Story of Seasons: Friends of Mineral Town STORY OF SEASONS: Friends of Mineral Town
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

การทำอาหาร

การเข้าครัวทำอาหารเป็นอีกหนึ่งสีสันของเกม เราสามารถทำอาหารเพื่อเก็บไว้ทานเพื่อฟื้นฟูพลังงานและความเหนื่อยล้า หรืออาจจะนำไปมอบให้เป็นของขวัญกับชาวบ้านหรือหนุ่มสาวเพื่อเพิ่มค่ามิตรภาพและความรักได้ หรือแม้จะนำอาหารที่เราทำไปขายกับ Huang ที่ร้านขายของของเขาก็ได้เช่นกัน

ในภาคนี้จะมีสูตรอาหารอยู่ด้วยกัน 120 ชนิด

เครื่องครัว

ก่อนที่เราจะทำอาหารได้ เราเป็นต้องอัปเกรดบ้านเพื่อให้มีครัวเสียก่อน เราสามารถจ้างให้ Gotts มาต่อเติมบ้านให้เราได้ ด้วย 150 Lumber, 50 Stone, 3,000 G และใช้เวลา 3 วัน เมื่ออัปเกรดบ้านเป็นขั้นที่สองแล้ว เราจะได้ครัวมาพร้อมกับสูตรอาหาร Sashimi และ Zaru Soba

เมื่อเรามีครัวแล้ว แต่เราก็ยังไม่สามารถทำอาหารได้ทันที เพราะเรายังไม่มีอุปกรณ์ทำครัว ซึ่งเราสามารถหาซื้อได้ที่ร้านของชำของ Jeff โดยที่ Jeff ก็จะคอยส่งจดหมายมาที่บ้านเราเพื่อบอกเราด้วยเมื่อมีอุปกรณ์ครัวชิ้นใหม่มาวางขายที่ร้าน

อุปกรณ์ราคาขายเงื่อนไข
Seasoning Set2,500 Gวันที่บ้านขั้นที่สองอัปเกรดเสร็จแล้ว
Pot1,000 Gอีก 10 วันหลังจาก Seasoning Set วางขาย
Frying Pan1,200 Gอีก 10 วันหลังจาก Pot วางขาย
Knife1,500 Gอีก 10 วันหลังจาก Frying Pan วางขาย
Oven2,500 Gอีก 10 วันหลังจาก Knife วางขาย
Rolling Pin750 Gอีก 10 วันหลังจาก Oven วางขาย
Mixer1,200 Gอีก 10 วันหลังจาก Rolling Pin วางขาย
Whisk500 Gอีก 10 วันหลังจาก Mixer วางขาย

นอกจากนั้นเรายังสามารสั่งซื้อตู้เย็นจาก Gotts ได้ เมื่อเราอัปเกรดบ้านเรียบร้อยแล้ว และจะใช้เวลา 3 วันในการส่งตู้เย็นมาที่บ้านเรา

อุปกรณ์ราคาขายเงื่อนไข
Refrigerator2,500 Gหลังจากอัปเกรดบ้านขั้นที่ 1 (Medium)
Large Refrigerator5,000 Gหลังจากอัปเกรดบ้านขั้นที่ 2 (Large)

สูตรอาหาร

ภายในเกมจะมีสูตรอาหารอยู่ทั้งหมด 120 รายการที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากหลาย ๆ แห่ง โดยในเกมภาคนี้นั้นเกมบังคับให้เราต้องมีสูตรอาหารของเมนูที่เราต้องการจะปรุงก่อน ไม่สามารถที่จะสุ่มอุปกรณ์กับวัตถุดิบเองเพื่อปรุงอาหารได้

อย่างไรก็ตามเราสามารถเริ่มเรียนรู้สูตรอาหารได้ทันทีตั้งแต่เริ่มเกมโดยไม่จำเป็นต้องมีครัวก่อน และเมื่อเรามีครัวรวมทั้งอุปกรณ์แล้วเราจะเข้าถึงสูตรอาหารที่เราเรียนรู้มาแล้วก่อนหน้านั้นได้ทันที

เราสามารถเรียนรู้สูตรอาหารได้จาก

 • สร้างมิตรภาพกับชาวเมือง มีอยู่ด้วย 15 เมนูที่เราสามารถเรียนรู้จากชาวเมืองด้วยการผูกมิตรกับพวกเขาได้ โดยเมื่อเราสามารถเพิ่มค่ามิตรภาพจนถึง 100 (4♪) คน ๆ นั้นก็แบ่งปันสูตรอาหารให้กับเรา
 • ดูรายการโทรทัศน์ เราสามารถเรียนสูตรอาหารได้จากรายการโทรทัศน์ถึง 16 เมนู จากรายการ Delicious Cooking Hour (ชั่วโมงทำอาหารแสนอร่อย) โดยจะออกอากาศทุกวันอังคารในช่อง Entertainments และในรายการ New Years Special ที่จะออกอากาศช่วงปีใหม่อีกด้วย (วันที่ 5 ปีที่ 2 เป็นต้นไป)
 • คลาสทำของหวานของ Anna เมื่อเราผูกมิตรกับ Anna มากพอ เราจะมีโอกาสพบอีเวนต์คลาสทำอาหารของเธอได้ ซึ่งเธอจะสอนเราและ Manna ให้ทำเมนูของหวาน โดยเราสามารถเรียนรู้จากเธอได้ 5 สูตร จากอีเวนต์นี้ช่วงบ่ายวันเสาร์
 • สูตรอาหารจากบ้านเกิดของ Lou ในวันอาทิตย์ Lou จะแวะมาที่เมืองของเรา โดยจะไปอาศัยอยู่ที่โรงแรมชั้นบน หากเรานั้นมีสูตรอาหารบางอย่างที่ Lou สนใจ เธอก็จะยอมสอนสูตรอาหารที่เธอรู้กับเราเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกัน เราสามารถเรียนรู้จากเธอได้ 10 เมนูด้วยกัน
 • เรียนรู้ได้จากไอเท็ม มีไอเท็มอยู่ด้วยการ 2 ชนิด ที่เราสามารถเก็บมาเพื่อเรียนรู้สูตรอาหารได้ ได้แก่ ขวดที่มีข้อความอยู่ข้างใน (Letter in a Bottle) ซึ่งเราสามารถตกได้ด้วยเบ็ดตกปลาที่ชายหาดช่วงฤดูใบไม้ผลิ และ แผ่นหิน ที่เขียนสูตรอาหารไว้ (Tomatosetta Stone) ซึ่งสามารถขุดพบได้ที่เหมืองบ่อน้ำพุชั้นที่ 255
 • เรียนรู้ได้เองจากการทำอาหารซ้ำ ๆ ระบบการเรียนรู้เองนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อเราทำอาหารด้วยวัตถุดิบบางอย่าง ซ้ำ ๆ มากพอ เราก็จะได้เรียนรู้สูตรอาหารใหม่จากวัตถุดิบนั้น เช่น เราจะเรียนรู้สูตร Pineapple Juice เมื่อเรานำ Pineapple มาทำอาหารอะไรก็ได้ 5 จาน (เมนูซ้ำกันก็ได้) เป็นต้น

สูตรอาหารที่ได้จากชาวเมือง

เมื่อเราสามารถผูกสัมพันธ์กับชาวเมืองบางคนได้ค่ามิตรภาพถึง 100 แล้ว (4♪) ชาวเมืองคนนั้นก็จะอธิบายสูตรอาหารที่เขารู้ให้กับเราฟัง แล้วเราก็จะได้สูตรอาหารนั้นไปใช้ในครัวที่บ้านได้ทันที

สูตรอาหารจาก Lou

หากเรามีสูตรและเคยทำอาหารที่ตรงกับที่ Lou สนใจ เธอจะยอมสอนสูตรอาหารจากหมู่บ้าน Forgotten Valley ของเธอ ให้เราเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกัน โดยการปลดล็อก Lou นั้น เราจำเป็นจะต้องให้ของ Harvest Goddess ครบ 75 ชิ้น (นับวันละหนึ่งชิ้น) เราจึงจะพบเหตุุการณ์ที่ Lou มาแนะนำตัวที่หน้าบ้าน หลังจากนั้นเราจะไปหาเธอได้ ทุกวันอาทิตย์ที่โรงแรมชั้นสอง

สูตรอาหารที่ต้องมีและเคยทำ ทำชนิดไหนก่อนก็ได้

เราสามารถหาสูตรและทำในครัวของตัวเองเป็นชนิดไหนก่อนก็ได้โดยไม่จำเป็นต้องเรียงลำดับ แต่ให้นับจำนวนจานที่เราทำ เช่น ถ้าเราเคยทำไปแล้ว 3 ใน 10 จานจากรายการเหล่านี้ เท่ากับเราได้ปลดล็อกจานของ Lou ไปแล้ว 3 ลำดับแรก

 • Zaru Soba
 • Mixed juice
 • Popcorn
 • Tamagoyaki
 • Chocolate Cookies
 • Bamboo Rice
 • Caffeine
 • Curry Rice
 • Mayonnaise (L)
 • Miso Soup

สูตรอาหารที่ Lou จะให้สัปดาห์ละเมนูตามลำดับ

ถึงแม้เราจะมีทุกสูตรอาหารและทำครบทุกเมนูที่เธออยากได้แล้ว แล้วมาคุยกับเธอทีเดียว เราก็จะต้องรอเธอที่จะให้เพียงสัปดาห์ละ 1 เมนู และให้ตามลำดับเท่านั้น

 1. Wild Grape Water
 2. Veggie Juice
 3. Roasted Corn
 4. Baked Apple
 5. Curry Bread
 6. Relax Tea Leaves
 7. Super Caffeine
 8. Relax Tea
 9. Spring Sun
 10. Autumn Sun
Story of Seasons: Friends of Mineral Town