Harvest Moon: Back to Nature Harvest Moon: Back to Nature
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

การเลี้ยงสัตว์

สัตว์ทุกตัวภายในเกม Harvest Moon: Back to Nature จะมีค่าความรักสูงสุดอยู่ที่ 255 จุด โดยหัวใจของสัตว์จะขึ้น 1 ดวงทุก ๆ 25 จุด โดยเราสามารถเช็กหัวใจได้ใน Start Menu

การมีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์ต่าง ๆ ในหนึ่งวันนั้น จะมีผลเฉพาะครั้งแรกเท่านั้น เช่น ถ้าเราใช้แปรงแปรงขนสัตว์เฉพาะครั้งแรกเท่านั้นที่จพถูกนับคะแนน ส่วนครั้งต่อ ๆ ไปในวันเดียวกันจะไม่นับ (สังเกตว่าจะไม่มีหัวใจขึ้น) นอกจากนั้นการพูดคุยหรือแปรงขนสัตว์ คะแนนที่ได้จะไม่ถูกคำนวณเข้าไปในทันที เราจะต้องจนกว่าขึ้นวันใหม่

เว้นแต่การทำร้ายสัตว์ด้วยเครื่องมือต่าง ๆ เช่น ขวาน จะมีผลกับคะแนนความสัมพันธ์ทันทีในตอนนั้นโดยไม่ต้องรอให้ขึ้นวันใหม่ รวมถึงการทำร้ายซ้ำ ๆ ก็จะมีผลซ้ำ ๆ ไปอีกเช่นกันไม่ใช่มีผลเฉพาะครั้งแรก

สุนัข

สุนัข สัตว์เลี้ยงที่เราจะมีตั้งแต่เริ่มเกม ซึ่งในช่วง 2 ฤดูแรก สุนัขของเราจะยังเป็นเพียงลูกสุนัข ยังช่วยงานเราไม่ได้ ต้องรอจนกว่าจะถึงวันที่ 1 ฤดูใบไม้ร่วง สุนัขของเราจะโตเป็นตัวเต็มวัย สามารถช่วยเราไล่สุนัขจรจัด หรือพาไปแข่งสุนัขได้แล้ว

เริ่มต้น เราจะได้สุนัขที่มีค่าความรักอยู่แล้วที่ 10 จุด (สูงสุดที่ 255)

กิจกรรมผลลัพธ์
อุ้มแล้ววาง+2 จุด
ผิวปากเรียก+2 จุด
ไม่สนใจอะไรมันเลยทั้งวัน-1 จุด
ทิ้งไว้นอกบ้านในวันที่ ฝนตก, หิมะตก หรือพายุเข้าทั้งคืน-5 จุด
ทำร้ายมันด้วยเครื่องมือ-10 จุด

นอกจากนั้นสุนัขยังมีค่าความฉลาดที่ตัวเกมไม่ได้แสดงให้เราเห็นไว้ ซึ่งเริ่มต้นค่านี้จะอยู่ที่ 0 (สูงสุดที่ 255 และค่านี้เมื่อเพิ่มแล้วจะไม่ลดลง) ต้องรอจนกว่าจะโต (1 ฤดูใบไม้ร่วง) เราถึงจะสามารถเริ่มฝึกค่านี้ได้ด้วยการโยนลูกบอลไปให้มันคาบกลับมา ซึ่งถ้ามันคาบกลับมาให้เราได้ จะได้ +3 จุด สำหรับค่าความฉลาด โดยสามารถฝึกได้เพียงวันละครั้งเท่านั้น (ไม่จำเป็นต้องโยนซ้ำหลาย ๆ ครั้ง) หากค่านี้ยิ่งสูงจะมีผลให้การแข่งสุนัขง่ายมากขึ้น

ลูกบอลสำหรับฝึกสุนัข

เมื่อสุนัขเราโตเต็มที่แล้ว Won จะนำลูกบอลมาขายที่หน้าบ้านเราในตอนเช้า ราคา 100 G รวมถึงหากเราทำลูกบอลหาย หรือโยนไปตกในที่ที่เก็บออกมาไม่ได้ Won ก็จะนำลูกบอลมาขายให้เราใหม่ในวันต่อ ๆ มา

เหตุการณ์เกี่ยวกับสุนัข

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีที่ 2 Barley จะมาหาเราแล้วขอยืมลูกนัขเราไปจับคู่กับฮานะ สุนัขอีกตัวที่เลี้ยงไว้ใน Yodel Farm โดยระหว่างนี้สุนัขของเราจะไปอาศัยอยู่ที่ Yodel Farm สักระยะ เรายังสามารถไปหาแล้วเล่นกับมันได้ที่นั่น และอีกไม่กี่วันต่อมาเราจะได้สุนัขของเราคืน ถัดจากนั้นอีกไม่กี่สัปดาห์เราจะเจอเหตุการณ์ที่ฮานะคลอดลูกสุนัข ซึ่งเราจะได้ตัดสินใจว่าจะมอบลูกสุนัขเหล่านี้ให้ใครระหว่าง Stu กับ Harris

ม้า

ม้า เราจะได้รับเมื่อเราเดินผ่าน Yodel Farm (ร้านขายวัว) ตอนฤดูใบไม้ผลิปีแรก โดยม้าที่รับมาจะยังคงเป็นเพียงลูกม้าอยู่ ต้องเลี้ยงไปจนกว่าจะโต โดยใช้เวลา 1 ปีหลังจากได้รับ หลังจากที่ม้าโตเต็มวัยแล้ว เราจะสามารถขี่วิ่งไปมาภายในฟาร์มได้ สามารถโยนของใส่อานม้าเพื่อขายได้ทันที และสามารถพาเข้าไปแข่งในงานแข่งม้าได้ด้วย

เริ่มต้น ม้าของเราจะมีค่าความรักอยู่ที่ 10 จุดแล้ว (สูงสุด 255 จุด)

กิจกรรมผลลัพธ์ในแต่ละวัน
แปรงขน+2 จุด
ผิวปากเรียก+2 จุด
ไม่สนใจอะไรมันเลยทั้งวัน-1 จุด
ใช้เครื่องมือทำร้ายมันนับตั้งแต่ครั้งที่ 2 ขึ้นไป-1 จุด
โดนสุนัขจรจัดเห่าใส่ครั้งที่ 2 ขึ้นไป-1 จุด
ปล่อยไว้ด้านนอกในวันที่ฝนตก, หิมะตก หรือพายุเข้าทั้งคืน-5 จุด

การพูดคุยกับม้านั้น ไม่ได้ส่งผลอะไรกับค่าความสัมพันธ์

ม้ายังมีค่าความอึดถูกซ่อนเอาไว้อยู่อีกด้วย เป็นค่าที่จะเริ่มที่ 0 (สูงสุด 255 และเมื่อเพิ่มแล้วจะไม่ลดลง) จะเริ่มฝึกค่านี้ได้หลังจากที่มันโตแล้วเท่านั้น วิธีฝึกคือให้เราขี่มันวันละครั้ง จะได้ +3 จุด (ทำได้แค่ 1 ครั้งต่อวัน) สำหรับค่านี้จะส่งผลดีให้กับการพาไปแข่งม้า

การเลี้ยงม้านั้นเราไม่จำเป็นต้องให้อาหารม้า และเมื่อมันโตแล้ว เราจะได้อานม้าซึ่ง้ราจะสามารถขี่ได้ภายในฟาร์ม นอกจากนั้นเรายังสามารถส่งของไปที่ลังขายผลผลิตได้ทันทีจากการโยนเข้าไปในอานม้า เพียงแต่ต้องระวังเพราะม้ามักจะเดินไปเดินมาอยู่ตลอด

หากม้าโดนพากลับไปหลังจากครบ 1 ปี

นั่นเป็นเพราะ ม้าของเรามีหัวใจไม่ถึง 8 ดวง Barley จะมาพาม้าของเรากลับไปเพราะเราดูแลได้ไม่ดีพอ หากต้องการม้าคืนให้เราปลูกหญ้า (Grass) ให้ได้ 200 ช่องขึ้นไป แล้ว Barley จะพาลูกม้าตัวใหม่มาให้เราที่ฟาร์ม แน่นอนว่าเราก็ต้องเลี้ยงมันให้โตใหม่โดยใช้เวลาอีก 1 ปี

หากเราไม่ได้ไปรับม้าในฤดูใบไม้ผลิปีแรก หรือ ตอบปฏิเสธว่าจะเลี้ยงม้า

ให้เราปลูกหญ้า 200 ช่องขึ้นไป แล้ว Barley จะนำลูกม้ามาให้เราเอง

*เมล็ดหญ้า 23 ถุง จะปลูกหญ้าได้ 207 ช่อง ราคา 11,500 G

ไก่

ไก่ สามารถหาซื้อได้จาด Poultry Farm ในราคาตัวละ 1,500 G โดยเริ่มต้น ไก่ที่เราซื้อมาจะมีค่าความรักอยู่ที่ 10 จุด (สูงสุด 255 จุด)

กิจกรรมผลลัพธ์ในแต่ละวัน
ให้อาหาร+10 จุด
ใช้เครื่องมือทำร้ายมัน / โดนสุนัขจรจัดเห่าใส่-10 จุด
ลืมให้อาหาร-20 จุด
ทิ้งไว้ข้างนอกในวันที่ ฝนตก, หิมะตก, พายุเข้า จนข้ามคืน-120 จุด

อาหารไก่เราสามารถหาซื้อได้ที่ Poultry Farm ราคาชิ้นละ 10 G  หรือเราสามารถทำอาหารไก่ได้โดยการโยนข้าวโพด 1 ผลเข้าไปที่กังหันน้ำข้าง ๆ เล้าไก่เพื่อปั่นออกมาเป็นอาหารไก่ 10 ชิ้น ก็ได้ (1 ผล / 10 ชิ้น) แต่หากเรานำไก่มาเลี้ยงไว้ด้านนอกเล้าแล้วทิ้งไว้ข้ามคืน เราก็ไม่จำเป็นต้องให้อาหารไก่ในวันนั้น

เมื่อเราซื้อไก่มาแล้ว ไก่จะเริ่มออกไข่หลังจากมีหัวใจอย่างน้อย 1 ดวง (ค่าความรัก 25 จุด) เราสามารถนำไข่ไปฟักเป็นลูกเจี๊ยบได้ที่ที่ฟักไข่ที่อยู่บริเวณด้านในสุดของเล้า ซึ่งจะใช้เวลา 3 วันในการฟักเป็นลูกเจี๊ยบ และอีก 10 วัน ถึงจะโตเป็นไก่เต็มวัย ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องซื้อไก่จนครบ 5 ตัว ซื้อเพียงตัวเดียวแล้วฟักลูกเจี๊ยบเพิ่มจะใช้เงินน้อยกว่า

หากเราลืมให้อาหารไก่ในวันไหน ในอีกสองวันจากวันนั้น ไก่จะไม่ออกไข่ให้เรา เช่น เราลืมให้อาหารไก่ในวันที่ 5 ไก่ก็จะไม่ออกไข่ให้เราในวันที่ 7

หากเราสามารถชนะการแข่งชนไก่ได้ ไก่ตัวที่เราพาไปแข่งจะเริ่มออกไข่เป็นไข่ทองคำทันที

เครื่องทำมายองเนส หรือ Mayonnaise Maker เราจำเป็นต้องขยายเล้าไก่ให้สามารถเลี้ยงไก่ได้ 10 ตัวเสียก่อน ซึ่งต้องจ้าง Gotz มาทำในราคา 5,000 G กับไม้ 420 ท่อน จากนั้นจะเราสามารถจ้างให้ Saibrara สร้างเครื่องให้เราได้ ในราคา 20,000 G กับแร่ Adamantite 1 ชิ้น ซึ่งแร่ Adamantite จะหาได้ที่เหมืองกลางทะเลสาปที่อยู่บนเขา โดยต้องรอให้ถึงฤดูหนาวแล้วทะเลสาบจะกลายเป็นพื้นน้ำแข็งถึงจะเข้าไปได้

ผลผลิตราขาขาย
Egg50 G
Gold Egg150 G
Small Mayonnaise100 G
Medium Mayonnaise150 G
Large Mayonnaise200 G
Gold Mayonnaise300 G

วัว

วัว เราสามารถซื้อได้ที่ Yodel Farm ในราคา 6,000 G โดยวัวที่เราได้มาจะมีค่าความรักเริ่มต้นอยู่ที่ 10 จุด (สูงสุด 255 จุด)

กิจกรรมผลลัพธ์ในแต่ละวัน
คุยด้วย+3 จุด
พาออกไปกินหญ้าด้านนอก+2 จุด
กินอาหารภายในคอก+1 จุด
แปรงขน / รีดนม+0 จุด
ปล่อยไว้ด้านนอก แต่ไม่มีหญ้าให้กิน-9 จุด
ลืมให้อาหารในโรงเลี้ยง / ทำร้ายด้วยเครื่องมือ / ปล่อยให้สุนัขจรจัดเห่าใส่-10 จุด
ปล่อยให้อยู่ด้านนอกในวันฝนตก, หิมะตก หรือพายุเข้าทั้งคืน-120 จุด

ที่น่าแปลกคือการแปรงขน หรืออการรีดนมนั้น ไม่ได้ช่วยให้ค่าความรักขึ้นเลย

วัวที่ตั้งท้อง จะใช้เวลา 21 วันถึงจะคลอดลูกวัวออกมา และลูกวัวจะใช้เวลาอีก 15 วันเพื่อโตเป็นวัวรุ่น และอีก 14 วันเพื่อกลายเป็นวัวตัวเต็มวัย กระบวนการทั้งหมดใช้เวลาอยู่นานมาก เกือบ 2 เดือน และระหว่างที่วัวตั้งท้องก็จะให้นมไม่ได้ด้วย ดังนั้นแทนที่จะซื้อยาที่ทำให้วัวท้อง แนะนำว่าให้ซื้อวัวตัวใหม่ทั้งหมดเลยจะดีกว่า

หากเราลืมให้อาหารวัวในวันไหน อีกสองวันหลังจากวันนั้น วัวจะงดให้นม เช่น ถ้าเราลืมให้อาหารวัวในวันที่ 3 วัวก็จะไม่ให้นมในวันที่ 5

หากเราสามารถชนะเลิศการประกวดวัวได้ วัวตัวนั้นจะเริ่มให้ผลผลิตเป็นนมทองคำทันที

เราสามารถทำชีสได้จากในโรงเลี้ยง แต่ก่อนอื่นต้องให้ Gotz ขยายโรงเลี้ยงให้เราเสียก่อน ราคา 6,800 G กับไม้ 500 ท่อน จากนั้นเราถึงจะสามารถจ้างให้ Saibrara ทำ Cheese Maker ได้ในราคา 20,000 G กับแร่ Adamantite 1 ชิ้น ซึ่งแร่ Adamantite จะหาได้ที่เหมืองกลางทะเลสาบที่อยู่บนเขา โดยต้องรอให้ถึงฤดูหนาวแล้วทะเลสาปจะกลายเป็นพื้นน้ำแข็งให้เราเดินเข้าไปได้

ผลผลิตราคาขาย
Small Milk100 G
Medium Milk150 G
Large Milk200 G
Gold Milk300 G
Small Cheese300 G
Medium Cheese400 G
Large Cheese500 G
Gold Cheese600 G

แกะ

แกะ เราสามารถหาซื้อได้ในราคา 4,000 G ที่ Yodel Farm ซึ่งแกะที่ได้มาจะมีค่าความรักเริ่มต้นที่ 10 จุด (สูงสุด 255 จุด)

กิจกรรมผลลัพธ์ในแต่ละวัน
คุยด้วย+3 จุด
พาออกไปกินหญ้าด้านนอก+2 จุด
กินอาหารภายในคอก+1 จุด
แปรงขน / ตัดขน+0 จุด
ทำร้ายด้วยเครื่องมือ / ปล่อยให้สุนัขจรจัดเห่าใส่-1 จุด
ปล่อยให้อยู่ด้านนอก แต่ไม่มีหญ้าให้กิน-9 จุด
ลืมให้อาหารเมื่ออยู่ในในคอก-10 จุด
ปล่อยไว้ด้านนอกในวันที่ ฝนตก, หิมะตก หรือพายุเข้าทั้งคืน-120 จุด

เช่นเดียวกับวัว การแปรงขนหรือตัดขน ก็ไม่ได้ช่วยเพิ่มความรักใด ๆ ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องแปรงขนให้เสียเวลาก็ได้

หากเราใช้ยาทำให้แกะท้อง แกะตัวดังกล่าวจะไม่สามารถตัดขนได้ 21 วันขณะที่กำลังท้อง จนกระทั้งคลอดลูกแกะ ซึ่งลูกแกะจะใช้เวลาอีก 15 วันเพื่อโตเป็นแกะตัวเต็มวัย

เมื่อเราตัดขนแกะ แกะจะใช้เวลา 7 วันในการผลิตขนให้เราสามารตัดได้อีกครั้งนึง ซึ่งระหว่างที่แกะไม่มีขนจะทำให้ไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งประกวดแกะได้อีกด้วย ถ้าหากเรามีแผนจะเข้าร่วมประกวดก็จำเป็นจะต้องคำนวณเวลาให้ดี และหากวันไหนเราลืมให้อาหาร ขนแกะก็จะหยุดเจริญเติมโตไปด้วย

หากเราสามารถแข่งประกวดแกะจนชนะเลิศได้แล้ว แกะตัวนั้นจะเริ่มผลิตขนแกะทองคำทันที

เราสามารถทำไหมพรมได้ภายในคอกแกะ เพียงแต่เราจะต้องจ้างให้ Gotz มาขยายโรงเลี้ยงเสียก่อน ราคา 6,800 G พร้อมไม้อีก 500 ท่อน หลังจากนั้นเราจึงสามารถจ้างให้ Saibrara สร้าง Yarn Maker ขึ้นมาได้ในราคา 20,000 G กับแร่ Adamantite 1 ชิ้น โดยแร่ Adamantite  จะหาได้จากเหมืองกลางทะเลสาบบนภูเขา ซึ่งต้องรอให้ถึงฤดูหนาวเสียก่อน เพราะทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็งทำให้เราเดินเข้าไปในเหมืองได้

ผลผลิตราคาขาย
Small Wool100 G
Medium Wool400 G
Large Wool500 G
Gold Wool600 G
Small Yarn300 G
Medium Yarn700 G
Large Yarn800 G
Gold Yarn1,000 G
Harvest Moon: Back to Nature