24 กุมภาพันธ์ 2015 โดย Avatar photo ใน รีวิวให้ชม

รีวิวเกมปลูกผักฉบับย่อ สำหรับคนไม่รู้จะเล่นภาคอะไร

รีวิวเกมปลูกผักฉบับย่อ สำหรับคนไม่รู้จะเล่นภาคอะไร 1
ภาคไหนสนุกคะ?
เล่นภาคอะไรดีครับ?
มีหลายภาคจัง แนะนำหน่อยนะ

คำถามเหล่านี้ เป็นคำถามยอดฮิตที่(เหล่าแอดมิน)ได้ยินกันบ่อยมาก ๆ จนแอดมินทุกคนแทบจะสำรอกออกมาเป็นหัวไชเท้าแล้ว วันนี้ผมเลยแบ่งเวลามาเขียนบทความแนะนำ Harvest Moon แต่ละภาคที่ผ่าน ๆ มาแบบสั้น ๆ ซึ่งแท้จริงแล้วผมเคยเขียนมาแล้วด้วยครั้งนึงที่บล็อกเก่าก่อนของผม ตั้งแต่เว็บนี้ยังไม่ถือกำเนิด ถ้าสนใจอ่านฉบับออริจินอลก็ขอเชิญที่ลิงก์นี้เลย รวมตำนาน Series Harvest Moon ซึ่งบทความจะเขียนเรียงตามประวัติศาสตร์ของเกม แต่ถ้าใครไม่อยากอ่านแบบยืดยาว ก็สกรอลเพจลงไปอ่านต่อได้เลยครับ ซึ่งผมขอเขียนเรียงตามความที่ผมเห็นว่าเหมาะสมแล้วกันครับ (เอ๊ะ!?) ส่วนใครสงสัยว่าทำไมเป็น 25+1 นั่นก็เพราะมีพูดถึงภาคล่าสุดที่ใกล้จะออกเร็ว ๆ นี้ด้วยนั่นเองครับ

Harvest Moon

Harvest Moon (Box Art)

ว่าไปแล้วผมขอเริ่มจาก Harvest Moon ภาคต้นกำเนิดที่สุด ซึ่งภาคนี้เป็นภาคแรกสุด ๆ ที่ทำให้กับเครื่อง SNES เก่ามาก ผมเชื่อว่าคนอ่านบางคนก็ยังเกิดไม่ทัน ส่วนผมน่ะเหรอ เกิดทันแต่โตพอให้ซื้อไม่ทันครับ (ฮา) ดังนั้นภาคนี้ผมคงพูดอะไรมากไม่ได้เพราะไม่เคยเล่น แต่ภาคนี้ถึงจะเป็นภาคแรกก็มีระบบแต่งงานแล้ว ตัวเกมยังไม่มีเกมเพลย์อะไรมากมายนะ คือ ตื่นมารดน้ำ เลี้ยงสัตว์ เก็บของป่า พูดคุยกับชาวเมือง กราฟิกในเกมก็ยังสวยแบบคลาสสิก ประมาณเป็น Dragon Quest สมัยแรก ๆ ดูคร่าว ๆ จากเกมเพลย์แล้ว เหมาะกับคนที่อยากเล่นปลูกผักทำฟาร์มชีวิตจิตใจ ไม่ต้องโฟกัสที่เรื่องอื่นมากนักเหมือนกันเกมในยุคนี้ เกมนี้นอกจากทำให้เครื่อง SNES แล้ว ยังมีการพอร์ตมาขายใน eShop ของเครื่อง Wii อีกด้วย ดังนั้นใครที่เป็นเจ้าของเครื่องนี้อยู่ก็ซื้อหาจาก eShop ได้เลยครับ นอกนั้นก็แนะนำให้เล่นผ่าน Emulator อย่างเดียวครับ

Gameplay: http://youtu.be/BpG9_nyPEEY

Harvest Moon 64

Harvest Moon 64 (Box Art)

ภาคนี้ถูกสร้างลงเครื่อง Nintendo 64 เครื่องคอนโซลตัวที่สอง ค้นมาแล้วปรากฏว่าเป็นเครื่องที่ 4 ของปู่นินนะครับ ซึ่งภาคนี้แหละคือภาคแห่งต้นกำเนิดตำนานของเกมจำลองชีวิตชาวไร่ Harvest Moon ทว่าภาคนี้เองมันจะยังไม่ดังมากหรอก เป็นเหตุให้ผมเรียกมันว่าต้นกำเนิดของตำนาน ในภาคนี้เราจะได้พบกับตัวเอกที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี และภาพมุมกล้องแบบกึ่ง 3D ที่มองจากมุมเฉียง ๆ ด้านบนเหมือนภาค Back to Nature ที่เรารู้จักกัน เราสามารถปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ จีบสาวได้ มีระบบขุดเหมืองเพิ่มเข้ามา และในภาคนี้มีกราฟิกเป็นของตัวเองแล้ว เรียกว่าเห็นแล้วรู้เลยว่านี่คือเกมปลูกผักที่เราคุ้นเคย ผมเฉลยให้นิดนึงแล้วกัน คือภาคนี้เป็นภาคต้นฉบับก่อนที่จะถูกนำไป Remake ทำลงบน PS1 แล้วถูกจารึกว่าเป็นเกมตำนานแห่งการปลูกผักไปแล้ว Harvest Moon: Back to Nature นั่นเอง ถ้าใครเล่นบน PS1 มาแล้ว ลองเปลี่ยนกลับไปเล่นภาคต้นตำหรับมันดูสิครับ จะได้เจอตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตาเราอยู่เพียบ แต่ได้เล่นแผนที่ใหม่กับเนื้อเรื่องที่ต่างออกไป น่าสนุกเหมือนกันนะครับ

Gameplay: http://youtu.be/WchqxXHUgW0

Harvest Moon: Back to Nature

Harvest Moon: Back to Nature (Box Art)

ภาคนี้ที่จริงคงไม่น่าจะต้องคุยอะไรกันมากแล้ว เพราะมันคือภาคมหาอมตะนิรันกาลของตำนานเกมปลูกผัก เป็นภาคที่เอา Harvest Moon 64 มายำใหม่ลงให้เครื่อง PS1 แล้วปรับปรุงให้ดีขึ้น ผมเชื่อว่านี่คือภาคที่สมดุลที่สุดทั้งด้านเกมเพลย์และกราฟิก ทำให้มันเป็นภาคที่ครองใจใครหลาย ๆ คนเลยทีเดียว ทั้งเล่นง่าย ภาพก็น่ารัก ตัวละครก็หลากหลายสไตล์น่าจีบ ตัวเกมหลักยังคงเน้นหาเงินด้วยการทำฟาร์ม ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ มีเหมืองให้ขุดเหมือนเดิม สามารถจีบสาวแล้วขอพวกเธอแต่งงานได้ มีลูกได้ ส่วนตัวแล้วใครที่อยากเล่นเกมปลูกผัก แต่ยังไม่เคยเล่นมาก่อน ก็อยากจะแนะนำภาคนี้ก่อนเลย เพราะเป็นภาคที่เล่นง่าย เข้าใจง่าย บทสรุปก็ยังหาง่าย เพราะผมมั่นใจเลยว่าเซียน Harvest Moon เล่นภาคนี้ผ่านมือกันมาหมดแล้ว ติดตรงไหนหาคนถามได้ไม่ยากแน่นอนเลย

Gameplay: http://youtu.be/4MLETmQp3Ig

Harvest Moon for Girl

Boukujou Monogatari for Girl (Box Art)

อีกภาคนึงที่มีเกมเพลย์เหมือนกันกับภาค Back to Nature เลย แต่คราวนี้มาในเวอร์ชันสาวน้อยแทน เป็นเกมที่สร้างให้เกมเมอร์สาวได้เล่นกันแบบฟิน ๆ ได้ไล่ตามจีบหนุ่ม ๆ และฉากจบที่แสนมีความสุขกับการแต่งงาน ใช่ครับ ภาคนี้มีฉากจบซึ่งเป็นฉากจบที่เล่นต่อไปไม่ได้ด้วย เพราะเมื่อเราแต่งงานแล้ว ตัวเราจะทิ้งฟาร์มเจริญรอยตามสามีทันที เรียกว่าใครอยากเล่นภาคนี้แบบยาว ๆ ต้องโสดนะครับ! และนอกจากฉากจบที่ดูเหมือนจะสวยงามแต่อดสูสำหรับเกมเมอร์แล้ว ภาคนี้ยังไม่ได้ไปโลดแล่นทางฝั่งอเมริกาด้วย ทำให้ชาวเกมเมอร์ที่ตั้งตารอเล่นเกมนี้เป็นภาษาอังกฤษต้องผิดหวังไปตาม ๆ กัน แต่ที่จริงแล้วศตวรรษนี้ มีแปลเป็นเวอร์ชันอังกฤษแล้วนะครับ สามารถหาเล่นได้จาก Harvest Moon Boy & Girl ที่ทำลงใน PSP ครับ ซึ่งเดี๋ยวผมจะแนะนำในย่อหน้าต่อ ๆ ไปนะครับ


เอาละครับ หลังจากเราพูดกันไป 4 ภาค ซึ่งเป็นภาคที่อยู่บนเครื่องคอนโซลตั้งอยู่ที่บ้านเล่นทั้งหมด ผมขอเบรคแล้วมาพูดถึงภาคสำหรับเกมพกพาบ้างดีกว่า ซึ่งอันที่จริงเวอร์ชันสำหรับเกมพกพานั้นได้พัฒนาและวางขายมาคู่กันตั้งแต่เวอร์ชันแรกของ Harvest Moon แล้วนะครับ แถมยังได้รับความนิยมเอามาก ๆ ซะด้วย


Harvest Moon GB

Harvest Moon GB (Box Art)

ภาคแรกสุดที่เริ่มทำลงบนเครื่องแบบพกพาครับ Gameboy นั่นเอง ตัวเกมเพลย์นั้นโฟกัสไปที่การทำฟาร์มมาก ๆ เลยละครับ เริ่มต้นเราสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นตัวละครชายหรือหญิง แน่นอนว่าเลือกตัวไหนก็ยังแต่งงานไม่ได้นะครับ เราจะได้ภารกิจว่าจะต้องทำฟาร์มนี้ให้เจริญงอกงาม และทุก ๆ วันสิ้นปี วิญญาณปู่จะมาหาเราเพื่อดูว่าเราทำฟาร์มเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าทำได้ดีเราก็จะได้เครื่องมือดี ๆ มาใช้ด้วย ในภาคนี้เรายังเลี้ยงแกะไม่ได้นะครับ จะมีแค่วัวกับไก่เท่านั้น ส่วนสุนัขกับม้าก็ยังมีอยู่ ส่วนภาพในเกมเป็นสไตล์ดั้งเดิมคือมองแบบตรง ๆ ลงไป กราฟิกเรียบ ๆ แบบคลาสสิก แนะนำกับผู้ที่ปวดหัวกับความซับซ้อนของเกมในยุดนี้ ถ้าเล่นภาคนี้เราจะได้ทุ่มเทกับการทำฟาร์มแบบจริง ๆ จัง ๆ เลย

Gameplay: http://youtu.be/KZ42YIcuqXo

Harvest Moon 2

Harvest Moon 2 GBC (Box Art)

ภาคนี้ยังใช้กรฟิกแบบภาคแรกครับ ไม่ได้มีอะไรพัฒนามากขึ้นนัก แต่ในด้านเกมเพลย์นั้นสนุกขึ้นมากทีเดียวละ เราสามารถเลือกเพศตัวละครได้ สามารถเลี้ยงไก่ วัว ที่สำคัญคือเลี้ยงแกะได้แล้ว นอกจากนั้นยังมีเรือนกระจกไว้ให้เราปลูกดอกไม้ได้ด้วย ตัวละคร NPC อื่น ๆ ก็เดินอยู่ในเมืองให้เราคุยด้วยได้แล้ว แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีระบบแต่งงานนะครับ ซึ่งรวม ๆ ก็ถือว่าสนุกกว่าภาคแรกเยอะครับ ถ้าต้องเลือกระหว่าง 1 กับ 2 ผมก็เชียร์ให้เล่นอันนี้ก่อนเลยครับ ในภาคนี้เราจะมีเวลา 3 ปีในการทำฟาร์มให้รุ่งเรืองครับ ถ้าทำได้ไม่ดีก็อาจจะเจอฉากจบแบบ Bad End ฟาร์มจะถูกนำไปสร้างเป็นสวนสนุกแทน และเล่นต่อไม่ได้นะครับต้อง New Game สถานเดียว

Harvest Moon 3

Harvest Moon 3 GBC (Box Art)

และก็มาถึงภาค 3 ภาคนี้เป็นภาคสุดท้ายแล้วที่จะทำให้กับ Gameboy Color สำหรับผม ภาคนี้คือภาคที่สุดยอดภาคนึงเลยละ เพราะมีอะไรสนุก ๆ ให้ทำเยอะขึ้น ที่สำคัญเรายังสามารถแต่งงานได้แล้วด้วย ถึงจะไม่มีสิทธิ์เลือกอะไรก็เถอะ เพราะตามเนื้อเรื่องแต่งงานมีแค่แต่งกับคู่หูเราเท่านั้น ในตอนเริ่มเกมเราจะเลือกได้ระหว่างตัวละครชายและหญิง เมื่อเราเลือกแล้วอีกตัวละครที่ไม่ได้เลือกจะมาเป็นคู่หูเราช่วยเราทำฟาร์มครับ เราสามารถสั่งงานกับคู่หูเราได้ ที่สำคัญคือ 2 คนนี้เก่งไม่เหมือนกัน ถ้าผู้ชายจะเน้นอึดถึกพลังกายเหลือเฟือพอจะทำงานฟาร์มสบาย ๆ กลับกันผู้หญิงจะเก่งในการเลี้ยงสัตว์ หัวใจของสัตว์เลี้ยงในฟาร์มจะเพิ่มขึ้นได้ดีกว่า นอกจากนี้ยังมีเรือที่ช่วยให้เราเดินทางไปเกาะตัวเมือง เดินทางไปเกาะนางเงือกก็ได้ มีป่าซึ่งเป็นป่าจริง ๆ เดินไม่ดีก็หลงได้ ในเมืองมีห้างสรรพสินค้า มีสหกรณ์ให้เราทำเควสต์ มีโรงหนัง มีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ที่สำคัญมีงานเปิดท้ายขายของด้วย สนุกมากเลยละครับ ด้วยภาคนี้เริ่มมีงานเยอะขึ้นและไม่ได้โฟกัสแค่การปลูกผักแล้ว แน่นอนว่าเกมสนุกขึ้นครับ แต่คนเล่นก็ต้องจริงจังกับมันมากขึ้นด้วยนะ เพราะถ้าทำฟาร์มได้ไม่ดีใน 3 ปี เกมก็โอเวอร์ได้นะครับ คำเตือน หากเล่นตัวละครหญิงแล้วแต่งงาน เกมจะจบทันที เล่นต่อไม่ได้ ถ้าต้องการเล่นต่อต้องเลือกเป็นเพื่อนกับคู่หูเท่านั้นนะ!

Harvest Moon: Friends of Mineral Town

รีวิวเกมปลูกผักฉบับย่อ สำหรับคนไม่รู้จะเล่นภาคอะไร 2

มาต่อกันที่ภาคที่ทำให้เครื่อง Gameboy Advance ภาคนี้ถูกรีเมคจาก Harvest Moon: Back to Nature ที่เรา ๆ ท่าน ๆ รู้จักกันดิบดี ข้อดีของภาคนี้คือเราสามารถจะเซฟตรงไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องเซฟที่หัวนอนอีกแล้ว นอกจากนี้ยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ลงไปมากมาย เช่น เครื่องมือเลเวล 7 เหมืองที่ขุดได้ถึง 255 ชั้น นางฟ้าที่เราสามารถจีบและแต่งงานได้ บ้านพักตากอากาศ 3 หลัง 3 สไตล์ให้เราสะสมภายในเกม และอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้สนุกยิ่งกว่าภาคดั้งเดิมอย่างเทียบไม่ได้เลยละ ยังไงก็ตาม ด้วยความที่มันมีอะไรเพิ่มขึ้นมาเยอะมากมายแบบนี้ มันอาจจะไม่เหมาะกับนักเล่นมือใหม่เท่าไหร่ แต่ถ้าคิดว่าสิ่งเหล่านี้มันช่างท้ายทายฝีมือละก็ ไม่ต้องรอช้าครับ เพราะผมคอนเฟิร์มว่าภาคนี้เป็นภาคที่สนุกมาก ๆ ภาคนึงเลยล่ะ

Gameplay: http://youtu.be/xaKcwu4VQSU

Harvest Moon: More Friends of Mineral Town

Harvest Moon More Friends of Mineral Town

ภาคนี้ไม่ได้แตกต่างจากภาค Friends of Mineral Town มากนัก แน่นอนว่าดูจากปกก็คงเข้าใจได้ ก็เหมือนกันซะขนาดนี้ ในภาคนี้เราจะได้รับบทเป็นสาวน้อยแทนครับ เธอคนนี้ทำงานในเมืองใหญ่แต่เบื่อ แล้วบังเอิญได้ใบปลิวที่หาคนมาทำฟาร์ม ก็เลยลาออกจากงาน ทิ้งอพารต์เมนต์ที่เคยอยู่ มาเริ่มชีวิตใหม่ในหมู่บ้านมิเนอรัลซะเลย เป็นสาวเจ้าที่เด็ดเดี่ยวเสียจริงนะ ในภาคนี้มีบางอย่างถูกเปลี่ยนแปลงจากภาคผู้ชายไปบ้างครับ เพื่อให้เกมยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น บ้านพักตากอากาศหลังนึงที่สามารถซื้อได้ในราคา 10 ล้าน G จากเดิมที่ต้องใช้เงินถึง 100 ล้าน G, ในบ้านจะมีกระจกที่ทำให้เราสามารถเปลี่ยนชุดไปมาทุกวันไม่ซ้ำกันได้ หรือแม้หนุ่ม ๆ ที่จีบได้ ก็มีเพิ่มขึ้นมาจากเดิมถึง 3 คน ได้แก่ กัปปะ จากทะเลสาปบนภูเขา, กัวเมต นักชิมที่มาชิมอาหารทุกปีในเทศกาลแข่งทำอาหาร, และ วอน พ่อค้าชาวจีนที่คอยรับซื้อของเราโดยตรงที่บ้านติดทะเลของแซ็ก สำหรับสาว ๆ ที่สนใจอยากเล่น Harvest Moon ภาคนี้ก็เป็นอีกภาคที่อยากแนะนำครับ ได้เล่นเป็นตัวเอกสาวน้อย แถมที่เหนือกว่าภาค for Girl ของ PS1 ก็คือ ถึงแต่งงานแล้วเกมก็ไม่จบนะครับ สามารถอุ้มท้องไปขุดเหมือง 255 ชั้นได้สบาย ๆ (ฮา) หรือหนุ่ม ๆ คิดว่า การเล่นเป็นสาวน้อยมันสุนทรีย์กว่า ก็หามาเล่นโดยไวครับ เพราะผมก็เคยเล่นภาคนี้อย่างเอาเป็นเอาตายเหมือนกันครับ


เป็นไงบ้างครับ ผ่านไปอีก 5 ภาคแล้ว ตอนนี้คุณผู้อ่านตัดสินใจได้รึยังว่าจะเล่นภาคไหนดีเอ่ย ถ้าหากว่าภาคทั้งหมดนั้นยังไม่โดนใจพอละก็ เรามาต่อกันเลยดีกว่า


Harvest Moon: Save The Homeland

Harvest Moon: Save the Homeland (Box Art)

มาต่อกันบน PlayStation 2 ครับ ภาค Save The Homeland นั้น บอกเนื้อเรื่องของเกมในภาคนี้ได้เป็นอย่างดีเลยครับ ซึ่งภาคนี้เราจะได้รับบทเป็นตัวเอกที่ย้ายมาอยู่ที่ฟาร์มของปู่ที่เสียไปก่อนหน้านี้ แต่ด้วยความจริงที่ว่าหมู่บ้านแห่งนี้กำลังจะถูกแทนที่ด้วยสวนสนุกภายในปีหน้าแล้ว ดังนั้นภารกิจของตัวเอกก็คือทำยังไงก็ได้ให้หมู่บ้านนี้รอดพ้นจากวิกฤต และอยู่รอดต่อไป ในเกมนี้นั้น จุดเด่นที่สุดที่ไม่เคยมีมาก่อนเลยคือการทำเนื้อเรื่อง เพราะตัวเกมมีเป้าหมายที่เราต้องทำชัดเจนมากกว่าภาคไหน ๆ และหากทำไม่สำเร็จก็ทำให้เกมโอเวอร์ได้ด้วย ดังนั้นในภาคนี้ที่เน้นในการดำเนินเรื่องนั้น จึงมีฉากจบมากมายถึง 9 แบบด้วยกัน ตัวเกมนั้นเป็นภาพมุมมองแบบบุคคลที่ 3 ที่มุมกล้องตามหลังตัวละคร แตกต่างจากภาคอื่นที่มองจากบนฟ้าไกล ๆ และแน่นอนว่าเกมนี้นั้นเป็น 3D จริง ๆ เลยละ เพราะเราสามารถที่จะหมุนมุมกล้องไปรอบ ๆ ได้ด้วย แต่โดยรวมแล้วภาพในเกมนั้นก็ไม่ได้หวือหวาอะไรเท่าไหร่นัก หมู่บ้านเองก็จืดชืดไม่ได้มีชีวิตชีวาอะไร (อาจจะเป็นเพราะหมู่บ้านกำลังจะโดนไล่ที่ คนเลยหนีออกไปหมดแล้ว) ทำให้ความตื่นเต้นจากการใช้มุมมองแบบ 3D ไม่ได้มีความหมายเท่าไหร่ และเนื่องจากภาคนี้เน้นหนักในเรื่องเนื้อเรื่อง จึงทำให้การปลูกผักเลี้ยงสัตว์นั้นเป็นรองลงไป เราไม่จำเป็นต้องปลูกอะไรเยอะ ๆ มากมายนัก ผักที่ได้ก็ขายแค่พอหาเงินได้บ้างเพื่อใช้ในระหว่างดำเนินเรื่องในเกมก็เพียงพอแล้ว โดยรวมแล้ว นี่เป็นเกมที่เหมาะกับคนเล่นสายเนื้อเรื่องเสียมากกว่า เพราะเมื่อเราจบเนื้อเรื่องได้แล้ว เราจะเคลียร์เกมทันที จากนั้นเราจะโดนรีเซ็ตกลับไปเริ่มในวันแรกของเกมใหม่ เพื่อเล่นจบในเนื้อเรื่องแบบอื่น ๆ ต่อไปแทน แต่ถึงจะโดนรีเซ็ต ทั้งฟาร์ม สัตว์ และการต่อเติมฟาร์มต่าง ๆ จะยังคงอยู่ มีเพียงค่าความสัมพันธ์ของคนในหมู่บ้านเท่านั้นที่หายไป และคนในหมู่บ้านจะกลับกลายเป็นคนไม่รู้จักเราอีกครั้ง

Gameplay: http://youtu.be/oSTOG3AbNoA

Harvest Moon: A Wonderful Life

Harvest Moon: A Wonderful Life (Box Art)

เป็นอีกภาคที่ผมชอบมากครับ ภาคนี้ทำให้กับเครื่อง Nintendo Gamecube และได้มีการพอร์ตไปลงให้เครื่อง PlayStation 2 ด้วยในชื่อ Harvest Moon: A Wonderful Life (Special Edition) ซึ่งผมก็ได้เล่นบน PS2 นี่แหละครับ ถึงจะเล่นได้แค่ปีเดียวก็เถอะ เพราะต้องไปยืมเครื่องเพื่อนมาเล่นนี่แหละ ในภาคนี้ยังคงใช้ 3D โพลิกอนเช่นเดิม มุมกล้องยังคงสามารถหมุนได้รอบ กราฟิกหลายอย่างพัฒนามากขึ้น ทำให้เมืองดูมีชีวิตชีวามากกว่าภาค Save The Homeland นิดหน่อย ด้านเกมเพลย์นั้นในภาคนี้จะมีการดำเนินเรื่องแบ่งเป็น 7 บท แต่ละบทใช้เวลา 1 ปี เมื่อครบ 1 ปี เกมจะดำเนินไป เช่นเมื่อจบปีแรก เราก็จะได้แต่งงานทันที กับคนที่มีค่าความรักสูงที่สุด ดังนั้นอยากแต่งกับคนไหน รีบทำคะแนนให้ไวเลยเพราะมีเวลาปีเดียว นอกจากนั้นใน 1 ฤดูกาลยังมีเวลาแค่ 10 วันเท่านั้น แต่เป็น 10 วันที่ยาวนานมาก เพราะเวลาในภาคนี้ไม่เหมือนภาคอื่น ๆ เราสามารถตั้งนาฬิกาปลุกเพื่อตื่นมาทำงานในเวลาที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะ เช้า สาย บ่าย เย็น หรือกลางดึก ดังนั้นเรามีอิสระทางเวลา 24 ชั่วโมงเลยละ ในภาคนี้ถึงจะมีเนื้อเรื่องที่ดำเนินเป็นบท แต่เกมเพลย์ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ก็ยังไม่ได้ทอดทิ้ง เป็นภาคแรกเลยละที่มีการปลูกต้นไม้ยืนต้น นอกจากนั้นผักอื่น ๆ ก็มีให้เลือกปลูก ถึงจะไม่มากมายนัก และผักทุกชนิดก็ยังปลูกข้ามฤดูได้ด้วย คงเป็นเพราะวันมันน้อยมากนี่แหละ สัตว์เราก็สามารถเลี้ยงได้ทั้ง ม้า วัว แกะ ไก่ แล้วยังมีเพิ่มเข้ามาเป็นแพะ กับเป็ดด้วยนะ ส่วนสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขก็มีให้เลือกทั้งแบบหูสั้นหรือหูยาว เลือกกันตั้งแต่เริ่มเกมเลย นอกจากนั้นยังมีแมวด้วย ถ้าเราสามารถผ่านเงื่อนไขของเกมได้ในปีที่ 2 ใครมีเครื่อง Wii หรือ Gamecube ก็ลองหาภาคนี้มาเล่นดูครับ ผมว่ามันเล่นได้เพลินเลย ๆ นะ ได้เห็นตัวเอกหนุ่ม ๆ จนแก่ผมหงอก ได้เห็นลูกตัวเองโตแล้วมาช่วยงานฟาร์มได้ด้วย น่าสนุกดีครับ

Harvest Moon: Another Wonderful Life

Harvest Moon: Anothor Wonderful Life (Box Art)

เป็นภาคที่นำเอา A Wonderful Life มาเปลี่ยนตัวละครเป็นสาวน้อย แล้วจับมาใช้ชีวิตชาวไร่ ทำลงเครื่อง Nintendo Gamecube และไม่มีการพอร์ตไป PlayStation 2 แต่อย่างใด ส่วนตัวผมนั้นไม่เคยได้เล่นภาคนี้ครับ แต่เท่าที่รู้มาคือตัวละครชายที่มีให้จีบมันไม่น่าพิสมัยสักเท่าไหร่ เป็นตาลุงซะเยอะก็เลยไม่ค่อยสนใจ คิดว่าหลัก ๆ ตัวเกมคงไม่ได้ต่างจากภาค A Wonderful Life เท่าไหร่ เพราะเกมมันถอดมาเปลี่ยนตัวละครเฉย ๆ เท่านั้นครับ

Harvest Moon: Magical Melody

Harvest Moon: Magical Melody (Box Art)

ภาคนี้ถูกทำลงเครื่อง Nintendo Gamecube ต่อมาจึงพอร์ตเกมไปลงบนเครื่อง Nintendo Wii อีกครั้ง ซึ่งเป็นภาคที่มีตัวละครที่สุดจะมุ้งมิ้งภาคนึง โดยเราจะได้รับบทเป็นตัวเอกที่มาพบกับเทพธิดาที่กลายเป็นหินไปแล้ว ภูติแห่งการเก็บเกี่ยวจึงขอความช่วยเหลือจากเราให้ตามหาตัวโน้ตที่หายไป เพื่อช่วยให้เทพธิดากลับมาเป็นเหมือนเดิมอีกครั้ง นอกจากนั้นในภาคนี้เรายังมีคู่แข่งที่จะมาช่วยเหลือเทพธิดาด้วย ถ้าดูบนหน้าปกเกมจะเห็นคนผมสีม่วงอยู่ทางด้านขวา ซึ่งเขาหรือเธอคนนี้จะเป็นหญิงหรือชายอะไรก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกเล่นเป็นชายหรือหญิง แล้วเขาหรือเธอก็จะกลายเป็นเพศที่อยู่ตรงข้ามกับเราโดยใช้ตัวละครเดียวกัน และสามารถแต่งงานด้วยได้ไม่ว่าเราจะเล่นชายหรือหญิง! บางทีคน ๆ นี้อาจจะเป็นไบรึเปล่า ฮา นอกจากนั้นยังมีตัวละครอื่น ๆ ที่เราสามารถแต่งงานได้อีก ซึ่งถ้าไม่นับรวมคู่แข่ง เรายังเหลืออีก 20 คน ที่พร้อมจะมาเป็นสามีศรีภรรยากับเรา โดยแบ่งเป็น ชาย 10 คน และ หญิงอีก 10 คน แน่นอนว่า ตัวละครส่วนใหญ่เป็นตัวที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีในภาคอื่น แต่ถูกจับมามิกซ์ใหม่ในภาคนี้อีกครั้ง ยังไงต้องบอกตามตรงว่าผมยังไม่เคยเล่นภาคนี้อย่างจริงจัง เลยอาจจะไม่รู้ตื้นลึกหนาบางของภาคนี้นัก แต่เท่าที่ได้หาอ่านข้อมูลมา ก็ถือว่าเป็นภาคที่ไม่ได้มีเนื้อหาหนักหน่วง และยังมีเกมเพลย์ด้านชีวิตชาวไร่อยู่พอสมควร ทั้งปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ตกปลา ขุดเหมืองแร่ ก็มีครบถ้วน ถ้าใครที่ชอบตัวละครมุ้งมิ้ง หรือเล่นภาคอื่น ๆ มาจนหมดแล้ว ก็ลองเล่นภาคนี้ดูนะครับ

Gameplay: http://youtu.be/9GT8I2Z9frs


เอาละ ขอเบรกกันสักนิดก่อนที่จะไปต่อภาคบนเครื่อง Nintendo DS ถึง 6 ภาคด้วยกัน ซึ่งหลาย ๆ ภาคบนเครื่องนี้ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยครับ แต่เพราะเครื่อง Nintendo DS นั้นมีจอสองจอ และมีระบบ Touch Screen ด้วย ดังนั้นระบบการเล่นอาจจะแตกต่างออกไปจากภาคอื่น ๆ ที่กล่าวมา ใครที่จะเล่นภาคเหล่านี้ ทางที่ดีควรใช้เครื่อง Nintendo DS ของจริงอาจจะเหมาะกว่านะครับ


Harvest Moon DS

Harvest Moon DS (Box Art)

นี่คือ Harvest Moon ภาคแรกบนเครื่องโฉมใหม่ Nintendo DS ครับ ซึ่งประเดิมเป็นภาคผู้ชายก่อนเลย โดยรวมแล้วภาคนี้เป็นการยำตัวละครของภาคอื่น ๆ อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นภาค A Wonderful Life หรือภาค Back to Nature เอง กราฟิกในเกมเองก็ยังเป็นเหมือนภาคบน GBA แทบไม่แตกต่างอะไรเลย ที่สำคัญมีตัวละครให้จีบมากมายถึง 14 คนเลยละ แต่ 5 คนในนั้นนั้นจะมีเงื่อนไขพิเศษในการปลดล็อกอยู่ คือต้องนำตลับของภาค GBA มาใส่ใน Slot-2 ของเครื่อง NDS เพื่อปลดล็อกตัวละครที่อยู่ใน Mineral Town ตัวเนื้อเรื่องก็ออกมาแนวสนุกแบบเวอร์นิด ๆ อย่างผู้หญิงบางคนที่เราสามารถจีบได้ ดันไปนอนอยู่ชั้นที่ 100 ของเหมืองซะอย่างนั้น จะให้ของขวัญแต่ละทีก็ต้องขุดไปหาแบบสุดโหดเลยครับ นอกจากนั้นภูติเก็บเกี่ยวก็ยังมีเป็นร้อยตัว ที่เราสามารถไปวานมาช่วยงานฟาร์มได้ แต่ก่อนหน้านั้นเราก็ต้องทยอยตามหาภูติที่หายไปอีกด้วย เรียกได้ว่าภาคนี้ เล่นเอามันส์อย่างเดียวครับ ไม่ต้องมีโลจิกอะไรให้มากมาย เนื้อเรื่องหลักของภาคนี้คือการช่วยเหลือเทพธิดาครับ เพราะแม่มดกับเทพธิดาดันทะเลาะกัน จนแม่มดสาปเทพธิดาเป็นหินโดยไม่ตั้งใจ ซ้ำร้ายจะร่ายมนต์แก้ ก็ดันไปทำให้เทพธิดาหายตัวไปอีก และสุดอนาถกว่านั้นเลยร่ายมนต์บทเดียวกันใส่ภูติเก็บเกี่ยวให้หายตัวไป โดยหวังว่าจะได้ไปตามหาเทพธิดาที่หายตัวไปก่อนหน้านี้ได้ เกมเพลย์ในภาคนี้ ได้เน้นที่การทำฟาร์ม เพราะรายละเอียดหลาย ๆ อย่าง ยังคงอยู่กับการพัฒนาฟาร์มให้สมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นสร้างสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ที่มีวัสดุให้เลือกใช้หลากหลายแบบ เช่น หญ้าแห้งที่เอาให้สัตว์กิน ก็เอามาสร้างโรงเลี้ยงไก่ได้ หรือเหมืองที่มีชั้นมากถึง 65,535 ชั้น หรือแม้แต่การปลูกผัก ก็มีการเพิ่มระบบคำนวณเลเวลของผัก ทำใหห้ผักมีมูลค่ามากกว่าภาคอื่น ๆ เยอะเลยละครับ

Gameplay: http://youtu.be/8mQ43nW9DSQ

Harvest Moon DS Cute

Harvest Moon DS Cute (Box Art)

ภาคนี้คือภาค DS สำหรับสาว ๆ DS Cute ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ทำรวมกันไปตั้งแต่แรก แล้วเลือกตัวละคร ชาย- หญิง เอา โดยเนื้อเรื่องตอนแรกจะแตกต่างจากภาคผู้ชายเล็กน้อย แต่ภารกิจหลักในเกมจะเหมือนกัน คือช่วยเหลือเทพธิดา โดยตามหาภูติเก็บเกี่ยวให้ครบ 101 ตน หนุ่ม ๆ ในภาคนี้ก็มีด้วยกันถึง 11 คน ถึงแม้บางคนในนั้นจะไม่หนุ่มแล้วก็ตาม ฮา แต่การปลดล็อกให้ทุกคนออกมาครบนั้นยังคงมีเงื่อนไขเช่นเดิม คือต้องนำตลับเกม Harvest Moon ของภาค GBA มาใส่ใน Slot-2 ของเครื่อง NDS เพื่อปลดล็อกตัวละครจีบได้จาก Mineral Town

Harvest Moon: Island of Happiness

Harvest Moon: Island of Happiness (Box Art)

ในภาคนี้มีการปรับปรุงเกมเพลย์ด้านการปลูกผักใหม่ แบบชนิดที่ว่าโหดหินกว่าเดิมมาก เพราะมีการน้ำแต้มแสงแดดและแต้มน้ำ เพื่อคำนวณคุณภาพผลผลิตที่เราจะได้ ถ้าแดดหรือน้ำน้อยหรือมากเกินไป ผลผลิตของเราก็จะไม่มีคุณภาพ ทำให้ขายไม่ได้ราคา ใครที่เล่นแล้วอยากได้สุดยอดผลผลิตละก็ ต้องนั่งจดแต้มกันเลยละครับ (ผมทำมาแล้ว) ยกตัวอย่างถ้าแดดจ้าก็จะนับเป็น 3 แต้ม แต่ถ้าแค่ฟ้าแจ่มใสก็นับ 1 แต้ม แต่ถ้าเมฆหนาผักก็จะไม่ได้แดดเลยในวันนั้น นอกจากนั้น คนในหมู่บ้านเองก็เริ่มยิ่งงมากกว่าเดิม หากเราต้องการจะให้ของใครสักคน เราจะดุ่ย ๆ เอาไปให้ไม่ได้นะ เราต้องชวนคุยก่อนสัก 2-3 วัน ถึงจะเริ่มให้ของได้ แล้วถ้าหากเราเลิกคุยไปวันไหน วันต่อมามันก็จะไม่รับของจากเราซะอย่างนั้นกลับไปหยิ่งเหมือนเดิม แทบจะต้องวิ่งรอบเกาะเพื่อคุยกับคนทุกวันเลยละ เหนื่อยมาก กลับมาที่เนื้อเรื่องหลัก ๆ ของภาคนี้ คือเราต้องพยายามทำฟาร์มแล้วคอยพัฒนาความสัมพันธ์กับคนเมืองให้ดีให้ดี เพื่อดึงดูดคนต่างถิ่นให้เข้ามาอาศัยอยู่ในเมืองของเรา ถึงแม้ส่วนใหญ่ในเมืองจะเป็นตัวละ NPC ที่ไม่มีหน้า แต่ถ้าเราละเลยคนในเมือง ไม่สนใจ ไม่พูดคุย คนพวกนี้ก็จะย้ายออกไปได้เหมือนกัน ส่วนตัวผมแนะนำว่าใครจะเล่นภาคนี้ ให้ข้ามไปเล่นภาคต่อไปที่กำลังจะพูดถึงเลยดีกว่าครับ

Harvest Moon: Sunshine Islands

Harvest Moon: Sunshine Islands (Box Art)

ภาคนี้เป็นภาคที่เอา Island of Happiness มายำใหม่ ขายอีกรอบ มีการปรับระบบแสงแดดและสายน้ำใหม่ให้ยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น เล่นแล้วมีความสุขกว่าเดิมมาก ๆ (ฮา) เช่น วันเมฆหนาจะยังถือว่ามีแดดเล็กน้อย ยังคงได้ 1 แต้มอยู่ นอกจากนั้นยังปรับปรุงความยิ่งของคนเมืองให้ด้วย พลาดคุยไปวันสองวัน ก็ยังให้ของขวัญได้อยู่ ไม่ต้องวิ่งรอบเกาะทุกวันอีกแล้ว ยังไงก็ตามเกมเพิ่มเกมเพลย์ใหม่เข้ามา นั่นคือการตามหาหินตะวัน เพื่อปลดล็อกเกาะต่าง ๆ ที่จมอยู่ ให้ฟื้นคืนขึ้นมา แต่ละเกาะก็มีลักษณะแตกต่างกันไป แน่นอนว่าการปลดล็อกจะช่วยให้เราพบกับสิ่งของหรือตัวละครใหม่ ๆ อีกด้วย นอกจากนั้นในแล้ว ในภาคนี้ยังมีตัวละครใหม่เพิ่มเข้ามาอีกด้วย เป็นตัวละครที่จีบได้อีกต่างหาก โดยเพิ่มมาเป็น ชาย-หญิง อย่างละคน

Gameplay: http://youtu.be/yV5aASZXhlA

Harvest Moon: Grand Bazaar

Harvest Moon: Grand Bazaar (Box Art)

การกลับมาอีกครั้งของเกมเพลย์เปิดท้ายขายของ ในภาค Grand Bazaar นี้ เราจะได้พบกับเกมเพลย์สุดสนุกอย่างการขายของในตลาดนัด ล่าเงินและชื่อเสียงเพื่อเพิ่มความโด่งดังให้ตลาดของหมู่บ้าน เพื่อปลดล็อกสิ่งของต่าง ๆ ที่เราเองก็สามารถออกไปเดินซื้อของในตลาดได้ด้วย! ใครที่เคยชื่นชอบการขายของแบบขายตรง (ไม่ใช่ละ หมายถึงขายไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ฮา) ซึ่งเคยมีมาแล้วในเกมสมัยก่อนนู่นเลย Harvest Moon 3 ต้องขอบอกเลยว่าเกมเพลย์นี้สนุกมาก ต้องไล่หาวัตถุดิบเพื่อมาเตรียมขายในวันเปิดท้ายทุกสุดสัปดาห์ ในวันขายเองก็ต้องเปิดบูธขายแล้วก็คอยสั่นกระดิ่งเรียกลูกค้า ระหว่างขายก็อาจจะมีคนมาพูดคุยด้วย ถ้าเลือกตอบไม่ดี ค่าเชื่อเสียงก็ลดได้ง่าย ๆ เลยละ นอกจากนั้นระบบ Multiplayer ของเกมนี้ สามารถชวนเพื่อนมาเที่ยวในเมืองได้ ช่วยเรารดน้ต้นไม้ำ เก็บผลผลิต หรือเปิดท้ายขายของกันเองก็ได้ ที่สำคัญอยู่เที่ยวกี่วันก็ได้ (แต่ไม่เกิน 31 วัน) โดยให้ไปนอนค้างคืนที่โรงแรมของเมือง แต่เกมมนี้มีข้อเสียอยู่ที่เนื้อเรื่องและสคริปต์บทพูดต่าง ๆ ช่างน่าเบื่อ ทั้งงานเทศกาลและเหตุการณ์เจอ ดูธรรมดาจนเฉย ๆ ไม่มีอะไรชวนสนุกตื่นเต้นเลย กราฟิกในเกมนี้ก็ทำมาสไตล์มุ้งมิ้งพอตัว จนรู้สึกเด็กไปหน่อย อย่างไรก็ตามรวม ๆ แล้วก็รู้สึกว่า เล่นแล้วโอเค ไม่พีคแต่ก็เล่นได้เรื่อย ๆ

Gameplay: http://youtu.be/SB6RcNZfgy0

Harvest Moon: The Tale of Two Towns

Harvest Moon: The Tale of Two Towns (Box Art)

ภาคตำนานสองเมือง ถูกทำลงบนเครื่อง NDS แต่ก็มีพอร์ตเกมมาบนเครื่อง 3DS เหมือนกันนะ แต่มีเฉพาะเกมภาษาอังกฤษเท่านั้น ซึ่งในภาคนี้เรายังคงสามารถเลือกเป็นตัวละครชายหรือหญิงได้ตอนเริ่มเกม แถมยังสามารถเลือกได้ว่าอยากจะอยู่เมืองฝั่งไหน โดนแต่ละเมืองก็จะมีลัษณะพิเศษที่แตกต่างกันไป โดยแบ่งคร่าว ๆ จะได้เป็นฝั่งที่เน้นการปศุสัตว์ และฝั่งที่เน้นการเกษตร โดยเนื้อเรื่องในภาคนี้คือเราต้องทำตามคำร้องขอจากเทพธิดาให้ช่วยสานมิตรภาพดี ๆ ของสองเมืองนี้ให้แน่นแฟ้นกันเหมือนแต่อดีต เพราะตอนนี้ทั้งสองเมืองไม่ลงรอยกันเอามาก ๆ หัวหน้าทั้งคู่ก็จ้องจะทะเลาะกันอย่างเดียว โดยวิธีการสานสัมพันธ์ก็คือการประกวดทำอาหารที่จะมีจัดขึ้นทุกสัปดาห์! โดยแต่ละสัปดาห์ก็จะได้ทำประเภทอาหารแตกต่างกันไป หากเราสามารถชนะได้ ค่ามิตรภาพก็จะเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เกมเพลย์เด่น ๆ ในภาคนี้ ก็จะมีการแข่งทำอาหาร การทำฟาร์มแบบใหม่ สัตว์ชนิดใหม่ และมินิเกมเลี้ยงสัตว์ ที่เราสามารถใช้ปากกาสไตลัสจิ้มที่จอแล้วขัดถูเจ้าสัตว์ของเราได้ นอกจากนั้นยังมีการทำเควสต์ ซึ่งคนในหมู่บ้านจะคอยเอาคำร้องมาแปะไว้ที่ป้ายเควสต์ของเมืองตัวเอง ให้เราคอยไปเช็กเพื่อเลือกทำงานได้ คนที่สนุกกับการทำเควสต์ หรือทำอาหาร ผมว่าภาคนี้ก็น่าสนใจนะครับ แต่ขอบอกเลยว่าการตามล่าของในเควสต์กับตามหาวัตถุดิบดี ๆ เนี่ย โหดไม่ใช่เล่นเหมือนกันนะ

Gameplay: http://youtu.be/lGGctC2YAyU


มาต่อกันที่ภาคบน PSP บ้าง บน PSP นั้นมีด้วยกัน 2 ภาคที่เป็น Harvest Moon และอีกภาคนึงซึ่งเป็นภาคแยกย่อยออกไป Innocent Life สำหรับภาคแยกย่อยนี้ ผมจะไม่พูดถึงนะครับ ดังนั้นจะพูดกันแค่ 2 ภาคเท่านั้น


Harvest Moon: Hero of Leaf Valley

Harvest Moon: Hero of Leaf Valley (Box Art)

ภาค Exclusive ให้กับ PSP เลยครับ ถึงอันที่จริงจะเป็นการนำภาค Save The Homeland มาผสมปนเปใหม่ก็ตาม ในภาคนี้จะได้พบกับตัวละครที่คุ้นเคยจากเกมภาค Save The Homeland บน PlayStation 2 ที่สำคัญภาคนี้แต่งงานได้แล้วด้วย! แต่ว่ามีลูกไม่ได้นะ ส่วนเนื้อเรื่องเกริ่นก็ตามไสตล์เดิม ๆ ครับ ปู่ตายตัวเอกเลยมา Take Over ฟาร์มมาทำต่อเอง หลังจากนั้นเลยรู้ว่าหุบเขานี้กำลังจะโดนนายทุนเวนคืนที่ดินไปทำสวนสนุก เราเลยต้องหาเงินมาไถ่คืนให้ได้ โดยมีเวลาเพียง 3 ปี แน่นอนว่าในภาคนี้ยังคงเน้นเนื้อเรื่องเหมือนเดิมครับ ดูได้จากฉากจบกว่า 20 แบบ และมีเกมเพลย์ด้านเนื้อเรื่องยาวขึ้นเป็น 3 ปี นอกจากนั้นยังเน้นการทำฟาร์มมากยิ่งขึ้น เพราะมีการเพิ่มชนิดของผักเข้ามา และหลายชนิดก็สามารถปลูกได้ทั้งปี ในขณะที่บางชนิดก็ปลูกได้แค่บางช่วงเท่านั้น มีงานพาร์ทไทม์ให้ทำหลายอย่าง เลี้ยงไก่ เลี้งม้า หาฟืน มีการทำเหมืองเพิ่มเข้ามาใหม่และมีตัวละครใหม่ด้วย สำหรับภาคนี้ ผมขอแนะนำว่าใครที่เคยชอบภาค Save The Homeland มาก่อน ต้องหามาเล่นครับ เพราะหลายอย่างถูกพัฒนาขึ้นมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะเรื่องแต่งงานเนี่ยน่ายินดีมาก! แต่โดยส่วนตัวแล้วในภาคนี้ผมว่าหลาย ๆ อย่างมันจืดชืดน่าเบื่อไปหน่อย การควบคุมก็ทำได้ลำบาก ถึงแม้กล้องจะเป็นแบบตามหลังเหมือนเดิม แต่การคุมมุมกล้องนั้นลำบากมากเมื่อมี Analog แค่แกนเดียว บรรยากาศในเมืองก็ดูเอื่อย ๆ เฉื่อย ๆ ไม่ค่อยมีชีวิตชีวาเท่าไหร่ (อาจจะเป็นเพราะเนื่้อเรื่องที่คนย้ายออกหมด เพราะกำลังจะถูกสร้างเป็นสวนสนุก?) สรุปแล้วผมเล่นภาคนี้ไม่ค่อยติด เบื่อเร็วมาก ถ้าตั้งใจจะหยิบภาคนี้มาลองเล่น ต้องใช้ความตั้งใจเล่นพอดูเหมือนกันครับ

Harvest Moon Boy & Girl

Harvest Moon Boy & Girl

เป็นภาคพอร์ตของเกมตำนานครับ Harvest Moon: Back to Nature นั่นเอง แต่คราวนี้มาเป็นแพ็ค เพราะพ่วง Harvest Moon for Girl มาให้ด้วย ที่สำคัญ ภาค for Girl เป็นภาษาอังกฤษแล้ว!! ไม่รู้ว่าที่ไม่ยอมแปลในตอนแรกคือ Natsume วางแผนเอาไว้แล้วรึเปล่า เลยมาแปลเอาตอนนี้ (ฮา)โดยเนื้อเรื่องและเกมเพลย์ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปทั้งสองภาค ดังนั้นจึงเป็นภาคที่เกิดมาเพื่อให้คนมี PSP, PSVita ได้เล่นกันเท่านั้น ที่สำคัญใครที่อยากกลับไปเล่น for Girl แบบรู้เรื่องนี่ก็คงเป็นโอกาสดีแล้วละครับ

Harvest Moon: Tree of Tranquility

Harvest Moon: Tree of Tranquility (Box Art)

ภาคนี้เป็นภาคแรกที่ทำให้บนเครื่อง Nintendo Wii เป็นภาคที่ภาพสวยมาก ๆ เลยละ ตัวเมืองก็มีชีวิตชีวามาก ๆ ทั้งต้นไม้ใบหญ้า และสัตว์น้อยใหญ่ทีมีเดินไปมาอยู่รอบเมือง แผนที่ที่ดูสลับซับซ้อนสมจริง ตัวบรรยากาศภายในเกมจะได้กลิ่นไอตะวันตกอยู่พอสมควร

เราสามารถเลือกตัวละครเป็นชายหรือหญิงก็ได้ตอนเริ่มเกม แต่อย่างที่บอกไปแล้วว่า แผนที่มันสลับซับซ้อนพอตัว อีกทั้งยังเรื่องการแพนกล้องไปมาระหว่างที่เราเดินอยู่มันมีอนิเมตให้ตื่นตาอยู่พอสมควร ทำเอาเราเดินหลงและเวียนหัวได้อย่างง่าย ๆ ได้เลย ต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะเริ่มชิน ในตอนต้นของเกมเราที่เพิ่งย้ายมาอาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้ อาจจะไม่ได้มีอะไรให้ทำมากมายนัก ส่วนใหญ่เงินที่ได้จะเป็นการทำงานพิเศษกับร้านค้าต่าง ๆ ภายในเมืองมากกว่า เก็บของป่าก็ได้เล็กน้อย ส่วนการปลูกผักนั้นอย่าเพิ่งไปเน้นหนักมาก เพราะช่วงแรกเรายังทำงานได้ไม่เท่าไหร่ หลอดพลังก็ลดลงเร็วมาก

Gameplay: http://youtu.be/gBHwePD52lY

Harvest Moon: Animal Parade

Harvest Moon: Animal Parade (Box Art)

อีกภาคนึงบนเครื่อง Nintendo Wii ที่นำเอาภาคก่อนหน้านี้ Harvest Moon: Tree of Tranquility มายำใหม่ โดยการเอาตัวละครของภาคดังกล่าว มาดำเนินชีวิตใหม่ที่เกาะใหม่ แผนที่ใหม่ มีการเสริมเติมเนื้อเรื่องเข้าไปด้วย เพื่อให้เกมน่าสนใจมากขึ้น เป็นเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการฟื้นฟูของเกาะนี้ แผนที่ใหม่ที่ลดความซับซ้อนลง ทำให้ดูง่ายไม่งงไม่เดินหลงอีกแล้ว แต่ก็ลดความมีชีวิตชีวาของเกาะลงไปด้วยเหมือนกัน

นอกจากนั้น ในภาคนี้ยังมีสัตว์มากมายสมชื่อ Animal Parade ทั้งสิงโต ยีราฟ ช้าง หรือจรเข้ และอื่น ๆ ที่มาแสดงในงานเทศกาล หรือสัตว์ป่าอย่าง หมี หมูป่า พังพอน สุนัข แมว เต่า ฯลฯ อาจไม่ใช่ทุกตัวที่เราจะรับมาเลี้ยงที่บ้านได้ แต่ก็ทำให้เกมมีสีสันมากเลยทีเดียวละ

เนื้อเรื่องของเกมนี้ คือเราต้องช่วยเทพธิดาตามหาเหล่าภูติที่อ่อนแรงลงจนไม่สามารถดูแลรักษาสมดุลธรรมชาติเอาไว้ได้ เราต้องช่วยพวกเขาตามหาระฆังสีต่าง ๆ ที่มีอยู่บนเกาะเพื่อฟื้นฟูพลังของภูติเหล่านั้น และนำมาซึ่งเกาะที่อุดมสมบูรณ์อีกครั้ง

ตัวเกมในภาคนี้นั้นดีในการรักษาสมดุลระหว่างเกมเพลย์และเนื้อเรื่อง ทำให้สามารถเล่นได้อย่างสนุกสนานอย่างที่เคยมีอยู่ในเกม Harvest Moon และยังได้เล่นตามเนื้อเรื่องของเกมทำให้เกมไม่จำเจจนเกินไปด้วย ผมขอแนะนำว่านี่คืออีกภาคนึงที่ไม่ควรพลาด

Gameplay: http://youtu.be/RhmrUCrSCGs

Harvest Moon: A New Beginning

Harvest Moon: A New Beginning (Box Art)

ภาคแห่งการเริ่มต้นใหม่ ภาคแรกที่ถูกทำลงเครื่อง Nintendo 3DS อย่างเป็นทางการครับ ใครที่มีเครื่องแล้วผมก็อยากให้ได้ลองเล่นภาคนี้สักครั้งเพื่อเป็นการปรับตัวให้เข้ากับเกมเพลย์ใหม่ ๆ ในภาคนี้กราฟิกได้ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นพอสมควร สามารถหมุนกล้องซ้ายขวาได้เล็กน้อย ตัวโพลิกอนตัวละครก็ดูสมจริงสมจังขึ้นมาเล็กน้อย แต่ยังคงกลิ่นอายของเกมปลูกผักเอาไว้ครบถ้วนเลยทีเดียว

ในภาคนี้ เราจะได้รับบทเเป็นช่างไม้ประจำหมู่บ้าน เพราะเกมเพลย์ใหม่ที่เราสามารถสร้างสิ่งของต่าง ๆ หรือแม้แต่สสิ่งปลูกสร้างอย่างบ้านเรือนได้ด้วย นอกจากนั้นเรายังเอาไปใส่วางไว้ในเมืองตรงไหนก็ได้ตามใจชอบ ในภาคนี้ผังเมืองจึงไม่ตายตัว สุดแต่จินตนาการเราจะวางไปได้ เราจะปูทางเดิน สร้างไฟ จัดสวนสาธารณะ ก็ไม่ใช่เรื่องเกินเอื้อมอีกต่อไป เรียกว่าเกมเพลย์ใหม่นี้ดูน่าสนุกเลยทีเดียวละ

ยังไงก็ตามในภาคนี้ยังไม่ได้ทิ้งเกมเพลย์ด้านการปลูกไป แถมยังเข้มข้นกว่าเดิม ยังมีผักให้หามาปลูกได้มากมายหลากหลายมาก ๆ มีทั้งพื้ชล้มลุก และพืชยืนต้น มีการเพาะเมล็ดให้ได้ดาวเยอะ ๆ ขายได้ราคางาม หรือถ้านำไปทำอาหารก็ได้อาหารคุณภาพดีเลิศ หรือแม้แต่สัตว์เองก็มีชนิดเพิ่มขึ้นมาอย่างตัวลามะ หรือการเลี้ยงผึ้งก็ยังคงมีอยู่ในภาคนี้ด้วย และที่สำคัญเกมเพลย์เลี้ยงปลาก็ได้กลับมาในภาคนี้ แถมยังมีปลาหลายหลายชนิด บางชนิดก็ราคาดีมากเลยทีเดียว

ตามเนื้อเรื่องแล้ว ตัวเอกที่ย้ายมาอาศัยที่หมู่บ้านนี้ โดนเทศมนตรีวานให้ช่วยพัฒนาเมืองนี้ให้กลับมาชีวิตชีวาอีกครั้ง เพราะที่เมืองนี้นั้นเป็นชนบทสุด ๆ คนในหมู่บ้านก็พากันออกไปอยู่ที่อื่นกันหมด เทศมนตรีจึงฝากภาระที่หนักอึ้งให้กับเราแล้วเดินลอยชายจากไป ในเดือนแรกของเกมเราจะได้รับการสอนเล่นและปลดล็อกเกมเพลย์ต่าง ๆ ในแต่ละวัน คำแนะนำจากผมคือ พยายามเล่นผ่านวันให้เร็วที่สุดในช่วงแรก (ทำงานเสร็จก็นอนเลย) จะได้ไม่บ่นว่าเกมน่าเบื่อกัน เพราะพูด(สอน)มากเหลือเกิน รวม ๆ แล้ว เกมนี้ถือเป็นเกมที่น่าเล่นมาก นอกจากเกมเพลย์ใหม่ ๆ ที่มีแล้ว บทพูดตัวละครแต่ละตัวนั้นยังทำออกมาได้ดี อ่านแล้วรู้สึกเคลิ้มตามเรื่องกันได้สบาย ๆ อย่างเหตุการณ์ความรัก บทเขินก็เขินด้วย บทน่ารักก็รักด้วย หรือแม้แต่บทร้ายก็อึ้งกันไปด้วย ฮา ใครมี Nintendo 3DS อย่าพลาดนะครับ

Gameplay: http://youtu.be/udwtp71M54c

Harvest Moon: The Lost Valley

Harvest Moon: The Lost Valley (Box Art)

นี่คือภาคใหม่ล่าสุดในขณะที่กำลังเขียนบทความนี้อยู่ ในภาคนี้นั้นเกมเพลย์จะแตกต่างออกไปจากภาคก่อน ๆ นั่นเป็นเพราะไม่ใช่ผู้พัฒนาเจ้าเดิม แต่พัฒนาโดย Natsume เอง ซึ่งปกติ Natsume จะทำหน้าที่เป็นทีมแปลเกมไปฝั่งอเมริกาอย่างเดียว เกมนี้ถูกพัฒนาลงเครื่อง Nintendo 3DS หาซื้อได้ทั้งแบบตลับและแบบดาวน์โหลด

เนื้อเรื่องของภาคนี้คือ เราที่กำลังเดินเขาได้เจอกับพายุหิมะอย่างไม่ได้ตั้งตัว ต่อมาจึงรู้ว่าหุบเขาที่นี่ ได้สูญเสียฤดูกาลทั้ง 3 ไป ได้แก้ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง ภูติและเทพธิดาเก็บเกี่ยวจึงขอร้องให้เราช่วยเพื่อนำฤดูกาลที่หายไปกลับมาที่หุบเขานี้ดังเดิม ด้านกราฟิกต้องขอบอกว่าน่ารักมาก ๆ เลยละครับ ทั้งวัว แกะ ไก่ หรือม้า ถึงรูปหน้ากล่องอาจจะดูแปลก ๆ แต่พอได้เห็นโพลิกอนบนจอแล้วก็ต้องยอมรับว่าน่ารักดีจริง ๆ เลย แต่เสียงเพลงในเกมนั้นคิดว่ายังต้องปรับปรุงอีกเยอะ เพราะมันฟังแล้วกวนหูมากกว่าฟังแล้วสบาย ๆ เหมือนภาคอื่น ๆ ด้านเกมเพลย์ เราสามารถขุด ๆ เจาะ ๆ พื้นได้ อารมณ์เหมือนกับเกมมายคราฟต์ เราสามารถปรับพื้นผิวของเมืองได้หลากหลายทั้งสร้างสะพาน ปลูกต้นไม้ สร้างแม่น้ำ ได้ตามแต่จินตนาการเลย นอกจากนั้นเราสามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างอย่างโรงเลี้ยงสัตว์ แล้วนำไปวางในตำแหน่งที่เราต้องการได้เอง เรายังสามารถพรวนดินที่ไหนในแผนที่เพื่อปลูกต้นไม้ก็ได้ เรียกว่าในภาคนี้มีอิสระมากในการสร้างสรรค์และต่อเติมมากมาย ทว่าในความอิสระแบบนี้ ทำให้ในแผนที่ไม่มีบ้านใครอยู่เลย นั่นแปลว่าเกมนี้จะไม่ตัวเมือง ไม่มีแหล่งช้อปปิ้ง ไม่มีโรงพยาบาลหรือโบสถ์ ทุกอย่างสามารถซื้อหาหรือใช้บริการได้จากการคุยกับตัวละครที่แวะเวียนมาเดินวนไปมาอยู่ในแผนที่เท่านั้น นอกจากนั้นแล้วตัวเกมยังเน้นไปที่การทำเควสต์ เมื่อตัวละครมีค่ามิตรภาพกับเราระดับนึง ก็จะเริ่มวานเราให้ทำนู่นทำนี่ หรือหาของมาให้ ซึ่งบางทีอาจจะเป็นพืชผักที่เราปลูก หรือผลผลิตจากสัตว์ที่เราได้มา เมื่อทำเควสต์สำเร็จเราก็จะได้ค่ามิตรภาพและของรางวัลเล็กน้อยตามแต่ตัวละครตัวนั้นจะให้ เกมเพลย์ปลูกผักในภาคนี้นั้น ถูกบดบังด้วยเกมเพลย์อื่น ๆ ไปเสียหมด จนหมดความโดดเด่นแบบดั้งเดิม ที่ปลูกผักขายได้ตังค์มาพัฒนาฟาร์ม เพราะราคาผักนั้นขายได้ถูกมาก ๆ จนไม่น่าจะรวยได้แน่ ๆ ที่สำคัญเครื่องมืออย่างบัวรดน้ำเองก็ไม่สามารถอัปเกรดได้ตลอดทั้งเกม การปลูกผักจำนวนมากแต่รดได้ทีละช่องนั้น กำไรที่ได้มันไม่คุ้มค่าเหนื่อยอย่างแรง แถมทำให้เบื่อเกมนี้เอาง่าย ๆ เลยด้วย สำหรับคนที่จะเล่นภาคนี้ ผมมองว่ามันเป็นการฉีกตัวเกมออกไปเหมือนครั้งที่ Harvest Moon แตกเกมออกไปเป็นซีรีย์ใหม่อย่าง Rune Factory ที่มีกิจกรรมปลูกผักเป็นรอง กลุ่มเป้าหมายคนเล่นจึงไม่ใช่กลุ่มเดียวกับ Harvest Moon ดั้งเดิม ดังนั้นถ้าจะเล่นให้สนุก ต้องอย่าไปมองว่าเป็นเกม Harvest Moon อาจเป็นคนที่ชอบสิ่งท้าทายใหม่ ๆ เบื่อการรดน้ำปลูกผักแบบเดิม ๆ หรืออาจจะชอบที่ได้ทำเควสต์ไปเรื่อย ๆ แต่ถ้าชอบความเป็นเกมปลูกผักดั้งเดิมมากกว่า ให้ข้ามไปได้เลยครับ

Story of Seasons

Story of Seasons (Box Art)

จะสังเกตได้ว่าภาคนี้นั้นชื่อเกมได้เปลี่ยนไปแล้ว! นั่นเป็นเพราะ Marvelous ได้เปลี่ยนมาให้ XSEED บริษัทลูกของตัวเองในอเมริกามาแปลแทน Natsume และด้วยเหตุผลเกี่ยวกับลิขสิทธิ์จึงทำให้ไม่สามารถใช้งานชื่อเก่าต่อได้ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่อที่โพสต์ Bokujō Monogatari x Harvest Moon x Story of Seasons

ในภาคนี้ตัวเอกจะได้ย้ายมาอาศัยอยู่ ณ เมืองต้นโอ๊ค เมืองแห่งเศรฐกิจและการค้า ภายในเมืองนี้ไม่ได้มีแต่เราที่ทำไร่ไถนาอยู่คนเดียว แต่ยังมีไร่อื่น ๆ ที่อยู่รอบเมืองอีกด้วย ซึ่งในภาคนี้นอกจากเราจะมีฟาร์มของตัวเองที่เอาไว้เพาะปลูกเลี้ยงสัตว์และอาศัยแล้ว ก็ยังมีพื้นที่ปลูกสาธารณะกระจายอยู่รอบ ๆ เมืองอีกด้วย ซึ่งแปลงสาธารณะเหล่านี้จะมีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างกันไป เช่น ปลูกแล้วพืชจะโตเร็วกว่า เป็นต้น

แต่การจะได้ใช้พื้นที่สธารณะนั้นก็ไม่ง่าย ทำให้เกิดเป็นระบบเกมใหม่ขึ้นมาในภาคนี้ นั่นก็คือ การแข่งขัน แต่ละเดือนจะมีจัดการแข่งขันเพื่อชิงพื้นที่ที่อยากได้ โดยจะมีจะโจทย์ให้เราแข่งกัน เช่น ทำยอดขายให้ได้สูงที่สุด หรือขายของบางประเภทรวมกันให้ได้มากที่สุด เป็นต้น ซึ่งถ้าหากใครทำสำเร็จก็จะได้พื้นที่ที่ต้องการไป

อย่างไรก็ตาม สามารถอ่านรีวิวแบบละเอียดได้ที่โพสต์ รีวิว Story of Seasons เกมที่แฟนเกมปลูกผักไม่ควรพลาด!

และแล้วภาคสุดท้ายก็ผ่านไปครับ คิดว่าถ้าอ่านหมดนี่แล้ว ยังเลือกไม่ได้ว่าจะเล่นภาคไหนละก็ แนะนำให้ไปเล่นโปเกมอนเลยครับ ฮาา เพราะผมไม่มีอะไรให้เขียนแล้ว แต่ยังไงก็ตามภาคที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ มันก็ยังไม่ใช่ทั้งหมดหรอกนะครับ ยังมีภาคยิบย่อยอื่น ๆ ที่แตกสาขาออกไปจาก Harvest Moon ดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็น Rune Factory หรือเกม Puzzle อื่น ๆ ซึ่งเกมเหล่านี้ไม่ได้เน้นที่ปลูกผักเป็นหลัก ผมเลยขอไม่กล่าวถึงจะดีกว่า แต่ผมก็แนะนำให้เล็กน้อยแล้วกันครับ หากใครชอบเล่นแนวบู๊ ๆ แถมได้จีบสาว ๆ ในเกมสไตล์น่ารักแบบอนิเมะละก็ ลองหาซีรีย์ Rune Factory มาเล่นครับ สุดยอดจริง ๆ ลงดันตีมอนเก็บเวล แล้วจีบสาว ปลูกผักนิดหน่อยไว้ทำยาทำอาหาร สนุกสนานในแบบที่ต่างออกไปครับ

Line

คุณอาจสนใจ...

Marvelous ประกาศสองเกมใหม่กำลังพัฒนาอยู่ในซีรีส์ STORY OF SEASONS 3

Marvelous ประกาศสองเกมใหม่กำลังพัฒนาอยู่ในซีรีส์ STORY OF SEASONS

XSEED Fact

XSEED Games ครบรอบ 15 ปี, เผยชื่อที่ถูกนำมาพิจารณาก่อนได้ชื่อใหม่เป็น Story of Seasons

Story of Seasons on Nintendo Switch brochure

เป็นไปตามหวัง Story of Seasons จ่อทำลงเครื่อง Nintendo Switch