19 มิถุนายน 2015 โดย ใน ข่าวสาร

Harvest Moon: Seeds of Memories ภาคใหม่โดย Natsume ในงาน E3 2015

hm-som

หลายคนคงทราบกันแล้วว่า Natsume มีแปลนจะทำ Harvest Moon ภาคใหม่อีกแล้ว ซึ่งภาคนี้จะทำลงหลายแพลตฟอร์มเลยทีเดียว ทั้ง Wii U, Android, iOS, และ PC เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมาก ๆ ที่จะได้เห็น Harvest Moon Series ไปลงในแพลตฟอร์มอื่น ๆ นอกจากเครื่องพกพาฝั่ง Nintendo บ้าง ยังไงก็ตามผมต้องขอเตือนนิดนึงว่า Harvest Moon ที่เราจะได้เห็นต่อไปนั้น เป็นเพียงแค่ชื่อเท่านั้น แต่ไส้ในเกมไม่ได้มาจากทีมพัฒนาดั้งเดิม ดังนั้นเราอาจจะคาดหวังมันได้ไม่เต็มที่เท่าไหร่ เผื่อใจเอาไว้บ้าง

แต่ถึงอย่างนั้น ผมว่ามันก็เป็นการดีนะ ที่เกมจะได้เปิดตลาดใหม่บนเครื่องเกมอื่น ๆ และหวังว่า Natsume อาจจะได้เรียนรู้จากสิ่งผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับ The Lost Valley บ้าง และนำมาปรับปรุงในภาคต่อ ๆ ไปให้ดียิ่งขึ้น ไม่อย่างนั้นแล้ว กลุ่มเป้าหมายของเกมคงจะเปลี่ยนไป และชื่อ Harvest Moon ก็คงมีไว้ใช้หลอกขายนักเล่นเก่า ๆ ที่อาจจะไม่รู้ความจริงที่ว่า มันไม่ใช่เกมปลูกผักที่รู้จักกันอีกต่อไปแล้ว

เอาละ มาเข้าเนื้อหา E3 ของ Natsume ปีนี้ดีกว่า ซึ่งน่าเสียดายมาก ๆ ที่ไม่ได้เห็นอะไรเท่าไหร่เลยนอกจากกำแพงลาย Harvest Moon: Seeds of Memories แอบหวังว่าจะได้เห็นเทรเลอร์หรือเกมเพลย์สักหน่อยเรียกน้ำย่อย ซึ่ง Natsume เองก็บอกว่าตัวเกมยังอยู่ในช่วงเริ่มพัฒนาเลย ก็คงไม่มีอะไรมาโชว์ได้ทัน

e3_2015_natsume_booth
Cr: Cher

อย่างไรก็ตาม ทางแอดมินก็ได้คุณ Shado Tongdee ใจดีแชร์ลิงก์จากเว็บนึงให้ได้อ่าน ซึ่งเหมือนว่าตัวคนเขียนบล็อกจะได้เข้าไปสัมผัสเกมที่สุดจะ “Demo” มาก ๆ ซึ่งหลาย ๆ ส่วนยังคงอยู่ในการพัฒนา และเค้าก็ได้เขียนบรรยายสิ่งที่ได้เล่นไว้เป็นข้อความ โดยไม่มีรูปใด ๆ เลย (ทำไมไม่มีรูปเนี่ย?!) เลยสรุปได้คร่าว ๆ ประมาณนี้ครับ

เวอร์ชัน Wii U / PC จะพัฒนาแยกกับ Android / iOS

นี่เป็นอีกเรื่องที่แอดมินเคยเป็นห่วง เพราะว่าการทำเกมหลาย ๆ คอนโซล แต่ดันใช้เกมเพลย์เดียวกันหมด มันคงจะแย่แน่ ๆ พอได้ยินว่าจะทำแยกกันระหว่างมือถือและคอนโซลก็อุ่นใจขึ้นมาพอสมควรเลยว่า เราคงไม่เจอเกมที่ทำขึ้นมา แล้วพอร์ตส่ง ๆ ให้มีเหมือนกันทุกเครื่อง

เกมเพลย์เก่า ๆ จะกลับมา

ระบบเดิม ๆ ที่หายไปใน The Lost Valley จะกลับมาในภาคนี้ มีศูนย์กลางเป็น Chesnut Town ทั้งงานเทศกาล ชาวเมือง ร้านค้า เควสต์ เหมือง ของป่า สัตว์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีมาก ๆ เลย Harvest Moon ที่ไม่มีเมืองไม่มีสังคมนี่มัน “ขาด” จริง ๆ นะ

ภาคนี้จะใช้ตัวละครจาก The Lost Valley ด้วย

แอดมินไม่รู้เหมือนกันว่าจะยกตัวละครมาหมดทั้งเกมเลยมั้ย แต่บางตัวละครจะเปลี่ยนไปไม่ได้เล่นบทเดิม แอดมินขอแนะนำให้ลองนึกถึงเกม Harvest Moon: Back to Nature ที่ขนตัวละครจาก Harvest Moon 64 แล้วเปลี่ยนบทบาทเกือบทั้งหมดเลย อย่างเช่น “แอน” ที่เรารู้จักกันว่าเป็นลูกสาวเจ้าของโรงแรม หารู้ไม่ว่าใน Harvest Moon 64 นั้น เธอกับพ่อเธอ “ดอจ” เป็นเจ้าของกรีนฟาร์ม และแอนยังมีพี่เป็น “เกรย์” กับ “ริก” ที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกันซะอย่างนั้น

จะมีตัวละครชาย และ หญิง ให้เลือกจีบกันอย่างละ 5 คน

อันนี้เดาว่าคงขนมาจากภาค The Lost Valley แหละ รวมทั้งตัว DLC ที่มาใหม่ด้วย ว่าแต่ The Lost Valley นี่จีบได้กี่คนหว่า ฮาา


ผู้เขียนได้บอกไว้ว่าเขาได้ลองเล่นเกมบนแท็บเล็ต ซึ่งมีแต่จิ้มกับลาก แล้ววิธีการเดินในเกมก็ยังเป็นการจิ้มลาก (แอดมินเดาว่าน่าจะประมาณภาค Island of Happiness) แต่ Natsume ก็บอกว่าบน Wii U จะไม่ได้เป็นแบบนี้ จะมีปุ่มให้เราเลือกใช้ด้วยถ้าต้องการ

สำหรับการวางจำหน่ายนั้น Natsume บอกว่าจะมีขายแบบดิจิตัลดาวน์โหลดด้วย แต่ก็ยังยืนยันอะไรแน่นอนไม่ได้ ส่วนการขายแบบกล่องคิดว่าคงจะมีแน่นอนเพราะ Natsume ตระหนักว่ายังมีคนอีกหลายคนที่ชอบที่ได้ “แผ่น” และ “กล่องเกม” อยู่ด้วย

นอกจากนั้น ผู้เขียนบอกเลยว่า ภูติเก็บเกี่ยว (หรือคนแคระที่เราเรียกกัน) ทำออกมาได้ดูดีมาก แต่ก็ยังมีอนิเมชันเคลื่อนไหวที่ยังดูแข็ง ๆ อยู่ แล้วก็ยังไม่สามารถสำรวจอะไรในเกมได้มากนัก ได้แต่เดิน ๆ คุยกับ NPC ยังเดินเข้าบ้านไม่ได้ (ก็ยังเพิ่งเริ่มพัฒนานี่เนอะ)

Natsume ยังบอกว่าตัวเกมยังคงต้องใช้เวลาอีกสักพักเลย กว่าจะปล่อยตัวอย่างให้ได้ชมกันได้ ยังไงก็ตามทางค่ายตั้งใจว่าจะให้เกมเสร็จและขายได้ในช่วงฤดูหนาวปีนี้ (ประมาณ ธันวาคม) เป็นอะไรที่น่าห่วงอีกแล้ว เกม 4 แพลตฟอร์ม แต่จะพัฒนา 6 เดือนแล้วขายเหรอ? จะรอดมั้ยเนี่ย

ทั้งแอดมินและผู้เขียน ต่างหวังเหมือนกันเลยว่า Natsume จะได้เรียนรู้สิ่งที่พลาดอย่างแรงใน The Lost Valley และกลับมาทำให้แบรนด์ Harvest Moon มีคุณค่าอย่างที่เคยมีนะ ไม่งั้นละก็ แอดมินจะสับให้เละ ไม่ไว้หน้าเหมือน The Lost Valley แล้วนะ!!

Cr: http://www.nintendojo.com/games/previews/e3-2015-hands-on-preview-harvest-moon-seeds-of-memories

Line

คุณอาจสนใจ..

สื่อจีนเผยภาพสกรีนช็อตและอาร์ตเวิร์กของเกม Story of Seasons เวอร์ชันมือถือโดย Tencent Games

Doraemon Story of Seasons US

Doraemon Story of Seasons เวอร์ชันภาษาอังกฤษประกาศวันจำหน่ายแล้ว! เจอกัน 11 ตุลาคมนี้

Doraemon Story of Seasons

Doraemon Story of Seasons ประกาศเวอร์ชันภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมลง PC มาปลายปีนี้!