Harvest Moon: Light of Hope Harvest Moon: Light of Hope
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

Chapter 2 – Light the Way

เช้าวันถัดมา เมื่อเราออกจากบ้าน Rowan ก็จะมาบอกเราว่าเส้นทางที่ใช้เดินขึ้นภูเขาตอนสามารถใช้งานได้แล้ว ตอนนี้เราจะสามารถเดินขึ้นเขาได้โดยใช้เส้นทางทางทิศเหนือของฟาร์มเรา

เมื่อเรามาถึงภูเขาเราจะได้เห็นว่ายังมีบ้านอีกหลายหลังที่นี่ที่ยังต้องการการซ่อมแซม แล้วเราจะเจอกับ Sally และ Naomi เธอจะแนะนำให้เราลองขึ้นไปดูบ่อน้ำแห่งเทพธิดาเก็บเกี่ยวที่บริเวณยอดเขา นอกจากนั้น Naomi จะให้แผนที่เมืองกับเราอีกด้วย

เมื่อเราเดินไปตามทางบนเขาอีกนิดหน่อย เราจะได้ผมกับสาวปริศนาผมสีม่วงที่เคยช่วยเราเอาไว้ตอนที่เรามาเกยที่ชายหาด เธอนั้นมีชื่อว่า Nova และเธอจะยินดีที่เรานั้นดีขึ้นแล้ว และดีใจยิ่งกว่านั้นคือเราตัดสินใจที่จะปักหลักอยู่ที่นี่ด้วย หลังจากที่เราคุยกันจบเราจะพบว่าเธอทำของตกเอาไว้ ซึ่งก็คือเศษแผ่นศิลาชิ้นที่สามนั่นเอง เราเองไม่แน่ว่าถ้าศิลาที่ไม่ครบชิ้นนี้นำไปวางที่ประภาคารมันจะใช้งานได้ไหม แต่จะลองเสียหน่อยก็คงไม่เสียหายอะไร

และถ้าเรายังคงเดินขึ้นเขาต่อไปนั้น เราจะได้พบกับ Doc เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง แล้วเขาจะยัดเยียดให้เรานั้นกลายเป็นผู้ช่วยของเขาซะอย่างนั้น และงานแรกที่เราต้องทำคือการซ่อมบ้านให้เขานั้นเอง

ระหว่างที่เรากำลังเดินกลับไปที่ประภาคาร เราจะได้เจอกับชายปริศนาที่เราเห็นในฝันก่อนหน้านี้ เขาเองก็ดูจะประหลาดใจที่สามารถมองเห็นเขาที่กำลังพลางตัวด้วยเวทย์มนต์ได้ เขาจะแนะนำตัวเองว่าชื่อ Edmond และกำลังค้นหาแผ่นศิลาอยู่ เขาจะรู้ว่าเราเองก็กำลังตามหาแผ่นศิลาเพื่อฟื้นฟูประภาคารเช่นกัน เรากับเขาจึงหน้าจะร่วมมือกันได้ เมื่อเขาได้เห็นชิ้นส่วนแผ่นศิลาที่เรามี เขาก็จะอดสงสัยไม่ได้ว่าอีกส่วนที่หายไปนั้นอยู่ที่ไหน ก่อนที่เขาจะขอตัวออกไปตามหาตามลางสังหรณ์ที่เขามี

เราจะลองนำชิ้นส่วนศิลาที่เรามีไปใส่ไว้ในช่อง แล้วผู้หญิงผมม่วง Nova จะตามมา เธอจะดีใจที่เราเก็บอขงที่เธอทำหล่นเอาไว้ได้ซ้าแล้วยังมีความคิดเดียวกันที่จะลองเอามาใส่ไว้ที่นี่ด้วย เราจะเล่าทฤษฎีหนึ่งที่ได้ยินมาจาก Edmond ให้กับ Nova ฟังว่า แผ่นศิลาอีกส่วนหนึ่งที่หายไปมีความเชื่อมโยงเกี่ยวกับน้ำ บางทีเราอาจจะตกชิ้นส่วนที่เหลือขึ้นจากน้ำก็เป็นได้ จากนั้นเธอจะนำเบาะแสเราไปสำรวจต่อ และบอกให้เราเก็บแผ่นศิลาชิ้นนี้เอาไว้ก็ได้ เพราะถ้าอยู่กับเธอแล้วเธออาจจะทำหายอีกก็ได้

ถัดมาเราจำเป็นต้องซ่อมสะพานบนภูเขาต่อ สะพานนี้ต้องใช้ 5 Softwood Lumber และเงินอีก 600 G และเมื่อเราข้ามสะพานไปได้แล้วเราจำเป็นต้องซ่อมทางเข้าเหมืองด้วย โดยทางเข้าเหมืองนี้จะมีปู่คนหนึ่งยืนอยู่ใกล้ ๆ ทางออก เหมืองนี้จะต้องใช้ 10 Softwood และเงิน 500 G นอกจากนั้นเราจะต้องซ่อมบ้านให้ Gus อีกต่างหาก ซึ่งต้องใช้ 20 Softwood Lumber และเงิน 500 G

วันถัดมาหลังจากที่เราซ่อมบ้านให้ Gus แล้ว เมื่อเราเดินมาโซนภูเขา เราจะพบกับ Melanie ที่เพิ่งจะกลับมาบนเกาะ เธอจะขอให้เราไปคุยกับ Gus เมื่อเรามาคุยกับ Gus เขานั้นจะบอกว่าหลังไม่ค่อยจะดี และขอให้เราช่วยลงเหมืองเพื่อไปทุบหาแร่ให้เขาหน่อย และเขาจะมอบค้อนให้กับเรา จากนั้นให้เราเข้าไปข้างไหนแล้วไล่ทุบหินสีเทาจนกว่าเราจะได้ Iron Ore เมื่อเราได้ของมาแล้วก็ให้เรานำกลับไปให้ Gus แล้วเรากับกับปู่ก็จะเดินกลับบ้านไปหา Melanie กัน เมื่อเรามาถึงแล้ว Melanie จะขอบคุณที่พาปู่กลับมาได้ ส่วนเราจะมอบค้อนคืนให้ Gus แต่เขาจะบอกให้เราเก็บเอาไว้ใช้แทน และหลังจากนี้ Gus จะเปิดร้านตีเหล็ก และเราสามารถมาใช้บริการได้โดยการคุยกับเขา

เมื่อเราเดินออกมาจากบ้าน เราจะเจอกับภูติสีส้ม Flint ภูติแห่งความเรื่อยเปื่อย เขาจะมายินดีกับเราที่สามารถฟื้นฟูเหมืองกลับมาได้ และยังพยายามจะเล่าถึงชิ้นส่วนแผ่นศิลาที่หายไปด้วย ซึ่งเขาบอกว่าเขาได้มอบมันให้กับ Dewy ภูติอีกตนหนึ่ง แต่เขาก็ยังดูไม่แน่ใจมากนัก เพราะเขาหลับมาตลอด ดังนั้น Rowan จึงแนะนำให้เราหาตัว Dewy ต่อ โดยเริ่มจากเราจะต้องไปซ่อมบ้านให้ Doc เสียก่อน

บ้าน Doc จำเป็นต้องใช้ 10 Material Stone, 3 Iron, 2 Glass, และเงิน 1000 G โดยสำหรับวัสดุที่เป็นแร่ เราสามารถเข้าไปหาได้ในเหมืองโดยการไล่ทุบหิน จากนั้นให้เรานำแร่ที่ได้ไปให้ Gus ช่วยเปลี่ยนสภาพให้เป็นของที่เราต้องการ

Material Stone3 Stone + 50 G
IronIron Ore + 50 G
Glass3 Grass Material + 50 G

ร้านของ Gus จะเปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น

เมื่อเรารวบรวมวัสดุสำหรับซ่อมบ้านได้ครบแล้ว ให้เรากลับไปซ่อมบ้านให้ Doc ที่บนเขา จากนั้นให้รอจนวันรุ่งขึ้นแล้วกลับมาที่นี่อีกครั้ง Doc จะพาเราเข้าไปในห้องแล็บของเขา แล้วเขาจะเห็นว่าเรานั้นมีแผ่นศิลาอยู่ เขาจึงเขาแผ่นศิลาไว้กับเขาเพื่อวิจัยและตรวจสอบก่อนที่เขาจะไล่เราออกมาเพื่อเริ่มงาน

ระหว่างที่เรารอให้ Doc ตรวจสอบแผ่นศิลา ให้เรากลับมาซ่อมบ้านหลังหนึ่งที่อยู่ทางเหนือของบ้าน Naomi และ Sally ซึ่งคือบ้านของ Cyril โดยต้องใช้ 15 Softwood Lumber, 5 Stone, 3 Tulip (หรือ Great Tulip ก็ได้) และเงินอีก 1500 G

เช้าวันต่อมาเมื่อเราออกจากบ้านแล้ว เราจะพบชายคนหนึ่งท่าทางหิวโซมาอยู่ที่หน้าบ้าน ให้เราหาของกินถือไว้แล้วมอบให้เขาหนึ่งชิ้น จากนั้นเขาจะเล่าว่า เขานั้นตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่หลอกให้เขาเข้าไปช่วยแต่แล้วพวกนั้นก็โขมยของ ๆ เขาทั้งหมดแล้ววิ่งหนีไป เพราะฉะนั้นเขานั้นจึงไม่มีอะไรจะตอบแทนเราได้ จะมีก็แต่เพียงเบ็ดตกปลา ซึ่งเขาก็มอบให้เรามา

จากนั้นให้เราไปตกปลาบนเขาได้เลย สำหรับวิธีการตกปลาคือหันหน้าเข้าหาน้ำแล้วกดเหมือนใช้เครื่องมืออื่น ๆ ตามปกติ เมื่อปลาเริ่มกินเบ็ด เบ็ดจะกระตุก ให้เรารอจนกว่าจะขึ้นเครื่องหมดตกใจค่อยกดรัว ๆ จับปลาขึ้นมาได้ ซึ่งสุดท้ายแล้วเราจะได้เป็นเศษชิ้นส่วนของศิลานั่นเอง

เมื่อเราตกขึ้นมาได้แล้ว เราก็จะได้พบกับ Dewy ภูติสีน้ำเงิน เขาจะมีท่าทีหงุดหงิดมาก ๆ ที่มีใครบางคนทิ้งขยะลงมาในแม่น้ำ ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว Flint จะนึกออกว่าเขานี่แหละที่เป็นคนทิ้งเศษแผ่นศิลาลงไปเอง แต่เขาอ้างว่าเขานั้นแค่ทำตามสิ่งที่ Gorgan เจ้าแห่งใต้พิภพ ซึ่งเป็นคนที่น่ากลัวมาก Flint เองก็ไม่อยากจะขัด Gorgan จนทำให้เขาโกรธขึ้นมาด้วย

ให้เรากลับไปที่ห้องแล็บของ Doc เพื่อมอบชิ้นส่วนศิลาที่เราได้มาเพิ่ม Doc นั้นจะพยายามเชื่อมศิลาให้ติดเป็นชิ้นเดียวกันแต่ไม่เป็นผล ไม่ว่ากาวชนิดไหนก็ไม่สามารถต่อศิลาสองชิ้นนี้ให้ติดกันได้ เขาจึงบอกให้เรานั้นไปหาวัสดุมาให้เขาเพื่อผลิตกาวชนิดพิเศษขึ้นมาสำหรับการเชื่อมศิลาสองชิ้นนี้เข้าด้วยกัน เราจะต้องหา 3 Iron, 5 Glass Material มาให้เขา โดยเราสามารถเจอแร่เหล่านี้ได้ในเหมืองชั้นที่ต่ำกว่า 11 ลงไป

เมื่อเรานำวัสดุมาให้ Doc แล้ว เขาจะสร้างกาว และเชื่อศิลาเข้าด้วยกัน สุดท้ายเราจะขอศิลาคืนเพื่อนำไปวางลงแท่นของประภาคาร Doc เองก็ไม่ค่อยเต็มใจตกลงเท่าไหร่นักเพราะเขาเองก็ยังทำวิจัยไม่เสร็จแต่ก็ให้เรามา ให้เรานำกลับไปที่ประภาคารแล้ว Rowan, Blossom, Dewy จะมาช่วยกันฟื้นฟูแผ่นศิลาจนกระทั้งไฟดวงที่สามของประภาคารก็กลับมาส่องแสง

Harvest Moon: Light of Hope