Story of Seasons STORY OF SEASONS
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

Getting Started

ก่อนอื่นเลย เราจะได้เลือกระดับความยากของเกม เมื่อเราเลือกแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนได้ในภายหลัง หลังจากนั้นเราจะได้สร้างตัวละคร เราสามรถเลือกเพศ สีผิว สีผม ลักษณะดวงตา สีตา ได้ตั้งชื่อ และเลือกวันเกิดที่ต้องการ ซึ่งในช่วงแรกของเกมจะกล่าวถึงเราที่สมัครเข้าเป็นชาวไร่หน้าใหม่ และได้รับการตอบรับ จึงรีบเดินทางมางยัง เมืองแห่งต้นโอ๊กทันที

Create character

Day 1

เมื่อมาถึงจะได้รับการต้อนรับจาก Veronica เธอเป็นเหมือนผู้ดูแลประจำเมืองนี้ เธอจะบอกเราว่ากำลังเตรียมที่ทางให้ ระหว่างนี้จะให้เราไปพักและฝึกงานกับ Eda คุณยายใจดีที่ทำฟาร์มอยู่บนเขา เมื่อมาถึง เราจะยังไม่ได้ทำอะไรมากนัก Eda เองก็เห็นเราจะเพลีย ๆ ก็เลยให้นอนพักเสียก่อน พรุ่งนี้ค่อยมาเริ่มงานกัน จากนั้นเราจะถูกสอนให้เซฟเกมครั้งแรก ก็ทำไปตามขั้นตอนเลย ภายในห้องพักเราก็จะมีกล่องเครื่อง กล่องเก็บของ ก็ลองสำรวจดูก่อนได้ ทำความคุ้นเคยกับระบบจัดการ

Day 2

วันแรกของการทำงาน วันนี้ Eda จะแนะนำเราเรื่องการเก็บของและการใช้งานกระเป๋า สำหรับวิธีเก็บของนั้นไม่ยาก แค่เดินไปที่ไอเท็มแล้วกด A ส่วนการหยิบของออกมาจากกระเป๋าก็แค่ใช้นิ้วสัมผัสที่ไอคอนกระเป๋าบน Touch Screen เพื่อหยิบของออกมาก็เรียบร้อย sos-fritz-best-budsถัดมาเราจะได้เจอกับ Fritz เป็นหนุ่มที่หากเราเล่นเป็นตัวละครหญิงก็สามารถจีบได้ด้วยนะ ในครั้งนี้ Fritz จะสอนให้เราว่ายน้ำ สำหรับวิธีว่ายน้ำเพียงแค่เราไปยืนอยู่ที่ท่าไม้ที่ยื่นออกไปริมน้ำเพื่อใช้เป็นจุดตกปลา แล้วกด B เราจะกระโดดลงไปทันที ระหว่างที่อยู่ในน้ำ เราสามารถว่ายน้ำไปมาได้ด้วย Circle Pad และเมื่อเจอของใต้น้ำ ตัวละครจะมีเครื่องหมายตกใจแสดง ก็ให้เรากด A เพื่อดำน้ำลงไปเก็บของขึ้นมาได้ ส่วนวิธีขึ้นจากน้ำก็ให้เราว่ายไปอยู่ที่ท่าไม้แล้วกด B ครับ ตามเนื้อเรื่องแล้ว ตัวเอกกับ Fritz จะเล่นน้ำกัน พอดีว่าเล่นเป็นตัวเอกชายเลยไม่ค่อยอะไร แต่ถ้าเล่นเป็นตัวเอกหญิงเนี่ย จีบกันชัด ๆ เลยนะ Fritz ฮาาา แน่นอนว่าจอจะเป็นสีดำและขึ้นคำบรรยายเฉย ๆ ให้คนเล่นไปจิ้นกันเอาเอง วันนี้ไม่มีอะไรมากนัก ในตอนท้ายเราจะกลับมาหา Eda และได้เงินช่วยงาน 500 G ก่อนจะไล่เราไปนอน

Day 3

วันนี้ป้า Eda จะพาเราไปเรียนรู้นอกสถานที่ เกี่ยวกับ Trade Depot สถานที่ที่ใช้สำหรับ ซื้อขายแลกเปลี่ยน ของเกม ซึ่งเกมนี้จะไม่มีลังผลผลิตแล้วรอคนมาเก็บ แต่เราจะต้องมาขายของที่หามาได้ในที่แห่งนี้ ซึ่งในแต่ละวันจะมีร้านมาเปิดแตกต่างกันตามวันเวลาทำการของแต่ละร้าน และในช่วงแรกของเกมจะยังมีเพียงไม่กี่ร้านเท่านั้น แต่เราสามารถปลดล็อกได้ในภายหลัง นอกจากนั้น แต่ละร้านจะมีของที่กำลังมองหาอยู่ด้วย ซึ่งถ้าหากมีของหรือหาของที่ได้ตรงกับความต้องการของร้าน ของชิ้นนั้นจะขายได้ราคามากขึ้นกว่าปกติ โดยเราสามารถเช็กได้จากบริเวณทางเข้าของ Trade Deport จะมีลิสต์ขึ้นมาให้เราดูว่าร้านไหนกำลังต้องการอะไรเป็นพิเศษ หลังจากนั้นเราจะได้ค่าแรง 500 G

Day 4

เช้านี้ป้า Eda จะเห็นว่าเราดูสดชื่นขึ้น ดูมีเรี่ยวมีแรงดีแล้ว เลยจะสอนเราให้รู้จักวิธีพรวนดิน หว่านเมล็ด และรดน้ำ โดยจะพาเราไปยังแปลงปลูกว่าง ๆ และแนะนำการใช้งานเครื่องมือ สำหรับขั้นแรกคือการนำเครื่องมือมาถือไว้เตรียมพร้อม สามารถทำได้ 2 อย่างคือ เปิดกระเป๋าเข้าไปเลือกเครื่องมือ หรือแบบเร็วคือ กดปุ่ม R เพื่อเปิดเมนูด่วนแล้วเลือกจอบ เมื่อเราถือเครื่องมือแล้ว ให้เราเดินไปที่แปลงแล้วกด A ค้างไว้ได้เลย ตัวละครจะขุดซ้ำ ๆ ไปเรื่อง ๆ  ประมาณ 5 ครั้ง จนเป็นแปลงแบบ 3 × 3 ช่อง จากนั้นกลับไปคุยกับป้าแก แล้วให้เราเลือกเมล็ดโดยการกด R แล้วกด R ซ้ำเพื่อเปิดหน้าเมนูด่วนถัดไปแล้วเลือกเมล็ด ให้เราเดินไปที่แปลง จากนั้นกด A เพื่อหว่านเมล็ดลงไป สุดท้ายคือการรดน้ำ หลังจากหว่านเมล็ดก็ให้เราไปคุยกับป้าเพื่อขอบัวรดน้ำ เมื่อได้แล้วให้นำบัวรดน้ำไปตักน้ำก่อน สังเกตว่ามุมซ้ายล่างของจอจะมีไอคอนบัวรดน้ำขึ้นมา บอกระดับน้ำที่เหลืออยู่ วิธีการรด ให้เราเดินไปที่แปลงแล้วกด A แช่เอาไว้ครู่หนึ่งจนกว่าจะเห็นว่าแปลงเปลี่ยนสีแล้ว แปลว่าได้น้ำเพียงพอแล้ว ค่อยหันไปรดแปลงอื่น

ระหว่างการกด A ค้างไว้เพื่อใช้ จอบ และ บัวรดน้ำ เราสามารถเดินไปรอบ ๆ เพื่อขุดหรือรดน้ำแบบต่อเนื่องได้ด้วย

หลังจากสอนเสร็จแล้ว เราจะได้ค่าแรง 500 G และนี่คือวันแรกที่เราจะได้เดินชมเมืองด้วยตัวเอง เราจะได้รับการสอนให้ใช้งานแผนที่ที่จอล่างด้วย ก็ให้เราลองไปสำรวจเมืองซะหน่อย แรก ๆ อาจจะหลง ๆ อยู่บ้าง แผนที่จะมีประโยชน์มาก ๆ ทีเดียวละ เมื่อชมเมืองจนพอใจแล้ว ก็ให้เรากลับไปบ้าน Eda แล้วเซฟเกมนอนให้เรียบร้อย

Day 5

หลังจากสอนเสร็จแล้ว เราจะได้ค่าแรง 500 G และนี่คือวันแรกที่เราจะได้เดินชมเมืองด้วยตัวเอง เราจะได้รับการสอนให้ใช้งานแผนที่ที่จอล่างด้วย ก็ให้เราลองไปสำรวจเมืองซะหน่อย แรก ๆ อาจจะหลง ๆ อยู่บ้าง แผนที่จะมีประโยชน์มาก ๆ ทีเดียวละ เมื่อชมเมืองจนพอใจแล้ว ก็ให้เรากลับไปบ้าน Eda แล้วเซฟเกมนอนให้เรียบร้อย

Day 6

วันนี้เราจะได้รับการสอนให้รู้จักวิธีเลี้ยงวัว สำหรับวิธีการให้อาหารนั้น ให้เราไปหยิบหญ้าแห้งที่มุมขวาบนของโรงเลี้ยง จากนั้นมาโยนไว้ตรงพื้นโดนวางอาหารกลางห้อง ต่อมาจะให้เราพูดคุย แปรงขน และรีนมวัว ก็ให้เราทำไปตามขั้นตอน ดดยการใช้เครื่องมือก็ให้เรากด R แล้วเลือกอุปกรณ์ที่จะถือก่อน แล้วไปยืนข้าง ๆ วัว แล้วกด A ค้างไว้ เพื่อแปรงขนหรือรีดนมจนกว่าจะเรียบร้อย เราจะได้ค่าตอบแทน 500 G

Day 7

วันนี้คือวันสุดท้ายที่เราจะอาศัยอยู่กับป้า Eda เพราะทางผู้ดูแล Veronica เตรียมบ้านให้เราเสร็จเรียบร้อยแล้วนั่นเอง เราจะได้ตั้งชื่อฟาร์มของเราเอง ต้องไม่เกิน 6 ตัวอักษร (น้อยจัง) แล้วป้าจะมอบค้อน และขวานให้ แล้วสอนวิธีใช้เครื่องมือทั้งสองให้เราด้วย สำหรับวิธีใช้คือถือเครื่องมือไว้แล้วกด A ค้างจนกว่าหินหรือท่อนไม้จะถูกทำลาย และให้เงินค่าจ้างเราอีก 500 G และในที่สุด เราจะได้เริ่มใช้ชีวิตจริง ๆ ด้วยตัวเองแล้ว!

Story of Seasons