Harvest Moon: A New Beginning Harvest Moon: A New Beginning
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

เนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่องหลักในภาคนี้ คือการบูรณะเมืองและเชื่อเชิญชาวเมืองกลับเข้ามาอาศัยในหมู่บ้าน Echo นี้ ซึ่งภารกิจการเคลียร์เนื้อเรื่องจะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 ฤดูร้อนปีแรก Dunhill จะมาอธิบายเราเกี่ยวกับแผนการพัฒนาเมือง ซึ่ง Dunhill อยากให้เราดูแลจัดการเรื่องนี้ให้

การพัฒนาเมืองจะถูกจัดไว้เป็นข้อ ๆ อย่างชัดเจน โดยแผนการจะถูกแบ่งออกเป็น 5 ข้อใหญ่ ๆ ด้วยกัน ซึ่งในแต่ละข้อก็จะมีรายละเอียดเป็นข้อย่อยลงไป เมื่อเราสามารถทำภารกิจย่อย ๆ จนครบในแต่ละแผนหลักเสร็จแล้ว Dunhill ก็จะมาหาแล้วอธิบายแผนต่อ ๆ ไปให้เราทำต่อ

ในการผ่านภารกิจต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้ของที่หามาได้จากการเก็บของป่า หรืออาจเป็นของที่ทำเองในฟาร์ม มากมาย ดังนั้นตั้งแต่เริ่มเกม แนะนำว่าหาอะไรมาได้ให้แบ่งเก็บเอาไว้ส่วนหนึ่ง อย่าเอาไปขายจนหมด เพราะของหลายชนิดไม่ได้มีให้เก็บลตลอดทั้งปี เมื่อถึงเวลาใช้เราอาจจะหาไม่ได้ก็ได้

Town Restoration Plan #1

 • จัดวาง Ball Topiary 5 ต้น ในหมู่บ้าน Ball Topiary หรือพุ่มไม้ เราสามารถซื้อพิมพ์เขียวได้จากร้าน Rebecca 800 G วัสดุคือ Small Branch 3 กิ่ง, Small Material Stone 1 ท่อน, และ Moondrop Flower 3 ดอก
 • จัดวาง Street Light 10 ต้น ในหมู่บ้าน Street Light หรือไฟส่องถนน เราสามารถซื้อพิมพ์เขียวได้จากร้าน Rebecca 1600 G วัสดุคือ Small Material Stone 1 ท่อน, Iron 3 ชิ้น
 • จัดวาง Wooden Benche 10 ตัว ในหมู่บ้าน Wooden Bench หรือม้านั่ง เราสามารถหาซื้อพิมพ์เขียวได้ที่ร้าน Rebecca 800 G วัสดุคือ Small Lumber 5 ท่อน
Small Branchหาได้จากการเก็บของป่า
Small Lumberให้เราน้ำ Small Branch ที่หาเก็บได้จากการเก็บของป่า มาสับด้วยขวาน
Small Material Stoneให้เรานำ Paddle ที่หาเก็บได้ด้วยการเก็บของป่า มาทุบด้วยค้อน
Moondrop Flowerหาเก็บได้จากการเก็บของป่า

Town Restoration Plan #2

 • สร้าง Newspaper Carrier House
  พิมพ์เขียวนี้ สามารถหาซื้อได้ที่ร้านของ Rebecca ราคา 2,400 G ส่วนวัสดุที่ต้องใช้ ได้แก่ 25 Material Stone,  50 Small Lumber, 5 Copper เมื่อสร้างได้เสร็จแล้ว ให้ใช้โหมดแต่เมืองหาที่วางบ้านให้เรียบร้อบ แล้ว Tina จะย้ายเข้ามา
 • สร้าง Salon พิมพ์เขียวหาซื้อได้ที่ร้านของ Rebecca ราคา 2,400 G วัสดุที่ต้องใช้ได้แก่ 25 Material Stone, 50 Small Lumber, 5 Iron สร้างเสร็จแล้วก็ให้หาที่วางบ้านเช่นกัน แล้ว Allen จะย้ายเข้ามาอยู่
 • จัดวาง Bushes 10 ต้น ในหมู่บ้าน พิมพ์เขียนซื้อได้ที่ร้านของ Rebecca ราคา 1,600 G สำหรับแต่ละต้นต้องใช้วัสุ 5 Small Branch, 3 Soil, 2 Weed, 1 Chamomile
 • ขาย Honey 10 ขวด ขาย Honey ชนิดไหนก็ได้ ให้ได้อย่างน้อย 10 ขวด โดยการจะได้น้ำผึ้งมา เราจำเป็นต้องเลี้ยงผึ้งให้ได้ซะก่อน ให้เราซื้อพิมพ์เขียว Beehive จาก Rebecca ราคา 500 G และใช้ 8 Small Lumber, 5 Honeycomb ในการสร้าง หลังจากที่สร้างแล้ว ให้วางลงในฟาร์ม จากนั้นให้นำ Honeybee ชนิดไหนก็ได้ที่จับมาได้ตามป่า ถือแล้วใส่เข้าไปใน Beehive ก็จะเป็นการเลี้ยงฝึ้งทันที ทั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 6 วันที่อากาศดี (ถ้าฝนตก ระยะเวลาผลิตน้ำผึ้งก็จะยืดออกไป) ดังนั้น แนะนำให้สร้าง Beehive 6 กล่องไปเลย
 • ปลดล็อก Cow Festival ฤดูใบไม้ผลิวันที่ 9 Neil จะนำวัวมาให้เราเลี้ยง แล้วในฤดูร้อนวันที่ 4 Dunhill จะมาบอกเราว่าจะมีงาน Cow Festival จัดขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงวันที่ 4 ซึ่งการจะผ่านเงื่อนไขนี้ เราไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลย แค่เล่นเห็นถึงวันก็พอ
Copperซื้อได้จาก Rebecca ชิ้นละ 840 G
Ironซื้อได้จาก Rebecca ชิ้นละ 510 G
Soilสามารหาได้ที่้ร้านของ Hana
Weedหาเก็บได้จากของป่า
Chamomileหาเก็บได้จากของป่าในช่วง Spring – Summer เท่านั้น และไม่สามารถปลูกเองได้
Honeycombสามารหาได้จากการเก็บของป่า ในช่วง Spring และ Fall เท่านั้น
Honeybeeหาได้จากการจับแมลงตามป่า

Town Restoration Plan #3

สำหรับแปลนฟื้นฟูเมืองที่ 3 นี้ ขอแนะนำให้เริ่มต้นสร้าง Clinic ก่อน เพราะจะทำให้เราสามารถเปิดเหมืองได้ เพราะหลาย ๆ สิ่งปลูกสร้างในแปลนนี้จำเป็นต้องใช้แร่ที่ทุบหาได้จากที่เหมืองเท่านั้น

 • สร้าง Cottage ซื้อพิมพ์เขียนที่ร้าน Rebecca 2,400 G ใช้วัสดุ 35 Small Branch, 25 Material Stone, 40 Lumber, 5 Wool สร้างเสร็จแล้วหาที่วางในเมือง แล้ว Rod จะย้ายเข้ามา หลังจากนี้เราก็จะสามารถซื้อสัตว์เลี้ยงจัด Rod ได้ Material Stone ได้จากการนำ Rock ที่เก็บได้ตามป่า มาทุบด้วยค้อน Lumber หาได้จากการนำ Branch ที่เก็บได้ตามป่า มาสับด้วยขวาน Wool ได้จากการตัดขนแกะ แน่นอนว่าต้องเลี้ยงแกะก่อน
 • สร้าง Restaurant พิมพ์เขียวมีขายที่ร้าน Rebecca 2,400 G วัสดุที่ต้องใช้ 50 Material Stone, 65 Small Lumber, 5 Brick, 5 Mint เมื่อสร้างเสร็จแล้ว Clement จะย้ายเข้ามาเป็นเชฟ Brick สุ่มหาจากตอไม้, หาโดยใช้ค้อนทุบต้นไม้ยักษ์, ทุบหาในเหมืองที่หินสีฟ้าหรือเขียว Mint หาได้จากการเก็บของป่าตามพื้น หรือสุ่มหาจากตอไม้ในป่า
 • สร้าง Inn ซื้อพิมพ์เขียนวที่ Rebecca 2,400 G และใช้ 20 Small Material Stone, 80 Material Stone, 35 Lumber, 5 Silver, 10 Glass Stone โดยอาคารนี้จะปลดล็อกตัวละคร 3 ตัว ได้แก่ Hossan, Niko และ Felicity Silver ทุบหาได้จากเหมืองทุกสี Grass Stone สุ่มเจอในตอไม้โซนภูเขา, ทุบหาได้จากต้นไม้ยักษ์, ทุบหาจากเหมืองสีน้ำเงินและเขียว
 • สร้าง Clinic พิมพ์เขียวซื้อได้ที่ Rebecca ราคา 2,400 G ใช้วัสดุ 65 Meterial Stone, 15 Small Lumber, 40 Lumber, 3 Iron หลังจากสร้างแล้ว เราจะปลดล็อก Klaus และเข้าเหมืองได้ที่โซนภูเขา
 • ทำยอดขายให้ถึง 200,000 G ทำยอดขายรวมตั้งแต่เริ่มเกมให้ได้อย่างน้อย 200,000 G
 • ปลดล็อก Sheep Festival แกะจะมีขายที่ร้านของ Neil ตั้งแต่วันที่ 1 ฤดูใบไม้ร่วงปีแรก ให้เราซื้อไว้แล้วเทศกาลจะปลดล็อกในฤดูหนาววันที่ 18
 • ปลดล็อก Music Festival เทศกาลจะปลดล็อกในวันที่ 25 ฤดูใบไม้ผลิ เมื่อเราสามารถพาคนเข้าเมืองให้ได้อย่างน้อย 15 คนแล้ว หากคนยังไม่ถึง 15 คน ให้เราสำรวจว่ามีบ้านหลังไหนที่เราลืมสร้างไปบ้าง

Town Restoration Plan #4

 • สร้าง Eastern-style House
  ซื้อพิมพ์เขียวได้ขาก Rebecca ราคา 2,400 G ใช้ 15 Material Stone, 80 Lumber, 20 Fodder, 1 Amethyst, 5 Wheat ในการสร้าง เมื่อสร้างเสร็จแล้ว Soseki จะย้ายเข้ามาอยู่ Amethyst ทุบหาได้ที่เหมืองตรงหินสีฟ้าและเขียว Wheat ข้าวสาลี เราสามารถปลูกเองได้ และปลูกได้ทุกฤดูกาล เมล็ดหาซื้อได้ที่ร้าน Hana ราคาต้นละ 130 G ใช้เวลาปลูก 28 วัน แต่ถ้ารดน้ำวันละ 2 ครั้ง จะช่วยให้โตเร็วขึ้นอีก
 • สร้าง Fantastical House
  ซื้อพิมพ์เขียวกับ Rebecca ราคา 2,400 G และใช้ 60 Material Stone, 60 Lumber, 10 Yarn Ball, 10 Grass Stone, 5 Flourite ในการสร้าง หลังจากสร้างเรียบร้อยแล้ว Michelle จะย้ายเข้ามาอาศัย Yarn Ball Yarn Ball หรือไหมพรม หาได้จากการนำขนแกะไปแปรรูป โดยก่อนจะแปรรูปได้ เราต้องสร้าง Maker Shed (โรงแปรรูป) ตามด้วย Cloth Maker (เครื่องทำเสื้อ) โดยซื้อพิมพ์เขียวของทั้งคู่ได้ที่ Rebecca ซึ่ง Maker Shed จะใช้ 20 Material Stone, 20 Lumber, 3 Brick, 1 Amethyst ส่วน Cloth Maker ใช้ 10 Small Material Stone, 5 Bottle, 2 Copper, 3 Clippers Flourite  สามารถทุบหาได้จากเหมืองที่หินสีฟ้า Bottle หาได้จากการตกปลา ทั้งการตกปลาแบบใช้กระชังจับปลา และตกปลาด้วยเบ็ดตกปลา Clippers พิมพ์เขียวซื้อได้ที่ Rebecca 800 G ตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปีแรก หรือหลังจากปลดล็อก Yuri ได้
 • สร้าง Travel Agency
  ซื้อพิมพ์เขียวที่ Rebecca 2,400 G และใช้ 120 Material Stone, 10 Small Lumber, 10 Lumber, 10 Copper, 10 Brick ในการสร้าง
 • จัดวาง Well 1 บ่อ ในหมู่บ้าน The blueprint for the Well is 3200 G and requires 10 Material Stone, 5 Small Lumber, 5 Iron, and 5 Cotton Fabric. The Well can be used to fill up your watering can. Cotton Fabric is made by putting Raw Cotton in the Cloth Maker machine.
  ซื้อพิมพ์เขียวที่ Rebecca 3,200 G และใช้ 10 Material Stone, 5 Small Lumber, 5 Iron, 5 Cotton Fabric Cotton Fabric ได้จากการนำ Raw Cotton ไปใส่เครื่อง Cloth Maker โดย Raw Cotton สามารถซื้อเมล็ดมาปลูกเองได้จาก Hanna ถุงละ 170 G ตั้งแต่ฤดูหนาวปีแรก หรือมีโอกาสได้จากการแข่งชนะการประกวดวัว/แกะ/ไก่/อัลปาก้า
 • จัดงาน Gardening Show อย่างน้อย 3 ครั้ง งานจัดสวนนี้ Dunhill จะมาถามเราทุกวันที่ 2 ของเดือนใหม่ ว่าเราต้องการจะเข้าร่วมหรือไม่ ถ้าเราตอบตกลง งานจะมีขึ้นในวันที่ 11 ในเดือนเดียวกัน โดยภารกิจนี้เราจะจัดสวนได้ออกมาดีหรือไม่ดีก็ได้ แต่ให้จัดอย่างน้อย 3 ครั้งก็จะถือว่าผ่านภารกิจแล้ว
 • ชนะเลิศในงาน Harvest Festival ในระดับ Intermediate Class
  งานเทศกาลเก็บเกี่ยวจะมีจัดทุกสิ้นเดือน ซึ่งเราสามารถเข้าร่วมได้ 4 ประเภทได้แก่ Vegetable, Fruit, Flowers, และอื่น ๆ ให้เราเข้าร่วมหนึ่งใน 4 ประเภทนี้ ในระบ Intermediate Class โดยพืชผลที่นำเข้าประกวดหากมีดาวมากกว่า 3 ดวงขึ้นไป ก็จะสามารถชนะเลิศในการแข่งระดับนี้ได้
 • ปลดล็อก Fireworks Festival
  ให้เราปลดล็อกคนในหมู่บ้านให้ได้อย่างน้อย 20 คน ก็จะสามารถปลดล็อกเทศกาลดอกไม้ไฟนี้ได้ โดยงานดอกไม้ไฟจะมีจัดในวันที่ 25 ฤดูร้อนของทุกปี
 • ปลดล็อก Foliage Festival
  เทศกาลมันเผาจะมีจัดทุกวันที่ 25 ฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี โดยการปลดล็อกงานนี้ เราจะต้องขาย Potato และ Yam ให้ได้อย่างละ 30 ชิ้นขึ้นไป สำหรับเมล็ด Potato จะมีขายตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปีแรก ส่วน Yam จะเริ่มมีขายตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงปีที่ 2 อย่างไรก็ตาม เมล็ด Yam ยังมีโอกาสได้เป็นของรางวัลจากการชนะการประกวดต่าง ๆ หรืออาจจะขอเมล็ดจากเพื่อนผ่าน Wifi ได้ก่อนถึงฤดูใบไม้ร่วงปีที่ 2 ก็ได้
 • ทำยอดขายให้ถึง 500,000 G
  ทำยอดขายรววมตั้งแต่เริ่มเกมให้ได้อย่างน้อย 500,000 G

Town Restoration Plan #5

 • สร้าง Bungalow ซื้อพิมพ์เขียวกับ Rebecca 2,400 G และใช้ 35 Black Material Stone, 60 Black Lumber,  15 Glass Stone, 3 Jade, 5 Amethyst หลังจากสร้างและหาที่วางแล้ว จะปลดล็อกตัวละคร Olivia Black Lumber หาได้ตากการนำ Black Branch มาสับด้วยขวาน ซึ่ง Black Branch จะเริ่มเก็บได้ตามพื้นในโซนแม่น้ำ/ภูเขา/ป่า หรืออาจเจอในตอไม้ในโซนแม่น้ำ/ภูเขา หลังจากเข้าฤดูใบไม้ร่วงปีแรก (ลักษณะจะเหมือนขอนใหม่ขนาดใหญ่ และสีน้ำตามเข้ม) Jade ทุบหาแร่ได้จากหินสีฟ้าในเหมือง
 • สร้าง Exotic Mansion ซื้อพิมพ์เขียวกับ Rebecca 5,600 G ใช้ 260 Material Stone, 120 Lumber, 10 Gold, 6 Adamantite, 5 Mithril หลังจากสร้างและหาที่วางแล้ว จะปลดล็อกตัวละคร Sanjay และ Amir แต่ถ้าหากเราทำเสร็จระหว่างฤดูใบไม่ร่วง เราจะยังไม่เห็น Amir ทันที เพราะเป็นช่วงเวลาที่เขาจะไม่อยู่ที่เมืองนี้ของทุกปี เราจะต้องรอไปจนถึงฤดูหนาว เขาถึงจะปลดล็อก Gold ทุบหาได้จากในเหมืองที่หินสีไหนก็ได้ Adamantite ทุบหาได้จากในเหมืองที่หินสีไหนก็ได้ Mithrill ทุบหาได้จากในเหมืองที่หินสีไหนก็ได้
 • สร้าง Tailor’s Shop
  ซื้อพิมพ์เขียวกับ Rebecca 2,000 G ใช้ 35 Material Stone, 60 Lumber, 10 Iron, 5 Mint หลังจากสร้างและหาที่วางแล้ว จะปลดล็อกตัวละคร Yuri
 • วาง Watchtower 1 หอ ในหมู่บ้าน ซื้อพิมพข์เขียวกับ Rebecca 2,400 G ใช้ 10 Small Material Stone, 10 Material Stone, 1 Crystal Crystal ทุบหาได้ในเหมืองที่หินสีเขียว
 • วาง Tabel 1 ตัว และ Garden Chair 1 ตัว ในหมู่บ้าน ซื้อพิมพ์เขียวกับ Rebecca ราคา 4,000 G และ 2,000 G ตามลำกับ ในการสร้าง Table จะใช้ 3 Yarn Ball, 3 Cotton Fabric, 2 Glass Stone, 7 Iron และ Garden Chair จะใช้ 1 Yarn Ball, 1 Cotton Fabric, 1 Iron Yarn Ball ได้จากการนำ Wool (ขนแกะ) ไปใส่ Cloth Maker ซึ่งจะมีเมนูสำหรับคราฟต์ Yarn Ball อยู่
 • วาง Lavish Fountain 1 ยูนิตในหมู่บ้าน ซื้อพิมพ์เขียวกับ Rebecca 5,600 G และใช้ 30 Material Stone, 10 Pearl, 5 Crystal ในการสร้าง Pearl สามารถหาเก็บได้ที่ Southern Island ซึ่งการไปที่ Southern Island เราจำเป็นต้องใช้บริการจาก Travel Agency ในราคา 10,000 G ถ้าหากเราไปคนเดียว หรือ 30,000 G ถ้าเราต้องการพาครอบครัวไปด้วย ซึ่งถ้าต้องการจะเซฟค่าเดินทาง ก็สามารถทำได้ด้วยการการเซฟเกม ก่อนที่จะจ่ายเงินบินไปเกาะ เมื่อเรามาถึงเกาะแล้ว แต่หา Pearl เก็บตามพื้นหาดไม่ได้ ก็ให้เรารีโหลดเซฟเกม แล้วให้ลองไปใหม่วันพรุ่งนี้แทน
 • ปลดล็อก Snow Festival เทศกาลนี้จะปลดล็อกหลังจากสามารถปลดล็อกชาวเมืองได้ 23 คนขึ้นไป หลังจากปลดล็อกแล้วงานจะขึ้นในวันที่ 4 ฤดูหนาวของทุกปี
 • ปลดล็อก Yak Festival Yak จะมีขายที่ร้านของ Neil เมื่อเล่นถึงฤดูหนาวปีแรกในราคา 20,000 G เมื่อเราซื้อมาเลี้ยงแล้ว เทศกาลจะปลดล็อก และงานจะจัดขึ้นในวันที่ 18 ฤดูใบไม้ผลิของทุกปี
 • ชนะเลิศงานประกวดสัตว์ ในระดับ Advanced Class คำแนะนำในการผ่านภารกิจนี้คือ การประกวดไก่ในฤดูใบไม้ร่วงวันที่ 21 เพียงส่ง Silkie chicken (ไก่ดำ) ที่มีหัวใจเต็ม 10 ดวง และไม่มีค่าความเครียด ก็มีโอกาสชนะการประกวดในระดับนี้แล้ว เนื่องจากเมื่อเทียบกับสัตว์ชนิดอื่น ไก่เป็นสัตว์ที่ดูแลง่าย ไม่ต้องดูเรื่องความสกปรก ขอแค่ไม่ป่วยไม่อารมณ์บูดก็ถือว่าใช้ได้แล้ว ยังไงก็ตามการส่งสัตว์ชนิดอื่นเข้าประกวดก็ไม่ได้ยากเกินไป ขอแค่เราดูแลมันให้ดีจริง ๆ ก่อนวันส่งเข้าประกวดก็พอ
 • ทำยอดขายให้ถึง 1,000,000 G ทำยอดขายรวมตั้งแต่เริ่มเกมให้ได้อย่างน้อย 1,000,000 G

เมื่อเราสามารถผ่านเงื่อนไขทั้งหมดได้เรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านจะมารวมตัวกันเฉลิมฉลองให้กับเราที่อุตสาหะทำงานมาตลอดเพื่อฟื้นฟูหมู่บ้านแห่งนี้ แล้วเราจะมีโอกาสได้ตั้งชื่อหมูบ้านใหม่ ซึ่งเราสามารถใช้ชื่อเดิมหรือจะเปลี่ยนก็ได้ตามใจเรา

เมื่อเครดิตเกมขึ้นมาจนจบ เราจะกลับมาอยู่ที่บ้านในวันถัดมา ซึ่งเราก็ยังสามารถเล่นเกมต่อไปได้ด้วย

Harvest Moon: A New Beginning