Harvest Moon: Light of Hope Harvest Moon: Light of Hope
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

Chapter 1 – The Light Grows

Rowan จะปลุกเราในตอนเช้าแล้วบอกเราเกี่ยวกับคนท่าทางแปลก ๆ ทีเพิ่งมาถึงเกาะแห่งนี้ ให้เราเดินไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของฟาร์มเราจะเจอกับทางไปตัวเมือง แล้วเราจะได้เจอกับ Sam เข้าเป็นพ่อค้า เขาจะพยายามขายของแปลก ๆ ให้เรา แต่เราจะปฏิเสธ

Sam นั้นเคยอาศัยอยู่ที่นี่ แต่ตอนนี้เขาย้ายไปอยู่เมืองอื่นแล้ว แต่เพราะเขาเห็นแสงจากประภาคารเขาเลยกลับมาสำรวจดูที่นี่อีกครั้ง เขานั้นอยากจะกลับมาอยู่ที่เมืองแห่งนี้ แต่ร้านของเขานั้นพังไปหมดแล้วจากพายุคราวก่อน เราจึงอาสาจะช่วยซ่อมแซมบ้านให้ แต่เราจะเป็นต้องมีขวาน ดังนั้น Sam จึงแนะนำให้เราลองไปคุยกับ Jeanne ดู ซึ่งจีนก็จะแนะนำเราให้ลองไปเจอ Naomi โดยบ้านของเธอจะอยู่ที่ตัวเมือง บริเวณทิศตะวันออกเฉียงใต้ หลังคาสีฟ้า

เมื่อเรามาถึงเราจะเจอกับ Sally ที่บริเวณหน้าบ้าน แซลลี่เป็นเด็กสาว และเธอไม่ชอบให้คนแปลกหน้ามาเดินอยู่ใกล้บ้านเธอ เธอจึงไล่เราออกมา ให้เรากลับไปคุยกับ Jeanne อีกครั้ง แล้วเธอจะแนะนำว่าให้เรานำ Bamboo Shoots ไปให้ Sally ซึ่งเราจะหาเก็บได้บริเวณรอบ ๆ บ้านของ Jeanne นี่เอง

เมื่อเรานำ Bamboo Shoots ให้กับ Sally แล้ว เธอจะรับไว้แล้วเธอจะคุบกับเรา เราจะบอกว่าเราเป็นชาวไร่ที่เพิ่งเข้ามาอยู่ใหม่ แต่ดูเหมือนเธอจะยังไม่เชื่อเราเท่าไหร่ จึงบอกให้เรานำผลผลิตที่เราปลูกมาให้เธอเพื่อเป็นการพิสูจน์

เช้าวันรุ่งขึ้น กะหล่ำปีที่เราปลูกเอาไว้จะโตพอดี Rowan จะมาอธิบายเราถึงวิธีการเก็บเกี่ยวผลผลิต ก็ให้เราเก็บแล้วนำไปให้ Naomi ให้เรานำไปให้เธอในบ้านถึงแม้ในตอนแรกดูเหมือนว่าเธอจะยังไม่จบ แต่ในท้ายที่สุดแล้วแม่เธอจะมาไกล่เกลี่ย และเราจะได้รับขวานมาในที่สุด

เมื่อเราได้ขวานมาแล้ว เราจะสามารถตัดต้นไม้ที่มีทรงสามเหลี่ยมได้แล้ว (Softwood Tree) ให้เราตัดต้นไม้ให้ได้ซุงไม้อ่อน (Softwood Lumber) มาอย่างน้อย 5 ท่อน และเตรียมเงินอีก 100G จากนั้นให้กลับไปสำรวจซากบ้านของแซมเพื่อซ่อมแซมให้คืนสภาพเดิม Sam จะดีใจมากและเขาจะมอบศิลาหินที่เขาเก็บได้ให้เราอีกชิ้น

ให้เรานำแผ่นศิลาที่ได้กลับไปที่ประภาคารแล้ววางลงช่อง ทว่าครั้งนี้ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย Rowan จึงคิดว่าบางทีแผ่นศิลาอาจจะต้องการพลังจากชาวเมืองก็เป็นได้ เขาจึงบอกให้เราซ่อมบ้านต่าง ๆ ที่พังอยู่ เพื่อนำพาให้ชาวเมืองกลับมาที่แห่งนี้อีกครั้ง

ต่อมาให้เราเตรียมของไปซ่อมบ้านให้ Carol เพราะสามารถหาของมาซ่อมได้ง่ายที่สุด โดยใช้ 7 Softwood Lumber และเงิน 200 G โดยบ้านของ Carol ขะเป็นร้านขายดอกไม้ซึ่งจะตั้งอยู่ทางทิศใต้ถัดจากบ้านของ Sam เมื่อเราสามารถซ่อมได้แล้ว ให้เราเข้านอนได้เลยเพื่อรอเจอเหตุการณ์วันรุ่งขึ้น

เช้าวันถัดมา ให้เรากลับไปที่ร้านขายดอกไม้ที่เราเพิ่งซ่อม เราจะพบกับ Carol และลูกชายของเขา Dean พวกเขาจะขอบคุณที่เราซ่อมบ้านให้พวกเขา แล้วเราจะได้รับเมล็ด Marguerite 5 ถุง และ ปุ๋ยอีก 5 ถุง จนเมื่อพวกเขาไปแล้ว เราจะได้พบกับภูติเก็บเกี่ยวอีกตนหนึ่ง Blossom เป็นภูติแห่งดอกไม้ โผล่มาทักทายเรา แล้ว Rowan จะคิดขึ้นได้ว่าถ้าเขากับ Blossom ร่วมมือกัน อาจจะช่วยฟื้นฟูพลังให้แผ่นศิลาชิ้นที่สองก็เป็นได้ ให้เรากลับไปที่ประภาคารอีกครั้งเพื่อลองดู

เมื่อมาถึงภูติทั้งสองตนจะช่วยกันฟื้นฟูพลังของแผ่นศิลาได้สำเร็จ แล้วไฟที่ประภาคารก็สว่างเพิ่มขึ้นอีกดวงนึง

Note

เมื่อเข้าเหตุการณ์ที่ Rowan และ Blossom ทั้งสองตนช่วยกันฟื้นฟูพลังของแผ่นศิลา หลังจบเหตุการแล้วเกมจะบังคับให้เราข้ามวันทันที ดังนั้นถ้าเรายังไม่อยากจะข้ามวัน แนะนำว่าให้เราไปทำธุระอย่างอื่นให้เรียบร้อยก่อนที่จะมาที่ประภาคาร

Harvest Moon: Light of Hope