Harvest Moon: Light of Hope Harvest Moon: Light of Hope
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

Chapter 4 – Blinded by the Light

ให้เราไปที่บ่อน้ำเทพธิดา จะพบกับเหล่าเทพและ Edmond ที่นั่น Harvest God จะรู้สึกหงุดหงิดมากที่ Gorgan นั้นทำลาย “หมอน” ที่เขาชอบไป (หมายถึงแผ่นศิลาชิ้นที่ 5) และขณะที่กำลังคุยกันอยู่นั้น Nova จะได้ยินว่าเรานั้นเอ่ยถึง Gorgan ขึ้นมา ถึงแม้เธอจะมองไม่เห็นเหล่าเทพก็ตาม แต่หลังจากที่ได้อธิบายสถานการณ์ให้ฟังแล้ว Nova จะแนะนำว่าให้ลองไปปรึกษา Doc ดูก่อน เพราะยังไงก็ตาม Doc ก็คือคนที่่ซ่อมแผ่นศิลาที่ 3 ให้เรานั่นเอง

มุ่งหน้าไปยังบ้านของ Doc, Doc จะพยายามชวนให้ Edmond มาเป็นผู้ช่วยเขาอีกคนก่อนที่จะเริ่มหาวิธีสร้างศิลาแผ่นที่ 5 ขึ้นมาใหม่ สำหรับของที่เขาต้องใช้คือ 2 Jade, 10 Stone, 1 Sunflower (เกมเวอร์ชัน 1) หรือ 1 Pink Rose (สำหรับเกมเวอร์ชัน 2.0.0 ขึ้นไป)

เราสามารถหา Jade Ore ได้ในเหมือง และนำมันไปขึ้นรูปเป็น Jade ได้ที่ร้านของ Gus, ส่วนเมล็ด Sunflower หรือ Pink Rose นั้นสามารถซื้อได้ที่ร้านขายดอกไม้ของ Carol และปลูกได้ใช่วงฤดูร้อน

เมื่อเราได้ของครบทั้งหมดแล้วให้กลับไปหา Doc ซึ่งกระบวนการสร้างจำเป็นต้องใช้เวลา ดังนั้น Doc จะบอกให้เราเอา Sunflower ไปมอบให้กับ Carol ซะ

ให้เรากลับเข้าเมืองแล้วไปหา Carol ในบ้านของเธอ เราจะมอบ Sunflower ที่ Doc ฝากมาให้ให้กับ Carol เพื่อแสดงให้รู้ว่า Doc แอบมีใจให้อยู่ ทว่า Carol นั้นก็จะฝากเราเป็น White Rose กลับไปให้ Doc เช่นกัน ซึ่งความหมายของมันคือ เธอนั้นไม่ได้สนใจในตัว Doc นั่นเอง

ขณะที่เรากำลังสำรวจแผ่นศิลาที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่แล้ว Rowan จะบอกว่ามันไม่มีพลังของเวทย์มนต์สถิตอยู่อีกแล้ว ดังนั้นเราจึงนำกลับไปที่บ่อน้ำเทพธิดา จากนั้นเหล่าเทพจะรวมพลังกันเพื่อฟื้นพลังเวทย์ให้กับแผ่นศิลานี้ แต่ดูเหมือนว่าพลังที่ได้นั้นจะยังไม่แข็งแกร่งพอ และดูเหมือนว่าเราจำเป็นต้องไปขอให้ Gorgan ช่วย

Harvest Goddess จะสังเกตเห็นว่าแผ่นศิลานั้นเปล่งประกายออกมาเล็กน้อย เป็นไปได้ว่ามีคนจากใต้พิภพอยู่ใกล้ ๆ นี้ แล้ว Nova จะออกมาจากที่ซ่อน และยอมรับว่าเธอเป็นลูกสาวของ Gorgan นั่นเอง Nova จะบอกว่าตั้งแต่เธอยังเด็ก เธอฝันอยากจะมาบนพื้นโลกแต่ Gorgan นั้นไม่ยอมให้เธอทำแบบนั้น เขานั้นอยากให้ Nova นั้นแต่งงานและใช้ชีวิตอนู่ที่ใต้พิภพนี้ Nova เมื่อรู้เช่นจึงตั้งใจจะแอบหนีขึ้นมาเอง แต่ทว่า Gorgan ก็รู้ทันจึงได้สร้างพายุขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อถล่มโลกด้านบนเพียงเพื่อจะให้ Nova นั้นกลัวและล้มเลิกความตั้งใจไป แต่ Nova นั้นโกรธพ่อของเธอย่างมากที่ทำแบบนี้ เธอจึงหยิบศิลา (ตามเนื้อเรื่องคือแผ่นที่ 3) แล้วหนีกลับมาที่พื้นโลกโดยตั้งใจว่าจะมาช่วยซ่อมประภาคารนั่นเอง

ตั้งแต่แผ่นศิลาจำลองอันนี้สามารถตอบสนองกับ Nova ที่มีพลังแห่งปฐพีได้ Edmond จึงสงสัยว่าจะมีทางไหนหรือไม่ที่จะสามารถขยายพลังของเธอให้มากขึ้นได้ Nova เธอจะบอกว่า Gorgan นั้นมีอัญมนีเรียกว่า Cyanocrystal ที่สามารถขยายพลังของปฐพีให้มากขึ้นได้ และบางทีเราอาจจะแค่ไปคุยกับ Gorgan แล้วเกลี้ยกล่อมเขาให้ยอมช่วยก็ได้ ทว่าเส้นทางที่ใช้สำหรับเดินทางไปยังโลกใต้พิภพนั้นพังเสียหายจากพายุไปแล้ว ดังนั้นเราจำเป็นต้องซ่อมให้เสร็จเสียก่อน

สำหรับเส้นทางที่เสียหายนั้น คือสะพานที่อยู่ถัดไปจากบ้านของ Jeanne การซ่อมสะพานนี้จะต้องใช้ 10 Material Stone, 30 Stone, 2 Mithril, 5000 G

  • 10 Material Stone สามารถหาได้ด้วยการนำ 30 Stone ไปให้ Gus ขึ้นรูปให้ (3 Stone = 1 Material Stone)
  • 30 Stone สามารถหาได้ด้วยการใช้ค้อนทุบหินทั่วไป
  • Mithril นั้นจำเป็นต้องหา Mithril Ore ที่อยู่ในเหมืองตั้งแต่ชั้นที่ 31 ลงไป เราจำเป็นต้อง Material Ore 6 ชิ้น เพื่อนำมาให้ Gus ขึ้นรูปได้ 2 ชิ้น; แต่การได้มาซึ่ง Material Ore นั้น เราจำเป็นต้องอัปเกรดค้อนเป็นอย่างน้อย Expert Hammer เสียก่อน เพราะหินตั้งแต่ชั้น 31 ไปจะไม่สามารถทุบด้วย Basic Hammer ได้แล้ว Expert Hammer จำเป็นต้องใช้ 4 Bronze, 2 Silver, 10 Cosmos flower; โดย Cosmos นั้นสามารถหาเก็บในฤดูใบไม้ร่วงได้ หรือสามารถซื้อเมล็ดจากร้านดอกไม้ของ Carol ก็ได้ โดยจะใช้เวลาโต 6 วัน

หลังจากที่เราซ่อมสะพานแล้ว ให้เรามุ่งหน้าลงไปยังโลกใต้พิภพเพื่อพบ Gorgan, Nova จะมาด้วยเพื่อช่วยเราพูดเพื่อให้ได้มาซื้ง Cyanocrystal แต่ Gorgan จะหัวเราะและเขาก็ไม่ได้สนด้วยว่าเกาะนั้นจะจมลงหรือไม่ แถมยังรู้สึกอยากให้จม ๆ ไปเสียด้วยเพื่อทำให้ Nova ลูกสาวของเขากลับมาอยู่ที่นี่

เราจะกลับมาที่บ่อเทพธิดา Edmond เข้าใจแล้วว่า Gorgan นั้นหัวรั้นเกินกว่าจะโน้มนาวใจได้ เขาจึงแนะนำว่าให้ลองใส่แผ่นศิลาจำลองนี้ แล้วผนึกพลังเท่าที่มีของ Nova เข้าไปแทน บางทีมันอาจจะเพียงพอก็ได้ ทุกคนจึงมุ่งหน้าไปที่ประภาคารอีกครั้งและทดลองดู (ซึ่ง ณ ตอนนี้ Nova ก็ยังไม่สามารถมองเห็นเหล่าเทพได้นะ) แต่สุดท้ายแล้วพลังของ Nova ก็ยังไม่เพียงพอจริง ๆ แล้ว Harvest Goddess จะตระหนักได้ว่ายังมีพลังธรรมชาติบางย่างที่ขาดหายไป เพราะ Oliver ภูติเก็บเกี่ยวอีกตนหนึ่งยังไม่ถูกเจอตัว เพื่อที่เราจะหาตัวเขาพบ Edmond จึงแนะนำให้เราตามหา Pink Dahlia, Great Wool (ต้อง Great Wool เท่านั้น Wool ชนิดใกล้เคียงแบบอื่นจะไม่นับ), Yello Perch

  • ดอก Dahlia นั้น เราสามารถหาซื้อเมล็ดมาปลูกได้จาก Carol หรือเราจะหาเก็บเองก็ได้ในช่วงฤดูร้อน
  • Great Wool นั้นได้จากการตัดขนแกะ แต่การตัดขนก็มักจะได้ขนแบบสุ่มเสมอ โดยมีหัวใจของแกะเป็นตัวแปรสำคัญ ยิ่งหัวใจเยอะก็ยิ่งมีโอกาสสุ่มได้ขนคุณภาพที่ดีขึ้น สำหรับ Great Wool นั้น เป็นขนที่ดีขึ้นจาก Wool เพียงระดับเดียวเท่านั้นจึงไม่ยากนักที่จะได้มา แต่อย่างไรก็ตาม ขนแกะที่คุณภาพดีกว่านี้ Supreme Wool ก็ใช้ไม่ได้เช่นกัน จำเป็นต้องเป็น Great Wool เท่านั้น
  • Yellow Perch ที่เราสามารถตกได้ในฟาร์มของเราเลย ในฤดูไหนก็ได้ และไม่สำคัญด้วยว่าเบ็ดตกปลาจะตกด้วยเหยื่อตกปลาหรือไม่ก็ตาม

หลังจากที่เราสามารถตามหาของทั้งหมดได้ครบแล้ว ให้กลับไปยังย่อเทพธิดาเพื่อปลุก Oliver ให้ตื่นขึ้น แล้วทุกคนจะยินดีกับการกลับมาของ Oliver และถึงเวลาอีกครั้งที่จะรวมพลังกันผนึกพลังลงแผ่นศิลานี้ ดังนั้นเราจะกลับไปที่ประภาคารอีกครั้ง

Nova นั้นจะรอเราอยู่แล้วที่ประภาคาร แล้วทุกคนจะพยายามที่สุดเพื่อผนึกกำลังลงแผ่นศิลา ทว่า พลังนั้นก็ยังไม่เพียงพออยู่ดี ขณะที่ทุกคนตอนนี้เริ่มจะหมดหวัง ก็มีเสียงที่ทรงพลังและอำนาจดังออกมาจากฐานของประภาคาร นั่นก็คือ Doc และ Jeanne นั่นเองที่มาช่วยเรา ถ้าหากว่าพลังของเหล่าเทพนั้นยังไม่เพียงพอ เช่นนั้นแล้วชาวเมืองทุกคนก็จะช่วยด้วย ทุกคนจะช่วยกันส่งพลังใจไปยังแผ่นศิลาเพื่อทำให้มันสามารถทำงานได้และนำแสงสว่างมาสู่ยอดประภาคารอีกครั้ง

Nova นั้นจะกลับมามีกำลังใจอีกครั้ง ถ้าทุก ๆ คนร่วมด้วยช่วยกันแบบนี้ ก็น่าจะสามารถฟื้นฟูประภาคารแห่งนี้ได้โดยไม่จำเป็นต้องมี Gorgan ด้วยซ้ำ ตอนนี้นั้น Nova มีความมั่นใจขึ้นมากเลยว่าเธอจะทำได้ รวมทั้งสามารถใช้ชีวิตร่วมกับโลกข้างบนแห่งนี้ได้ด้วย ขณะที่ Nova กำลังมองไปที่ประภาคารอยู่นั้นเอง Flint ก็ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับ Cyanocrystal! เขายอมรับว่าเขาแอบขโมยมันมาตอนที่เรากับ Nova นั้นพยายามเกลี้ยกล่อม Gorgan อยู่ พลังของ Cyanocrystal นี้จะช่วยขยายพลังให้กับ Nova ได้และฟื้นฟูประภาคารสำเร็จ แต่อย่างไรก็ตาม Flint นั้นก็คิดว่า Nova คงจะรู้สึกดีกว่าที่ไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วมีอัญมณี Cyanocrystal คอยเสริมพลังให้เธออยู่

กลับไปยังโลกใต้พิภพ Gorgan นั้นจะรู้สึกได้ถึงประภาคารถูกฟื้นฟูสำเร็จแล้ว เขาจึงตระหนักได้ว่า Nova นั้นเติบโตไปมากแค่ไหน และเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่าเธอจะกลับลงมาที่นี่อีกไหม แล้ว Harvest Goddess และ Edmond ก็ปรากฏตัวต่อหน้า Gorgan โดยอยู่ในร่างของสัตว์ นั่นก็คือนกสีฟ้าและแมวนั่นเอง, Edmond นั้นจะพูดต่อว่า Gorgan ว่าคนแบบไหนกันที่คิดจะทำลายเกาะเพียงเพื่อให้ลูกสาวกลับมาอยู่ด้วย ขณะที่ Harvest Goddess จะบอกอีกว่าถ้าปกป้องลูกมากเกินไปลูกก็จะไม่ได้เติบโต แต่ Gorgan ก็จะบอกว่าลูกไม่จำเป็นต้องโตขึ้นก็ได้ เหมือนกับจะบอกว่าอยากให้ลูกเป็นเด็กไปตลอดเพื่อจะได้อยู่กับเขาไปแบบนี้ตลอดไป

Harvest Moon: Light of Hope