ชีวิตที่ไม่มีเวทย์มนต์

เงื่อนไข

  • เดินจาก South Tsuyukusa ไปยัง North Tsuyukusa
  • 6:00–20:00
  • จันทร์, พฤหัสบดี, ศุกร์, เสาร์ , อาทิตย์
  • อากาศแจ่มใส
  • Inari มี 20,000 FP ขึ้นไป
  • เคยพบเหตุการณ์ Inari’s Tea Party

เมื่อเรามาถึง เราจะเห็น Inari กำลังยืนทำอะไรบางอย่างอยู่ เราจะเข้าไปทักทายและถามเธอว่ากำลังทำอะไรอยู่ เธอจะบอกว่าเธอกำลังทำสิ่งที่น่าจะเรียกว่า “เฝ้ามองผู้คน” มนุษย์นั้นไม่สามารถใช้เวทย์มนต์คาถาได้ แต่ทั้งแบบนั้นพวกเขาก็ยังพยายามใช้ชีวิตอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เธอก็เลยกำลังคิดอยู่ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น แต่ไม่ว่าจะเฝ้าดูมากเท่าไหร่คำตอบก็ยังไม่ปรากฏขึ้นเลย จะทำยังไงถึงจะเข้าใจได้นะ… จากนั้นเธอจะมีความคิดว่า เพื่อให้เข้าใจเรื่องเหล่านี้ได้ ทางออกที่ดีที่สุดคือทำเหมือนกับที่มนุษย์ทำ เธอจะตัดสินใจว่าจะลองไม่ใช้เวทย์มนต์สักระยะนึง ทีนี้เธอจะผนึกมนต์ของตัวเองไว้เพื่อที่จะได้ไม่เผลอใช้ด้วย เธอจะบอกว่าในสองสามชั่วโมงต่อจากนี้เธอจะเป็นเหมือนมนุษย์ธรรมดาเหมือนคนอื่น

เราดูจะกังวลกับเรื่องนี้ แต่ Inari จะบอกว่าเราคิดมากเกินไปแล้ว แน่นอนว่าคงจะมีหงุดหงิดบ้างแหละ แต่มนุษย์น่ะใช้ชีวิตแบบนี้ทุกวัน ไม่มีทางที่เธอจะทำแบบนั้นได้เลย แต่ถ้าเราจะเป็นห่วงขนาดนั้นละก็จะคอยตามดูเธอระหว่างที่เวทย์มนต์ถูกผนึกไว้ เธอก็ไม่ขัดข้องหรอกนะ ไม่ใช่ว่าเธอจะไม่กังวลเลยบหรอก ยังไง ๆ นี่ก็เป็นครั้งแรกที่เธอใช้เวทย์มนต์ไม่ได้ ที่จริงเธอก็คิดว่าอยากให้มีเราอยู่ด้วยคงดี แล้วเราจะรับคำว่าจะคอยอยู่ด้วย แล้วจากนั้น Inari จึงตัดสินใจจะเริ่มภารกิจแรกวันนี้ นั่นคือการทำความสะอาดศาลเจ้า แล้วพวกเราจะมุ่งหน้าไปที่ศาลเจ้าของ Inari กัน

Inari จะบอกให้เรานั้นทำตัวตามสบายได้เลยระหว่างที่เธอกำลังทำความสะอาด แต่เราจะขอช่วยด้วย ซึ่งเธอจะปฏิเสธ เธอบอกว่าเราใจดีมากที่อาสาจะช่วย แต่สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เธอจัดการเองมาตลอด เธอเลยไม่ต้องการความช่วยเหลือ เอาละ ได้เวลาขัดถู ๆ กันแล้ว!

Inari จะเริ่มทำความสะอาด ซึ่งในช่วงแรกก็ดูโอเคดี แต่พอผ่านไปเห็นได้ชัดเลยว่าเริ่มจะเหนื่อยน่าดู แต่ในที่สุดเธอจะทำจนเสร็จจนได้ เธอจะบอกด้วยเสียงเหนื่อยอ่อนว่ามันออกแรงนิดหน่อย..แต่ก็จัดการเรียบร้อย ต่อไปก็จะเป็นกวาดลานศาลเจ้า! เราที่เห็นแบบนั้นเลยพยายามที่จะอาสาช่วยด้วยอีกครั้ง แต่ Inari จะยังคงปฏิเสธเช่นเดิม เพราะถ้าเธอไม่ทำด้วยตัวเองเธอคงไม่เข้าใจมนุษย์ และเพื่อที่จะเป็นเทพจิ้งจอกระดับสูงเฉกเช่นท่านเทพแล้วด้วย แล้วเธอก็จะเริ่มกวาดลานต่อเลย

ในที่สุดเธอจะกวาดจนเสร็จ แต่เธอจะบอกว่านี่เพิ่งผ่านมาแค่ครึ่งทางเท่านั้น เราจะยังพยายามอาสาช่วยเธออีกครั้ง เพราะว่าน่าจะถึงขีดจำกัดของเธอแล้ว ในที่สุดเธอจะยอมให้เราช่วย แต่เธอจะรู้สึกว่าแค่งานทำความสะอาดโดยไม่ใช้เวทย์มนต์เธอยังทำไม่สำเร็จเลย เธอนี่ช่างไม่มีค่าเลยจริง ๆ ถ้าเป็นแบบนี้ หนทางการได้เป็นเทพคุ้มครองชั้นสูงของเธอยังคงอีกยาวไกล เราจะอธิบายว่ามันไม่ใช่แบบนั้นหรอก ที่ทำไม่ไหวน่ะมันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าเธอจะเป็นเทพชันสูง แต่การทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตัวคนเดียวมันเป็นไปไม่ได้หรอก…บางครั้งเธอก็ต้องพึ่งพาคนอื่นบ้าง แล้ว Inari จะนึกขึ้นมาได้ว่าครั้งนึงท่านเทพก็เคยพูดสิ่งที่คล้าย ๆ กันนี้กับเธอไว้เมื่อนานมาแล้ว เธอคิดว่าท่านคงพยายามทำให้เธอรู้สึกดีขึ้นเฉย ๆ แล้วเราจะเสริมว่าไม่มีใครหรอกที่อยู่ได้คนเดียวโดยไม่ต้องพึ่งพาใคร ซึ่งดูเหมือน Inari ก็จะเริ่มเห็นด้วยกับเรา จากนั้นเธอจึงเอ่ยขอความช่วยเหลืออีกครั้ง อยากขอยืมแรงเราช่วยกวาดลานนี้ให้สะอาดทีนะ เราจะยินดีที่ได้ช่วย แล้วเธอจะกล่าวขอบคุณเรา

ในที่สุดลานทั่วศาลก็สะอาดเอี่ยม เธอจะขอบคุณเราอีกครั้งแล้วเธอจะเริ่มรู้สึกหิว เธอก็เลยชวนเราทานข้าวด้วยกัน ซึ่งเธอจะเป้นคนแสดงฝีมือเอง ทว่าเมื่อต้องจุดไฟเพื่อทำกับข้าวเธอก็อธิบายว่า สำหรับการเป็นเทพจิ้งจอกแล้วเรื่องเกี่ยวกับไฟเป็นงานที่ถนัดมาก ความจริงคือเมื่อเวทย์ที่เทพจิ้งจอกจะต้องเรียนตั้งแต่เกิดเป็นอย่างแรกเลยก็คือการจุดไฟนั่นเอง เธอเองก็ได้เรียนเรื่องการจุดไฟเป็นอย่างแรกเหมือนกัน ทีนี้เราคงจะเข้าใจแล้วว่าที่เธอพูดมาทั้งหมดหมายถึงอะไร คือเธอจุดไฟไม่เป็นถ้าไม่ใช่เวทย์มนต์… เธอจะเสียใจมากแต่เราจะบอกว่าไม่เป็นไรและจุดไฟให้ดู ทำเอา Inari ตกใจเลยทีเดียว

หลังจากที่ทำอาหารเสร็จแล้ว เราจะมานั่งทานกันแล้ว Inari จะรู้สึกว่าอาหารจานนี้อร่อยกว่าทุกครั้งที่เธอทำ ถ้าไม่ใช่เพราะเราช่วยทำบางทีอาจเพราะได้นั่งทานกับเพื่อน แต่แล้วเธอจะตระหนักได้ว่าคงเป็นเพราะเธอนั้นได้ใช้เวลาทุ่มเทให้กับงานทุกอย่างกว่าที่เคย ผลลัพธ์สุดท้ายที่ได้จึงได้หอมหวานกว่าทุกครั้ง แล้วเธอจะเริ่มเข้าใจว่าทำไมมนุษย์ที่ต้องทำทุกอย่างอย่างยากลำบากถึงยังใช้ชีวิตอย่างมีชีวิตชีวาได้ เพราะมนุษย์ได้เข้าไปใกล้ชิดกับทุกสิ่งและลงมือทำอย่างเต็มที่ ร่วมทุกร่วมสุขไปกับมัน นั่นทำให้พวกเขาเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสีสันและฉลาดหลักแหลม เ๔อจะดีใจที่สามารถเข้าใจในตัวมนุษย์มากขึ้นอีกนิดนึง แล้วมนต์ที่เธอผนึกไว้ก็จะคลายออพอดี เธอจะบอกว่าวันนี้เธอรู้สึกเหมือนได้เติบโตขึ้นเยอะเลย และขอบคุณเราที่ช่วยให้เธอได้ตระหนักสิ่งเหล่านี้

Inari +2000 FP