17 ตุลาคม 2015 โดย Avatar photo ใน ข่าวสาร

Harvest Moon: Seeds of Memories บันทึกผู้พัฒนา #3

Harvest Moon: Seeds of Memories บันทึกผู้พัฒนา #3

สวัสดีชาวแฟนเกม Harvest Moon ทั้งหลาย ผมเอง ทากะ! วันนี้มาพร้อมข่าวดีอีกแล้วครับ! สำหรับคนที่ไม่รู้จักผม ผมคือโปรดิวเซอร์ของ Harvest Moon: Seeds of Memories ซึ่งกำลังจะวางจำหน่ายลงเครื่อง Wii U, PC, iOS, และ Android ครั้งนี้ผมจะมาสาทยายเกี่ยวกับมุมมองความสัมพันธ์ต่าง ๆ ในเกม Harvest Moon ครับ

เกม Harvest Moon นั้นมักจะตั้งเป้าหมายที่การประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งนั่นหมายถึงการทำฟาร์มให้ประสบความสำเร็จ การมีเพื่อน และครอบครัว การแต่งงานนั้นมักจะกลายเป็นประเด็นสำคัญอยู่เสมอ ๆ ไม่ว่าภาคไหน ๆ และใน Harvest Moon: Seeds of Memories นี้เอง พวกเรานั้นมีความพยายามในการปรับสมดุลของตัวเกมเพลย์ เพื่อให้แน่ใจว่า การจีบหนุ่ม ๆ สาว ๆ ภายในเกมนั้น จะไม่ทำให้กินเวลา จนบดบังเกมเพลย์ด้านอื่น ๆ ที่คุณชื่นชอบ ดังนั้นเราจึงใส่ใจในการปรับสมดุลทั้งการคบกัน การแต่งงาน และการสร้างครอบครัวใน Seeds of Memories เป็นอย่างมาก

อันดับแรก เราจะใส่ค่าวัดความสัมพันธ์อยู่ในกล่องคำพูดของตัวละคร และไม่ใช่แค่การจีบหนุ่มจีบสาวเท่านั้น แต่การเพิ่มความความสัมพันธ์กับชาวบ้านเองก็เป็นส่วนหนึ่งในฟื้นฟูความทรงจำของชาวบ้านแห่งหมู่บ้านเชสต์นัทนี้ด้วย อันดับที่สอง เราจะนำระบบเก็บของป่าและการให้ของขวัญกลับมาในภาคนี้ เพราะเรารู้ว่าแฟน ๆ บางคนรู้สึกว่ามันขาด ๆ ไปในภาค The Lost Valley ดังนั้นใน Seeds of Memories เราจะใส่ระบบนี้เข้าไปเหมือนเดิมครับ และก็เหมือนกับเกม Harvest Moon แบบดั้งเดิม ชาวบ้านแต่ละคนก็จะมีของชอบและไม่ชอบแตกต่างกันไป รวมทั้งของป่าที่เราสามารถหาเก็บได้ตามภูเขาด้วย

เรายังเพิ่มตัวละคนที่จีบได้เข้าไปด้วย คุณน่าจะจำ April, Catherine, และ  Emily ได้ รวมถึง Gilbert, Hunter, และ Tony จาก Harvest Moon: The Lost Valley ตัวละครเหล่านี้เองก็กลับมาเป็นหนุ่ม ๆ สาว ๆ ให้เราจีบอีกครั้ง แน่นอนว่า Luke และ Andrea ก็จะมาเป็นส่วนหนึ่งของ Seeds of Memories เช่นกัน

พวกเราเองก็ตื่นเต้นมาก ๆ ที่จะได้ประกาศว่า เราจะเพิ่มตัวละครที่จีบได้อีก 2 คนเข้าไปด้วย คือ Tabitha และ Gareth คู่พ่อมด-แม่มดจาก The Lost Valley ที่ได้เปิดโอกาสให้เราได้สานสัมพันธ์หวานชื่นกับพวกเขากันแล้ว

และการแต่งงานนั้นก็จะไม่ใช่เรื่องที่แค่ทำผ่าน ๆ ไปเท่านั้น การแต่งงานจะกลายเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินเรื่องฟื้นฟูเมล็ดพันธุ์แห่งความทรงจำภายในเกมอีกด้วย แต่เกี่ยวกับเรื่องนี้ผมขอยกไว้ไปพูดในไดอารี่ครั้งหน้านะครับ

ต้นฉบับ: HARVEST MOON: SEEDS OF MEMORIES DEVELOPER DIARY #3!


เอาละครับท่านผู้อ่าน ไดอารี่ #3 ก็ผ่านไปแล้ว เป็นอย่างไรบ้างครับ เรามาวิเคราะห์กันเลยดีกว่าว่าได้อะไรจากไดอารี่นี้บ้าง

  • ระบบการเก็บของป่าและการให้ของขวัญตัวละครจะกลับมา หลังจากที่ระบบนี้หายไปในภาค The Lost Valley
  • ทีมงานใส่ใจในเกมเพลย์ ที่ไม่จะไม่ปล่อยให้การจีบ หนุ่ม-สาว หรือการสร้างความสัมพันธ์ต่าง ๆ นั้นบดบังเกมเพลย์ด้านอื่น ๆ ซึ่งนั่นอาจจะหมายถึงของชอบที่หามาให้ตัวละครเหล่านั้นอาจจะหาได้ไม่ยากเย็น และอาจะไม่ต้องใช้เวลานานมากเกินไปในการสร้างความสัมพันธ์กับตัวละคร หรือภาษาบ้าน ๆ คือ หัวใจขึ้นง่ายนั่นเอง
  • ตัวละครจีบได้ทุกตัวจะถูกยกมาจากภาคเก่า The Lost Valley และยังทำให้พ่อมด-แม่มด ในภาค The Lost Valley จีบได้ด้วย
  • ยังไม่มีประกาศว่าจะมีเพิ่มตัวละครจีบได้ตัวใหม่แกะกล่อง
  • เมื่อแต่งงานแลัว เกมอาจจะยังมีเนื้อเรื่องให้ทำต่อไปอีก?
  • มีกล่าวถึง “การฟื้นฟูความทรงจำ” จะบอกว่าคนใน Lost Valley ความจำเสื่อมกันหมด แล้วมาเดินเล่นใน Seeds of Memories สินะ? ฮาา

@BoatKung ก็สรุปได้ประมาณนี้ละครับ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเป็นไปตามที่ผมเข้าใจมั้ย แต่ผมก็หวังว่ามันจะออกมาดีนะ ถึงแม้อาจจะดูล้ม ๆ แล้ง ๆ ไปนิด แต่ก็ต้องรอดูต่อไปครับ เพราะกราฟิกในเกมยังไม่มาสักที อยากเห็นแล้วอะ!

Line

คุณอาจสนใจ...

Harvest Moon Seeds of Memories

Harvest Moon Seeds of Memories อัปเดตใหม่ เพิ่มสัตว์ใหม่ แก้บัก

Harvest Moon: Seeds of Memories Review

Review Seeds of Memories (SoM) on iOS

Harvest Moon: Seeds of Memories 01

Harvest Moon: Seeds of Memories วางจำหน่ายแล้วบน App Store!