Story of Seasons STORY OF SEASONS
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

ค่าพลังกายและสุขภาพ

ที่มุมซ้ายบนของจอ จะมีแถบบอกค่าพลังกายและสุขภาพอยู่  โดยจะแสดงเป็นไอคอนรูปหัวใจ และใบหน้ายิ้มตามลำดับ เมื่อเราทำงานต่าง ๆ ในแต่ละวัน ค่าพลังกายจะลดลงเรื่อย ๆ วิธีการฟื้นฟูมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น ทานของกิน จะที่ร้านอาหารหรือทำกินเองก็ได้ หรืออาจจะไปหาหมอที่คลินิกที่อยู่ด้านในของ Guild Hall เพื่อขอยาฟื้นพลัง หรือหากสามารถอัปเกรดบ้านจนถึงขนาด Big House ขึ้นไป เราก็สามารถเข้าห้องน้ำเพื่อนฟื้นค่าพลังก็ได้ (แต่ได้แค่เล็กน้อยเท่านั้น) หรือวิธีที่ง่ายที่สุดคือการนอนข้ามวันไปเลย ดังเช่นภาคหลัง ๆ ที่ผ่านมา ภายในเกมจะไม่มี Power Berry หรืออะไรที่คล้าย ๆ กันอยู่ ดังนั้นเราไม่สามารถเพิ่มค่าพลังกายสูงสุดได้อีก แต่เราสามารถสร้างและเครื่องประดับเพื่อให้เกิดเอฟเฟ็กต์ต่าง ๆ ช่วยให้เราใช้พลังงานในการทำงานน้อยลง หรืออาจช่วยฟื้นฟูพลังกายได้อีกด้วย

สุขภาพ

ไอคอนหน้ายิ้มที่อยู่มุมซ้ายบนของจอ ใช้บอกค่าสุขภาพของเรา ซึ่งค่าสูงสุดคือ 100 หน่วย และจะมีอยู่ 4 แบบด้วยกัน คือหน้าวเหลือง, เขียว, ฟ้า, และม่วง โดยแต่ละสีจะใช้บอกค่าสุขภาพที่เหลืออยู่ของเรา

สีหน้าระดับสุขภาพ (pts.)
สีเหลือง91-100
สีเขียว40-90
สีฟ้า31-40
สีม่วง0-30

ความสำคัญของค่าสุขภาพนี้ก็คือ มันเป็นตัวคูณของค่าพลังกายที่ใช้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราใช้เครื่องมือเก่าที่จะเสียพลังทุกครั้งที่ใช้ที่ 5 หน่วย หากเรามีค่าสุขภาพอยู่ที่สีเหลือง เราจะเสียค่าพลังเพียง 2 หน่วยเท่านั้น โดยค่านี้คำนวณจาก 5 (ค่าพลังใช้เครื่องมือเก่า) × 0.5 (ตัวคูณ) = 2.5 เศษให้ปัดลง จึงเหลือ 2 หน่วย แต่ถ้าหากเรามีสุขภาพที่สีเขียว ตัวคูณจะเป็น 1 นั่นแปลว่าทุกครั้งที่ใช้เครื่องมือเก่า จะต้องเสีย 5 หน่วย ในขณะที่เราเริ่มจะสภาพไม่ค่อยดี คือเริ่มหน้าฟ้า ตัวคูณจะเพิ่มเป็น 1.2 นั่นแปลว่าการใช้เครื่องมือเก่าจะเสียพลัง 6 หน่วย (5 × 1.2 = 6) และถ้าหน้าเราเปลี่ยนเป็นสีม่วง ซึ่งแย่ที่สุด ตัวคูณจะเพิ่มเป็น 2 แปลว่าค่าพลังจะเสียถึง 2 เท่าเลยทีเดียว วิธีฟื้นฟูที่ง่ายที่สุดคือการกลับไปนอนหรือหาอะไรกิน จะเพิ่มขึน 30 หน่วย หรือถ้าเรามีบ่อน้ำพุร้อนแล้ว เราสามารถลงไปแช่ได้จะเพิ่ม 1 หน่วย โดยจะมีพิมพ์เขียวบ่อน้ำพุร้อนมาขายที่ Sakura Country เมื่อเราสามารถทำคะแนนลูกค้าที่บูธเขาได้ถึง 5,000 แล้ว ส่วนกิจกรรมที่ทำแล้วจะทำให้สุขภาพแย่ลงได้แก่ การออกไปข้างนอกบ้านตอนพายุเข้า -10 หน่วย, การไม่ยอมนอนจนถึงเช้า -5 ถึง -30 หน่วย, การที่เรายังไม่ได้กินอะไรเลยทั้งวันจนถึง 21:00 -15 หน่วย, เมื่อเราหมดแรงจนต้องเข้าคลินิก -25 หน่วย, การกินของอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะมีดาวเท่าไหร่ เราจะฟื้นฟูสุขภาพ 30 หน่วยทันที

ค่าพลังกาย

ค่าพลังจะถูกแทนด้วยหัวใจที่อยู่ที่มุมซ้ายบนของจอ ในหัวใจ 1 ดวงนั้น จะมีอยู่ด้วยกันสองขนาด คือ หัวใจขนาดเล็กที่จะแทนค่าพลังที่ 10 หน่วย และหัวใจขนาดเต็มที่แทนค่าพลังที่ 20 หน่วย ดังนั้นรวมกัน 5 ดวงจึงเท่ากับ 100 หน่วยเต็มพอดี หากเราใช้พลังกายไปจนหมดเราจะถูกส่งไปยังคลินิกทันที แล้วถือว่าเราต้องนอนข้ามวันวันนั้นไปโดยปริยาย การใช้เครื่องมือต่าง ๆ นั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ค่าพลังกายลดลง ดังนั้นเครื่องมือที่มีระดับสูงขึ้นก็จะช่วยให้เราทำงานเร็วขึ้น และใช้พลังงานลดลงด้วย

หน่วย (pts.)กิจกรรม
-5โรยเมล็ด, ใส่ปุ๋ย, ใช้ยารักษาสัตว์, ใช้นกหวีดฝึกสุนัข, ใช้เครื่องมือเก่าทุกชนิด (Old tools)
-4ตกปลา, Watering Can, Copper Watering Can, Hoe, Copper Hoe Sickle, Copper Sickle, Gold Sickle, Axe, Gold Axe, Hammer, Gold Hammer, Milker, Gold Milker, Clippers, Gold Clippers, Brush, Gold Brush
-3Handbell, Pitchfork, Silver Watering Can, Gold Watering Can, Silver Hoe, Gold Hoe
-2ดำน้ำ, โรยเหยื่อล่อปลา, Master Watering Can, Orichalcum Watering Can, Master Hoe, Orichalcum Hoe, Master Sickle, Mythic Sickle, Master Axe, Mythic Axe, Master Hammer, Mythic Hammer, Master Milker, Mythic Milker, Master Clippers, Mythic Clippers, Master Brush, Mythic Brush
-1เติมน้ำในบัวรดน้ำ, Mythic Watering Can, Mythic Hoe

อย่างที่เห็น การใช้เครื่องมือเก่าหรือโรยเมล็ด จำเป็นต้องใช้ถึง 5 หน่วย ซึ่งหากเรามีสุขภาพอยู่ที่สีเหลืองจะช่วยเราลดค่าพลังที่เสียไปจนเหลือแค่ 2 หน่วย สุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องรักษาให้ดีตลอดเวลา สำหรับวิธีการฟื้นฟูพลังกายอย่างง่าย คือการกินของกิน การกินผักดิบ ๆ เลย จะไม่ค่อยช่วยเรื่องค่าพลังสักเท่าไหร่ เราจึงควรเอาไปปรุงเป็นอาหารเสียก่อน โดยค่าพลังที่ได้จะขึ้นอยู่กับดาวของอาหารนั้น ๆ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนวัตถุดิบ เช่น การทำไข่ต้ม ที่ใช้เพียงไข่อย่างเดียวเท่านั้น หากใช้ไข่ 5 ดาว ทำไข่ต้ม จะได้ไข่ต้ม 5 ดาว ที่ทานแล้วจะฟื้นพลังถึง 25 หน่วย แต่ก่อนที่เราจะทำอาหารได้นั้น เราต้องมีครัวเสียก่อน โดยเกมจะไม่ได้ให้ครัวเรามาด้วย เราต้องซื้อครัว (Kitchen) จาก Silk Country ในราคา 3000 G  และต้องใช้ Small Lumber 6 ชิ้น, Lumber 4 ชิ้น, Small Stone 6 ชิ้น, Stone 6 ชิ้น, Iron 3 ชิ้น ส่วนสูตรอาหารไข่ต้ม (Boiled Egg) ซื้อได้ที่ Silk Country  เช่นกัน ราคา 1500 G วิธีการทานของคือ ให้ค้นหาของในกระเป๋า แล้วกดปุ่ม A จากนั้นเลือก Eat เพิ่อกินของ อีกทางหนึ่งในการฟื้นฟูพลังกาย คือการไปกินอาหารที่ร้านอาหาร เราสามารถมากินกี่ครั้งต่อวันก็ได้ โดยเราจะกินทันทีหลังจากสั่งอาหารไป ไม่สามารถเก็บไว้กินทีหลังได้

วิธีต่าง ๆ ในการฟื้นฟูค่าพลังกาย

  • ฟื้นพลังจนเต็ม ให้ไปที่คลินิกแล้วเลือก Stamina Restore 3000 G
  • นอน เพิ่ม 50 หน่วย และเพิ่มอีก 6 หน่วย ในทุก ๆ ชั่วโมงตามระยะเวลาในการนอนจนถึง 6:00
  • แช่บ่อน้ำร้อน เพิ่ม 20 หน่วย ทุก ๆ 1 ชั่วโมง
  • งีบหลับระหว่างวัน โดยใช้นาฬิกาปลุก เพิ่ม 15 หน่วย และเพิ่มอีก 6 หน่วย ในทุก ๆ ชั่วโมงที่ได้นอน
  • ใช้ห้องอาบน้ำ เพิ่ม 10 หน่วย (ต้องเป็นบ้านระดับ Big House ขึ้นไป)
  • ใช้ห้องน้ำ เพิ่ม 5 หน่วย (ต้องเป็นบ้านระดับ Big House ขึ้นไป)

อย่างไรก็ตาม โหมดความยากของเกมระบบ Seeding จะทำให้ใช้ค่าพลังลดลงอีก 50% การใช้เครื่องมือปกติที่คำนวณออกมาแล้วลด 2 หน่วย จะเหลือเพียงครึ่งเดียว คือ 1 หน่วยเท่านั้น

เครื่องประดับ

อีกสิ่งน่าสนใจคือการใส่เครื่องประดับ หากเราสามารถใส่เครื่องประดับที่เข้ากัน 3 ชิ้น จะทำให้เกิดคอมโบ ที่มีเอฟเฟกค์ช่วยให้ค่าพลังกายหรือค่าสุขภาพของเราลดช้าลง หรือช่วยฟื้นฟูให้ระหว่างวันโดยไม่ต้องทำอะไรเลยด้วย โดยการสร้างเครื่องประดับเราจำเป็นต้อง Sewing Studio เสียก่อน และเราจำเป็นต้องซื้อสูตรการทำเครื่องประดับแต่ละแบบได้ตามร้านในย่ายการค้า ในหมวด Pattern

คุณสมบัติเครื่องประดับ
ฟื้นฟูค่าพลังเล็กน้อย เพิ่ม 5 หน่วยทุก 15 นาทีCrimson Ring, Dark Green Tri. Ring, Pale Pink Earrings
ฟื้นฟูค่าพลังปานกลาง เพิ่ม 5 หน่วยทุก 10 นาทีRoyal Blue Tri. Ring, Dark Green Clip-Ons, Violet Earrings
ฟื้นฟูค่าพลังมาก เพิ่ม 5 หน่วยทุก 5 นาทีViolet Ring, Canary Yellow Clip-Ons, Violet Choker
ฟื้นฟูสุภาพเล็กน้อย เพิ่ม 5 หน่วยทุก 15 นาทีPale Pink Tri. Ring, Violet Clip-Ons, Dark Green Choker
ฟื้นฟูสุขภาพปานกลาง เพิ่ม 5 หน่วยทุก 10 นาทีDark Green Ring, Dark Green Earrings, Pale Pink Necklace
ฟื้นฟูสุขภาพมาก เพิ่ม 5 หน่วยทุก 5 นาทีSnow White Ring, Crimson Necklace, Violet Necklace
ลดการใช้พลังกายลง 30%Royal Blue Tri. Ring, Royal Blue Clip-Ons, Dark Green Choker

เราสามารถใส่เครื่องประดับต่าง ๆ ได้ที่ห้องแต่งตัว โดยห้องแต่ตัวจะมีตั้งแต่บ้านระดับ Decent House ขึ้นไป (อัปเกรดบ้านครั้งแรก) และเครื่องประดับทั้ง 3 ชิ้นไม่จำเป็นต้องเรียงกันเป็นแบบใดแบบหนึ่ง เพียงใส่ให้ครบ จะเกิดเอฟเฟกต์เลยทันที

Story of Seasons