Harvest Moon: Back to Nature Harvest Moon: Back to Nature
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

เรื่องอื่น ๆ

การโยนไอเท็มทิ้งลงพื้น

ใน Harvest Moon: Back to Nature จะมีการกำหนดสถานที่ว่าจุดไหนทิ้งของลงพื้นได้และทิ้งไม่ได้ หากทิ้งของในสถานที่ที่ไม่ควรทิ้งก็จะส่งผลเสียกระทบต่อสภาพแวดล้อมและความสัมพันธ์กับชาวเมืองด้วย

โซนที่ไม่สามารถทิ้งของได้ได้แก่ ในบ้านคน, และบริเวณทางเดินในเมือง ส่วนโซนอื่นเช่น ชายหาด, ถังขยะใน Town Square, บ่อน้ำร้อน, ในเหมือง, บริเวณรอบ ๆ บ้าน Gotz, พื้นนอกร้านขายไก่, พื้นนอกร้านขายวัว/แกะ, บนเขา, ยอดเขา สามารถทิ้งได้โดยไม่ได้รับผลกระทบ

หากเราทิ้งของลงในโซนที่ไม่ควรทิ้ง ค่าความสัมพันธ์ของชาวเมืองทั้งหมดจะ -1 หน่วย และจำนวนรวมขยะถูกทิ้งจะ +1 (สูงสุดคือ +15) ยิ่งเรามีจำนวนรวมขยะถูกทิ้งมากขึ้นเท่าไร ยิ่งสงผลให้เวลาตกปลาจะมีโอกาสได้ขยะมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนั้นยังทำให้มีโอกาสสูงขึ้นที่พายุจะเข้าในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาวมากขึ้นอีกด้วย

เมื่อเราทิ้งของจนจำนวนรวมมากถึง +15 หน่วยแล้ว ค่านี้จะไม่เพิ่มขึ้นอีกแม้จะทิ้งลงไปเพิ่ม แต่กับความสัมพันธ์ของชาวเมืองจะยังคงลดต่อไปไม่มีจำกัด

เราสามารถรีเซ็ตจำนวนรวมขยะที่ถูกทิ้งได้โดยการไปสารภาพบาปที่โบสถ์ แต่ไม่สามารถฟื้นค่าความสัมพันธ์กับชาวบ้านได้

การสารภาพบาป

ห้องสารภาพบาป

เราสามารถไปสารภาพบาปได้ที่โบสถ์ใน วันจันทร์ และ วันพุธ เวลา 1:00 PM ถึง 3:00 PM เมื่อเข้าไปในโบสถ์แล้วให้ไปที่ห้องสารภาพบาปที่อยู่ประตูซ้ายมือด้านในสุดของอาคาร โดยเราสามารถสารรภาพบาปได้เพียง 1 ครั้งต่อวันเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การสารภาพบาปนั้นอาจจะไม่สำเร็จก็ได้ ขึ้นกับค่ามิตรภาพของบาทหลวง Carter ที่มีต่อเรา ซึ่งสังเกตได้จากบทพูดหลังจากเลือกหัวข้อการสารภาพ

หากเราเลือกสารภาพบาพเกี่ยวกับการทิ้งขยะ (Littering) และได้รับการให้อภัย จำนวนรวมของขยะที่ถูกทิ้งจะถูกรีเซ็ตกลับเป็น 0, ส่วนถ้าเลือกสารภาพเกี่ยวกับเรื่อง ชาวเมืองที่ไม่ค่อยชอบตัวเอกและเราได้รับการให้ภัย ค่ามิตรภาพชาวเมืองทั้งหมดทั้งจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ถ้าไม่ได้รับการให้อภัย ค่ามิตรภาพชาวเมืองทั้งหมดจะลดลงเล็กน้อย เช่นกัน

เปอร์เซ็นต์ของฟาร์ม

เปอร์เซ็นต์ของฟาร์ม ที่เราจะเห็นเมื่อเปิด Start menu บริเวณแถบด้านบน เป็นตัวบอกความคืบหน้าของการพัฒนาฟาร์ม อย่างไรก็ตามตัวเกมต้นฉบับนั้นมี bug ที่ทำให้ไม่มีทางทำได้ถึง 100% เต็ม แต่ทำได้เพียง 98% และบาง copy ก็ทำได้เพียง 88% (แอดมินคาดว่าเกมที่ทำได้แค่ 88% อาจจะเป็นตัว copy เวอร์ชันแรก จากนั้นมีการแก้ไขก่อนออก copy เวอร์ชันต่อมา ซึ่งก็ยังทำได้แค่ 98%)

โดยเกมคำนวณเปอร์เซ็นต์ออกมาดังนี้

 • Power Berry 10 ผล, ผลละ 1% (10%)
 • หัวใจสุนัข 10 ดวง, ดวงละ 1% (10%)
 • หัวใจม้า 10 ดวง, ดวงละ 1% (10%)
 • การอัปเกรดฟาร์ม 5 ขั้น, ขั้นละ 2% (10%)
 • การเลี้ยงไก่ 10 ตัว, ตัวละ 1% (10%)
 • การเลี้ยงวัวหรือแกะรวม 20 ตัว, ตัวละ 1% (20%)
 • หัวใจภรรยา 10 ดวง, ดวงละ 1% (10%)
 • หัวใจลูก 10 ดวง, ดวงละ 1% (10%)
 • อาหารที่ทำ 64 เมนู, 8 เมนูเท่ากับ 1% (8%)

Note

เวอร์ชันที่ได้ 88% นั่นเป็นเพราะเกมไม่นับ % ของการได้รับ Power Berry ดังนั้นการสังเกตว่าแผ่น copy ที่ใช้อยู่สมบูรณ์ที่สุดแล้วหรือไม่ ให้ดูว่า Power Berry ที่เก็บได้ ถูกนับเป็น % ด้วยหรือไม่

การวัดผลของเกม

ตัวเกมนั้นมีการวัดผลอยู่ที่ 3 ปีตามที่นายกเทศมนตรี Thomas บอกเราในตอนแรก เมื่อครบ 3 ปีแล้วหากเราไม่สามารถพัฒนาฟาร์มได้ตามเป้า เราจะต้องออกไปจากฟาร์มนี้ ในขณะที่ถ้าเราสามารถผ่านเงื่อนไขได้ เราก็อยู่ฟาร์มนี้ต่อไปได้นานเท่าที่อยากเล่น

เงื่อนไขของการผ่านได้แก่

 • ส่งของที่เป็นผลผลิตจากฟาร์มอย่างน้อย 11 ชิ้น (นม, ไข่, ผัก, ฯลฯ)
 • ปลูกผักให้ได้อย่างน้อย 101 ต้น (ซ้ำกันได้)
 • มีค่าความความรักกับสาว (ที่จีบได้) คนไหนก็ได้อย่างน้อย +500
Harvest Moon: Back to Nature