Harvest Moon: A New Beginning Harvest Moon: A New Beginning
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

การแต่งงาน

ในภาคนี้จะมีตัวละครที่เราสามารถขอแต่งงานได้ 12 คน โดยแบ่งเป็น ชาย 6 คน และ หญิงอีก 6 คน เท่า ๆ กัน เมื่อเราเลือกที่จะแต่งงานกับใครแล้ว เราจะไม่สามารถขอหย่าได้ ดังนั้นจึงขอให้เลือกให้ดี เพราะถ้าเกิดอยากเปลี่ยนคนหรืออยากอยู่คนเดียวขึ้นมาละก็ คงต้องเล่นใหม่สถานเดียว

สรุปเงื่อนไขพื้นฐานของการแต่งงาน

 • หนุ่ม/สาวที่เราต้องการจะขอแต่งงานต้องหัวใจสีแดง
 • ต้องมอบแหวนให้
 • ต้องพบเหตุการณ์ความรักครบ 4 เหตุการณ์
 • ต้องอัปเกดรบ้านและมีเตียงคู่ (Double Bed)

เมื่อผ่านเงื่อนไขทั้งหมดแล้วก็สามารถมอบขนนกสีฟ้า (Blue Feather) ให้ได้เลย


การเพิ่มค่ามิตรภาพ

เราสามารถดูค่ามิตรภาพของคนที่มีต่อเราได้จากการคุย เมื่อเราคุยแล้วจะมีกล่องคำพูดขึ้นมา ให้เราสังเกตสีของดอกไม้บริเวณข้าง ๆ ของชื่อตัวละคร สีตรงนี้จะเป็นการบอกระดับความสัมพันธ์ระหว่างเรากับเขาได้

สีดอกไม้ระดับความสัมพันธ์
เทา0 FP – 9999 FP
ม่วง10,000 FP – 19,999 FP
ฟ้า20,000 FP – 29,999 FP
เขียว30,000 FP – 39,999 FP
เหลือง40,000 FP – 49,999 FP
ชมพู50,000 FP – 59,999 FP
แดง60,000 FP – 65,535 FP

การเพิ่มค่าความสัมพันธ์ โดยปกติแล้วสามารถทำได้ด้วยการมอบของที่ชอบให้คน ๆ นั้น พูดคุยด้วยทุกวัน นอกจากนั้นเราอาจจะได้ตามเหตุการณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเกตุการณ์ความรัก หรือการเข้าร่วมงานเทศกาล การชนะเลิศงานเทศกาล ก็จะช่วยให้สามารถเพิ่มค่ามิตรภาพได้อีกทางหนึ่ง

การมอบของให้ในแต่ละวันนั้น เราจะทำได้เพียงวันละ 1 ครั้ง หากนำไปมอบให้ซ้ำตัวละครจะไม่รับ นอกเสียจากเป็นวันพิเศษ เช่น ถ้าเป็นวัน White day เราจะสามารถให้ของสำหรับวันเทศกาลได้ และให้ของอีกชิ้นที่เป็นของขวัญปกติ โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีของชอบแตกต่างกัน และแบ่งเป็นระดับความชอบ ถ้าเรามอบของที่ตัวละครนั้นชอบมากที่สุดก็จะได้คะแนน +800 ในขณที่ของชอบมาก +500 ของชอบ +300 และของทั้วไปอยู่ที่ +50

ส่วนการเข้าร่วมงานเทศกาลต่าง ๆ นั้นมีความสำคัญ เพราะจะช่วยให้เราเพิ่มค่าความสัมพันธ์กับทุก ๆ คนที่เข้าร่วมในงานวันนั้นได้มากถึง 1000 FP – 3000 FP เลยทีเดียว ดังนั้นอย่ามัวแต่ทำงานเพลิน มีงานจัดที่ไหนก็ต้องรีบไปเลยนะ

สำหรับตัวละคร Amir และ Yuri จะเป็นกรณีพิเศษ ถึงแม้ว่าเราจะสามารถสานสัมพันธ์กับเขาหรือเธอจนไปถึงงานแต่งงานได้ แต่จะไม่มีสีแสดงค่าความสัมพันธ์เหมือนกับตัวละครที่แต่งงานได้ตัวอื่น ๆ ดังนั้นการสังเกตบทพูดของตัวละครทุก ๆ วันจึงมีความจำเป็น หากวันไหนบทพูดมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อวาน นั่นหมายความว่าเราสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ของเราไปได้อีกขั้นนึงแล้ว


เหตุการความรัก

การพบเจอเหตุการณ์โดยปกติแล้วก็จะมีเงื่อนไขทั่ว ๆ ไป อย่างสถานที่ เวลา สภาพอากาศ ระดับความสัมพันธ์ ฯลฯ เมื่อเราไปถูกจังหวะ เงื่อไขครบ ก็จะพบเหตุการ์ทันที โดยหลาย ๆ เหตุการณ์นั้น ก็อาจจะมีให้เราตอบคำถามด้วย โดยจะมีตัวเลือกให้เราเลือกนี่แหละ ดังนั้นระหว่างเหตุการณ์ก็ควรจะอ่านบทสนทนาให้ดีด้วย อย่างไรก็ตามหากเราตอบคำถามได้ไม่ดี อย่างมากที่สุดก็คือค่าความสัมพันธ์ลดลงแค่นั้น ดังนั้นไม่ต้องกังวลกับการตอบคำถามมากจนเกินไป เพราะเราสามารภฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่หายไปได้ไม่ยากนักจากการให้ของ หรืองานเทศกาล

เหตการณ์ความรักของตัวละครแต่ละตัวนั้นจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 เหตุการณ์ โดยสองเหตุการณ์แรก (เหตุการณ์สีดำและสีม่วง) ของแต่ละตัวละครนั้น เราสามารถพบเจอได้ตามปกติตามเงื่อนไข และจังหวะของเกม แต่สำหรับสองเหตุการณ์หลังนั้น (เหตุการณ์สีเขียวและเหลือง) เราจะพบได้ก็ต่อเมื่อเราต้องมอบแหวนขอเป็นแฟนกับตัวละครที่หมายปองให้เรียบร้อยเสียก่อน เราถึงจะสามารถพบเหตุการณ์ที่เหลือได้


การมอบแหวน

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า หนึ่งในเงื่อนไขการแต่งงานคือการเจอเหตุการณ์ความรักให้ครบ และการจะเจอให้ครบ เราก็ต้องคบหาดูใจเสียก่อน และการจะคบกันได้เราก็ต้องมอบแหวนให้กับคน ๆ นั้น เพื่อขอคบอย่างเป็นทางการ แต่การมอบแหวนนั้นก็ใช่ว่าอยู่ ๆ จะเดินไปยื่นให้เลยคงไม่ใช่เหมือนกัน

เงื่อนไขการขอแฟน

 • เตรียมแหวน เราสามารถซื้อแหวนจากร้านของ Hanna ราคา 30,000 G เมื่อสามารถเพิ่มความสัมพันธ์กับตัวละครได้จนถึงสีฟ้า
 • ต้องเจอเหตุกาณ์ความรักสองเหตุการณ์แรกแล้ว (สีดำ, สีฟ้า)
 • นำแหวนไปให้ในวัน เสาร์ หรือ อาทิตร์ เวลา 8:00 – 11:00 อากาศแจ่มใส
 • สำหรับ Witch Princess เราจะต้องนำแหวนไปให้ตอนบ่าย 2 – บ่าย 3 (14:00 – 15:00) แทน เพราะเธอตื่นสาย
 • สำหรับ Soseki ต้องให้ตอน 9:00 เพราะเขาจะตื่นแค่ช่วงนั้น
 • สำหรับ Allen ต้องให้ตอนที่เขาอยู่ชั้นสอง เพราะถ้าอยู่ชั้นล่างของบ้าน แปลว่าเขาทำงานอยู่ จะไม่รับแหวนเรา

หลังจากเป็นแฟนกันแล้ว เราก็จะสามารถเจอเหตุการณ์ความรักที่เหลือ (สีเขียว, สีเหลือง) ของตัวละครนั้น ๆ ได้แล้ว

การถูกขอเป็นแฟน

สำหรับความหวานแหววอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ไม่อยากจะแสดงความต้องการกับ NPC จนออกนอกหน้าเกินไป การทำให้คนที่ชอบมาสารภาพกับเราเองนั้น ย่อมเป็นอะไรที่ท้าทายกว่าวิธีเดิม ๆ แน่นอน

การจะพบเหตุการณ์แบบนี้ได้ เราจะต้องเจอเหตุการณ์ความรักทั้งสองเหตุการณ์แล้ว (สีดำ, สีฟ้า) ต้องมอบของให้อย่างน้อย 100 ชิ้น ต้องมีความสัมพันธ์ 25,000 FP ขึ้นไป และเราต้องพกแหวนติดตัว จากนั้นให้เราไปบ้านของเป้าหมายในวันเสาร์ หรืออาทิตย์ ที่อากาศแจ่มใส เราจะพบกับคัทซีนที่ตัวละครมาสารภาพรัก หากเราตกลง เราก็จะมอบแหวนของเราให้ (…มาสารภาพ แต่ไม่หาแหวนมาให้สินะ)

สำหรับ Yuri เราจะเจอเหตุการณ์ที่ร้านขายเสื้อผ้าของเธอ ไม่ใช่บ้านของ Emma ส่วน Witch Princess เราต้องรอจนกว่าจะเที่ยง (12:00 pm) เป็นอย่างน้อย

หากเราพบเหตุการณ์นี้ แล้วเราเลือกที่จะปฏิเสธ ตัวละครนั้น ๆ ค่าความสัมพันธ์ขะลดลง 3000 FP และค่าความหึงหวงจะเพิ่ม 5 AP แต่การทำแบบนี้ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่สามารถแต่งงานกับเขาหรือเธอคนนี้ได้อีกนะ แต่เราจะต้องให้ของขวัญเขาเพิ่มอีก 30 ชิ้น (รวมกับล็อตแรกเป็น 130 ชิ้น) และต้องรออย่างน้อย 7 วันหลังจากปฏิเสธ เราก็จะสามารถมอบแหวนกับเขาหรือเธอได้อีกครั้ง

เหตุการณ์คู่รัก

พอเราเป็นแฟนกันแล้ว เมื่อถึงวันเกิดเราก็จะฉลองร่วมกันกับแฟน ให้เราเดินเข้าบ้านเราเวลา 1 ทุ่มถึง 5 ทุ่ม (19:00 – 23:00) สำหรับวันเกิดเรา เราจะได้ของขวัญ ส่วนถ้าเป็นวันเกิดแฟนเราจะได้ไปดินเนอร์ที่บ้านแฟนแทนหลังจากที่เราทำอาหารขจากที่บ้านของเราแล้ว แต่ถ้าเกิดว่าเรากับแฟนดันเกิดวันเดียวกัน เราก็จะดินเนอร์ที่บ้านของเราเอง

นอกจากนั้นแฟนเราจะสุ่มทำอาหารให้เราทานวันละเมนู ถ้าเราไปคุยตอนมีพลังเหลือแค่ครึ่งเดียว

ความโกรธ (Anger Point)

ค่านี้จะเริ่มถูกนับหลังจากที่เราเป็นแฟนแล้ว ซึ่งเป็นค่าทางลบหากเราทำอะไรพลาดระหว่างคบกัน

 • เลือกตอบคำถามในเหตุการณ์ความรักสีเขียว และสีเหลืองผิด
 • ไม่คุยกันเลย 7 วันติดต่อกัน
 • นำ Blue Feather หรือ Ring ไปโชว์ให้คนอื่น (ที่สามารถแต่งงานได้) ดู
 • ให้ของที่แฟนเกลียดที่สุด (ของขวัญ -800 FP)
 • ทำค่าความสัมพันธ์ของแฟนลดลงรวมกัน 10,000 FP

เมื่อค่านี้รวมกันครบ 5 คะแนน แฟนเราจะไม่ยอมลุกจากที่นอน นอนซึมไปวันนึงเต็ม ๆ แต่ไม่ต้องห่วง เพราะวันต่อไปก็จะกลับมาร่าเริงเหมือนเดิม และค่าความโกรธนี้จะถูกรีเซ็ตเหลือ 0


การบอกเลิก

เมื่อคบแฟนกันได้ ก็สามารถเลิกคบได้เหมือนกัน ถ้าหากว่าเราคบไปแล้วเกิดรู้สึกว่าไม่ใช่ขึ้นมาละก็ การเลิกกันเพื่อไปคบคนใหม่ หรือกลายเป็นโสดอีกครั้งก็เป็นทางเลือกชีวิตอีกทางหนึ่งเช่นกัน

การจะเลิกกันได้นั้น ก่อนอื่นต้องทำให้แฟนเรามีหัวใจกลับไปเป็นสีม่วงหรือสีดำเลยเสียก่อน ซึ่งเราสามารถทำได้ด้วยการหาของที่เธอเกลียดไปให้ทุกวัน หรือการนำ Ring หรือ Blue Feather ไปโชว์ให้คนอื่น (ที่แต่งงานได้) ดู เมื่อสามารถลดค่าความสัมพันธ์ได้ถึงเกณฑ์แล้ว ก็ให้เรางดคุยกับแฟนติดต่อกัน 31 วัน จากนั้นให้เราไปที่บ้านแฟน จะได้พบกับเหตุการณ์การบอกเลิก หากเราเลือกที่จะคบกันต่อไป แฟนเราจะ +5 AP, -1000 FP แต่ถ้าเรายืนยันจะบอกลา แฟนเราก็จะ +5 AP, -10,000 FP แล้วเราจะกลับมาโสดอีกครั้ง

เมื่อเรากลับเป็นโสดอีกครั้งเราก็สามารถไปคุยกับคนอื่น ขอคนอื่นคบได้แล้ว

ระหว่างงดพูดคุย 31 วัน ซึ่งถ้ามีงานเทศกาลเราก็อาจจะต้องเลี่ยงไปก่อน เพราะการเข้าร่วมงานก็ถือว่าเรานั้นมีปฏิสัมพันธ์กับแฟนเราเช่นกัน จะทำให้การนับจำนวนวันถูกรีเซ็ต

การขอคืนดี

ถ้าคิดจะขอคืนดีกับแฟนเก่าละก็ การมอบแหวนอย่างเดียวคงไม่พอแล้ว สิ่งที่เราจำเป็นต้องทำคือมอบของที่เขาหรือเธอ ชอบมากที่สุดอย่างน้อย 10 ชิ้นขึ้นไป และเพิ่มค่าความสัมพันธ์จนถึงหัวใจสีแดง จากนนั้นให้รออย่างน้อย 63 วันหลังจากที่เลิกกัน เราถึงจะสามารถมอบแหวนเพื่อขอคืนดีได้ ซึ่งวันเวลาสำหรับการมอบแหวนจะเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับตอนที่ขอคบตอนแรก


การอัปเกรดบ้านและเตียงคู่

เมื่อเราเข้าสู่การพัฒนาเมืองขั้นที่ 3 Rebecca จะนำพิมพ์เขียวสำหรับอัปเกรดบ้านมาขายในราคา 3200 G วัสดุที่ต้องใช้ในการอัปเกรดได้แก่ 30 Material Stone, 30 Lumber, 2 Glittering Stone, 5 Brick, Glass Stone

ส่วน Double Bed นั้น หลังจากเราอัปเกรดบ้านเรียบร้อยแล้ว Rebecca ก็จะนำพิมพ์เขียว Double Bed มาขายราคา 4000 G (แพงกว่าบ้านอีกนะ) โดยต้องใช้ 10 Lumber, 5 Cotton Fabric, 10 Yarn Ball, 3 Fluorite

 • Cotton Fabric สามารถหาได้จากการปลูกต้น Cotton แล้วเก็บเกี่ยวมาจะได้ Raw Cotton จากนั้นให้นำไปแปรรูปที่เครื่อง Cloth Maker
 • Yarn Ball ได้จากการนำ Wool ที่เก็บจากการตัดขนแกะ ไปใส่เครื่องแปรรูป Cloth Maker
 • Fluorite ได้จากการขุดเหมืองที่หินสีฟ้า

การขอแต่งงาน

หลังจากสามารถผ่านเงื่อนไขอื่น ๆ ได้ครบแล้ว ให้เราไปซื้อ Blue Feather ได้ที่ร้าน Hanna 100,000 G โดย Blue Feather จะเริ่มมีมาขายตั้งวันที่ 1 ฤดูหนาว จากนั้นให้เรานำไปมอบให้กับหนุ่มหรือสาวที่เราหมายปองในวัน เสาร์ หรือ อาทิตย์ ที่อากศแจ่มใส และไม่ใช่วันเทศกาล ระหว่าง 8 โมงเช้า –  5 ทุ่ม (Soseki ให้หลัง 9 โมง, Witch Princess ให้หลังเที่ยง) และเงื่อนไขเพิ่มเติมสำหรับตัวละครบางตัว

 • Allen ต้องปลดล็อก Rod ก่อน
 • Michelle ต้องปลดล็อก Yuri ก่อน
 • Sanjay ต้องไม่ใช่ฤดูใบไม้ร่วง
 • Tina ต้องปลดล็อก Felicity ก่อน
 • Yuri ต้องปลดล็อก Michelle ก่อน

เมื่อเรามอบ Blue Feather ให้แล้ว เรากับแฟน จะเปลี่ยนฉากไปอยู่หน้าบ่อเทพธดา แฟนเราจะ +2000 FP และงานแต่งงานจะถูกจัดขึ้นในอีก 7 วัน แต่สำหรับ Witch Princess จะต่างออกไป ฉากให้ Blue Feather จะเป็นในห้องของ Witch Princess แทน

การถูกขอแต่งงาน

ถ้าหากเราอยากให้แฟนเราเป็นคนออกปากของแต่งงานกับเราเอง สามารถทำได้โดยให้เราผ่านเงื่อนไขเพื่อขอแต่งงานทุกข้อจนครบเสียก่อน จากนั้นให้เรามอบของในกับแฟนเราให้ได้รวมอย่างน้อย 150 ชิ้น จากนั้นให้เอา Blue Feather เก็บไว้ในกระเป๋า แล้วเดินเข้าไปในบ้านของแฟนเพื่อเริ่มเหคุการณ์ จากนั้นจะเปลี่ยนฉากไปอยู่ทีหน้าบ่อเทพธิดาเช่นเดิม

หากเราตอบรับการขอ แฟนเราจะ +4000 FP และจะเข้าสู่พิธีแต่งงานในอีก 7 วัน แต่หากเราปฏิเสธ แฟนเราจะ -3000 FP, +5 AP แทน

อย่างไรก็ตาม หากเราเลือกที่จะปฏิเสธ แต่เราก็ยังสามารถทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ได้อีกครั้ง โดยการมอบของขวัญให้เขาหรือเธอรวมอย่างน้อย 200 ชิ้น และรอต่อไปอีก 7 วัน เราก็จะสามารถเจอเหตุการณ์นี้ซ้ำได้


งานแต่งงาน

หลังจากขอแต่งงานแล้ว 7 วัน พิธีแต่งงานก็จะเริ่มขึ้น แต่ 2 วันก่อนที่จะเริ่มเข้าพิธีแต่งงาน แฟนเราจะมาหาเพื่อปรึกษางานที่กำลังจะจัดขึ้นเกี่ยวกับไสตล์ชุดแต่งงานที่จะใส่ในวันงาน หลังจากนั้นเมื่อถึงวันพิธี เราจะถูกตัดฉากมาอยู่ที่งานแต่งงานตั้งแต่เช้า และวันนี้ไม่ต้องทำงานนะ ดังนั้นทั้งสัตว์และผักจะถูกฟรีซเอาไว้ รอให้เราทำงานต่อในวันถัดไปแทน

ชุดงานแต่งงานแต่ละแบบ

Black Tuxedo
Grey Tuxedo
White Tuxedo
Simple Dress
Elegant Dress

รูปจาก Ushi no Tane โดย Lotti

แต่ถ้าหากแฟนของเราเป็น Amir หรือ Witch Princess เราจะไม่มีโอกาสได้เลือกชุดให้ 2 คนนี้ก่อนวันพิธี แต่เรายังคงได้เลือกชุดที่เราต้องการใส่เช่นเดิม

ในเช้าวันงานชาวบ้านจะมารวมตัวกันที่บริเวณงาน โดยมี Dunhill เป็นเจ้าภาพในงานนี้ เมื่อเสร็จพิธีแล้วทุกคนในงานจะ +1000 FP จากนั้นเครดิตเกมจะรันขึ้นมา ฉากจะตัดกลับไปที่บ้านของเรา เราจะได้ตั้งชื่อเล่นสำหรับเรียกแฟน (แต่สำหรับ Witch Princess เราก็ตั้งชื่อให้ได้เช่นเดิม) หลังจากที่เราตั้งชื่อให้แล้ว เราจะเปลี่ยนในภายหลังไม่ได้อีกแล้ว ดังนั้นคิดให้ดี ๆ นะ

หลังจากนี้ แฟนของเราจะอยู่ที่บ้านเราในตอนเช้า 2 ชั่วโมงแรก ก่อนที่เขาหรือเธอจะไปทำกิจกรรมตามปกติที่ก่อนหน้านี้เคยทำ และจะกลับถึงบ้านเวลา 6 โมงเย็นทุกวัน

Harvest Moon: A New Beginning