STORY OF SEASONS: Trio of Towns
สแกนเพื่อเข้าชมหน้าเว็บบนมือถือ

การแต่งงาน

เราสามารถเลือกแต่งงานกับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ภายในเกมได้ทั้งหมด 13 คน โดย 1 คนในนั้นได้แก่ Inari จะเป็นตัวละครที่จะเป็นเพศตรงข้ามกับเราเสมอไม่ว่าเราจะเริ่มต้นเกมด้วยตัวละครเพศไหนก็ตาม และอีก 2 คนได้แก่ Stephanie และ Woofio เราจำเป็นต้องซื้อ DLC จาก eshop เสียก่อน ตัวละครทั้งสองตัวนี้ถึงจะมาเนื้อเรื่องให้เราสามารถจีบได้ (DLC ตอนนี้มีเฉพาะเวอร์ชันญี่ปุ่น)

เราสามารถเล่นโดยไม่จำเป็นต้องแต่งงานกับใครเลยก็ได้ แต่ตัวละครในเกมจะไม่มีการแต่งงานกันเองไม่ว่าจะเล่นไปนานแค่ไหน เราจะเป็นคนเดียวที่สามารถแต่งงานได้ และเราจะแต่งงานได้เฉพาะกับเพศตรงข้ามเท่านั้น สำหรับคนที่ต้องการแต่งงานกับเพศเดียวกันอาจลองใช้วิธี Cross Dressing หรือการแต่งชุดตัวเองแบบสลับเพศแทน

 1. ค่ามิตรภาพ
 2. ค่าความรัก
 3. การขอคบเป็นแฟน
 4. ค่าความสัมพันธ์หลังคบเป็นแฟน
 5. การเลิกรา
 6. การเตรียมตัวก่อนแต่งงาน
 7. พิธีแต่งงาน
 8. ชีวิตหลังแต่งงาน

ค่ามิตรภาพ (Friend Point)

ตัวละครที่เราสามารถจีบและแต่งงานได้นั้น จะมีสัญลักษณ์ดอกไม้อยู่ที่ช่องคำพูดเวลาที่เราพูดคุยด้วยเพื่อเป็นการบอกค่ามิตรภาพแบบคร่าว ๆ อย่างไรก็ตามตัวละครพิเศษจะไม่มีดอกไม้บอกระดับมิตรภาพแบบนี้ แต่เราก็สามารถสำรวจค่ามิตรภาพกับคนเหล่านี้ได้ที่ชั้นหนังสือภายในบ้านแทน

ดอกไม้ที่แสดงค่ามิตรภาพนั้นชนิดของดอกไม้จะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละวัฒนธรรมของแต่ละเมือง โดยมีสีของดอกไม้จะบอกค่ามิตรภาพคร่าว ๆ ดังนี้

สีของดอกไม้ค่าความสัมพันธ์
ขาว 0 – 10,000
ม่วง 10,001 – 20,000
ฟ้าอ่อน 20,001 – 30,000
น้ำเงิน 30,001 – 40,000
เขียวอ่อน 40,001 – 50,000

ค่าความรัก (Affection Point)

สำหรับตัวละครที่เราสามารถแต่งงานได้ทุกตัว จะมีค่าอีกค่านึงที่เราไม่สามารถสำรวจได้ เพราะตัวเกมนั้นซ่อนเอาไว้ โดยค่านี้คือ ค่าความรัก โดยความสำคัญของค่านี้คือ ถ้ามีแต้มมากพอ ตัวละครดังกล่าวจะมาสารภาพรักกับเราเอง หรือจะมาขอเราแต่งงานเอง หรือถ้าหากใครที่เลิกกันไปแล้ว แต่เราอยากจะคืนดีและกลับมาคบกัน เราก็จำเป็นต้องเพิ่มค่านี้ให้มากพอถึงจะสามารถกลับมาคบกันได้

ค่าความรักเงื่อนไข
+15
 • สามารถเลือกตอบคำถามได้ในทางที่ดีในเหตุการณ์ความรักต่าง ๆ อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกเหตุการณ์จะได้ค่านี้
+10
 • ดูเครดิตฉากจบ (เราสามารถทำได้ก่อนแต่งงาน)
+5
 • ให้ของขวัญที่ตัวละครนั้นชอบเป็นพิเศษในวันเกิด
 • ให้ของขวัญในวันวาเลนไทน์
 • เลือกเป็นคู่เต้นด้วยในวันเทศกาล หรือไปงานเทศกาลโรแมนติกของเมืองด้วยกัน
+3
 • ให้ของขวัญที่ตัวละครนั้นชอบมาก
 • สามารถเชื่อความสัมพันธ์ของเมืองได้สำเร็จ (คะแนนจะเพิมทุกตัวละครในเมืองนั้น)
 • ให้ของขวัญในเทศกาลสตูว์ (Tsuyukusa เท่านั้น) หรือให้ของขวัญในเทศกาลดอกไม้ (Westown เท่านั้น), หรือให้ของขวัญในเทศกาลผลไม้ (Lulukoko เท่านั้น)
+2
 • ให้ของขวัญที่ตัวละครชอบมากในวันธรรมดา (วันละครั้ง)
 • ชนะเลิศในงานเทศกาลต่าง ๆ ที่มีการแข่งขัน
+1
 • ให้ของขวัญที่ตัวละครชอบในวันเกิด
 • เข้าร่วมงานเทศกาลต่าง ๆ
 • พาสัตว์เลี้ยงที่ตัวละครชอบไปให้ดู
 • ส่วนเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับที่ตัวละครชอบ

การขอคบเป็นแฟน

เมื่อเราสามรถเจอเหตุการณ์ความรักสีเขียวอ่อนเรียบร้อยแล้ว ในวันรุ่งขึ้นที่ร้านขายของจะมีไอเท็ม “Pendent” มาขายที่ General Store ของทุกเมืองในราคา 150,000 G โดยไอเท็มนี้เป็นของที่ใช้สำหรับการขอคบเป็นแฟนกัน โดยไอเท็มนี้จะสามารถใช้กับคน ๆ นั้นได้ ต้องผ่านเงื่อนไขดังนี้

 • หนุ่มหรือสาวคนนั้นต้องมีดอกไม้สีเขียวอ่อน (หัวใจ 5 ดวง)
 • ต้องเคยเจอเหตุการณ์ของตัวละครนั้นครบแล้ว (เหตุการณ์: ขาว, ม่วง, ฟ้าอ่อน, น้ำเงิน, เขียวอ่อน)
 • อากาศแจ่มใส
 • ไม่ใช่วันเทศกาล
 • ไม่ใช่เวลางานของตัวละครนั้น ๆ

สำหรับวิธีการใช้งาน Pendent นั้น มีอยู่สองวิธี ได้แก่ นำไปมอบให้เอง หรือ เก็บไว้เพื่อรออีกฝ่ายให้มาสารภาพรัก

มอบให้เอง: ถ้าเมืองที่หนุ่ม-สาวนั้นอยู่มีอากาศแจ่มใส (ไม่จำเป็นต้องอากาศแจ่มใสทุกแม็พ) ให้เรานำ Pendent ไปมอบให้ แล้วเราทั้งคู่จะย้ายไปคุยกันอีกที่หนึ่ง แล้วเขาหรือเธอจะตอบรับคำขอของเรา

ถูกสารภาพ: ให้เราเก็บ Pendent เอาไว้ในกระเป๋า และหนุ่ม-สาวที่เราหมายปองไว้มีค่าความรักตั้งแต่ 60 ขึ้นไป จากนั้นให้เราเข้าไปคุยด้วย แล้วเขาหรือเธอจะขอคุยกับเราเป็นการส่วนตัวหลังจากพาเราไปที่แห่งหนึ่ง ซึ่งในจุดนี้เราสามารถเลือกที่จะ ตอบรับ (+10,000 FP) หรือ ปฏิเสธ (-10,000 FP / -15 AP) ก็ได้

หากเรายอบรับ เราสามารถคิดชื่อที่แฟนเราจะใช้เรียกเราได้ (ไม่เกิน 6 ตัวอักษร) แต่ถ้าเราปฏิเสธแล้วเกิดเปลี่ยนใจขึ้นมาภายหลัง นอกจากเราจะต้องเพิ่มความสัมพันธ์ให้กลับมาสีเขียวเท่าเดิมแล้ว เราจะต้องรออย่างน้อย 7 วัน ถึงจะสามารถเข้าไปมอบ Pendent กับเขาหรือเธอได้

เมื่อเราเป็นแฟนกับใครสักคนเรียบร้อยแล้ว เราจะไม่สามารถพบเหตุการณ์ความรักของคนอื่นได้อีก แต่ยังสามารถเจอเหตุการณ์เพื่อนได้ (2 เหตุการณ์แรกของแต่ละคน)

Note

สำหรับตัวละครพิเศษอย่าง Inari, Stephanie, Woofio เราจะไม่สามารถเป็นแฟนกับตัวละครเหล่านี้ได้ แต่เราจะเจอเหตุการณ์ความรักของตัวละครเหล่านี้เมื่อมีความสัมพันธ์เทียบเท่ากับหัวใจสีเขียวอ่อนแทน (หัวใจ 5 ดวง)


ค่าความสัมพันธ์หลังคบเป็นแฟน

สำหรับค่านี้จะมีได้เฉพาะตัวละครที่เราสามารถแต่งงานได้เท่านั้น ซึ่งจะปลดล็อกหลังจากที่เราเป็นแฟนกันเรียบร้อยแล้ว เราสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ต่อไปได้จนถึงระดับสีแดง เพื่อเจอเหตุการณ์ความรักต่าง ๆ และเป็นเงื่อนไขสำหรับการขอแต่งงาน

สีของดอกไม้ค่าความสัมพันธ์
เขียวเข้ม 50,001 – 60,000
เหลือง 60,001 – 70,000
ส้ม 70,001 – 80,000
ชมพู 80,001 – 90,000
แดง 90,001 – 100,000

ประโยชน์ที่ได้จากการมีแฟนอย่างหนึ่งคือ แฟนจะให้อาหารเราฟรี 1 ไอเท็มทุกวัน โดยเราจะต้องมีค่าพลังกายครึ่งเดียวหรือต่ำกว่า และมีที่ว่างในกระเป๋า ให้เราไปคุยกับแฟนแล้วเราจะได้มา

นอกจากนั้นแฟนจะยังฉลองวันเกิดให้เราด้วย โดยในวันเกิดของเราให้เราเดินเข้าบ้านเราเองระหว่างเวลา 1 ทุ่ม ถึงเที่ยงคืน (19:00 – 00:00) เราจะมีปาร์ตี้วันเกิดเล็ก ๆ ฉลองกัน ของขวัญเราอาจจะสุ่มได้เป็นช่อดอกไม้หรือน้ำหอม และเช่นกันถ้าหากเป็นวันเกิดของแฟนก็จะมีการฉลองแบบนี้ที่บ้านของเราเหมือนกัน งานวันเกิดนี้จะเพิ่มค่ามิตรภาพให้แฟนของเรา 1,000


การเลิกรา

หากเราตัดสินใจที่จะเลิกคบกับแฟนของเราแล้ว สิ่งที่เราต้องทำคือการหาของขวัญที่เขาเกลียดที่สุดมาให้เขาทุกวัน โดยของที่เกลียดที่สุดจะทำให้ค่ามิตรภาพ -1,000 ซึ่งการลดค่ามิตรภาพนั้นยากกว่าที่คิด จำเอาไว้ว่าเพราะเมื่อเราเข้าร่วมเทศกาลต่าง ๆ ก็จะทำให้ค่ามิตรภาพเพิ่มขึ้นอีก แต่ถ้ายืนยันจะเลิกให้ได้ต้องทำตามเงื่อนไขดังนี้

 • ลดค่ามิตรภาพลงให้น้อยกว่า 30,000 (ดอกไม้สีฟ้าอ่อน)
 • อากาศของเมืองที่แฟนอยู่ และที่ฟาร์มต้องแจ่มใส
 • แฟนเราไม่อยู่ในเวลางาน
 • ไม่ใช่วันเทศกาล

เมื่อเงื่อนไขครบทุกข้อแล้ว ให้เราเข้าไปคุยกับเขาแล้วจะมีตัวเลือกขึ้นมา ระหว่างขอคุยด้วย (Tell him we need to talk) หรือเอาไว้วันหลัง (Not today) ถ้าเราเลือกที่จะขอคุยด้วย (ข้อแรก) เราก็จะเจอกับคัตซีนในการบอกเลิกกัน

เมื่อเราเลิกกันแล้วดอกไม้ที่คอยบอกระดับความสัมพันธ์ของอดีตแฟนเราจะหุบลง หากเราต้องการที่จะกลับมาคืนดีอีกครั้งเราก็สามารถทำได้ด้วยการเพิ่มค่ามิตรภาพให้กลับไปเป็นสีเขียวอ่อนอีกครั้ง และต้องเพิ่มค่าความรักให้ถึง 90 AP จากนั้นในวันที่อากาศแจ่มใส, ไม่ใช่เวลางาน, ไม่ใช่วันเทศกาล ก็ให้เราเตรียม Pendent ไปมอบให้เขาอีกครั้ง เราก็จะกลับมาคบกันได้อีกครั้ง

Note

สำหรับวิธีการเลิกกันนั้น ใช้ได้กับเฉพาะแฟนเท่านั้น หากเราแต่งงานกันไปแล้วจะไม่สามารถเลิกกันได้แล้ว


การเตรียมตัวก่อนแต่งงาน

เราจำเป็นต้องอัปเกรดบ้านให้เป็นระดับ 2 ขึ้นไป ซึ่งการอัปเกรดระดับ 2 นั้นต้องใช้เงิน 150,000 G โดยเราสามารถอัปเกรดสไตล์ของบ้านเป็นแบบไหนก็ได้ เพราะไม่ได้เป็นเงื่อนไขของการแต่งงานกับหนุ่ม-สาวคนไหน โดยการอัปเกรดบ้านเป็นขั้นที่ 2 นั้นต้องใช้วัสดุดังนี้

Western House
50 Brick, 45 Stone, 35 Maple Branch, 30 Chamomile
Eastern House
50 Stone, 30 Lumber, 30 Pine Branch, 7 Bamboo
Tropical House
50 Lumber, 5 White Cloth, 20 Red Quill, 20 Green Quill

พิธีแต่งงาน

เมื่อเราผ่านสามารถเจอเหตุการณ์ความรักครบแล้ว ร้าานขายของที่อยู่เมืองเดียวกับแฟนของเราจะเริ่มนำของสำหรับขอแต่งงานมาขายในราคา 150,000 G โดย Westown จะเป็นแหวน, Tsuyukusa จะเป็นหวี และ Lulukoko จะเป็นขนนกสีฟ้า

เมื่อเรามีของสำหรับขอแต่งงานแล้ว ให้เราสำรวจว่าทำเงื่อนไขอื่น ๆ ครบเรียบร้อยแล้วหรือยังก่อนที่จะไปสารภาพรักดังนี้

 • มีบ้านระดับ 2
 • ดอกไม้สีแดงแล้ว
 • อากาศแจ่มใส
 • ไม่ใช่เวลางานของแฟน

อย่างไรก็ตามการขอแต่งงานสามารถทำได้ 2 วิธีเช่นกัน นั่นคือ เราเข้าไปขอแต่งงานเอง หรือ ให้แฟนมาขอเราแต่งงาน

ขอแต่งงานเอง

ให้เราถือของขอแต่งงานเอาไว้ แล้วนำไปมออบให้แฟนของเรา แล้วเราจะได้เห็นคัตซีนการขอแต่งงาน

ให้แฟนมาขอแต่งงาน

เราจะต้องเพิ่มค่าความรักให้ได้มากถึง 120 AP จากนั้นให้เราเก็บของสำหรับขอแต่งงานเอาไว้ในกระเป๋า แล้วให้เข้าไปคุย เราจะเจอกับคัตซีนขอแต่งงานเช่นกัน แต่เราจะสามารถเลือก ตอบรับ (+10,000 FP) หรือ ปฏิเสธ (-10,000 FP, -15 AP) ก็ได้ หากเราปฏิเสธ เหตุการณ์ที่แฟนมาขอเราแต่งงานจะไม่เกินขึ้นอีกแล้ว เราจะต้องเป็นคนขอแต่งงานเองเท่านั้น

เมื่อเราตกลงแต่งงานกันเรียบร้อยแล้ว พิธีแต่งงานจะเกิดขึ้นในอีก 7 วัน แต่ถ้าหากติดวันเทศกาล วันพิธีแต่งงานจะเลื่อนออกไป

สำหรับธีมของพิธีแต่งงานและเสื้อผ้าจะเปลี่ยนไปตามเมืองของแฟนของเรา (เราไม่สามารถเลือกได้) แต่ำหรับตัวละครพิเศษอย่าง Inari, Woofio และ Stephanie จะเป็นการจัดงานฉลองเล็ก ๆ และมีแค่ Dessie กับ Witchie มาร่วมงาน

พิธีจะเริ่มขึ้นในตอนเช้าทันที ในพิธีจะมีครอบครัวเรามาร่วมงาน ชาวเมืองของเมืองนั้น และหัวหน้าหมู่บ้านของแต่ละเมืองก็จะมาร่วมยินดีด้วย เมื่อเราทำพิธีจนเสร็จแล้ว เครดิตเกมจะขึ้น แล้วเราจะเริ่มต้นวันใหม่อีกวันทันที แต่ถึงแม้ว่าเมื่อวานจะมีพิธีทั้งวันโดยที่เราไม่ได้ดูแลผักหรือสัตว์ก็ตาม แต่เกมจะฟรีซเอาไว้ ดังนั้นจะไม่มีผลด้านลบอะไรกับงานฟาร์มของเรา


ชีวิตหลังแต่งงาน

 • ในเช้าวันรุ่งขึ้นหลังวันแต่งงาน เราจะได้คิดชื่อที่จะให้คู่ชีวิตของเราใช้เรียกเรา หลังจากที่เราตั้งเรียบร้อยแล้ว Dessie จะมาหาเราที่บ้าน และนำหัวใจ Stamina มาให้อีกหนึ่งดวง
 • ในช่วง 7 วันแรก เมื่อเราพูดคุยกับชาวเมือง เราจะได้รับของขวัญแสดงความยินดีจากชาวเมืองด้วย โดยมีเงื่อนไขว่าชาวเมืองคนนั้นต้องมีค่ามิตรภาพมากกว่า 30,000 (หัวใจ 3 ดวง)
 • หากเราคุยกับแฟนเราช่วง 6 โมงเช้าถึงเที่ยง ในวันอากาศดี และไม่ใช่วันเทศกาล แฟนเราจะออกไปช่วยเราเก็บของป่าให้เราด้วย (บางครั้งอาจจะต้องคุยหลายครั้งกว่าจะมีตัวเลือกให้เราขอให้ช่วย) อย่างไรก็ตามถ้าเราแต่งงานกับ Inari เราจะไม่สามารถขอให้เธอช่วยได้ เพราะเธอจะไม่ได้อาศัยอยู่กับเราที่บ้านเหมือนคนอื่น ๆ หลังจากนั้นให้เราคุยกับแฟนเราอีกครั้งนึงหลัง 6 โมงเย็น เพื่อรับของที่แฟนไปเก็บมาให้
 • เมื่อแฟนเราอยู่บ้าน โคมไฟในบ้านก็จะติดตลอด สำหรับคนที่คอยมาเปิดไฟในบ้านตลอดตอนอยู่คนเดียว ตอนนี้ไม่ต้องแล้วนะ
 • เราสามารถมาทานข้าวกับแฟนได้ ทั้งข้าวเช้า (6:00 – 9:00), ข้าวเที่ยง (11:00 – 14:00), ข้าวเย็น (18:00 – 24:00) โดยให้เราสำรวจที่โต๊ะอาหารตามเวลาของแต่ละมื้อ โดยเราอาจจะเป็นคนทำอาหารเอง หรือให้แฟนเราทำให้ก็ได้
 • งานฉลองวันเกิด ไม่ว่าจะเป็นของเราหรือของแฟนจะจัดขึ้นในบ้านของเราเป็นมื้อเย็นแบบพิเศษ (19:00 – 24:00) สำหรับงานวันเกิดของเราเอง ควรจะมีช่องว่างในกระเป๋าเอาไว้เพื่อรับของขวัญเป็นน้ำหอมจากแฟนของเรา
 • ในวันครบรอบแต่งงาน ก็จะมีการฉลองกันเป็นมื้อเย็นแบบพิเศษจัดในบ้านของเราระหว่าง 19:00 – 24:00 หลังจากทานอาหารกันเสร็จแล้ว เรากับแฟนจะออกไปเดินเล่นกันข้างนอกแล้วจะจูจุ๊บกัน ♥

หากเราซื้อ DLC มาแล้ว เมื่อแต่งงานครบ 45 วัน เราจะได้รับจดหมายจากพ่อของเรา Daryl เขาจะบอกในจดหมายว่าจะพอครอบครัวแวะมาหาวันนี้ ซึ่งจะเป็นการเจอกันครั้งแรกระหว่างพ่อกับแฟน ซึ่งแฟนเราจะอาสาพาไปทัวร์ที่เมืองบ้านเกิด แต่ Marlena แม่ของเราจะขอตัวไปพักก่อนเพราะเหนื่อยจากการเดินทาง ปล่อยให้พ่อและแฟนของเราได้ใช้เวลาร่วมกัน

ทั้งเราและแฟนจะพาพ่อไปทัวร์รอบ ๆ เมือง หลังจากทัวร์จบแล้ว พ่อเราจะขอพูดคุยกับแฟนของเราตามลำพัง พ่อเราจะขอให้แฟนเรานั้นช่วยสนับสนุนความฝันของเราที่จะเป็นสุดยอดชาวไร่ให้เต็มกำลัง และขอบคุณที่ทำให้เขารู้ว่าลูกของเขานั้นโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ซึ่งแฟนของเราก็จะตอบรับและบอกว่าการได้ใช้ชีวิตร่วมกับเรานั้นเป็นเหมือนพรจากพระเจ้า

ไม่นานครอบครัวของเราก็จะลากลับบ้าน แฟนของเราเองก็แอบกังวลว่าได้ปฏิบัติกับครอบครัวของเราได้เป็นอย่างดีพอแล้วรึยัง แต่อย่างไรก็ตามแฟนเราก็ยินดีที่การพบปะกันครั้งนี้เป็นไปได้อย่างราบลื่น


อ้างอิง – The Basics of Marriage