Seedling Mode / Veteran Mode

เมื่อเราเริ่มเกมใหม่ สิ่งแรกที่เราจะได้เลือกคือความยากของเกม ได้แก่ Seedling Mode ที่ง่ายกว่า และ Veteran Mode สำหรับผู้ที่เป็นแฟนเกมปลูกผักที่ชอบความท้าทาย โดยความแตกต่างของ 2 โหมดนี้คือความถึกบึกบึนของตัวละคร และราคาของขายตามร้านค้าต่าง ๆ

เมื่อเราเลือกโหมดแล้ว เราจะไม่สามารถเลือกเปลี่ยนโหมดได้อีกในระหว่างการเล่นเกม สำหรับเซฟที่เล่น Seedling Mode จะมีไอคอนต้นกล้าสีเขียวปรากฏบนไฟล์เซฟ ขณะที่เล่นแบบ Veteran Mode จะไม่มีไอคอน และเกมสามารถเซฟได้ 2 ช่อง

ชื่อตัวละคร

เราสามารถใส่ตัวอักษรภาษาอังกฤษได้ 6 ตัวสำหรับการตั้งชื่อ และนี่เป็นภาคแรกที่เราสามารถเปลี่ยนชื่อตัวละครในภายหลังได้ โดยให้เราไปสำรวจที่ชั้นหนังสือในบ้าน จะมีตัวเลือกให้เราสามารถเปลี่ยนชื่อได้  ซึ่งไม่เพียงแต่ชื่อของเราเท่านั้นที่สามารถเปลี่ยนได้ แต่ชื่อฟาร์มก็เปลี่ยนได้เช่นกัน

โดยชื่อของเราและชื่อฟาร์มจะแสดงให้ผู้เช่นคนอื่นเห็นขณะกำลังใช้งานออนไลน์ หรือเมื่อเราใช้งาน Street Pass

บุคลิกภาพ

ในเกมภาคนี้เราสามารถเลือกบุคลิกให้กับตัวเองได้ ซึ่งจะมีให้เลือกระหว่างสร้างตัวละคร โดยบุคลิกที่เราเลือกจะส่งผลเป็นโบนัสเล็ก ๆ น้อย ๆ ภายในเกม เมื่อเราเลือกบุคลิกแล้ว เราจะไม่สามารถเปลี่ยนได้อีกในภายหลัง

เมื่อเราสามารถพัฒนาทั่ง 3 เมืองให้ได้ถึงระดับ A หรือสูงกว่า เมื่อเราเลือกที่จะเล่นเกมเซฟใหม่ จะมีบุคลิกเพิ่มเติมให้เราเลือกอีก 2 อย่าง ได้แก่

สำหรับสูตรอาหารและเสื้อผ้าต่าง ๆ ที่ดึงมาจากเซฟเก่า เราจะยังไม่สามารถนำมาใช้อะไรได้จนกว่าเราจะอัปเกรดบ้านให้มีตู้เสื้อผ้าและห้องครัวเสียก่อน

เครื่องมือต่าง ๆ

ตอนเริ่มเกมเราจะได้อุปกรณ์พื้นฐาน ได้แก่ จอบ, บัวรดน้ำ, เคียว, ขวาน สำหรับอุปกรณ์นอกเหนือจากนี้จะได้จากการซื้อเอง หรือเหตุกรณ์ต่าง ๆ

Hoe, Watering Can, Sickle, Axeได้ตั้งแต่เริ่มมเกม
Fishing Rodได้วันที่ 8 ฤดูใบไม้ผลิ
Hammerได้วันที่ 15 ฤดูใบไม้ผลิ
Clippers, Pitchfork, Milker, Brushซื้อจาก Animal Shop ใน Westown หรือ Wildlife Store ใน Tsuyukusa

หลังจากวันที่ 15 ฤดูใบไม้ผลิปีแรก เราจะปลดล็อกเมือง Lulukoko หากต้องการอัปเกรดเครื่องมือ สามารถไปอัปเกรดได้ที่ร้านของ Ludus ที่อยู่ใน Lulukoko ตอนเหนือ

ค่าความสัมพันธ์

ในภาคนี้เราสามารถเช็กค่าความสัมพันธ์ของตัวละครได้จากการสำรวจที่ชั้นหนังสือภายในบ้าน ในหัวข้อ Farm Report → Resident Info โดยในหน้านี้จะแสดงข้อมูลตั้งแต่การปลดล็อกเมือง ไปจนถึงค่าความสัมพันธ์ของชาวเมืองที่มีต่อตัวเราทุกคน และไอคอนที่บอกว่าเราได้เข้าไปทักทาย หรือให้ของขวัญกับคนไหนบ้างแล้วในวันนั้น โดยความสัมพันธ์จะแสดงเป็นไอคอนหัวใจที่จะมีสูงสุดอยู่จำนวน 5 ดวง แต่สำหรับคนที่เราหมายหมั้นว่าจะแต่งงานด้วย ได้คบกันอย่างเป็นทางการกับเราเมื่อไหร่ คนคนนั้นจะปลดล็อกหัวใจต่ออีก 5 ดวง เพื่อที่เราจะสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ต่อไปได้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นก่อนจะได้แต่งงานกัน

และด้วยระบบการพูดคุยแบบกลุ่มในภาคนี้ ทำให้เราสามารถทักทายกับคนได้เพียงแค่วิ่งผ่านไปใกล้ ๆ แล้วกดปุ่ม L ได้เลย สะดวกสบายกว่าแบบก่อนที่เราต้องเข้าไปคุยทีล