19 มิถุนายน 2017 โดย Avatar photo ใน ข่าวสาร

อัปเดต Harvest Moon: Light of Hope เกมปลูกผักในเวอร์ชัน Natsume จากงาน E3 2017

อย่างที่เราทราบกันจากข่าวก่อน ๆ แล้วว่า Natsume กำลังจะเปิดตัว Harvest Moon: Light of Hope ภาคใหม่ในงาน E3 นี้ ซึ่งงานก็ผ่านไปแล้วครับ วันนี้แอดมินเลยไปรวบรวมข้อมูลมาแล้วสรุปที่สำคัญจริง ๆ ให้อ่านกันครับว่าในภาคนี้มีอะไรเคลื่อนไหวในงาน E3 บ้าง อย่างไรก็ตามเพื่อให้เข้าใจตรงกัน Harvest Moon ภาคนี้ไม่ใช่ Harvest Moon ต้นฉบับแท้ แค่เกมปลูกผักเกมนึงที่ใช้เอาชื่อ Harvest Moon มาใช้ครับ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ดังนั้นอย่าได้สับสนว่าทำไมเกมภาคใหม่ แต่พัฒนาถอยหลังครับ

Harvest Moon Light of Hope

เนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่องของเกมจะประมาณว่า ตัวเอกที่ออกล่องเรือเพื่อเดินทางหาชีวิตใหม่ เกิดประสบพบเจอกับพายุจนเรือนั้นอับปางลงและไปเกยฝั่งอยู่บนสถานที่แห่งหนึ่ง ตัวเอกจะตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ทำไร่ ทำนา เลี้ยงสัตว์ ขุดเหมือง ตกปลา หาเงิน จีบสาว ฯลฯ เพื่อฟื้นฟูเมืองนี้ ฟื้นฟูประภาคารของที่นี่ ให้เมืองกลับมาเจริญรุ่งเรื่องอีกครั้ง…

เกมเพลย์

ตัวเกมเพลย์นั้นจะยังคงใช้ระบบเดิมเหมือนสมัย Seeds of Memories กล่าวคือ “ระบบทำงานทุกอย่างด้วยปุ่มเดียว” เช่นถ้าเรายืนอยู่หน้าแปลงทันทีที่เรากดตัวละครก็จะขุดดินให้ ถ้ากดซ้ำตัวละครก็จะเปิดเมนูเพื่อให้เราเลือกเมล็ด ถ้ากดซ้ำไปอีกก็จะรดน้ำ แล้วถ้ายังกดต่อไปก็จะเป้นการใส่ปุ๋ย ประมาณนี้ คือเกมจะคิดแทนเราและเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมกับกิจกรรมตรงหน้าให้ทันที

มีสัตว์ฟาร์มขั้นพื้นฐานเหมือนภาคก่อน วัว แกะ ไก่ ลา ม้า สุนัข จะมีหนุ่มสาวฝั่งละ 5 คนให้จีบได้ มีระบบความสัมพันธ์ สามารถเพิ่มค่ามิตรภาพด้วยการให้ของขวัญ การพูดคุย การเจอเหตุการณ์ต่าง ๆ สามารถใช้ ZL ZR ในการซูมเข้า-ออกมุมกล้องได้

ตัวเกมนั้นจะรองรับระบบสัมผัสบน Switch ส่วนบนเครื่องอื่นก็สามารถใช้จอยเล่นได้ปกติ

กราฟิก

ตัวกราฟิกนั้น Natsume ได้บัญญัติคำที่ใช้เรียกวิธีออกแบบในสไตล์ของเขาเองว่า “Retro Plus” ถ้าขยายความอีกหน่อยก็คือ ภาพจะแบน ๆ ไม่มีมิติลึกเหมือนเกมยุคแรก มุมกล้องมองจากด้านบน แต่ตัวละครจะเป็น 3D ขอบมนผิวเนียนไม่ได้เป็นเม็ดพิกเซลเหมือนเกมยุคแรก ดังนั้นในเกม Harvest Moon: Light of Hope มันจึงกลายเป็นการผสมผสานระหว่างฉากหลังที่เป็นภาพวาด และตัวละครที่เป็นโพลิกอน 3D นั่นเอง

เอาละครับ จินตนาการกันออกแล้วใช่ไหมละครับว่าเกมมันหน้าตาประมาณไหน แต่ถ้ายังคิดไม่ออก ลองรับชมคลิปหลุดครับ

[youtube_responsive src=”https://www.youtube.com/embed/e_WnhIWsnWU”]

เพิ่มเติมเวอร์ชันเห็นชัด ๆ

[youtube_responsive src=”https://www.youtube.com/embed/_1NsKP7I9MM”]

Harvest Moon ในเวอร์ชันของ Natsume มีแนวคิดหลักคือ Back to Basic ซึ่งใช้มาตลอดตั้งแต่ภาคแรก เกมปลูกผักของ Natsume จึงมีจุดขายที่สามารถเล่นได้ง่าย เข้าใจง่าย ใคร ๆ ก็เล่นได้ ไม่ต้องมีเทคนิกในการเล่นอะไรมากมาย การควบคุมที่ไม่ซับซ้อน แต่จะเสริมในด้านเนื้อเรื่อง ทุกตัวละครจะมีที่มาที่ไป มีประวัติ มีภูมิหลัง และสิ่งที่หวังในอนาคต รวมถึงภาคนี้ Harvest Moon: Light of Hope ก็จะยังใช้แนวคิดนี้ในการสร้างเกมอยู่…

ดังนั้นถ้าจะให้แอดมินสรุปกับสิ่งที่น่าจะได้เจอในภาคนี้แบบสั้น ๆ ก็คือ เอาตัวละครจากเกมภาค Skytree Village ผสมกับเกมเพลย์แบบ Seeds of Memories แล้วพัฒนา Texture กับ Object ให้หลากหลายและมีรายละเอียดแสงสีขึ้นอีกเล็กน้อย เพียงเท่านี้

อย่างไรก็ตามเกมยังคงอยู่ในช่วงเริ่มพัฒนาครับ และมีกำหนดจะออกประมาณปลายปี 2017 ถึงต้นปี 2018 โดยวางจำหน่ายทั้ง Switch, PS4, และ Steam/PC

ป.ล. แต่จากเกมที่ผ่าน ๆ มา ตามความเห็นของแอดมินแล้ว ภาพอะไรที่เห็นอยู่ในตัวเดโมนี้มันจะเป็นแบบนี้ไม่มีทางดีขึ้นแล้วครับ แต่จะเป็นตามอย่างที่ผมพูดไว้หรือไม่ก็ต้องมารอดูกันครับ

ที่มา – nintendolife, Nintendo Everything

Line

คุณอาจสนใจ...

Harvest Moon: Light of Hope Special Edition Complete

Harvest Moon: Light of Hope Special Edition เวอร์ชัน Complete จะวางจำหน่ายแบบกล่อง 30 กรกฎาคม 2019

Harvest Moon Light of Hope

ยังไม่จบ! Harvest Moon: Light of Hope พอร์ตเกมลงมือถือต่อ

Harvest Moon: Light of Hope อัปเดตบน Steam เป็นเวอร์ชัน 2.0 เทียบเท่า Special Edition! 1

Harvest Moon: Light of Hope อัปเดตบน Steam เป็นเวอร์ชัน 2.0 เทียบเท่า Special Edition!