Harvest Moon: Light of Hope Harvest Moon: Light of Hope
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

Local Co-Op

ในเกมเวอร์ชัน PlayStation 4 และ Nintendo Switch รวมถึงเวอร์ชัน PC ที่ได้รับแพตช์อัปเดตเป็นเกมเวอร์ชัน 2.0 จะมีระบบ Local Co-Op หรือการเล่นแบบร่วมมือกันเพิ่มเข้ามา (เป็นการเล่นแบบหน้าจอด้วยกัน ไม่สามารถเล่นแบบออนไลน์ได้) โดยระบบนี้จะปลดล็อกก็ต่อเมื่เราสามารถปลดล็อกตัวละคร Soleil ได้เสียก่อน

เราสามารถปลดล็อก Soliel ได้ตั้งแต่ช่วงฤดูกาลแรกในเกม หลังจากที่เราได้รับค้อนและซ่อมทางเข้าเหมืองเรียบร้อยแล้ว เราจะได้พบกับอัญมณี Magentocrystal วางอยู่ในเหมืองชั้นแรก เราจะเก็บมาแล้วนำไปวางไว้ในบ้านเพื่อรอให้สิ่งมีชีวิตข้างในฟักออกมา ระหว่างนี้เราเพียงสำรวจที่อัญมณีทุกวันวันละหนึ่งครั้ง เมื่อครบ 7 วัน เราก็จะได้พบกับภูติน้อย โดยเราจะตั้งชื่อว่า Soliel

ในช่วงแรก Soliel นั้นจะทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากเดินลอยไป-มาภายในบ้าน ให้เราหาของขวัญมาให้ พูดคุยด้วยทุกวันจนกว่าค่าความสัมพันธ์จะเพิ่มให้ได้อย่างน้อย 1 ตัวโน้ต เราถึงจะพบเหตุการณ์ที่ Soliel นั้นตื่นเต็มที่พร้อมจะช่วยงานเราได้แล้ว

หลังจากที่ Soliel พร้อมที่จะช่วยงานเรา เราสามารถเรียกภูติมาช่วยงานได้ 2 วิธีคือ การสำรวจอัญมณี Magentocrystal ภายในบ้าน หรือเรียกจากเมนูในกระเป๋า โดยการเรียกในแต่ละครั้ง ภูติจะมีพลังเพียง 2 หน่วยเท่านั้น แต่เราสามารถเพิ่มพลังให้ได้โดยขณะที่เรากำลังเรียกใช้ภูติ ให้เราทำการติดตั้งแร่ดิบต่าง ๆ (ที่เราขุดเจอได้ภายในเหมือง) เข้าไปด้วย โดยพลังที่ได้เพิ่มจะขึ้นอยู่กับมูลค่าของแร่ที่ติดตั้งเข้าไป

Soliel นั้นสามารถช่วยเราทำงานได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นช่วยรดน้ำ หรือเก็บเกี่ยว ช่วยถอนวัชพืช ช่วยเลี้ยงสัตว์ ช่วยทุบหินหาแร่ หรือแม้แต่ช่วยตกปลา แต่การบังคับ Soliel นั้นจำเป็นต้องใช้จอยที่สองบังคับเท่านั้น ภูติจะไม่มี AI ช่วยเราบังคับในกรณีที่เราเล่นคนเดียว นอกจากนั้นภูติจะไม่สามารถเดินไกลออกนอกจอที่ตัวละครหลักอยู่ได้ หากภูติกำลังจะหลุดออกขอบจอ ก็จะถูกวาร์ปกับมาอยู่ที่กลางจอเช่นเดิม

Game Note

สำหรับ Nintendo Switch นั้น เราสามารถใช้จอย 2 เพื่อเล่นได้เลย, ส่วน PlayStation 4 คนที่เป็นจอย 2 จะต้อง Sign-in บัญชีในเครื่องของตัวเองก่อนก็สามารถเล่นเป็นผู้เล่นคนที่ 2 ได้, และสำหรับ PC นั้น จำเป็นต้องต่อจอย 2 เพิ่มอีก 1 ตัวเพื่อเล่น ไม่สามารถใช้งานคีย์บอร์ดเล่นได้

อย่างไรก็ตาม Soliel นั้นจะมีประโยชน์มากเมื่อเรานำไปช่วยเราขุดหาบันไดในเหมือง (ถึงแม้เราจะเล่นแค่คนเดียวก็ตาม) เพราะด้วยความสามารถของภูติที่จะขุดดินได้ทีละ 3×3 ช่องเป็นค่าเริ่มต้น จะช่วยให้เรานั้นขุดหาบันไดได้เร็วกว่า ที่สำคัญคือไม่มีเปลืองพลังของตัวเราอีกด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อภูติใช้พลังจนหมดแล้ว ภูติจะวาร์ปกลับไปพักที่บ้าน และเราจะสามารถเรียกช่วยงานได้อีกครั้งนึงในวันถัดไปภายในเกม

ภูติ Soliel นอกจากจะสามารถช่วยเราทำงานฟาร์มได้แล้ว เรายังสามารถแต่งงานกันได้อีกด้วย โดยรายละเอียดจะตามมาเร็ว ๆ นี้

Harvest Moon: Light of Hope