางอื่นได้อีกไหม

ส่วนระบบย้ายบ้านนั้น เป็นระบบใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในภาคนี้ นอกจากเอาไว้ย้ายเมืองเพื่อสำรวจพื้นที่ใหม่แล้ว ก็น่าจะเอาไว้ใช้เมื่อเราต้องการปลูกพืชที่มีความต้องการที่เฉพาะเจาะจง (เช่น สภาพอากาศ) เพื่อให้กลายพันธุ์เป็นผลชนิดที่เราต้องการ ซึ่งน่าจะมีไว้แก้ปัญหาของระบบกลายพันธุ์ด้วย เพราะในภาคก่อน ๆ เราจำเป็นต้องลำบากไปปลูกในพื้นที่ที่ห่างไกลจากตัวฟาร์มเพื่อให้สามารถปลูกพืชกลายพันธุ์ได้ การต้องเดินทางไกลทุกวันเพื่อไปดูแลพืชนั้นน่าเบื่อมาก แต่หากเราสามารถย้ายบ้านไปยังพื้นที่ที่ต้องการได้เลย ก็น่าจะช่วยให้สะดวกขึ้นในเรื่องนี้

สิ่งที่เรายังต้องติดตามกันต่อก็คือ ตัวละครในเกมนั้นจะมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าแต่ก่อนแค่ไหน ทั้งลักษณะการใช้ชีวิตในแต่ละวัน รวมไปถึงบทพูดต่าง ๆ เพราะในภาคก่อน ๆ นั้นเรื่องนี้ก็ยังทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก

เกมเทรเลอร์ Harvest Moon: One World อย่างเป็นทางการเกม

หากไม่มีอะไรผิดพลาด แอดมินก็น่าจะนำเกม Harvest Moon: One World นี้มาเล่นให้ดูกันในวันที่เกมออกด้วยครับ หรืออย่างช้าก็ในสุดสัปดาห์นั้น ๆ สามารถติดตามได้ที่เพจ Harvest Moon Thailand Board เลยนะ

Harvest Moon: One World เวอร์ชัน US จะวางจำหน่ายบนเครื่อง Nintendo Switch และ PlayStation 4 (เล่นบน PlayStation 5 ได้) ในวันที่ 2 มีนาคมนี้

ที่มา – cinelinx, polygon

Line

คุณอาจสนใจ...

Pretty Princess Magical Garden Island มาเป็นเจ้าหญิงลุยสวนกัน! 5

Pretty Princess Magical Garden Island มาเป็นเจ้าหญิงลุยสวนกัน!

Harvest Moon: The Winds of Anthos เกมจากค่าย Natsume ประกาศวางจำหน่าย 26 กันยายนนี้ 6

Harvest Moon: The Winds of Anthos เกมจากค่าย Natsume ประกาศวางจำหน่าย 26 กันยายนนี้

STORY OF SEASONS: A Wonderful Life

STORY OF SEASONS: A Wonderful Life ประกาศลงเครื่อง Nintendo Switch ฤดูร้อนปี 2023!