Story of Seasons STORY OF SEASONS
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

งานเทศกาล

ฤดูใบไม้ผลิ

10 Spring Fashion Show แฟชันโชว์

Fashion Show (Spring)

งานนี้จะเริ่มมีตั้งแต่ปีที่ 2 โดยในช่วงต้นเดือน เราจะได้รับจดหมายแจ้งก่อนว่าฤดูนี้จะแข่งแฟชันด้วยธีมแบบไหนกัน เมื่อถึงวันงาน ให้เราไปที่ Trade Depot ตอน 10:00 – 13:00 คุยกับ Veronica เธอจะให้เราแต่งตัวเข้าแข่ง ยังไงก็ตามถ้าเราลืมว่ารอบนี้แข่งกันด้วยธีมไหน Veronica จะบอกเราให้รู้อีกที สำหรับที่ชุดที่ใช้เข้าประกวด ชุดนั้นจะไม่หายไป ไม่ถูกขายหรือใด ๆ เมื่อแข่งเสร็จแล้วมันจะกลับไปอยู่ในตู้เสื้อผ้าเหมือนเดิม

เรายังก็ตามเราสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าแข่งตามสไตล์ผู้ชายหรือผู้หญิง แต่ถึงอย่างนั้น เพศก็ไม่ได้มีผลกับการแข่งเท่าไหร่ เพราะเสื้อผ้าหน้าผม เครื่องประดับต่าง ๆ สามารถแต่งตัวข้ามเพศกันได้อยู่แล้ว

เราสามารถแต่งตัวได้อย่างอิสระ เหมือนกับเราได้สร้างตัวใหม่เลย ทั้งรูปร่างหน้าตา ทรงผม สีผิว และอื่น ๆ เราสามารถปรับได้ทั้งหมด แต่ต้องรู้ไว้ว่าโมเดลตัวละครที่ใช้เข้าแข่งนั้นไม่ได้มีผลต่อการตัดสินแพ้-ชนะ การตัดสินจะดูที่เสื้อผ้า และเครื่องประดับเท่านั้น พยายามเน้นเลือกเครื่องแต่งกายให้เข้ากับธีมมากที่สุด จะทำให้เรามีโอกาสชนะมากขึ้น

จากนั้นจะมีตัวละครอีก 3 ตัวสุ่มมาแข่งกับเรา และเมื่อ Del Cossa ได้ตัดสินผลแล้ว Veronica จะมาประกาศผู้ชนะ

หากเราชนะได้ เราจะได้ค่ามิตรภาพจากชาวบ้าน 1,000 แบรนด์สินค้าเกี่ยวกับเสื้อผ้าของเราจะสูงขึ้น และสุ่มได้พิมพ์เขียว 1 ชิ้น แต่ถ้าเราไม่ได้ที่ 1 เราจะได้ค่ามิตรภาพจากชาวบ้าน 500 เท่านั้น

14 White day ไวท์เดย์

ถ้าเล่นเป็นผู้ชาย

ในวันนี้ถ้าเราเล่นเป็นผู้ชาย เราจะต้องหาขนมไปให้กับสาว ๆ ได้แก่ Cream Puff, Crepe, Madeline, Pudding, Shortcake, Soy Milk Cookies หรือถ้าเรายังทำอาหารเองไม่ได้ เราสามารถไปซื้อขนมจากร้านของชำในเมืองก็ได้ ซึ่งจะมี Soy Milk Cookies 150 G และ Madeline 450G โดยเราจะได้รับค่ามิตรภาพจากสาว ๆ คนที่เราให้ 1,000 FP

ถ้าเล่นเป็นผู้หญิง และยังไม่แต่งงาน

แต่ถ้าหากเราเล่นเป็นผู้หญิง ในวันนี้เราจะได้รับขนมจากหนุ่ม ๆ แทน โดยเราจะต้องให้ขนมกับหนุ่ม ๆ ในวันวาเลนไทน์ที่ 14 ฤดูหนาวมาก่อน นั่นแปลว่าสาว ๆ จะไม่ได้รับของในปีแรกนั่นเอง อย่างน้อยต้องเล่นถึงปีสองขึ้นไป โดยระหว่างเวลา 12:00 – 18:00 หนุ่มจะทยอยเอาขนมมาให้เราที่บ้าน โดยเราไม่จำเป็นต้องเดินเข้า-ออกบ้านเพื่อรอเจออีเวนต์ แค่เราเดินอยู่ในฟาร์มก็พอ

เราจะได้รับขนมจากหนุ่ม ๆ ที่ เราเคยให้ขนมในวันวาเลนไทน์ที่ 14 ฤดูหนาว หรือ คนที่เราไม่ได้ให้ขนมแต่มีดอกไม้สีม่วงขึ้นไป และแม้ว่าเราจะมีแฟนแล้ว เราก็ยังมีสิทธิ์ได้รับขนมจากหนุ่ม ๆ อยู่นะเอ้อ โดยเราจะได้ค่ามิตรภาพจากคนที่เราได้รับขนมคนละ 1,000 FP

ถ้าเล่นเป็นผู้หญิง และแต่งงานแล้ว

ในคืนนี้คู่ของเราจะจัดปาร์ตี้ในบ้าน ให้เราเข้าบ้านก่อนเที่ยงคืน แล้วเราจะได้ค่ามิตรภาพจากคู่ของเรา 1,000 FP

19 Moo-Moo Festival เทศกาลประกวดวัว

Moo Moo Festival

เทศกาลประกวดวัว ในช่วงต้นของเกมเราสามารถได้รับวัวฟรีจาก Eda ได้โดยการอัปเกรดบ้านเป็น Decent House ให้ทันก่อนวันที่ 19 แล้วเราจะได้รับวัวมา ถึงแม้ว่าวัวที่ได้มาอาจจะไม่สามารถชนะการประกวดได้ในทันที แต่ก็ทำให้เราสามารถเข้าร่วมเทศกาลและเพิ่มค่ามิตรภาพให้กับทุก ๆ คนในหมู่บ้านได้

ในวันนี้ ถ้าเรามีวัวแล้ว ในเวลา 10:00 – 13:00 ให้เราไปคุยกับเวโรนิกาที่ย่านการค้าเพื่อเข้าร่วมได้เลย โดยเราจะได้เลือกวัวที่ต้องการนำเข้าประกวด โดยวัวที่เข้าประกวดจะต้องโตเต็มวัย รีดนมได้แล้ว ไม่ท้อง และต้องไม่ป่วย

สำหรับการชนะการประกวดได้จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขดังนี้

 • ปีที่เข้าร่วม: ซึ่งปีแรกจะง่ายที่สุด และจะค่อย ๆ ยากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี จนปีที่ 5 เป็นต้นไปนั้นจะมีระดับยากที่สุด
 • ระดับความรักของสัตว์: ยิ่งวัวของเรามีหัวใจมากเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสชนะมากขึ้น
 • ปริมาณนมที่วัวให้ในแต่ละวัน: ยอ่งเราใหขนมกับวัวมากเท่าไหร่ วัวก็จะให้นมเรามากขึ้นเท่านั้น และวัวก็จะตัวใหญ่ขึ้นทีละนิดด้วย วัวที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุด ยิ่งมีโอกาสชนะมากขึ้น
 • ประเภทของสัตว์: การนำวัวพันธุ์ Bahaman จะมีโอกาสชนะมากกว่าวัวธรรมดา และวัวเจอร์ซีย์

คู่แข่งเป็นอีกปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสิน โดย Elise จะเก่งที่สุด ตามมาด้วย Giorgio, Fritz, Eda และ NPC และการนำสัตว์ที่กำลังเครียดเข้าแข่งจะยิ่งทำให้เรามีโอกาสชนะน้อยลง

หากเราสามารถชนะการแข่งได้ สัตว์ที่เราใช้แข่งจะได้ค่าความรัก 30, สุ่มได้พิมพ์เขียว, ได้ค่ามิตรภาพจากชาวบ้าน 1,000 และแบรนด์สินค้าเกี่ยวกับนมจะสูงขึ้น หากเราได้ที่ 2 สัตว์ที่เข้าประกวดจะได้ค่าความรัก 20 และที่ 3 จะได้ค่าความรัก 10 ส่วนชาวบ้าน ถ้าเราไม่ได้ที่ 1 จะได้ค่ามิตรภาพ 500 เท่านั้น

25 Tea Festival ปาร์ตี้น้ำชา

Tea Festival

เทศกาลนี้จะมีหลังจากเราสามารถปลดล็อกร้านในย่านการค้าได้ 3 ร้านแล้ว ดังนั้นอย่างน้อยเราจะต้องเล่นถึงปี 2 ของเกมแล้ว เพราะไม่มีทางปลดล็อกล็อกถึง 3 ร้านได้ทันในฤดูใบไม้ผลิปีแรกแน่นอน เมื่อถึงวันงานเราจำเป็นต้องเตรียมเครื่องดื่มเอาไว้เท่ากับจำนวนร้านในย่านการค้าที่เราปลดล็อกได้ ซึ่งไม่สำคัญว่าจะต้องเป็นชาอย่างเดียว จะเป็นเครื่องดื่มอะไรก็ได้ และจะเป็นเครื่องดื่มที่ซ้ำ ๆ กันก็ใช้ได้ไม่มีปัญหา จากนั้นให้เราไปคุยกับเวโรนิกาที่ Guild Hall เพื่อเข้าร่วมงาน

เมื่องานเริ่ม เราจะย้ายมาจัดปาร์ตี้น้ำชามาที่บ้านของเราเอง จากนั้นเวโรนิกาจะขานชื่อคนที่ต้องการ Sale สินค้าของตัวเองแก่เรา ทั้งนี้หากเรานำเครื่องดื่ม 5 ดาวเซิร์ฟแก่พวกเขา เขาจะจะลดราคาของทั้งร้านให้เราซื้อได้เลย แต่ยังไงก็ตามสินค้าที่อยู่ในหมวดอื่นอย่างพิมพ์เขียว สูตรอาหาร หรือลายผ้า จะไม่เข้าร่วมโปรโมชันแน่นอน ลดแต่ของธรรมดาเท่านั้น

เราจะได้รับค่ามิตรภาพจาก Veronica เพิ่ม 2,000 FP และได้ แต้มลูกค้า จากแต่ละร้านที่เข้าร่วมอีกคนละ 1,000 CP

งานจะเลิกตอน 15:00 และเราจะไม่ได้รับการฟื้นฟูพลังกาย แม้จะได้ดื่มชาในงานก็ตาม

30 Harvest Festival เทศกาลเก็บเกี่ยว

Harvest Festival (Spring)

ในวันนี้ให้เราไปหา Veronica ที่หน้า Trade Depot ตอน 10:00 – 13:00 เราจะได้เลือกผลผลิตที่จะใช้ส่งเข้าประกวด โดยเกมจะส่งเราเข้าแข่งในหมวดหมู่ต่าง ๆ ตามผลผลิตที่เราเลือก ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 4 ประเภทได้แก่ Vegetable (ผัก), Flower (ดอกไม้), Fruit (ผลไม้), Miscellaneous (อื่น ๆ)

ยังไงก็ตามเราสามารถส่งผักอื่น ๆ ที่ไม่ได้ปลูกในฤดูใบไม้ผลิได้ด้วย ซึ่งจะไม่ส่งผลเสียใด ๆ ต่อการตัดสินของกรรมการ ดังนั้นหากเราไม่มีผลในฤดูใบไม้ผลิหรือมีแต่ดาวไม่เยอะพอจะแข่ง ก็สามารถส่งผลผลิตของฤดูอื่นที่ดีกว่าแทนได้

เทศกาลนี้จะยกขึ้นในทุก ๆ ปี โดยตั้งแต่ปีที่ 5 เป็นต้นไป จะอยู่ในระดับยากที่สุดของการเข้าแข่ง เพื่อให้มีโอกาสชนะมากที่สุด เราควรส่งผลผลิตที่ดาวเยอะ ๆ ผลผลิตที่ยังสด (จะมีคำว่า Fresh ขึ้นต้นในชื่อผลผลิตนั้น ๆ ) อย่างไรก็ตามถ้าแข่งในหมวดดอกไม้ ความสดจะไม่มีผล ความสดของผลผลิตนั้นจะสามารถอยู่ได้ถึง 3 วัน หากเราเก็บมันไว้ในกระเป๋า

หากเราสามารถชนะการประกวดได้ เราจะได้ค่ามิตรภาพจากทุกคน 1,000FP และจะสุ่มได้ สูตรอาหาร หรือ พิมพ์เขียว หนึ่งชิ้น และแบรนด์สินค้าของหมวดหมู่ที่เราชนะจะเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งขั้น แต่หากเราไม่ได้ที่ 1 เราจะได้ค่ามิตรภาพจากทุกคน 500FP

31 Flower Fair เทศกาลดอกไม้

Flower Fair

ในวันนี้ไม่จำเป็นว่าจะต้องมอบดอกไม้ให้ต่คนที่เราจีบได้เท่านั้น แต่เราสามารถให้ดอกไม้กับคนอื่น ๆ ในเมืองได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงควรจะตุนดอกไม้เอาไว้เยอะ เพื่อแจกทุกคนในหมู่บ้านซะเลย

 • ช่อดอกไม้ +2000 FP
 • ดอกไม้ปลูกเอง +1000 FP
 • ดอกไม้ป่า +500 FP

อะไรก็ตามที่ที่ไม่ใช่ดอกไม้ ถ้าให้เป็นของขวัญวันนี้ก็จะคิดคะแนนค่าความสัมพันธ์ตามปกติ และการมอบดอกไม้ให้ก็นับว่าเป็นของขวัญชิ้นนึง ดังนั้นถ้าเรามอบดอกไม้ให้แล้วเราก็จะให้ของขวัญชิ้นที่สองในวันเดียวกันไม่ได้อีกหรือถ้าเราเผลอให้ของอย่างอื่นก็จะมอบดอกไม้ให้ไม่ได้เช่นกัน

ยังไงก็ตาม หากเราไม่ได้คุยกับใครนานเกินไป จะทำให้เราไม่สามารถมอบของให้กับคน ๆ นั้นได้ ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจก่อนถึงวันนี้หนึ่งวัน ให้เราไล่คุยกับคนในหมู่บ้านเสียก่อนก็ได้


ฤดูร้อน

05 Fishing Tournament แข่งตกปลา

Fishing Tournament

ให้เราพกเบ็ดตกปลา แล้วไปคุยกับ Veronica ที่หน้า Trade Depot ตอน 7:00 – 10:00 โดยการชนะการแข่งนี้สามารถทำได้ 2 วิธี คือแข่งกันตกปลาให้ได้จำนวนมากที่สุด หรือแข่งกันตตกปลาให้ได้ปลาที่ตัวใหญ่ที่สุด โดยเมื่อเริ่มแข่งขันแล้ว เราจะมีเวลาอยู่ 4 ชั่วโมงในการหาสถานที่และตกปลา โดยจุดตกปลาแต่ละที่อาจจะโดนคู่แข่งเราจับจองไปแล้ว เราทำได้แค่วิ่งหาไปแต่ละจุดว่ามีคนใช้แล้วรึยัง ถ้าเจอแล้วอย่าคิดเปลี่ยนสถานที่ ๆ เพราะปกติแล้วจะเหลือที่ว่างให้เราใช้ตกปลาแค่ที่เดียวอยู่แล้ว ไม่มีทางเจอที่อื่นอีก

ระหว่างแข่ง เกมจะบอกสถานะของเราให้รู้ที่มุมจอ ว่าตกปลาได้กี่ตัว ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าไหร่ รวมถึงเวลาที่เหลือในการแข่งขัน และหากเวลาหมดลงจนเหลือ 0 แล้ว แต่เรายังคงตกปลาอยู่ เราจะยังสามารถตกต่อไปได้จนกว่าเราจะดึงเบ็ดขึ้นจากน้ำ แน่นอนว่าถ้าตกได้ปลา เกมก็นับปลาาตัวนั้นด้วย ในระหว่างการแข่งเราจะไม่สามารถเปิดกระเป๋าได้ ดังนั้นหากต้องการจะโรยเหยื่อล่อปลา เราจำเป็นต้องทำก่อนที่เราจะไปคุยกับ Veronica เพื่อเริ่มงาน เพราะเหยื่อที่เราโรยไว้จะใช้ได้ตลอดทั้งวัน รวมถึงตอนแข่งด้วย ขอแค่ว่าเราต้องโรยเหยื่อให้ถูกจุดที่เราสามารถใช้ตกได้ในการแข่งก็พอ

การเลือกใช้ประเภทของเบ็ดตกปลา มีผลต่อการชนะในประเภทต่าง ๆ หากเรามี Fishing Pole (เบ็ดตกปลาธรรมดา) เราควรโฟกัสไปที่การจับปลาให้ได้ในจำนวนมาก ๆ ดังนั้นเราควรใช้เหยื่ออย่าง Fish Bait (เพิ่มโอกาสตกได้ 10%) หรือ Refined Fish Bait (เพิ่มโอกาสตกได้ 20%) แต่หากเราใช้ Sacred Fishing Pole (เบ็ดเทพ) เราควรเน้นไปที่การตกปลาขนาดใหญ่ที่สุด และใช้เหยื่ออย่าง King Bait ที่ช่วยเพิ่มขนาดปลาที่ตกได้อีก 20cm ส่วนเหยื่ออย่าง Magic Bait ไม่ควรจะนำมาใช้ เพราะตัวเหยื่อจะช่วยเพิ่มดาวให้กับปลาที่ตกได้ ซึ่งไม่ส่งผลกับการตัดสินการแข่งขัน

สำหรับเหยื่อตกปลา นั้นเราสามารถรวบรวมวัตถุดิบแล้วนำไปทำเป็นเหยื่อได้ที่ร้านขายของของ Otmar แต่เราต้องทำก่อนวันแข่งเพราะ ร้านจะไม่เปิดในวันแข่งตกปลา

หลังจากหมดเวลาแล้ว เราจะถูกส่งกลับมาที่ Trade Depot ทันที แล้ว Veronica จะตัดสินการแข่ง ทั้งจำนวนปลา และขนาดปลา หากเราสามารถชนะในหัวข้อไหนได้ เราจะได้รับรางวัลแบบสุ่มเป็น สูตรอาหาร หรือ พิมพ์เขียว และค่ามิตรภาพจากทุกคนอีกคนละ 1,000 FP แต่ถ้าเราไม่ชนะ เราจะได้ค่ามิตรภาพจากทุกคน 500 FP

ปลาที่เราตกได้ทุกตัวจะถูกปล่อยไป ไม่สามารถเก็บไปขายต่อได้

10 Safari Tour ทัวร์ซาฟารี

Safari Tour

สำหรับเทศกาลนี้จะปลดล็อกก็ต่อเมื่อเราได้สร้าง Large Trees และ Boulders ที่ซาฟารี และมีสัตว์อย่าง หมูป่า, หมี และลิง อาศัยอยู่แล้ว

 • หมูป่า เราจะได้รับเป็นของวัญจาก Sakura Country เมื่อสามารถเพิ่ม Customer Point (คะแนนลูกค้า) ถึง 500 ต้มขึ้นไป
 • หมี จะมาอาศัยที่ซาฟารี หลังจากที่เราสร้าง Boulders แต่ก่อนจะขอให้ช่างไม้สร้างได้จำเป็นต้องเพิ่มคะแนนลูกค้ากับ Wheat Country ให้ได้ถึง 1,000 ขึ้นไป และขอให้ช่างไม้สร้างได้ในราคา 100,000 G, 300 Lumber, 500 Stone Lumber
 • ลิง จะมาอยู่หลังจากที่เราสร้าง Large Trees ก่อนจะขอให้ช่างไม้สร้างได้ เราต้องเพิ่มคะแนนลูกค้ากับร้าน Silk Country ให้ถึง 500 ก่อน แล้วเราถึงจะขอให้ช่างไม้สร้างในราคา 100,000 G, 600 Lumber, 100 Stone Lumber

เมื่อเงื่อนไขครบแล้ว Veronica จะมาหาเราในวันที่ 10 ในตอนเช้า เพื่อแจ้งเกี่ยวกับงานซาฟารีทัวร์ ให้เราไปที่ Guild Hall เวลา 10:00 – 13:00 คุยกับ Veronica แล้วเรากับ Agate จะพาชาวบ้านไปยังซาฟารี เมื่อทัวร์จบแล้ว Veronica จะมาบอกเราว่าเราได้เงินเท่าไหร่ โดยแต่ละคนที่มาทัวร์จะได้ขั้นต่ำสุดคือ 400 G และจะได้อีก 10 G ตามชนิดของสัตว์ที่เราสามารถปลดล็อกได้ สำหรับชนิดเดียวกันแต่คนละสี ก็จะถูกนับแยกต่างหากด้วย เราจะได้เงิน และจะยังได้ค่ามิตรภาพจากคนที่มาร่วมทัวร์คนละ 1000 FP

และหากเราสามารถสร้าง Iceburg (500,000 G, 200 Lumber, 900 Ice) ได้ด้วย คนก็จะมาทัวร์มากขึ้น เงินที่ได้ต่อคนจะเริ่มที่ 500 G และเมื่อจบงาน เราจะกลับไปที่ฟาร์มเวลา 15:00

15 Fireworks Show งานดอกไม้ไฟ

Fireworks Show

ในวันนี้ตอนเช้า Veronica จะมาหาเรา แล้วขอเงินสนับสนุนงานดอกไม้ไฟจากเรา เราสามารถลงขันได้ตั้งแต่ 100 G, 1,000 G, 10,000 G, และ 100,000 G เมื่อเราให้เงินเธอแล้ว เธอจะบอกว่าให้มาร่วมงานตอน 18:00 – 21:00

เราจะไม่ได้ของขวัญอะไรจากงานนี้เลย แต่งานจะอลังการแค่ไหนและได้ค่ามิตรภาพเยอะเท่าไหร่ ตามเงินที่สมทบทุนลงไป

 • ไม่ให้เงิน 0 FP
 • 100 G – 1,000 G +1,000 FP
 • 10,000 G +1,500 FP
 • 100,000 G +3,000 FP

งานจะเลิกตอน 22:00 ในวันนั้น

19 Cluck-Cluck Festival เทศกาลประกวดไก่

Cluck Cluck Festival

ให้ไปที่ Trade Depot เวลา 10:00 – 13:00 คุยกับ Veronica เพื่อเลือกไก่ที่ต้องการเข้าแข่งขัน แล้วเข้าร่วมงาน โดยเราสามารถนำไก่ที่โดตเต็มวัยเข้าแข่งได้เท่านั้น ไก่ป่วยหรือที่ยังเป็นลูกเจี๊ยบอยู่จะยังเข้าไม่ได้

สิ่งที่มีผลต่อการชนะการแข่งขัน

 • ปีที่เข้าแข่ง แต่ละปีที่เข้าแข่งจะเพิ่มระดับความยากขึ้นเรื่อย ในปีแรกของเกมนั้นจะง่ายที่สุด ในขณะที่ตั้งแต่ปีที่ 5 ขึ้นไปจะมีความยากมากที่สุด
 • ระดับความรักของสัตว์ ยิ่งหัวใจมากก็ยิ่งมีสิทธิ์ชนะ
 • จำนวนผลผลิตที่เก็บได้ในแต่ละวัน ยิ่งเราให้ขนมมาก ไก่ก็จะสามารถออกไข่ได้มากขึ้นในแต่ละวัน ยิ่งออกไข่ได้มาก ไก่ก็จะตัวใหญ่ขึ้น ไก่ที่ตัวใหญ่ที่สุด ก็ยิ่งมีโอกาสชนะได้มากขึ้น
 • ประเภทของสัตว์ Araucana (ไก่พันธุ์อะรัวคาน่า) จะมีโอกาสชนะได้สูงกว่าไก่ปกติหรือไก่ดำ

ส่วนคู่แข่งก็มีผลในการชนะเหมือนกัน โดย Elise จะมีไก่ที่ตัวใหญ่ที่สุด ตามด้วย Giorgio Fritz และ Eda นอกนั้นจะเป็น NPC ทั่วไป การนำไก่ที่เครียดอยู่มาแข่งก็มีผลทำให้แพ้ได้สูงขึ้น

หากเราชนะในการแข่งได้ เราจะได้ 30 FP กับไก่ที่เราพามาแข่ง สุ่มได้พิมพ์เขียวหนึ่งอัน ค่ามิตรภาพชาวบ้าน 1,000 FP และแบรนด์สินค้าของไข่จะสูงขึ้น หากได้ที่ 2 สัตว์ที่เราพาแข่งจะได้ 20 FP ถาได้ที่ 3 สัตว์เราก็จะได้ 10 FP ส่วนชาวบ้านถ้าเราไม่ได้ที่ 1 ก็จะได้ค่ามิตรภาพ 500 FP

30 Harvest Festival เทศกาลเก็บเกี่ยว

Harvest Festival (Summer)

ในวันนี้ให้เราไปหา Veronica ที่หน้า Trade Depot ตอน 10:00 – 13:00 เราจะได้เลือกผลผลิตที่จะใช้ส่งเข้าประกวด โดยเกมจะส่งเราเข้าแข่งในหมวดหมู่ต่าง ๆ ตามผลผลิตที่เราเลือก ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 4 ประเภทได้แก่ Vegetable (ผัก), Flower (ดอกไม้), Fruit (ผลไม้), Miscellaneous (อื่น ๆ)

ยังไงก็ตามเราสามารถส่งผักอื่น ๆ ที่ไม่ได้ปลูกในฤดูร้อนได้ด้วย ซึ่งจะไม่ส่งผลเสียใด ๆ ต่อการตัดสินของกรรมการ ดังนั้นหากเราไม่มีผลในฤดูร้อนหรือมีแต่ดาวไม่เยอะพอจะแข่ง ก็สามารถส่งผลผลิตของฤดูอื่นที่ดีกว่าแทนได้

เทศกาลนี้จะยกขึ้นในทุก ๆ ปี โดยตั้งแต่ปีที่ 5 เป็นต้นไป จะอยู่ในระดับยากที่สุดของการเข้าแข่ง เพื่อให้มีโอกาสชนะมากที่สุด เราควรส่งผลผลิตที่ดาวเยอะ ๆ ผลผลิตที่ยังสด (จะมีคำว่า Fresh ขึ้นต้นในชื่อผลผลิตนั้น ๆ ) อย่างไรก็ตามถ้าแข่งในหมวดดอกไม้ ความสดจะไม่มีผล ความสดของผลผลิตนั้นจะสามารถอยู่ได้ถึง 3 วัน หากเราเก็บมันไว้ในกระเป๋า

หากเราสามารถชนะการประกวดได้ เราจะได้ค่ามิตรภาพจากทุกคน 1,000FP และจะสุ่มได้ สูตรอาหาร หรือ พิมพ์เขียว หนึ่งชิ้น และแบรนด์สินค้าของหมวดหมู่ที่เราชนะจะเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งขั้น แต่หากเราไม่ได้ที่ 1 เราจะได้ค่ามิตรภาพจากทุกคน 500FP


ฤดูใบไม้ร่วง

04 Concert คอนเสิร์ต

Concert

ให้ไปที่ Trade Depot ตอน 10:00 – 13:00 คุยกับ Veronica เพื่อเข้างาน เราจะได้ฟังเพลงบรรเลงจากเกม Harvest Moon ภาคเก่า ๆ ที่ผ่านมาในงานนี้กับชาวบ้าน และงานจะเลิกตอน 15:00

เพลงที่นำมาเล่น จะมีด้วยกัน 5 เพลง โดยในแต่ละปีจะเล่น 1 เพลง เมื่อขึ้นปีที่ 6 เพลงจะวนซ้ำกลับไปเพลงแรก

 • ปีที่ 1 Harvest Moon: Grand Bazaar
 • ปีที่ 2 Harvest Moon DS กับ Harvesvest Moon DS Cute
 • ปีที่ 3 Harvest Moon: The Tale of Two Towns
 • ปีที่ 4 Harvest Moon (SNES)
 • ปีที่ 5 Harvest Moon: Island of Happiness

08 Pet Promenade ประกวดสัตว์เลี้ยง

Pet Promenade

เราสามารถเข้าร่วมงานนี้ได้ ถ้าเรามีสัตว์เลี้ยงแล้ว โดยให้เราไปที่ Trade Depot ตอน 10:00 – 13:00 คุยกับ Veronica เธอจะให้เราเลือกสัตว์ที่เราต้องการเข้าแข่ง จากนั้นเราจะได้เข้างาน

การที่เราจะชนะการประกวดนี้ได้ ขึ้นอยู่กับค่าความรักของสัตว์เลี้ยงเรา ยิ่งมากยิ่งมีโอกาสชนะสูงขึ้น และค่าความเครียดที่ไม่ควรมีเลย ซึ่งโดยปกติแล้วสัตว์เลี้ยงที่อ้วน จะมีค่าความเครียดผสมด้วย ดังนั้นการเอาสัตว์อ้วนเข้าแข่งจะทำให้มีโอกาสชนะยากไปโดยปริยาย

อีกสิ่งหนึ่งที่ผลต่อการชนะคือคู่แข่งของเรา ได้แก่ Elise ที่จะเก่งที่สุด ตามด้วย Giorgio Fritz และ Eda ตามด้วย NPC

ในปีแรกนั้นจะง่ายที่สุด และจะยากขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงปีที่ 5 เป็นต้นไปจะมีระดับความยากมากที่สุด ถ้าเราสามารถชนะการประกวดได้ เราจะได้ค่ามิตรภาพจากชาวบ้าน 1,000 และสุ่มได้พิมพ์เขียว 1 อัน แต่ถ้าเราไม่ได้ที่ 1 เราจะได้ค่ามิตรภาพจากชาวบ้าน 500 แทน

13 Fall Fashion Show งานแฟชันโชว์

Fashion Show (Fall)

ช่วงต้นเดือน เราจะได้รับจดหมายแจ้งก่อนว่าฤดูนี้จะแข่งแฟชันด้วยธีมแบบไหนกัน เมื่อถึงวันงาน ให้เราไปที่ Trade Depot ตอน 10:00 – 13:00 คุยกับ Veronica เธอจะให้เราแต่งตัวเข้าแข่ง ยังไงก็ตามถ้าเราลืมว่ารอบนี้แข่งกันด้วยธีมไหน Veronica จะบอกเราให้รู้อีกที สำหรับที่ชุดที่ใช้เข้าประกวด ชุดนั้นจะไม่หายไป ไม่ถูกขายหรือใด ๆ เมื่อแข่งเสร็จแล้วมันจะกลับไปอยู่ในตู้เสื้อผ้าเหมือนเดิม

เรายังก็ตามเราสามารถเลือกได้ว่าจะเข้าแข่งตามสไตล์ผู้ชายหรือผู้หญิง แต่ถึงอย่างนั้น เพศก็ไม่ได้มีผลกับการแข่งเท่าไหร่ เพราะเสื้อผ้าหน้าผม เครื่องประดับต่าง ๆ สามารถแต่งตัวข้ามเพศกันได้อยู่แล้ว

เราสามารถแต่งตัวได้อย่างอิสระ เหมือนกับเราได้สร้างตัวใหม่เลย ทั้งรูปร่างหน้าตา ทรงผม สีผิว และอื่น ๆ เราสามารถปรับได้ทั้งหมด แต่ต้องรู้ไว้ว่าโมเดลตัวละครที่ใช้เข้าแข่งนั้นไม่ได้มีผลต่อการตัดสินแพ้-ชนะ การตัดสินจะดูที่เสื้อผ้า และเครื่องประดับเท่านั้น พยายามเน้นเลือกเครื่องแต่งกายให้เข้ากับธีมมากที่สุด จะทำให้เรามีโอกาสชนะมากขึ้น

จากนั้นจะมีตัวละครอีก 3 ตัวสุ่มมาแข่งกับเรา และเมื่อ Del Cossa ได้ตัดสินผลแล้ว Veronica จะมาประกาศผู้ชนะ

หากเราชนะได้ เราจะได้ค่ามิตรภาพจากชาวบ้าน 1,000 แบรนด์สินค้าเกี่ยวกับเสื้อผ้าของเราจะสูงขึ้น และสุ่มได้พิมพ์เขียว 1 ชิ้น แต่ถ้าเราไม่ได้ที่ 1 เราจะได้ค่ามิตรภาพจากชาวบ้าน 500 เท่านั้น

19 Hoppy Festival เทศกาลประกวดกระต่าย

Hoppy Festival

ให้ไปที่ Trade Depot ตอน 10:00 – 13:00 คุยกับ Veronica เพื่อเลือกสัตว์ที่ใช้เข้าแข่งและเข้าร่วมงาน โดยเราสามารถเลือกกระต่ายที่ถูกตัดขนไปแล้วเข้าแข่งได้ แต่กระต่ายที่ป่วยอยู่จะเลือกไม่ได้

สิ่งที่มีผลต่อการตัดสิน ได้แก่

 • ปีที่แข่ง ปีแรกจะง่ายที่สุด และจะยากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี จนถึงปีที่ 5 เป็นต้นไปจะมีระดับความยากมากที่สุด
 • ระดับความรักของสัตว์ ยิ่งหัวใจมาก ก็มีโอกาสชนะได้สูงขึ้น
 • ผลผลิตที่เก็บได้แต่ละครั้ง ยิ่งเก็บแต่ละครั้งได้มากเท่าไหร่ โอกาสชนะก็จะสูงมากขึ้น
 • ประเภทของสัตว์Black Angora จะมีโอกาสชนะมากกว่า Angora สีชมพูธรรมดา

คู่แข่งยังเป็นอีกส่วนที่มีผลต่อการแข่ง โดย Elise จะมีสัตว์ที่ตัวใหญ่ และให้ผลผลิตเยอะที่สุด รองลงมาจะเป็น Giorgio Fritz Eda และ NPC และการนำกระต่ายที่กำลังเครียดเข้าแข่งทำให้มีโอกาสแพ้สูงขึ้น

หากเราสามารถชนะที่ 1 ได้ สัตว์ของเราค่ามิตรภาพจะเพิ่มขึ้น 30, สุ่มได้พิมพ์เขียว 1 ชิ้น, ได้ค่ามิตรภาพจากชาวบ้าน 1,000 และแบรนด์สินค้าเกี่ยวกับขนกระต่ายจะสูงขึ้นหนึ่งขั้น หากเราได้ที่ 2 เราจะได้ค่ามิตรภาพจากสัตว์ 20 และที่ 3 จะได้ค่ามิตรภาพจากสัตว์ 10 ส่วนชาวบ้าน ถ้าเราไม่ได้ที่ 1 เราจะได้ค่ามิตรภาพจากทุกคน 500

25 Cooking Exhibition แข่งทำอาหาร

Cooking Exhibition

ให้เราไปคุยกับ Veronica ที่ Trade Depot ตอน 10:00 – 13:00 เธอจะให้เลือกอาหารที่จะนำเข้าร่วมแข่ง โดยจะมีอาหารด้วยกัน 6 ประเภท ได้แก่ สลัด,  ซุป, จานต้มหรือจานผัด, อาหารประเภทแป้ง (ข้าว ขนมปัง หรือบะหมี่), ขนม และ เครื่องดื่ม เราสามารถทำมาอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อส่งประกวดในประเภทนั้น ๆ หรือเราอาจจะทำมาทุกประเภทแล้วเลือกแข่งแบบ ฟูลคอร์ส ก็ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม อาหารที่เข้าร่วมจะหายไปไม่สามารถนำกลับมาได้หลังแข่ง

การแพ้-ชนะ ขึ้นอยู่กับจำนวนดาวของอาหารที่แข่ง, ปีที่เข้าวร่วม (ปี 1 ง่ายที่สุด และยากขึ้นทุกปีจนถึงปีที่ 5 เป็นต้นไปจะยากที่สุด), และคู่แข่งที่เข้าวแข่ง Fritz กับ Corona จะเก่งที่สุด ตามมาด้วย Lillie, Giorgio, Angela, Elise, NPC, Iris และ Agate

หากเราสามารถชนะการแข่งได้ เราจะได้ค่ามิตรภาพจากชาวบ้าน 1,000, ได้สูตรอาหาร, แบรนด์ของประเภทอาหารที่เราเข้าแข่งสูงขึ้น ซึ่งถ้าเราสามารถชนะได้ในการแข่งแบบ ฟูลคอร์ส แบรนด์อาหารทุกประเภทก็จะสูงขึ้นทั้งหมด

30 Harvest Festival เทศกาลเก็บเกี่ยว

Harvest Festival (Fall)

ในวันนี้ให้เราไปหา Veronica ที่หน้า Trade Depot ตอน 10:00 – 13:00 เราจะได้เลือกผลผลิตที่จะใช้ส่งเข้าประกวด โดยเกมจะส่งเราเข้าแข่งในหมวดหมู่ต่าง ๆ ตามผลผลิตที่เราเลือก ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 4 ประเภทได้แก่ Vegetable (ผัก), Flower (ดอกไม้), Fruit (ผลไม้), Miscellaneous (อื่น ๆ)

ยังไงก็ตามเราสามารถส่งผักอื่น ๆ ที่ไม่ได้ปลูกในฤดูใบไม้ร่วงได้ด้วย ซึ่งจะไม่ส่งผลเสียใด ๆ ต่อการตัดสินของกรรมการ ดังนั้นหากเราไม่มีผลในฤดูใบไม้ร่วงหรือมีแต่ดาวไม่เยอะพอจะแข่ง ก็สามารถส่งผลผลิตของฤดูอื่นที่ดีกว่าแทนได้

เทศกาลนี้จะยกขึ้นในทุก ๆ ปี โดยตั้งแต่ปีที่ 5 เป็นต้นไป จะอยู่ในระดับยากที่สุดของการเข้าแข่ง เพื่อให้มีโอกาสชนะมากที่สุด เราควรส่งผลผลิตที่ดาวเยอะ ๆ ผลผลิตที่ยังสด (จะมีคำว่า Fresh ขึ้นต้นในชื่อผลผลิตนั้น ๆ ) อย่างไรก็ตามถ้าแข่งในหมวดดอกไม้ ความสดจะไม่มีผล ความสดของผลผลิตนั้นจะสามารถอยู่ได้ถึง 3 วัน หากเราเก็บมันไว้ในกระเป๋า

หากเราสามารถชนะการประกวดได้ เราจะได้ค่ามิตรภาพจากทุกคน 1,000FP และจะสุ่มได้ สูตรอาหาร หรือ พิมพ์เขียว หนึ่งชิ้น และแบรนด์สินค้าของหมวดหมู่ที่เราชนะจะเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งขั้น แต่หากเราไม่ได้ที่ 1 เราจะได้ค่ามิตรภาพจากทุกคน 500FP


ฤดูหนาว

14 Valentine’s Day วาเลนไทน์

ถ้าเล่นเป็นผู้หญิง

Valentine's Day

ในวันนี้เราจะต้องให้ช็อกโกแล็ตกับหนุ่ม ๆ ถ้าเรายังทำขนมเองไม่ได้ เราสามารถไปซื้อช็อกโกแล็ตได้จากร้านของ Otmar ซึ่งในวันนี้เขาจะขาย Chocolate Cake 450 G และ Chocolate Cookies 150 G สำหรับหนุ่ม ๆ ที่เรามอบช็อกโกแล็ตให้ในวันนี้จะได้ค่ามิตรภาพ 1,000 FP

ถ้าเราเล่นเป็นผู้ชาย และยังไม่ได้แต่งงาน

เราจะได้รับช็อกโกแล็ตจากสาว ๆ ที่เราเคยมอบขนมให้พวกเธอในวัน White day (14 ฤดูใบไม้ผลิ) ให้เราอยู่ที่บ้านระหว่าง 12:00 – 18:00 ระหว่างนั้นจะได้เจอกับสาว ๆ นำของขวัญมาให้ ซึ่งจะทยอยมาทีละคน โดยเราไม่จำเป็นต้องเดินเข้า-ออกบ้านเพื่อเจออีเวนต์

เราจะได้รับของจากใครบ้าง

 1. สาวที่เราเคยมอบของให้ตอนวัน White day
 2. สาวที่เราไม่ได้ให้ของขวัญตอน White day แต่มีค่ามิตรภาพ 10,000 FP ขึ้นไป

เราจะไม่ได้รับของจาก Agate และ Licorice หากพวกเธอไม่ได้ปลดล็อกก่อนวันที่ 14 ฤดูใบไม้ผลิ ในปีนั้น

ถ้าเล่นเป็นผู้ชาย และแต่งงานแล้ว

คู่รักของเราจะเป็นคนจัดปาร์ตี้ให้คืนนี้ ให้เราเข้าบ้านก่อนจะเลยเที่ยงคืน แล้วจะมีอาหารเย็นเตรียมไว้ให้มากมาย เราจะได้ค่ามิตรภาพจากเธอ 1,000 FP

19 Fluffy Festival เทศกาลประกวดสัตว์ขนปุย

Fluffy Festival

ไปที่ Trade Depot ตอน 10:00 – 13:00 แล้วคุยกับ Veronica เพื่อเลือกสตัว์เข้าประกวด และเข้าร่วมงาน สำหรับที่ใช้เข้าร่วมงานได้ ได้แก่ Sheep, Suffolk Sheep, Alpaca, Brown Alpaca, Angora Goats, Camel สัตว์ที่จะนำเข้าแข่งได้ต้องโตเต็มวัย และไม่ป่วย

สิ่งที่มีผลต่อการตัดสิน ได้แก่

 • ปีที่แข่ง สำหรับปีแรกจะง่ายที่สุด และจะเริ่มยากขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงปีที่ 5 ของเกมเป็นต้นไป จะยากที่สุด
 • ระดับความรักของสัตว์ ยิ่งหัวใจมาก ก็ยิ่งมีโอกาสชนะสูงขึ้น
 • จำนวนผลผลิตที่ตัดได้แต่ละครั้ง ยิ่งเราให้ Treat มาก เราก็ยิ่งได้ผลผลิตแต่ละครั้งมากขึ้น สัตว์ก็จะตัวใหญ่ทีละนิด สัตว์ที่มีมีขนาดใหญ่ที่สุด ก็จะยิ่งมีโอกาสชนะมากที่สุด
 • ประเภทของสัตว์ การเลือก Brown Alpaca, Llama, Angora Goat หรือ Camel เข้าแข่ง จะมีโอกาสชนะมากกว่า Sheep และ Suffolk Sheep

คู่แข่งเป็นอีกปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสิน โดย Elise จะเก่งที่สุด ตามมาด้วย Giorgio Fritz Eda และ NPC และการนำสัตว์ที่กำลังเครียดส่งผลเสียทำให้มีโอกาสแพ้มากยิ่งขึ้น

หากเราสามารถชนะการประกวดได้ เราจะได้ค่าความรักจากสัตว์ที่เลือกมาแข่ง 30,  สุ่มได้พิมพ์เขียว 1 ชิ้น, ได้ค่ามิตรภาพจากชาวบ้าน 1,000 และแบรนด์สินค้าเกี่ยวกับขนสัตว์นี้จะสูงขึ้น หากได้ที่ 2 สัตว์ที่เข้าแข่งจะได้ค่าความรัก 20 และที่ 3 จะได้ค่าความรัก 10 ส่วนชาวบ้าน หากเราไม่ได้ที่ 1 เราจะได้ค่ามิตรภาพเพียง 500 แทน

24 Starlight Gala งานชมดาว

Starlight Gala

ในตอนเช้า เราจะได้เลือกว่าจะเข้าร่วมงานนี้หรือไม่ ถ้าเราตกลง เราจะได้เลือกคู่ที่เราจะไปงานด้วย เพื่อไปงานในคืนนี้ โดยเราสามารถเลือกใครก็ได้เพราะไม่มีเงื่อนไขของระดับความรัก คนที่เราชวนไปด้วยจะบอกว่าให้เราไปเจอกันที่ Trade Depot ตอน 18:00 – 20:00

หากเรามีแฟน หรือแต่งงานแล้ว เราจะหมดสิทธิ์เลือกนะ ต้องไปกับคู่ของเราเท่านั้น

ถ้าเราไปกับคู่เดท หรือถ้าเราไปกับครอบครัว เราจะได้ชมดาวกับเขาหรือเธอ ท่ามกลางชาวบ้านคนอื่น ๆ เราจะได้ค่ามิตรภาพ 3,000 จากคู่เดท หากเราไปกับครอบครัว เราจะได้ค่ามิตรภาพ 2,000 กับทุกคนในครอบครัว (แฟนกับลูก) แต่ถ้าเราไม่ได้ไปกับใครเลยสักคน เราจะได้ค่ามิตรภาพจากชาวบ้าน 1,000

งานจะเลิกตอน 22:00 และกลับไปที่บ้านของเราอัตโนมัติ

30 Harvest Festival เทศกาลเก็บเกี่ยว

Harvest Festival (Winter)

ในวันนี้ให้เราไปหา Veronica ที่หน้า Trade Depot ตอน 10:00 – 13:00 เราจะได้เลือกผลผลิตที่จะใช้ส่งเข้าประกวด โดยเกมจะส่งเราเข้าแข่งในหมวดหมู่ต่าง ๆ ตามผลผลิตที่เราเลือก ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 4 ประเภทได้แก่ Vegetable (ผัก), Flower (ดอกไม้), Fruit (ผลไม้), Miscellaneous (อื่น ๆ)

ยังไงก็ตามเราสามารถส่งผักอื่น ๆ ที่ไม่ได้ปลูกในฤดูหนาวได้ด้วย ซึ่งจะไม่ส่งผลเสียใด ๆ ต่อการตัดสินของกรรมการ ดังนั้นหากเราไม่มีผลในฤดูหนาวหรือมีแต่ดาวไม่เยอะพอจะแข่ง ก็สามารถส่งผลผลิตของฤดูอื่นที่ดีกว่าแทนได้

เทศกาลนี้จะยกขึ้นในทุก ๆ ปี โดยตั้งแต่ปีที่ 5 เป็นต้นไป จะอยู่ในระดับยากที่สุดของการเข้าแข่ง เพื่อให้มีโอกาสชนะมากที่สุด เราควรส่งผลผลิตที่ดาวเยอะ ๆ ผลผลิตที่ยังสด (จะมีคำว่า Fresh ขึ้นต้นในชื่อผลผลิตนั้น ๆ ) อย่างไรก็ตามถ้าแข่งในหมวดดอกไม้ ความสดจะไม่มีผล ความสดของผลผลิตนั้นจะสามารถอยู่ได้ถึง 3 วัน หากเราเก็บมันไว้ในกระเป๋า

หากเราสามารถชนะการประกวดได้ เราจะได้ค่ามิตรภาพจากทุกคน 1,000FP และจะสุ่มได้ สูตรอาหาร หรือ พิมพ์เขียว หนึ่งชิ้น และแบรนด์สินค้าของหมวดหมู่ที่เราชนะจะเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งขั้น แต่หากเราไม่ได้ที่ 1 เราจะได้ค่ามิตรภาพจากทุกคน 500FP

31 New Year’s Festival เทศกาลปีใหม่

New Year's Festival

งานจะเริ่มตอน 18:00 ที่ Trade Depot ให้เราคุยกับ Veronica ตอน 18:00 – 20:00 เพื่อเข้างาน ในงานนี้ชาวบ้านจะมารวมตัวกันเพื่อนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ ทุกคนจะได้กินบะหมี่ที่ Sakura Country เป็นคนปรุง แล้วตัวละครจะพูดคุยกันสนุกสนาน

งานจะจบ 1:00 เมื่อเราเดินออกจาก Trade Depot

Story of Seasons