19 มิถุนายน 2015 โดย Avatar photo ใน ข่าวสาร

Harvest Moon: Seeds of Memories ภาคใหม่โดย Natsume ในงาน E3 2015

hm-som

หลายคนคงทราบกันแล้วว่า Natsume มีแปลนจะทำ Harvest Moon ภาคใหม่อีกแล้ว ซึ่งภาคนี้จะทำลงหลายแพลตฟอร์มเลยทีเดียว ทั้ง Wii U, Android, iOS, และ PC เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมาก ๆ ที่จะได้เห็น Harvest Moon Series ไปลงในแพลตฟอร์มอื่น ๆ นอกจากเครื่องพกพาฝั่ง Nintendo บ้าง ยังไงก็ตามผมต้องขอเตือนนิดนึงว่า Harvest Moon ที่เราจะได้เห็นต่อไปนั้น เป็นเพียงแค่ชื่อเท่านั้น แต่ไส้ในเกมไม่ได้มาจากทีมพัฒนาดั้งเดิม ดังนั้นเราอาจจะคาดหวังมันได้ไม่เต็มที่เท่าไหร่ เผื่อใจเอาไว้บ้าง

แต่ถึงอย่างนั้น ผมว่ามันก็เป็นการดีนะ ที่เกมจะได้เปิดตลาดใหม่บนเครื่องเกมอื่น ๆ และหวังว่า Natsume อาจจะได้เรียนรู้จากสิ่งผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับ The Lost Valley บ้าง และนำมาปรับปรุงในภาคต่อ ๆ ไปให้ดียิ่งขึ้น ไม่อย่างนั้นแล้ว กลุ่มเป้าหมายของเกมคงจะเปลี่ยนไป และชื่อ Harvest Moon ก็คงมีไว้ใช้หลอกขายนักเล่นเก่า ๆ ที่อาจจะไม่รู้ความจริงที่ว่า มันไม่ใช่เกมปลูกผักที่รู้จักกันอีกต่อไปแล้ว

เอาละ มาเข้าเนื้อหา E3 ของ Natsume ปีนี้ดีกว่า ซึ่งน่าเสียดายมาก ๆ ที่ไม่ได้เห็นอะไรเท่าไหร่เลยนอกจากกำแพงลาย Harvest Moon: Seeds of Memories แอบหวังว่าจะได้เห็นเทรเลอร์หรือเกมเพลย์สักหน่อยเรียกน้ำย่อย ซึ่ง Natsume เองก็บอกว่าตัวเกมยังอยู่ในช่วงเริ่มพัฒนาเลย ก็คงไม่มีอะไรมาโชว์ได้ทัน

e3_2015_natsume_booth
Cr: Cher

อย่างไรก็ตาม ทางแอดมินก็ได้คุณ Shado Tongdee ใจดีแชร์ลิงก์จากเว็บนึงให้ได้อ่าน ซึ่งเหมือนว่าตัวคนเขียนบล็อกจะได้เข้าไปสัมผัสเกมที่สุดจะ “Demo” มาก ๆ ซึ่งหลาย ๆ ส่วนยังคงอยู่ในการพัฒนา และเค้าก็ได้เขียนบรรยายสิ่งที่ได้เล่นไว้เป็นข้อความ โดยไม่มีรูปใด ๆ เลย (ทำไมไม่มีรูปเนี่ย?!) เลยสรุปได้คร่าว ๆ ประมาณนี้ครับ

เวอร์ชัน Wii U / PC จะพัฒนาแยกกับ Android / iOS

นี่เป็นอีกเรื่องที่แอดมินเคยเป็นห่วง เพราะว่าการทำเกมหลาย ๆ คอนโซล แต่ดันใช้เกมเพลย์เดียวกันหมด มันคงจะแย่แน่ ๆ พอได้ยินว่าจะทำแยกกันระหว่างมือถือและคอนโซลก็อุ่นใจขึ้นมาพอสมควรเลยว่า เราคงไม่เจอเกมที่ทำขึ้นมา แล้วพอร์ตส่ง ๆ ให้มีเหมือนกันทุกเครื่อง

เกมเพลย์เก่า ๆ จะกลับมา

ระบบเดิม ๆ ที่หายไปใน The Lost Valley จะกลับมาในภาคนี้ มีศูนย์กลางเป็น Chesnut Town ทั้งงานเทศกาล ชาวเมือง ร้านค้า เควสต์ เหมือง ของป่า สัตว์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีมาก ๆ เลย Harvest Moon ที่ไม่มีเมืองไม่มีสังคมนี่มัน “ขาด” จริง ๆ นะ

ภาคนี้จะใช้ตัวละครจาก The Lost Valley ด้วย

แอดมินไม่รู้เหมือนกันว่าจะยกตัวละครมาหมดทั้งเกมเลยมั้ย แต่บางตัวละครจะเปลี่ยนไปไม่ได้เล่นบทเดิม แอดมินขอแนะนำให้ลองนึกถึงเกม Harvest Moon: Back to Nature ที่ขนตัวละครจาก Harvest Moon 64 แล้วเปลี่ยนบทบาทเกือบทั้งหมดเลย อย่างเช่น “แอน” ที่เรารู้จักกันว่าเป็นลูกสาวเจ้าของโรงแรม หารู้ไม่ว่าใน Harvest Moon 64 นั้น เธอกับพ่อเธอ “ดอจ” เป็นเจ้าของกรีนฟาร์ม และแอนยังมีพี่เป็น “เกรย์” กับ “ริก” ที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกันซะอย่างนั้น

จะมีตัวละครชาย และ หญิง ให้เลือกจีบกันอย่างละ 5 คน

อันนี้เดาว่าคงขนมาจากภาค The Lost Valley แหละ รวมทั้งตัว DLC ที่มาใหม่ด้วย ว่าแต่ The Lost Valley นี่จีบได้กี่คนหว่า ฮาา


ผู้เขียนได้บอกไว้ว่าเขาได้ลองเล่นเกมบนแท็บเล็ต ซึ่งมีแต่จิ้มกับลาก แล้ววิธีการเดินในเกมก็ยังเป็นการจิ้มลาก (แอดมินเดาว่าน่าจะประมาณภาค Island of Happiness) แต่ Natsume ก็บอกว่าบน Wii U จะไม่ได้เป็นแบบนี้ จะมีปุ่มให้เราเลือกใช้ด้วยถ้าต้องการ

สำหรับการวางจำหน่ายนั้น Natsume บอกว่าจะมีขายแบบดิจิตัลดาวน์โหลดด้วย แต่ก็ยังยืนยันอะไรแน่นอนไม่ได้ ส่วนการขายแบบกล่องคิดว่าคงจะมีแน่นอนเพราะ Natsume ตระหนักว่ายังมีคนอีกหลายคนที่ชอบที่ได้ “แผ่น” และ “กล่องเกม” อยู่ด้วย

นอกจากนั้น ผู้เขียนบอกเลยว่า ภูติเก็บเกี่ยว (หรือคนแคระที่เราเรียกกัน) ทำออกมาได้ดูดีมาก แต่ก็ยังมีอนิเมชันเคลื่อนไหวที่ยังดูแข็ง ๆ อยู่ แล้วก็ยังไม่สามารถสำรวจอะไรในเกมได้มากนัก ได้แต่เดิน ๆ คุยกับ NPC ยังเดินเข้าบ้านไม่ได้ (ก็ยังเพิ่งเริ่มพัฒนานี่เนอะ)

Natsume ยังบอกว่าตัวเกมยังคงต้องใช้เวลาอีกสักพักเลย กว่าจะปล่อยตัวอย่างให้ได้ชมกันได้ ยังไงก็ตามทางค่ายตั้งใจว่าจะให้เกมเสร็จและขายได้ในช่วงฤดูหนาวปีนี้ (ประมาณ ธันวาคม) เป็นอะไรที่น่าห่วงอีกแล้ว เกม 4 แพลตฟอร์ม แต่จะพัฒนา 6 เดือนแล้วขายเหรอ? จะรอดมั้ยเนี่ย

ทั้งแอดมินและผู้เขียน ต่างหวังเหมือนกันเลยว่า Natsume จะได้เรียนรู้สิ่งที่พลาดอย่างแรงใน The Lost Valley และกลับมาทำให้แบรนด์ Harvest Moon มีคุณค่าอย่างที่เคยมีนะ ไม่งั้นละก็ แอดมินจะสับให้เละ ไม่ไว้หน้าเหมือน The Lost Valley แล้วนะ!!

Cr: http://www.nintendojo.com/games/previews/e3-2015-hands-on-preview-harvest-moon-seeds-of-memories

Line

คุณอาจสนใจ...

ชมอาร์ตเวิร์คตัวอย่าง STORY OF SEASONS ที่จะลงเวอร์ชันมือถือโดย Tencent Games 1

ชมอาร์ตเวิร์คตัวอย่าง STORY OF SEASONS ที่จะลงเวอร์ชันมือถือโดย Tencent Games

STORY OF SEASONS: OL

ขอเสียงหน่อย! ชมความคืบหน้า STORY OF SEASONS: OL ที่กำลังขอรับเสียงตอบรับจากผู้กำลังรอเล่น

ราคา Story of Seasons: Friends of Mineral Town บน STEAM

เปิดราคาไทยใน STEAM! Story of Seasons Friends of Mineral Town เพียง 579 บาท!