STORY OF SEASONS: Pioneers of Olive Town Cover STORY OF SEASONS: Pioneers of Olive Town
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

Getting Started

Normal Mode หรือ Seedling Mode

ในโหมดปกติ (Normal mode) และโหมดต้นกล้า (Seedling mode) ที่เราเลือกตอนเริ่มเกม การเลือกเล่นแบบโหมดต้นกล้าจะทำให้เราสามารถขายของได้ราคาที่มากกว่าปกติเล็กน้อย รวมถึงค่ามิตรภาพและคะแนนสกิลก็ได้รับมาได้ง่ายกว่า ของในร้านขายของจะขายราคาถูกกว่า รวมถึงตัวเอกจะเหนื่อยได้ยากกว่าเมื่อใช้เครื่องมือทำกิจกรรมต่าง ๆ

Seedling mode

 • ขายไอเท็มได้ในราคาที่สูงกว่า
 • พลังของผู้เล่นจะลดช้ากว่า ทำงานได้นานขึ้น
 • ค่ามิตรภาพจะขึ้นได้ง่ายกว่า
 • ค่าประสบการณ์สกิลจะเพิ่มขึ้นง่ายกว่า
 • ไอเท็มในร้านค้าจะขายถูกกว่า (ถูกกว่า 20%)

การปรับแต่งตัวละคร

เราสามารถปรับแต่งรูปร่างตัวเอกได้หลากหลายส่วน ทั้งสีผิว ทรงผม สีผม ใบหน้า ดวงตา สีดวงตา (ตาสองข้างสีต่างกันได้) ริมฝีปาก เสียง บุคลิกท่าทาง หลังจากสร้างแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเปลี่ยนได้อีกที่ร้านเสริมสวยในเมือง และผมทรงใหม่ ๆ จะมีเพิ่มขึ้นมาอีกหลังจากปลดล็อกร้านเสริมสวยได้แล้ว

เสื้อผ้าใหม่ ๆ เราสามารถไปคราฟต์ขึ้นมาได้จากร้านเสริมสวย โดยคาริน่าจะเป็นคนคราฟต์ให้ทั้งเสื้อผ้า, เครื่องประดับ, และหมวก เมื่อเรานำวัตถุดิบที่จำเป็นในการสร้างไปให้เธอพร้อมกับค่าบริการ เราสามารถเปลี่ยนเสื้อผ้าได้เลยที่ห้องเปลี่ยนเสื้อในร้านเสริมสวย นอกจากนั้นเรายังสามารถสวมใส่เสื้อผ้าของแบบไหนก็ได้โดยไม่มีการแบ่งแยกเพศชายหรือหญิง

การเลือกเพศ

ในภาคนี้เราจะไม่ได้เลือกเพศแบบตรง ๆ เพราะเกมตั้งใจแยกส่วน เพศวิถี และ เพศสภาพ ออกจากกัน โดยตั้งแต่เริ่มเกมนั้นเราจะได้ปรับแต่ง รูปร่างหน้าตา เสียง และสภาพภายนอกของร่างกายอื่น ๆ ตามแบบที่เราอยากจะเป็นได้ และเมื่อเราได้เข้าไปเล่นแล้วจนเราได้พบกับเทศมนตรีวิกเตอร์ เขาจะถามกับเราอีกครั้งว่าเรานั้นเป็น หลานชาย (Grandson) หรือ หลานสาว (Granddaughter) ของเพื่อนของเขา ซึ่งคำถามนี้จะเป็นการเลือกเพศสภาพของเราโดยอ้อมนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเราเลือกเพศจากคำถาม-คำตอบของวิกเตอร์แล้ว เราจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้อีกตลอดทั้งเกม ในขณะที่รูปร่างภายนอก รวมถึงลักษณะท่าทางนั้น เราสามารถไปปรับเปลี่ยนกับ จีน ได้บ่อยตามที่ต้องการ

Note

เนื่องจากในภาคนี้ เราสามารถแต่งงานกับเพศตรงข้าม หรือเพศเดียวกันก็ได้ ดังนั้นการเลือกเพศใด ๆ จะไม่ส่งผลอะไรมากนัก นอกจากบทพูดอาจจะมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเท่านั้น

ทิปส์มือใหม่

 • กระเป๋าสามารถจุของได้สูงสุด 32 ช่อง และไอเท็มที่มีดาวแรงค์ต่างกัน (จำนวนดาว) จะไม่สามารถอยู่รวมช่องกันได้ เราสามารถอัปเกรดกระเป๋าได้ที่ร้านของเคลเมนส์
 • เคลเมนส์สามารถอัปเกรดเครื่องมือได้ด้วย โดยเครื่องมือไม่จำเป็นต้องเก็บค่าประสบการณ์ แค่ไปที่ร้านพร้อมกับแร่ที่จำเป็น แล้วจ่ายเงินเพิ่มอัปเกรดเครื่องมือได้เลย เครื่องมือจะมี 4 ระดับคือ Iron, Silver, Gold, และ Orichalcum
 • เครื่องแปรรูปจะเป็นอะไรที่เราต้องใช้งานบ่อย ๆ โดยเครื่องแปรรูปจะมีอยู่ด้วยกันถึง 22 ประเภท (เช่น เครื่องทำโยเกิร์ตและเนยแข็งจากนม) โดยเราจะสามารถแปรรูปได้เพียง 1 ชิ้นต่อครั้งต่อเครื่อง เราสามารถอัปเกรดเครื่องแปรรูปได้หลังจากที่เรามีสกิล การคราฟต์ ถึงเลเวล 10 แล้ว
 • เทศมนตรีวิกเตอร์และชาวบ้านจะคำขอมากมายให้เราไปช่วยซ่อมแซมสิ่งต่าง ๆ ในเมืองโอลีฟ เมื่อทำคำขอเสร็จก็ให้ไปแจ้งที่ศาลากลางของเมือง (Town Hall) มีหลากหลายวิธีการเพื่อทำคำขอของเทศมนตรีให้สำเร็จ สามารถไปอ่านคำแนะนำได้ที่บอร์ดของศาลากลาง โดยเมืองนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 10 ระดับ สำหรับร้านขายเสื้อผ้าและทำผมจะมาตอนเมืองอยู่ระดับ 3 และส่วนของการแต่งรูปร่างหน้าตาจะมาตอนเมืองอยู่ระดับ 5
 • เวลานอนของเกมจะอยู่ที่ ตี 2 โดยเกมจะบังคับให้เราต้องนอนในทันทีไม่ว่าเราจะมีพลังเหลืออยู่มากแค่ไหนก็ตาม โดยพลังจะสามารถฟื้นขึ้นได้มากแค่ไหนขึ้นกับว่าเรานั้นได้นอนนานมากแค่ไหนจนถึงเช้าวันรุ่งขึ้น
 • กล่องขายผลผลิตนั้นมีช่องขายที่จำกัด เมื่อเราส่งขายของจนช่องเต็มแล้ว เราจะต้องรอให้ของทั้งหมดส่งขายก่อนระหว่างที่เรานอน แล้วถึงจะสามารถส่งของขายอีกได้ในวันถัดไป
 • ผักส่วนใหญ่ยังคงต้องปลูกตามฤดูกาล แต่ก็มีผักอีกหลายชนิดที่สามารถปลูกข้ามฤดูได้ด้วย
 • หนึ่งฤดูกาลมีทั้งสิ้น 28 วัน
 • ในหนึ่งฤดูกาลมีเทศกาลเพียง 2 งาน แบ่งเป็นงานที่มี มินิเกม ที่เราสามารถเล่นได้ (แข่งสัตว์เลี้ยง, ถังไม้ลอยฟ้า, ตามล่าเห็ด, แข่งตกปลา) ส่วนอีกงานหนึ่งจะเป็นเทศกาลที่มีคัทซีนหวาน ๆ กับคู่รัก (ตามหาไข่, ดอกไม้ไฟ, ลอยโคม, เทศกาลหิมะ)
 • เราต้องทำ “ลัง” สำหรับเก็บของเอง และแต่ละลังนั้นสามารถจุไอเท็มได้เพียง 32 ชนิด แต่เราสามารถมีลังใส่ของได้มากกว่าหนึ่งลัง
 • วัชพืชและต้นกล้านั้นสามารถงอกขึ้นมาใหม่ในฟาร์มได้ไวมาก โดยเราสามารถแก้ปัญหาน่ารำคาญนี้ได้ด้วยการสร้างทางเดินไปวางทับในพื้นที่ที่เราไม่อยากให้พวกนี้โผล่ขึ้นมาอีก
 • เกมนี้ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าผลไม้แห่งพลัง (Power Berries) สำหรับการเพิ่มระดับสูงสุดของพลัง เราสามารถซื้อได้ที่ศาลเจ้าในป่าทางทางเหนือของเมือง โดยศาลเจ้าจะยอมให้เราแลกของได้เมื่อเราสามารถตามหาผู้ติดตาม (Follower) ที่หน้าตาเหมือนไข่ได้อย่างน้อย 100 ตนแล้ว โดยไข่พวกนี้จะเจอได้จากการที่ทำฟาร์ม ตกปลา ขุดเหมือง และการหาของป่า

ที่มา – Ushi no Tane

STORY OF SEASONS: Pioneers of Olive Town Cover