Story of Seasons: Friends of Mineral Town STORY OF SEASONS: Friends of Mineral Town
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

การเลี้ยงม้า

เราจะมีโอกาสได้รับมาตั้งแต่ช่วงเริ่มเกม โดยให้เราไปทักทาย Mugi ทำความรู้จักกันก่อน แล้ววันต่อมาเราจะได้พบกับเหตุการณ์ รับเลี้ยงม้า โดย Mugi จะเป็นคนมาถามเราว่าเราต้องการจะรับม้าไปเลี้ยงหรือไม่ ให้เราตอบตกลงเพื่อรับม้าเอาไว้ แต่ถ้าหากเราไม่ไปทักทายกับ Mugi เลย จนเลยฤดูใบไม้ผลิไปแล้ว จะทำให้เราไม่ได้รับม้าไปโดยปริยาย (ยังไม่มีข้อมูลว่าจะมีโอกาสได้รับม้าอีกครั้งในปีหน้าหรือไม่)

การดูแลม้า

  • การทักทาย – ให้เราเข้าไปพูดคุยกับม้าวันละครั้ง ค่ามิตรภาพ +1
  • แปรงขน – เราสามารถซื้อ Brush ได้จากร้านเครื่องมือของ Siabara ในราคา 800 G ไปยืนใกล้ม้าแล้วใช้ Brush แปรงขน ค่ามิตรภาพ +1
  • ผิวปากเรียก – ให้เราเข้าไปใกล้ ๆ ม้า แล้วกด ZL เพื่อเรียก หากสำเร็จม้าจะวิ่งเข้ามาหาเรา ค่ามิตรภาพ +1

Note

ม้าของเราจะมีแต่สีน้ำตาล จะเพาะพันธุ์ไม่ได้ เครื่องมือทำร้ายไม่ได้ ไม่มีวันป่วย ไม่มีวันแก่ ไม่มีวันตาย และไม่ต้องให้อาหารด้วย!

ม้าจะอาศัยอยู่ในโรงเลี้ยงม้าที่อยู่ถัดไปด้านขวาจากบ้านเรา ม้าจะออกมาวิ่งเล่นภายในฟาร์ม (อย่างบ้าคลั่ง) ในวันที่อากาศแจ่มใส และจะกลับเข้าโรงเลี้ยงเองเมื่อเวลา 8PM โดยในตอนแรกม้าของเราจะยังเป็นลูกม้า เรายังไม่สามารถขี่ม้าได้ ต้องใช้เวลา 90 วัน เพื่อให้ม้าโตเป็นตัวเต็มวัย โดยเราจะสังเกตได้ว่าจะมีพาพันคอสีแดงผูกเอาไว้ที่คอ เราถึงสามารถขี่ม้าได้แล้ว

เมื่อเลี้ยงม้าครบ 90 วัน

ม้าของเราจะโตเต็มวัยพร้อมขี่ได้แล้ว พร้อมกับ Mugi นั้นจะกลับมาที่ฟาร์มของเราอีกครั้งเพื่อเช็กดูว่าม้าที่เขาได้มอบให้เรานั้นได้ถูกดูแลอย่างดีมากพอหรือไม่ ซึ่งถ้าม้าของเรานั้นมีค่ามิตรภาพ 100 ขึ้นไป (4 หัวใจ) Mugi จะยินดีและให้เราได้ดูแลต่อไป แต่ถ้าหากค่ามิตรภาพไม่มากพอ Mugi จะขอรับม้ากลับไปดูแลต่อเอง และเราจะเสียม้าไป

หากเราเสียม้าไปแล้ว Mugi จะนำม้าของเราไปเลี้ยงเองเป็นเวลา 1 ปี ก่อนที่จะนำกลับมาให้เราเลี้ยงอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้จะเป็นม้าตัวเต็มวัยแล้ว เราจึงสามารถขี่ม้าได้ทันทีหลังจากเหตุการณ์นี้ เราสามารถขี่ม้าไปได้ทุก ๆ ที่ยกเว้นในบ้านของชาวบ้าน

อย่างไรก็ตาม ม้าในภาคนี้จะไม่สามารถส่งของขายได้โดยการโยนของไปที่อานม้าเหมือนภาคต้นฉบับ

เทศกาลแข่งม้า

Horse Race

เมื่อม้าของเราโตเต็มวัยแล้ว เราจะสามารถเข้าร่วมงาน Spring Derby ที่จัดขึ้นในวันที่ 18 ฤดูใบไม้ผล และ Autumn Derby ในวันที่ 18 ฤดูใบไม้ร่วงได้แล้ว ซึ่งในวันก่อนงานที่ 17 Mugi จะมากาเราที่หน้าบ้านในตอนเช้าเพื่อถามว่าเราต้องการเข้าร่วมการแข่งหรือไม่ หากเราตกลง Mugi จะพาม้าของเราไปเก็บตัวตั้งแต่วันนี้ 1 วัน โดยในวันแข่ง เราจะได้เข้าร่วมแข่งในการแข่งรอบที่ 3

โดยขณะที่เรากำลังแข่งอยู่นั้น จะสังเกตได้ว่าม้าของเราจะมีบอลลูนหัวใจขึ้นกำกับอยู่เป็นสี แบ่งออกเป็นสีเขียว สีเหลือง และสีแดง สำหรับสีเขียวคือม้าเรายังมีแรงเต็มที่วิ่งได้เต็มกำลัง ส่วนสีเหลืองคือม้าของเราเริ่มที่จะเหนื่อย ซึ่งให้เราผ่อนการกด A ลง และสีแดงคือม้าของเราเหนื่อยแล้ว ในขั้นนี้ม้าของเราจะวิ่งช้าลงทันที เปิดโอกาสให้คู่แข่งมีโอกาสตามเราทันได้

ยิ่งม้ามีค่ามิตรภาพกับเรามากเท่าไร Stamina ของม้าก็จะมากขึ้นไปด้วย

อ้างอิง – The Horse

Story of Seasons: Friends of Mineral Town