27 กันยายน 2015 โดย Avatar photo ใน ข่าวสาร

Harvest Moon: Seeds of Memories บันทึกผู้พัฒนา #2

hmsom_diary#2

สวัสดีชาวแฟนเกมฮาร์เวสต์มูน ผมเอง ทากะ! สำหรับคนที่ไม่รู้จักผม ผมคือโปรดิวเซอร์ของเกม Harvest Moon Seeds of Memories ครับ และเผื่อว่าคุณอาจจะยังไม่เคยได้ยินมาก่อน ในภาค Seeds of Memories นี้ จะวางขายทั้งเครื่อง Wii U, PC, iOS, และ Android ในช่วงฤดูหนาวนี้ครับ (ธันวาคม – กุมพาพันธ์) เชิญชมไดอารี่ฉบับ #2 ครับ

คราวก่อนนี้ ผมเพิ่งกล่าวถึงประสบการณ์ครั้งแรกที่ได้เล่น Harvest Moon กับแนวทางการเล่นเกม ๆ นี้ ที่มีเกมเพลย์ที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อนแต่กลับทำให้คนรู้สึกทึ่งได้ ครั้งนี้ผมเลยอยากจะพูดถึงเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครกับผู้เล่นเสียหน่อย

การทำฟาร์ม ต้องใช้เวลาไปกับการพรวนดิน, โรยเมล็ด, และรดน้ำต้นไม้ แล้วเราจะทำอะไรระหว่างเวลาที่ต้องรอผักโต? ก็คือการไปเยี่ยมเยียนชาวเมืองนั่นเอง การเทียวไปตามเมืองก็มีอยู่หลายหลายแบบในแต่ละภาค บางภาคก็เป็นเมืองใหญ่บ้าง เล็กบ้าง หรือแบบกระทัดรัดเลยก็มี ผมนั้นชอบเมืองที่เป็นแบบกระทัดรัดเล็ก ๆ ซะมากกว่า มีชาวเมืองรายล้อมอยู่รอบ ๆ และเดินไปมาตามตารางเวลาชีวิตประจำวันของพวกเขา มีศูนย์กลางเมืองที่เอาไว้ใช้จัดงานเทศกาลต่าง ๆ ดังนั้นในภาค Seeds of Memories จะเป็นแบบนี้แหละ มีตัวเมืองที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา และมีทาวน์สแควร์ไว้จัดงานเทศกาล

ในภาค Harvest Moon ที่ลงเครื่อง SNES จะมีทาวน์สแควร์ที่เป็นเสมือนศูนย์กลางของเกม ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมเทศกาล หรือการพูดคุยกับผู้คน เป็นสถานที่ที่รู้สึกสนุกสนานเสมอเมื่อได้มา เพราะเราจะไม่รู้เลยว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นที่นี่บ้าง

ทาวน์สแควร์ จะกลับมามีบทบาทอีกครั้งใน Seeds of Memories ซึ่งงานเทศกาลต่าง ๆ จะจัดอยู่ที่นี่ที่เดียวเลย ตัวอย่างเช่น เทศกาลแข่งทำอาหาร ซึ่งจะมีในฤดูใบไม้ผลิ กับฤดูใบไม้ร่วง เตรียมอาหารอร่อย ๆ เอาไว้ แล้วนำไปเข้าร่วมงานได้เลย!

งานเทศกาลยังเป็นกิจกรรมที่ดีที่ได้พบปะกับชาวเมืองคนอื่น ได้เรียนรู้เกี่ยวกับความหวังและความใฝ่ฝันของพวกเขา แล้วคุณยังสามารถเพิ่มความสัมพันธ์อันดีกับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ได้อีกด้วย แต่ไว้เราค่อยพูดเรื่องกันในไดอารี่ฉบับหน้านะครับ

CeeCee’s Musings


ไม่ต้องถามครับว่า ฉบับแรกอยู่ที่ไหน บอกเลยว่าแอดมินไม่ได้เอามาแปลครับ ฮาา เพราะอ่านแล้วมันไม่ค่อยมีเนื้อสักเท่าไหร ถ้าสนใจสามารถอ่านฉบับภาษาอังกฤษได้ที่นี่ครับ Developer Diary #1 แต่ฉบับนี้มีเรื่องน่าสนใจอยู่เลยอยากเอามาต่อยอดเสียหน่อย

นั่นคือโปรดิวเซอร์ชอบกลิ่นอายแบบภาค SNES … ใครที่เคยเล่นคงจะพอนึกได้ แต่ผมนี่สิเคยแค่เล่นผ่าน ๆ เลยลองเอาเกม SNES มาเล่นในมือถือดูอีกที แล้วหาข้อมูลต่ออีกนิดหน่อย

Harvest Moon (SNES) Map
รูปภาพจาก http://fogu.com/hm/snes/

นี่คือแผนที่ใน Harvest Moon ที่โปรดิวเซอร์ได้กล่าวถึง มันคือภาคที่ทำให้กับเครื่อง SNES และเป็นภาคแรกสุดของซีรีย์ และหากเรานำไปเทียบกับตัววิดีโอที่หลุดมาให้เห็นกันก่อนหน้านี้ จะรู้สึกได้เลยว่ามี SNES เป็นแรงบัลดาลใจจริง ๆ ลักษณะเมืองที่เป็นแผนที่เดียวใหญ่ ๆ มีคนเดินวนไปมาแบบสิ้นคิด และงานเทศกาลที่มีอยู่ที่เดียวแน่นอน เพราะเมืองมีอยู่แค่นี้ นี่เผลอ ๆ จะมีแต่บทพูดซังกะตายฉบับ A รัว ๆ ด้วย ฯลฯ

ดังนั้นในส่วนเกมเพลย์ค่อนข้างจะเคลียร์ไประดับนึงแล้วละว่าจะออกมาประมาณไหน ความเรียบง่ายแบบที่ Harvest Moon ภาคหลังถูกเสริมเติมแต่งจนโหดหินไปแล้วจะย้อนกลับมาคลาสสิก ตัวอย่างเช่น ซื้อวัวก็คือวัวจบ ไม่ต้องมีหลายพันธุ์ หลายสี, หรือแม้แต่ผักที่ไม่มีค่าของคุณภาพมาเกี่ยวข้องจนต้องปวดหัว ฯลฯ

ท้ายสุดแล้วก็เหลือแค่กราฟิกจริง ๆ ที่ Natsume ยังไม่ยอมเปิดเผย สุดท้ายแล้วชาวบ้านที่ดูเหมือนโปลิโอแด_กันทั้งเมืองจะถูกพัฒนาไปแค่ไหน Texture ของแผนที่หรือสิ่งต่าง ๆ ภายในเกมจะตามทันศตวรรษที่ 21 มั้ย หรือจะเอา Texture สมัย 20 ปีที่แล้วมาใช้แล้วอ้างคลาสสิก? อืมมมม… สุดท้ายก็ยังน่าวิตกอยู่ดี ทำได้แค่ต้องรอดูต่อไปนะครับ

ปล. เกมภาพสไตล์เนี้ย ผมว่าดึงคนเล่นรุ่นใหม่มาเล่นไม่ได้หรอก คงขายได้แต่แฟนเกมเท่านั้นแน่ ๆ แถมใครจะไปคิดว่าต้องมาทนเล่นเกมภาพแบบนี้บน PC กับ WiiU แต่ถ้าบนมือถือก็พอรับได้ละนะ

Line

คุณอาจสนใจ...

Harvest Moon Seeds of Memories

Harvest Moon Seeds of Memories อัปเดตใหม่ เพิ่มสัตว์ใหม่ แก้บัก

Harvest Moon: Seeds of Memories Review

Review Seeds of Memories (SoM) on iOS

Harvest Moon: Seeds of Memories 01

Harvest Moon: Seeds of Memories วางจำหน่ายแล้วบน App Store!