Story of Seasons STORY OF SEASONS
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

กิจกรรมต่าง ๆ

นอกจากการทำฟาร์ม ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ แล้ว ภายในเกมยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ใหได้เล่นกันด้วย เช่น การตกปลา ว่ายน้ำ ขุดเหมือง จับกบจับแมลง สัตว์ป่า ทำอาหาร สร้างของสร้างเครื่องมือ เย็บเสื้อผ้า ปั้นเครื่องดิเผา แต่งตัว แต่งเมือง และแต่งฟาร์ม เรียกว่าสลับกันเล่นไปได้เรื่อย ๆ ไม่เบื่อเลยทีเดียว

การว่ายน้ำ ดำน้ำ ตกปลา

Swimming in the lake

เราสามารถว่ายและดำน้ำเพื่อหาของได้ตั้งแต่เริ่มเกมเลย โดยมีฟริตซ์มาสอนเรา วิธีการว่ายน้ำคือให้เราไปยืนอยู่ที่ขอบของท่าน้ำแล้วกด B เราจะโดดลงน้ำ จากนั้นให้เราว่ายวนไปวนมาจนกว่าจะมีเครื่องหมายตกใจ (!) ขึ้นบนหัวเราก็ให้เรากด A เพื่อดำน้ำลงไปเก็บของได้เลย สำหรับการตกปลา เราจะได้เบ็ดตกปลาคันแรก (Basic Rod) จากอ็อตมาร์ ลุงที่เป็นเจ้าของร้านขายของชำ โดยให้เราไปหาเขาที่ร้านตั้งแต่วันที่ 30 ฤดูใบไม้ผลิปีแรก เราก็จะได้รับเบ็ดคันแรก วิธีใช้คือเลือกถือเบ็ดตกปลาแล้วไปยืนอยู่ที่จุดตกปลาที่ท่าน้ำ แล้วกดปุ่ม A เพื่อเหวี่ยงเบ็ด หลังจากนั้นให้รอจนกว่าปลาจะตอด สังเกตว่าจะมีเครื่องหมายตกใจ (!) ขึ้นมา ก็ให้เรากด A รัว ๆ เพื่อดึงเบ็ดขึ้น หลังจากเราได้เบ็ดคันแรกมาแล้ว ที่ร้านขายของจะมีคำสั่งสำหรับทำเหยื่อเพิ่มขึ้นมา เราสามารถโรยเหยื่อต่าง ๆ เพื่อช่วยให้เราตกปลาได้ตามที่ต้องการมากขึ้น ดูรายละเอียดเหยื่อตกปลาได้ที่ General Store

การเลี้ยงปลา

เราสามารถเลี้ยงปลา เพาะปลาได้ด้วย โดยเราจะต้องมี Fish Hatchery เสียก่อน เราสามารถซื้อได้ในฤดูร้อน – ฤดูใบไม้ร่วงที่ร้าน Silk Country ราคาชิ้นละ 200 G หรือจะซื้อพิมพ์เขียวมาสร้างเองก็ได้ จากร้าน Silk Country เช่นกัน ราคา 1500 G วิธีการเลี้ยงเพียงแค่นำ Fish Hatchery ไปติดตั้งในแม่น้ำที่ Piedmont (บริเวณสะพานที่ข้ามไปยังฟาร์มของฟริตซ์และจอร์จิโอ้) แล้วทำการใส่ปลาลงไป 1 ตัว ปลาจะเริ่มขยายพันธุ์สูงสุดได้ถึง 10 ตัว หากเรานำอาหารปลา (Fish Feed) หาซื้อได้จากร้านขายของชำราคา 50 G มาใส่ให้มันทุกวัน วันละครั้งด้วย จะช่วยให้ปลามีดาวสูงขึ้นด้วย

เก็บของป่า

นอกจากเก็บของป่าโดยทั่วไปแล้ว ในภาคนี้ยังมีวิธีเก็บของแปลก ๆ อีกด้วย ด้วยการกระโดดเหยียบในจุดต่าง ๆ ภายในเกม แล้วจะมีของกระเด้งออกมาให้เราเก็บแบบสุ่ม ซึ่งในแต่ละจุดจะไม่ได้มีของทุกวัน แต่ถ้าเราเดินผ่านจะลองเหยียบสักหน่อยก็คงไม่เป็นไรจริงมั้ย สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับจุดเหยียบกำลังจะตามมาในไม่ช้า

จับแมลง

ในเกมนี้จะมีแมลงต่าง ๆ และกบให้จับ สำหรับวิธีจับนั้นไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไร แค่เดินเข้าไปจับเลย โดยเดินไปใกล้ ๆ แล้วกด A

ขุดเหมือง

สำหรับการขุดเหมือง ก่อนอื่นเลยเราจะต้องไปซาฟารีให้ได้เสียก่อน เพราะเหมืองจะอยู่ที่ซาฟารี เราจะเริ่มไปซาฟารีได้เมื่อถึงวันที่ 1 ฤดูใบไม้ร่วง โดยให้เราไปที่ Guild Hall เราจะได้เจอเวโรนิกาที่พา เอเก็ต สาวพิทักษ์ป่า มาแนะนำให้เรารู้จัก แล้วเธอจะพาทัวร์ซาฟารี หลังจากนี้เราจะสามารถไปซาฟารีได้ 2 ทางคือ ไปเองด้วยการขี่ม้าไป โดยให้เราไปคุยกับจุดเรียกม้าที่ไหนก็ได้ แล้วเลือกไปซาฟารี ส่วนอีกวิธีคือให้เราไปคุยกับเวโรนิกาที่ Guild Hall แล้วเลือกไปซาฟารี ซึ่งเอเก็ตจะเป็นคนพาเราไป วิธีนี้จะดีกว่าตรงที่เราสามารถพาสัตว์ในฟาร์มของเราไปเดินเล่นในซาฟารีได้ด้วย โดยเสียค่าบริการตัวละ 100 G เมื่อมาถึงซาฟารี ให้เราเดินไปทางขวาเพื่อไปอีกแผนที่นึง เหมืองจะอยู่ทางเหนือของแผนที่นี้ เราสามารถใช้ค้อนทุบเพื่อหาแร่ได้ โดยระดับของค้อนก็มีผลกับของที่เจอด้วย ยิ่งเป็นค้อนระดับสูงก็มีโอกาสเจอแร่ดี ๆ มากยิ่งขึ้น

สัตว์ป่า

Animal's gift

ในภาคนี้มีสัตว์ป่าเดินอยู่ในแต่ะที่มากมายหลายชนิด เราสามารถเป็นเพื่อนกับพวกมันได้ด้วย โดยการให้อาหารที่มันชอบ ซึ่งแต่ละตัวจะชอบไม่เหมือนกัน ในช่วงแรกนั้นสัตว์พวกนี้จะวิ่งหนีเรา ให้เราเพิ่มค่ามิตรภาพด้วยการไล่จับแล้วอุ้มขึ้นมา และการโยนอาหารไปใกล้ ๆ มัน แล้วมันจะกินเอง เมื่อผ่านไปสักระยะมันก็จะไม่หนีแล้ว เมื่อเรากด L จะเห็นว่ามีบอลลูนขึ้นเป็น “…” ในตอนนี้เราสามารถยื่นอาหารได้ด้วยการคุยกับมันตรง ๆ ได้เลย สำหรับสัตว์น้ำในซาฟารีนั้น เราจำเป็นต้องให้ผ่านรางให้อาหาร เพราะเราไม่สามารถโดยอาหารลงน้ำตรง ๆ ได้ จะทำให้ชาวเมืองไม่ชอบเรา

ทำอาหาร

กิจกรรมพื้นฐานที่มีอยู่ในทุก ๆ ภาค ในภาคนี้ก็เช่นกัน โดยเราจะเริ่มทำครัวได้ เราต้องมีครัวเสียก่อน โดยการไปซื้อพิมพ์เขียว Kitchen จากร้าน Silk Country ที่ย่านการค้า ราคา 1500 G โดยพิมพ์เขียวนี้จะมีขายหลังจากเราอัปเกรดบ้านเป็น Decent House แล้ว หลังจากมีครัวแล้ว ในครัวจะมีสูตรอาหารเริ่มต้นให้เล็กน้อย เราสามารถซื้อหาสูตรอาหารชนืดใหม่ ๆ จากร้านในย่านการค้าเลย หากเราไม่มีสูตรอาหารชนิดใด ๆ เราก็จะไม่สามารถทำอาหารชนิดนั้นได้ ถึงแม้ว่าจะรู้ว่าต้องใช้วัตถุดิบอะไรบ้างก็ตาม ดังนั้นสูตรอาหารจึงสำคัญเช่นกัน

สร้างสิ่งของ

ก่อนจะเริ่มกิจกรรมนี้ได้ เราจำเป็นต้องอัปเกรดบ้านเป็น Decent House เสียก่อน แล้วเราจะได้ Craft Table มาใช้เลย ซึ่งโต๊ะนี้จะตั้งอยู่สักมุมนึงของบ้าน และมีคำสั่งแยกกันสองอย่าง คือ สร้างของ/ดูของ และ จัดบ้าน/จัดฟาร์ม สำหรับวิธีการสร้างของนั้นคล้าย ๆ กับการทำอาหาร คือเราจำเป็นต้องมีพิมพ์เขียวของของที่จะสร้างเสียก่อน เราถึงจะสามารถสร้างได้ โดยแต่ละแปลนจะมีบอกว่าต้องใช้วัสดุอะไรบ้าง นอกจากการสร้างของทั่ว ๆ ไปแล้ว เรายังสามารถสร้างของอื่น ๆ ได้อีกด้วยโดยภายในเกม ยังมีโรงผลิตต่าง ๆ ที่เราสามารถหาซื้อพิมพ์เขียวมาสร้างได้ เช่น Seed Maker โรงทำเมล็ด หรือ Sewing Studio ที่ใช้ทำเสื้อผ้าและเครื่องประดับ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมจะเพิ่มให้เร็ว ๆ นี้

จัดบ้าน จัดฟาร์ม จัดเมือง

สำหรับการเริ่มต้นจัดบ้าน หรือจัดฟาร์ม เราสามารถกดเลือกคำสั่งได้จาก Craft Table ในบ้านเลย เราสามารถย้ายเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านได้ตามต้องการ (แต่อาจจะไม่ใช่ทุกอย่าง) เราสามารถสร้างสิ่งต่าง ๆ ตกแต่งฟาร์มเราได้ จัดฟาร์มได้ และการจัดฟาร์มที่ดียังช่วยให้เกิดเอฟเฟ็กต์ดี ๆ ตามมาได้อีกด้วย สำหรับรายละเอียดจะเพิ่มให้ในภายหลัง ส่วนการจัดเมืองนั้น ในเริ่มแรกเราจะยังไม่สามารถทำได้ทันที แต่ถ้าเราสามารถปลดล็อกร้านค้าต่าง ๆ ในย่านการค้าได้ คนจะเข้ามาเที่ยวเมืองเรามากยิ่งขึ้น แล้วเวโรนิกาจะมาที่บ้านเราเพื่อบอกว่าเราสามารถเริ่มจัดเมืองได้แล้ว โดยเธอจะค่อย ๆ ปลดล็อกให้เราจัดได้ทีละโซนไปเรื่อย ๆ สำหรับวิธีการจัดเมือง ให้เราไปที่โซนนั้น ๆ ที่เวโรนิกา อนุญาตแล้วทำการคุยกับป้ายที่อยู่ใกล้ ๆ เพื่อเข้าโหมดจัดเมืองได้

แต่งตัว

Accessories Combo

ในตอนเริ่มเกมเราจะเข้าสู้โหมดสร้างตัวละคร ในตอนนี้เราจะยังทำอะไรได้ไม่มากนัก เช่น การปรับทรงผม ย้อมสีผม เปลี่ยนลักษณะตา สีตา แต่เมื่ออยู่ในเกมและเล่นไปได้สักระยะนึงแล้ว เราจะสามารถซื้อลายผ้าต่าง ๆ เพื่อมาเย็บชุดใส่ได้ สามารถทำเครื่องประดับได้ด้วย โดยเราจะแต่งตัวได้หลังจากที่เราอัปเกรดบ้านเป็น Decent House แล้ว จะมีห้องแต่งตัว (Closet) เพิ่มขึ้นมาที่ทางเหนือของบ้านเรา การแต่งตัวยังมีความสำคัญภายในเกม เพราะชาวบ้านแต่ละคนก็มีรสนิยมที่ชอบไม่เหมือนกัน หากเราแต่งตัวไปโดนใจใครขึ้นมา เมื่อเราไปคุยกับคนคนนั้นเราก็จะได้รับคำชมและช่วยเพิ่มค่าความสัมพันธ์กับคนนั้นได้อีกทางด้วย นอกจากนั้นแล้ว เครื่องประดับต่าง ๆ ที่เราใส่ ยังมีผลดีแก่เราได้อีกด้วย หากเราสามารถเลือกเครื่องประดับที่ใส่ให้ถูกต้อง จะเกิดดอมโบเครื่องประดับ ที่มีผลช่วยให้มีความสามารถพิเศษต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมา

Story of Seasons